Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lý do vì sao nhiều người lầm lối khi lựa chọn con đường sự nghiệp? Đâu là cách quay đầu?

2021-03-09 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Bắt đầu một năm mới mang đến cho bạn cơ hội để suy ngẫm về con đường sự nghiệp của mình và đặt ra những mục tiêu cho năm tới. Nhưng với những “sóng gió” như trong năm 2020 thì bạn có bao giờ tự hỏi, liệu con đường sự nghiệp mà mình đang đi có đúng với nguyện vọng của bản thân hay chưa?

***

Bắt đầu một năm mới mang đến cho bạn cơ hội để suy ngẫm về con đường sự nghiệp của mình và đặt ra những mục tiêu cho năm tới. Nhưng với những “sóng gió” như trong năm 2020 thì bạn có bao giờ tự hỏi, liệu con đường sự nghiệp mà mình đang đi có đúng với nguyện vọng của bản thân hay chưa?

Một năm 2020 đầy khó khăn và trở ngại đã làm gián đoạn cuộc sống của biết bao nhiêu người, tước bỏ đi cả những ước mơ và hoài bão mà chúng ta đã lên sẵn kế hoạch. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, cơ hội tìm kiếm việc làm càng trở nên khắc nghiệt hơn. Điều đó đã dẫn đến rất nhiều người đã cố gắng tìm cho mình một công việc miễn là tìm ra tiền để trang trải cuộc sống, không quan trọng là có đúng chuyên ngành hay sở thích của cá nhân hay không. Giờ đây, khi năm cũ đã khép lại, nhiều người không khỏi tự đặt cho mình câu hỏi, liệu mình có đang đi đúng hướng trong sự nghiệp hay không?

Tại sao chúng ta lại chọn sai con đường sự nghiệp?

Hãy nghĩ về những câu hỏi đầu tiên mà bạn hỏi ai đó khi bắt đầu làm quen với họ. Chắc hẳn “bạn làm nghề gì?” là một trong những câu hỏi mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên trong đầu. Khi chúng ta lựa chọn một con đường sự nghiệp, cách mà người khác nhìn nhận về công việc của mình lại đóng một vai trò rất lớn trong quá trình đưa ra quyết định của chúng ta. Ví dụ như làm việc trong lĩnh vực luật có thể không phải là điều bạn vô cùng đam mê nhưng lại nghe có vẻ ấn tượng, ngầu và cũng có thể đó là lĩnh vực mà gia đình bạn có người đang làm. 

career-selection

Vậy là bạn lại được định hướng nên đi theo con đường đó sẽ an toàn và dễ kiếm được việc hơn. Hoặc cũng có thể bạn bị thu phục bởi một mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng của một nghề nghiệp liên quan tới tài chính mặc dù bạn không hề có chút hứng thú nào khi làm việc với những con số. Cứ như vậy thời gian trôi qua, bạn cảm thấy kiệt sức và không còn chút động lực nào trong công việc.

Vậy làm thế nào để lựa chọn cho mình con đường đúng đắn?

Nếu nghề nghiệp hiện tại không phải là nghề phù hợp với bạn thì làm thế nào để xác định được đâu là con đường đúng đắn mà mình phải đi? Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân rằng mình thích sử dụng những kỹ năng nào? Những nhiệm vụ nào trong công việc hiện tại khiến bạn thấy thoải mái và hạnh phúc khi được đảm nhận? Có kỹ năng nào khác bạn có nhưng hiện tại lại không được sử dụng trong công việc hay không? 

Sau đó hãy nghĩ về những vấn đề hiện có trên thế giới mà bạn muốn giúp giải quyết và cải thiện. Bạn có thể suy nghĩ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào bản thân, có thể là nghĩ về một sản phẩm, dịch vụ nào đó muốn mang đến cho mọi người hay một suy nghĩ lớn lao hơn như mang lại sự thay đổi tích cực cho môi trường.

sunghiep

Khi bạn đã lên được cho mình danh sách những kỹ năng, sở thích và vấn đề mà mình muốn giải quyết thì hãy tìm xem chúng giao nhau ở đâu. Những công việc nào hiện đang có sẵn mà bạn có thể sử dụng các kỹ năng của mình ở công việc đó? Hay những sở thích của bạn là một công việc chưa tồn tại, bạn muốn mở ra một nghề nghiệp mới, một sự thay đổi mới cho xã hội. Một khi bạn đã tìm được cho mình câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi này thì cũng là lúc bạn nên bắt đầu lên một kế hoạch chi tiết cho lĩnh vực mà mình sẽ theo đuổi. Bên cạnh đó cũng đừng quên trau dồi các kỹ năng mềm của bản thân, vì đây chính là bước đầu để bạn chinh phục nhà tuyển dụng trước khi có thể được làm việc ở vị trí mà mình mong muốn.

Những khó khăn của năm cũ đã qua đi, giờ là lúc bạn nên khởi động lại bản thân, tự đánh giá những mục tiêu và công việc mình đã làm được và chưa làm được để tìm cho mình một con đường sự nghiệp đúng đắn. Hãy nhớ rằng lạc lối không đáng sợ, quan trọng là bạn phải biết đâu là điểm quay đầu để bắt đầu lại một cách nhanh chóng.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top