Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt tối trong tâm hồn của 16 kiểu tính cách MBTI: Hiểu rõ về chính mình giúp ích trên con đường phát triển bản thân

2023-03-17 01:20

Tác giả:


16 nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI có mặt tối nào?

***

Làm trắc nghiệm MBTI tại đây

Trắc nghiệm MBTI phân loại 16 kiểu tính cách với các đặc điểm khác nhau của mỗi người, trong đó không chỉ có những tính cách tích cực mà cũng có cả những mặt tối mà không phải ai cũng biết. Vậy 16 nhóm tính cách có mặt tối nào trong tâm hồn?

INTJ - Kiến trúc sư

INTJ là người không chỉ sáng tạo mà còn logic. Họ luôn có kế hoạch và luôn biết phải làm gì. Họ cũng là những người coi trọng truyền thống, nề nếp. Tuy nhiên, mặt tối của nhóm tính cách này đó là sự bướng bỉnh, bảo thủ đến mức chỉ tin vào lựa chọn của mình mà không xem xét bất cứ lựa chọn nào khác. Điều này có thể khiến họ trở thành một người khá cô độc hoặc bị mắc kẹt.

INTP - Nhà logic học

INTP là một nhà tư tưởng đầy sáng tạo và hướng nội. Không giống như INTJ, họ thích tìm kiếm những con đường sáng tạo mà không cần lên kế hoạch quá nhiều. Họ thích thử nghiệm để xem họ có thể nghĩ ra được những gì, đi được đến đâu. Tuy vậy, mặt tối của nhóm tính cách này là có thể bị cuốn vào thế giới riêng của mình đến mức đánh mất kết nối với thực tế. Đây cũng là người cầu toàn và luôn cảm thấy như mọi thứ luôn có thể cải thiện được.

ENTJ - Người chỉ huy

Đây là những người hướng ngoại, luôn hướng tới những thành tựu. Họ rất quyết đoán và thường không mất nhiều thời gian để lên kế hoạch trước khi bắt tay vào hành động. Mặt tối của nhóm tính cách này là chỉ làm việc và không biết thư giãn. Chính vì thế mà họ sẽ thấy khó đối phó với cảm xúc của mình và người khác. Họ cũng có thể hơi kiêu ngạo và cảm thấy như họ luôn cần phải chịu trách nhiệm.

ENTP - Người tranh luận

Người tranh luận là người có cá tính táo bạo, sẵn sàng theo đuổi bất kỳ mục tiêu nào cho dù có phải đối mặt với điều gì. Những người thuộc nhóm tính cách này thường tách một vấn đề ra để phân tích từ mọi góc độ nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất. Về mặt tối trong tính cách, vì yêu thích sự sáng tạo và có khả năng phân tích cao, họ có thể thực sự cảm thấy nhàm chán với những công việc hàng ngày như việc nhà hay các thói quen. Ngoài ra, sự yêu thích tranh luận của họ cũng có thể khiến họ quên xem xét ý kiến và cảm xúc của người khác.

INFJ - Luật sư

INFJ là người hướng nội. Họ tập trung vào cảm xúc và họ tiếp cận các tình huống với một suy nghĩ rất sâu sắc. La bàn cuộc sống của họ luôn chỉ vào hướng bắc, và họ có một tập hợp các giá trị hoặc niềm tin để sống theo. Những người này có mặt tối là rất sợ bị chỉ trích, phán xét. Điều đó với họ giống như một cuộc tấn công vào hệ thống niềm tin. Họ cũng là người dễ bị kiệt sức do tính cầu toàn và luôn hướng tới ước mơ của mình.

INFP - Người hòa giải

Những người hòa giải là một trong những nhóm tính cách hiếm nhất. Họ trầm lặng, sáng tạo, đồng cảm và hào phóng. Họ phấn đấu để có một cuộc sống đầy ý nghĩa, có mục đích. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi phi thực tế. Thật khó để họ có thể nhìn thế giới một cách rõ ràng.

ENFJ - Nhân vật chính

ENFJ là người hướng ngoại và nhiều năng lượng. Họ có những giá trị mạnh mẽ và luôn thích giúp đỡ người khác. Họ là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc sáng tạo và cởi mở. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi phi thực tế và lý tưởng hóa quá mức khiến họ luôn bị thôi thúc phải “dạy” người khác. Điều này cũng có thể khiến họ trở nên trịch thượng, cao ngạo.

ENFP - Người vận động

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP là người thực sự luôn muốn giúp đỡ người khác. Họ có thể là người đứng ra gây quỹ hoặc thành lập các hội nhóm tình nguyện. Đây là người tò mò, nhiệt tình, muốn chia sẻ những điều tốt đẹp với thế giới. Mặt tối của nhóm tính cách này là có xu hướng làm hài lòng người khác, dễ dãi quá mức hoặc thậm chí vui vẻ thái quá và phớt lờ những cảm xúc khác của bản thân.

ISTJ - Nhà hậu cần

Đây là những người trầm lặng, thích quan sát và luôn có phương pháp cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Họ sống theo lý trí, có ý chí vô cùng mạnh mẽ và trên hết là rất thực tế. Mặt tối của nhóm tính cách này là thiếu sự cảm thông, họ không chấp nhận cho việc sai sót. Họ cũng có thể trở nên bướng bỉnh và phán xét khi ai đó muốn đi ngược lại các quy tắc.

ISFJ - Người bảo vệ

ISFJ là nhóm tính cách của những người nhiệt tình, đáng tin cậy và chăm chỉ. Tuy nhiên, họ cũng có những mặt tối trong tính cách. Họ có thể quá khiêm tốn và không công nhận thành tích của chính mình. Họ có thể quá hào phóng, quá vì người khác đến mức bỏ qua cả những nhu cầu của riêng bản thân mình.

ESTJ - Người điều hành

ESTJ là nhóm người mang chất keo đến để gắn kết mọi người lại với nhau. Họ có tài lãnh đạo, có thể nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên, mặt tối trong tính cách của nhóm này là sự cứng đầu và thiếu linh hoạt. Họ quá tập trung vào các người khác nhìn nhận họ và họ khó có thể bày tỏ được cảm xúc của bản thân mình cho người khác thấy.

ESFJ - Người chăm sóc

ESFJ là người thích trở thành một phần và đóng góp cho cộng đồng. Họ sẽ luôn đưa ra lời khuyên cho người khác và sẽ luôn đưa ra quyết định dựa trên lòng trung thành và nghĩa vụ. Mặt tối của nhóm tính cách này là hơi bất cần và khao khát được người khác chấp nhận và chấp thuận.

ISTP - Bậc thầy nghệ thuật

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP là người hướng nội, có thể tự làm tốt mọi việc và không cần giao tiếp xã hội nhiều. Họ là người vừa sáng tạo vừa thiết thực, đồng thời cũng có thể giúp người khác cảm thấy thoải mái. Mặt tối của nhóm tính cách này là người không thích cam kết và dễ chán nản. Họ cũng là người rất khó nắm bắt. Điều này làm cho họ ít có khả năng ở lại trong một mối quan hệ lâu dài và có cam kết.

ISFP - Nhà thám hiểm

Những nhà thám hiểm ISFP là người có tính cách hướng nội. Tuy vậy, họ tiếp cận với mọi người và các tình huống mới với một tâm thế cởi mở. Đây là những người luôn tràn đầy sự đam mê, tò mò và có trí tưởng tượng rất phong phú. Mặt tối của nhóm tính cách này là không thể đoán trước, dễ bị căng thẳng do cảm xúc mãnh liệt và có tính cạnh tranh cao.

ESTP - Doanh nhân

Những người thuộc nhóm tính cách ESTP là người luôn hướng tới những điều mới mẻ trong cuộc sống cá nhân và xã hội của mình. Họ chủ động, quyến rũ và táo bạo. Mặt tối trong tính cách của họ là dễ trở nên liều lĩnh để đạt được mục tiêu của mình, thiếu kiên nhẫn và thiếu nhạy cảm. Ngoài ra, họ cũng sẽ không để bất cứ điều gì ngăn cản mình.

ESFP - Người giải trí

Đây là người hòa đồng, hướng ngoại, sẵn sàng mời người khác đi cùng mình trong những cuộc hành trình. Họ thích tham gia vào các cuộc phiêu lưu mới. Mặt tối của nhóm tính cách này là dễ cảm thấy nhàm chán, khó tập trung và không giỏi bất cứ việc gì. Họ cũng là người luôn né tránh sự xung đột.

Theo Thể thao & Văn hóa

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 587: Mùa xuân nở trong tim

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vỡ

Vỡ

Hạn mức đã đến giữa thời không xa lạ, Phép nhiệm màu không đến bên ta khi tan vỡ Phải chăng khởi đầu đừng nên gặp gỡ Sẽ không để lại lòng nhau tan vỡ hồi lâu .

Nó và tôi

Nó và tôi

Tôi không biết phải làm sao giải thích Nỗi nhớ kia cứ như thật như mơ Nó là bạn một người tôi rất nhớ Tính hiền lành nhân hậu dễ thương.

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người "Vừa gặp bạn, đã cười"

Cuộc đời chúng ta luôn khao khát gặp được một người tâm đầu ý hợp, một đời một kiếp bên nhau trọn vẹn, vừa gặp cái là cười. Nhưng giữa biển người mênh mông rộng lớn ấy, gặp gỡ nhiều, tìm hiểu nhiều mà mảnh ghép chỉ có một. Cho nên nếu đã gặp đúng người rồi thì nhất định không bỏ lỡ.

Hồn anh gửi vô gió

Hồn anh gửi vô gió

Chỉ là mai ta không còn nhau nữa Chỉ là mai và lòng không nương tựa Không cảm giác chỉ là ngày qua Và ta là hồn thu cách xa.

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Hôm đó, là một ngày nắng rất đẹp. Là lần cuối tớ được mặc chiếc áo dài trắng với cương vị vẫn còn là học sinh. Tớ trang điểm kĩ càng, áo dài trắng tinh, mang giày đế hơi cao, chắc có lẽ cũng đã bớt được sự trẻ con thường ngày.

Thương em

Thương em

Cuộc sống quả nhiên vô thường, tuổi 20 đẹp đẽ của em đã không thể trọn vẹn, còn bao ước mơ, hoài bão vẫn chưa thể thực hiện. Thương em...

Anh như vị trà

Anh như vị trà

Thế rồi, mùa xuân qua đi Tâm hồn em vẫn ngây thơ lạnh lùng Còn anh, trái tim nồng cháy, Lâu ngày, cũng có lúc chia làm hai.

Tạm biệt những điều đã cũ

Tạm biệt những điều đã cũ

Một năm tưởng dài lê thê Vậy mà trôi nhanh tựa gió Việc làm xong, việc dang dở In dấu hành trình đi qua.

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

Có những lúc cho mình khoảng lặng ngồi suy tư, tôi thèm được trở về tuổi thơ. Thèm được sống lại những cảm xúc yên bình trong sâu thẳm tâm hồn một thời xa ngái.

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

back to top