Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt tối trong tâm hồn của 16 kiểu tính cách MBTI: Hiểu rõ về chính mình giúp ích trên con đường phát triển bản thân

2023-03-17 01:20

Tác giả:


16 nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI có mặt tối nào?

***

Làm trắc nghiệm MBTI tại đây

Trắc nghiệm MBTI phân loại 16 kiểu tính cách với các đặc điểm khác nhau của mỗi người, trong đó không chỉ có những tính cách tích cực mà cũng có cả những mặt tối mà không phải ai cũng biết. Vậy 16 nhóm tính cách có mặt tối nào trong tâm hồn?

INTJ - Kiến trúc sư

INTJ là người không chỉ sáng tạo mà còn logic. Họ luôn có kế hoạch và luôn biết phải làm gì. Họ cũng là những người coi trọng truyền thống, nề nếp. Tuy nhiên, mặt tối của nhóm tính cách này đó là sự bướng bỉnh, bảo thủ đến mức chỉ tin vào lựa chọn của mình mà không xem xét bất cứ lựa chọn nào khác. Điều này có thể khiến họ trở thành một người khá cô độc hoặc bị mắc kẹt.

INTP - Nhà logic học

INTP là một nhà tư tưởng đầy sáng tạo và hướng nội. Không giống như INTJ, họ thích tìm kiếm những con đường sáng tạo mà không cần lên kế hoạch quá nhiều. Họ thích thử nghiệm để xem họ có thể nghĩ ra được những gì, đi được đến đâu. Tuy vậy, mặt tối của nhóm tính cách này là có thể bị cuốn vào thế giới riêng của mình đến mức đánh mất kết nối với thực tế. Đây cũng là người cầu toàn và luôn cảm thấy như mọi thứ luôn có thể cải thiện được.

ENTJ - Người chỉ huy

Đây là những người hướng ngoại, luôn hướng tới những thành tựu. Họ rất quyết đoán và thường không mất nhiều thời gian để lên kế hoạch trước khi bắt tay vào hành động. Mặt tối của nhóm tính cách này là chỉ làm việc và không biết thư giãn. Chính vì thế mà họ sẽ thấy khó đối phó với cảm xúc của mình và người khác. Họ cũng có thể hơi kiêu ngạo và cảm thấy như họ luôn cần phải chịu trách nhiệm.

ENTP - Người tranh luận

Người tranh luận là người có cá tính táo bạo, sẵn sàng theo đuổi bất kỳ mục tiêu nào cho dù có phải đối mặt với điều gì. Những người thuộc nhóm tính cách này thường tách một vấn đề ra để phân tích từ mọi góc độ nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất. Về mặt tối trong tính cách, vì yêu thích sự sáng tạo và có khả năng phân tích cao, họ có thể thực sự cảm thấy nhàm chán với những công việc hàng ngày như việc nhà hay các thói quen. Ngoài ra, sự yêu thích tranh luận của họ cũng có thể khiến họ quên xem xét ý kiến và cảm xúc của người khác.

INFJ - Luật sư

INFJ là người hướng nội. Họ tập trung vào cảm xúc và họ tiếp cận các tình huống với một suy nghĩ rất sâu sắc. La bàn cuộc sống của họ luôn chỉ vào hướng bắc, và họ có một tập hợp các giá trị hoặc niềm tin để sống theo. Những người này có mặt tối là rất sợ bị chỉ trích, phán xét. Điều đó với họ giống như một cuộc tấn công vào hệ thống niềm tin. Họ cũng là người dễ bị kiệt sức do tính cầu toàn và luôn hướng tới ước mơ của mình.

INFP - Người hòa giải

Những người hòa giải là một trong những nhóm tính cách hiếm nhất. Họ trầm lặng, sáng tạo, đồng cảm và hào phóng. Họ phấn đấu để có một cuộc sống đầy ý nghĩa, có mục đích. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi phi thực tế. Thật khó để họ có thể nhìn thế giới một cách rõ ràng.

ENFJ - Nhân vật chính

ENFJ là người hướng ngoại và nhiều năng lượng. Họ có những giá trị mạnh mẽ và luôn thích giúp đỡ người khác. Họ là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc sáng tạo và cởi mở. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi phi thực tế và lý tưởng hóa quá mức khiến họ luôn bị thôi thúc phải “dạy” người khác. Điều này cũng có thể khiến họ trở nên trịch thượng, cao ngạo.

ENFP - Người vận động

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP là người thực sự luôn muốn giúp đỡ người khác. Họ có thể là người đứng ra gây quỹ hoặc thành lập các hội nhóm tình nguyện. Đây là người tò mò, nhiệt tình, muốn chia sẻ những điều tốt đẹp với thế giới. Mặt tối của nhóm tính cách này là có xu hướng làm hài lòng người khác, dễ dãi quá mức hoặc thậm chí vui vẻ thái quá và phớt lờ những cảm xúc khác của bản thân.

ISTJ - Nhà hậu cần

Đây là những người trầm lặng, thích quan sát và luôn có phương pháp cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Họ sống theo lý trí, có ý chí vô cùng mạnh mẽ và trên hết là rất thực tế. Mặt tối của nhóm tính cách này là thiếu sự cảm thông, họ không chấp nhận cho việc sai sót. Họ cũng có thể trở nên bướng bỉnh và phán xét khi ai đó muốn đi ngược lại các quy tắc.

ISFJ - Người bảo vệ

ISFJ là nhóm tính cách của những người nhiệt tình, đáng tin cậy và chăm chỉ. Tuy nhiên, họ cũng có những mặt tối trong tính cách. Họ có thể quá khiêm tốn và không công nhận thành tích của chính mình. Họ có thể quá hào phóng, quá vì người khác đến mức bỏ qua cả những nhu cầu của riêng bản thân mình.

ESTJ - Người điều hành

ESTJ là nhóm người mang chất keo đến để gắn kết mọi người lại với nhau. Họ có tài lãnh đạo, có thể nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên, mặt tối trong tính cách của nhóm này là sự cứng đầu và thiếu linh hoạt. Họ quá tập trung vào các người khác nhìn nhận họ và họ khó có thể bày tỏ được cảm xúc của bản thân mình cho người khác thấy.

ESFJ - Người chăm sóc

ESFJ là người thích trở thành một phần và đóng góp cho cộng đồng. Họ sẽ luôn đưa ra lời khuyên cho người khác và sẽ luôn đưa ra quyết định dựa trên lòng trung thành và nghĩa vụ. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi bất cần và khao khát được người khác chấp nhận và chấp thuận.

ISTP - Bậc thầy nghệ thuật

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP là người hướng nội, có thể tự làm tốt mọi việc và không cần giao tiếp xã hội nhiều. Họ là người vừa sáng tạo vừa thiết thực, đồng thời cũng có thể giúp người khác cảm thấy thoải mái. Mặt tối của nhóm tính cách này là người không thích cam kết và dễ chán nản. Họ cũng là người rất khó nắm bắt. Điều này làm cho họ ít có khả năng ở lại trong một mối quan hệ lâu dài và có cam kết.

ISFP - Nhà thám hiểm

Những nhà thám hiểm ISFP là người có tính cách hướng nội. Tuy vậy, họ tiếp cận với mọi người và các tình huống mới với một tâm thế cởi mở. Đây là những người luôn tràn đầy sự đam mê, tò mò và có trí tưởng tượng rất phong phú. Mặt tối của nhóm tính cách này là không thể đoán trước, dễ bị căng thẳng do cảm xúc mãnh liệt và có tính cạnh tranh cao.

ESTP - Doanh nhân

Những người thuộc nhóm tính cách ESTP là người luôn hướng tới những điều mới mẻ trong cuộc sống cá nhân và xã hội của mình. Họ chủ động, quyến rũ và táo bạo. Mặt tối trong tính cách của họ là dễ trở nên liều lĩnh để đạt được mục tiêu của mình, thiếu kiên nhẫn và thiếu nhạy cảm. Ngoài ra, họ cũng sẽ không để bất cứ điều gì ngăn cản mình.

ESFP - Người giải trí

Đây là người hòa đồng, hướng ngoại, sẵn sàng mời người khác đi cùng mình trong những cuộc hành trình. Họ thích tham gia vào các cuộc phiêu lưu mới. Mặt tối của nhóm tính cách này là dễ cảm thấy nhàm chán, khó tập trung và không giỏi bất cứ việc gì. Họ cũng là người luôn né tránh sự xung đột.

Theo Thể thao & Văn hóa

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 587: Mùa xuân nở trong tim

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top