Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt tối trong tâm hồn của 16 kiểu tính cách MBTI: Hiểu rõ về chính mình giúp ích trên con đường phát triển bản thân

2023-03-17 01:20

Tác giả:


16 nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI có mặt tối nào?

***

Làm trắc nghiệm MBTI tại đây

Trắc nghiệm MBTI phân loại 16 kiểu tính cách với các đặc điểm khác nhau của mỗi người, trong đó không chỉ có những tính cách tích cực mà cũng có cả những mặt tối mà không phải ai cũng biết. Vậy 16 nhóm tính cách có mặt tối nào trong tâm hồn?

INTJ - Kiến trúc sư

INTJ là người không chỉ sáng tạo mà còn logic. Họ luôn có kế hoạch và luôn biết phải làm gì. Họ cũng là những người coi trọng truyền thống, nề nếp. Tuy nhiên, mặt tối của nhóm tính cách này đó là sự bướng bỉnh, bảo thủ đến mức chỉ tin vào lựa chọn của mình mà không xem xét bất cứ lựa chọn nào khác. Điều này có thể khiến họ trở thành một người khá cô độc hoặc bị mắc kẹt.

INTP - Nhà logic học

INTP là một nhà tư tưởng đầy sáng tạo và hướng nội. Không giống như INTJ, họ thích tìm kiếm những con đường sáng tạo mà không cần lên kế hoạch quá nhiều. Họ thích thử nghiệm để xem họ có thể nghĩ ra được những gì, đi được đến đâu. Tuy vậy, mặt tối của nhóm tính cách này là có thể bị cuốn vào thế giới riêng của mình đến mức đánh mất kết nối với thực tế. Đây cũng là người cầu toàn và luôn cảm thấy như mọi thứ luôn có thể cải thiện được.

ENTJ - Người chỉ huy

Đây là những người hướng ngoại, luôn hướng tới những thành tựu. Họ rất quyết đoán và thường không mất nhiều thời gian để lên kế hoạch trước khi bắt tay vào hành động. Mặt tối của nhóm tính cách này là chỉ làm việc và không biết thư giãn. Chính vì thế mà họ sẽ thấy khó đối phó với cảm xúc của mình và người khác. Họ cũng có thể hơi kiêu ngạo và cảm thấy như họ luôn cần phải chịu trách nhiệm.

ENTP - Người tranh luận

Người tranh luận là người có cá tính táo bạo, sẵn sàng theo đuổi bất kỳ mục tiêu nào cho dù có phải đối mặt với điều gì. Những người thuộc nhóm tính cách này thường tách một vấn đề ra để phân tích từ mọi góc độ nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất. Về mặt tối trong tính cách, vì yêu thích sự sáng tạo và có khả năng phân tích cao, họ có thể thực sự cảm thấy nhàm chán với những công việc hàng ngày như việc nhà hay các thói quen. Ngoài ra, sự yêu thích tranh luận của họ cũng có thể khiến họ quên xem xét ý kiến và cảm xúc của người khác.

INFJ - Luật sư

INFJ là người hướng nội. Họ tập trung vào cảm xúc và họ tiếp cận các tình huống với một suy nghĩ rất sâu sắc. La bàn cuộc sống của họ luôn chỉ vào hướng bắc, và họ có một tập hợp các giá trị hoặc niềm tin để sống theo. Những người này có mặt tối là rất sợ bị chỉ trích, phán xét. Điều đó với họ giống như một cuộc tấn công vào hệ thống niềm tin. Họ cũng là người dễ bị kiệt sức do tính cầu toàn và luôn hướng tới ước mơ của mình.

INFP - Người hòa giải

Những người hòa giải là một trong những nhóm tính cách hiếm nhất. Họ trầm lặng, sáng tạo, đồng cảm và hào phóng. Họ phấn đấu để có một cuộc sống đầy ý nghĩa, có mục đích. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi phi thực tế. Thật khó để họ có thể nhìn thế giới một cách rõ ràng.

ENFJ - Nhân vật chính

ENFJ là người hướng ngoại và nhiều năng lượng. Họ có những giá trị mạnh mẽ và luôn thích giúp đỡ người khác. Họ là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc sáng tạo và cởi mở. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi phi thực tế và lý tưởng hóa quá mức khiến họ luôn bị thôi thúc phải “dạy” người khác. Điều này cũng có thể khiến họ trở nên trịch thượng, cao ngạo.

ENFP - Người vận động

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP là người thực sự luôn muốn giúp đỡ người khác. Họ có thể là người đứng ra gây quỹ hoặc thành lập các hội nhóm tình nguyện. Đây là người tò mò, nhiệt tình, muốn chia sẻ những điều tốt đẹp với thế giới. Mặt tối của nhóm tính cách này là có xu hướng làm hài lòng người khác, dễ dãi quá mức hoặc thậm chí vui vẻ thái quá và phớt lờ những cảm xúc khác của bản thân.

ISTJ - Nhà hậu cần

Đây là những người trầm lặng, thích quan sát và luôn có phương pháp cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Họ sống theo lý trí, có ý chí vô cùng mạnh mẽ và trên hết là rất thực tế. Mặt tối của nhóm tính cách này là thiếu sự cảm thông, họ không chấp nhận cho việc sai sót. Họ cũng có thể trở nên bướng bỉnh và phán xét khi ai đó muốn đi ngược lại các quy tắc.

ISFJ - Người bảo vệ

ISFJ là nhóm tính cách của những người nhiệt tình, đáng tin cậy và chăm chỉ. Tuy nhiên, họ cũng có những mặt tối trong tính cách. Họ có thể quá khiêm tốn và không công nhận thành tích của chính mình. Họ có thể quá hào phóng, quá vì người khác đến mức bỏ qua cả những nhu cầu của riêng bản thân mình.

ESTJ - Người điều hành

ESTJ là nhóm người mang chất keo đến để gắn kết mọi người lại với nhau. Họ có tài lãnh đạo, có thể nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên, mặt tối trong tính cách của nhóm này là sự cứng đầu và thiếu linh hoạt. Họ quá tập trung vào các người khác nhìn nhận họ và họ khó có thể bày tỏ được cảm xúc của bản thân mình cho người khác thấy.

ESFJ - Người chăm sóc

ESFJ là người thích trở thành một phần và đóng góp cho cộng đồng. Họ sẽ luôn đưa ra lời khuyên cho người khác và sẽ luôn đưa ra quyết định dựa trên lòng trung thành và nghĩa vụ. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi bất cần và khao khát được người khác chấp nhận và chấp thuận.

ISTP - Bậc thầy nghệ thuật

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP là người hướng nội, có thể tự làm tốt mọi việc và không cần giao tiếp xã hội nhiều. Họ là người vừa sáng tạo vừa thiết thực, đồng thời cũng có thể giúp người khác cảm thấy thoải mái. Mặt tối của nhóm tính cách này là người không thích cam kết và dễ chán nản. Họ cũng là người rất khó nắm bắt. Điều này làm cho họ ít có khả năng ở lại trong một mối quan hệ lâu dài và có cam kết.

ISFP - Nhà thám hiểm

Những nhà thám hiểm ISFP là người có tính cách hướng nội. Tuy vậy, họ tiếp cận với mọi người và các tình huống mới với một tâm thế cởi mở. Đây là những người luôn tràn đầy sự đam mê, tò mò và có trí tưởng tượng rất phong phú. Mặt tối của nhóm tính cách này là không thể đoán trước, dễ bị căng thẳng do cảm xúc mãnh liệt và có tính cạnh tranh cao.

ESTP - Doanh nhân

Những người thuộc nhóm tính cách ESTP là người luôn hướng tới những điều mới mẻ trong cuộc sống cá nhân và xã hội của mình. Họ chủ động, quyến rũ và táo bạo. Mặt tối trong tính cách của họ là dễ trở nên liều lĩnh để đạt được mục tiêu của mình, thiếu kiên nhẫn và thiếu nhạy cảm. Ngoài ra, họ cũng sẽ không để bất cứ điều gì ngăn cản mình.

ESFP - Người giải trí

Đây là người hòa đồng, hướng ngoại, sẵn sàng mời người khác đi cùng mình trong những cuộc hành trình. Họ thích tham gia vào các cuộc phiêu lưu mới. Mặt tối của nhóm tính cách này là dễ cảm thấy nhàm chán, khó tập trung và không giỏi bất cứ việc gì. Họ cũng là người luôn né tránh sự xung đột.

Theo Thể thao & Văn hóa

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 587: Mùa xuân nở trong tim

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top