Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mạng ảo hay sống ảo

2020-03-05 01:22

Tác giả:

Người ta hay nói mạng là ảo. Nhưng thực ra mạng rất thật, chỉ có con người là tự chọn cho mình cách sống ảo hay thật mà thôi.

***

Facebook có sẵn mọi chức năng chia sẻ đấy, nhưng chia sẻ bao nhiêu đây?

1. Khoe

Khoe chính là cách chúng ta khiến mình hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng khiến người khác thấy họ bất hạnh. Ai cũng có quyền tự hào về cuộc đời mình, nhưng khi bạn khoe quá nhiều, mọi chuyện lại trở thành kệch cỡm và khiến người khác thấy khó chịu.

Mạng ảo hay sống ảo

2. Than

Ngược lại với hình mẫu hay khoe, cuộc sống luôn tươi hồng đến mức khiến người khác cảm thấy bí bức vì mình hình như nhạt nhẽo và xấu xí quá, là hình mẫu hay than, cũng khiến người khác cảm thấy bí bức vì phải tiếp nhận quá nhiều năng lượng xấu từ đối tượng.

Nhẹ thì than chán than mệt, nặng hơn một chút thì than cuộc đời, than công việc khó khăn, còn những ca nặng nhất có lẽ là than về thể chế, chính sách. “Bệnh than” sau nhiều thập kỷ được đẩy lùi, giờ lại được nhân bản trở lại trên môi trường mạng với tác động nguy hiểm không kém!

Cái hấp dẫn của việc than là bạn được xả stress. Nhất là khi bạn than về cái kém hiểu biết, kém hấp dẫn của người khác. Sự than phiền về cuộc đời cho bạn cảm thấy mình tốt hơn, chỉ có những kẻ khác là tồi. Vậy là bạn không cần phải thay đổi gì cả.

Mạng ảo hay sống ảo

3. Tương tác

Từ khi có mạng xã hội (mà bây giờ hay được gọi ngắn gọn là “mạng”), cụm từ “tương tác” mới được người ta dùng phổ biến hơn. Khác với bất kỳ kiểu dịch vụ trực tuyến nào khác, trên mạng xã hội người ta có thể trò chuyện, trả lời, bấm like, thăm dò thái độ, yêu nhau và cả ghét nhau nữa.

Tương tác giúp mạng xã hội tồn tại, giúp những chia sẻ có được đất sống và duy trì mạng lâu dài. Việc chia sẻ – tương tác – và cả bấm like cũng là thói quen và thậm chí là tâm lý nghiện. Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều hơn những đợt sóng tranh luận lớn trên mạng. Người ta có thể hăng hái tham gia vào cuộc tranh luận này, rồi ngay lập tức quên nó để nhảy vào một cuộc tranh luận mới. Tôi dám cá bạn, dù là người thích tranh luận hay không, cũng không thể nhớ nổi giờ này năm trước, hay thậm chí chỉ là một tháng trước thôi, mạng đang diễn ra chủ đề gì.

Thói quen này khiến chúng ta mất tập trung vào những việc mình đang thực sự làm, sa vào những tranh cãi vô bổ, thu vào mình những năng lượng tiêu cực. Sự tương tác giữa con người với con người vốn có thể rất nhã nhặn, lịch thiệp trong đời thực, đột nhiên trở nên vô cùng căng thẳng khi ở trên mạng xã hội.

Mạng ảo hay sống ảo

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình:

Anh xin lỗi vì đã để lạc mất em

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Trong tháng 4 nhuận Âm lịch, những con giáp có tên dưới đây được quý nhân nâng đỡ, giàu có hơn người.

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Hai mươi tuổi người ta đến với nhau bằng tình yêu, sự mong chờ về mối tình trong trẻo. Mười năm sau người ta lại vu vơ quên mất cái gọi là định nghĩa tình yêu của thuở xưa kia. Rồi lại đếm thêm mười năm kế tiếp họ lại chẳng nhớ về niềm mong mỏi, về sự trong trẻo của những năm hai mươi năm êm đềm mà xa xôi.

Hãy trân trọng những điều bình dị

Hãy trân trọng những điều bình dị

Những điều bình dị xung quanh ta, xuất phát từ những bữa cơm hàng ngày, những cuộc nói chuyện cùng nhau. Chúng ta nên trân quý những gì mình đang có để nó làm bàn đạp dẫn tới con đường thành công vì ai biết đâu ngày mai sẽ có gì xảy đến.

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Một người đàn ông chân thành với bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn làm những việc này. Phụ nữ đừng vì yêu nhiều mà tự hạ thấp, đánh mất bản thân.

600 cây số cùng những giọt nước mắt

600 cây số cùng những giọt nước mắt

Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Hải Phòng chào đón mùa hạ bằng một cơn mưa rào đầu mùa nặng hạt cùng với đó là những ngày nắng chói chang, là tiếng ve râm ran đêm ngày không ngớt. Nhưng không sao hết, tất cả những điều đó không là gì so với việc mùa chia tay lại sắp diễn ra theo chu trình tuần hoàn của nó. Lại một mùa chia tay nữa bắt đầu.

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Trong 5 tướng tay sau đây, bạn thuộc tướng tay nào và tài vận phát triển ra sao?

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Những năm 90 của thế kỷ trước, thế hệ chúng tôi đã trải qua những ngày tháng của một thời kỳ chuyển giao với những đồ vật bây giờ chỉ xuất hiện như những món đồ lưu niệm và đã trở thành miền ký ức thân thương với tôi.

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất mà ai ai cũng chỉ đi qua một lần với biết bao kỉ niệm, có vui, có buồn, có hạnh phúc, có đau thương và có khi là cả tiếc nuối, bâng khuâng. Thanh xuân thuộc về quá khứ và những khoảnh khắc thanh xuân thì không thể nào quên được.

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Cô sẽ sớm gửi đến bạn đọc của mình những lời tâm sự mà cô nghĩ chắc sẽ gieo vào đầu ai đó chút hi vọng để biết có những lúc cuộc sống chỉ là đang thử thách bạn ở một mức nào đó.

back to top