Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lối nào đưa tôi về với tuổi thơ

2016-06-13 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Chẳng có gì là mãi mãi, tôi vẫn phải lớn lên, phải trải qua những khó khăn thử thách của cuộc đời. Khó khăn để tôi trưởng thành hơn, chín chắn hơn chứ không phải chán nản hơn. Và lớn lên để thấy tuổi thơ ấy thật bình yên biết bao, thật đáng quý biết bao. Nhưng giữa muôn ngàn lối rẽ có lối nào đưa tôi về tuổi thơ?

***

Ngày xưa tôi luôn muốn mình lớn thật nhanh để được bước ra cuộc sống ngoài kia, được tự do đi chơi được làm điều mình thích. Nhưng hình như những người lớn lại luôn ao ước được trở về tuổi thơ, sau hai năm đi học xa nhà, tôi lại ao ước mình được mãi mãi là đứa trẻ vô lo vô nghĩ.

Tôi nhớ tuổi thơ xưa với buổi trưa hè chốn mẹ đi chơi. Nhớ nhũng trận bóng trong cái nắng oi ả của mùa hè với cái bụi mù mịt của sân đất đỏ. Nhớ những lúc dượt đuổi nhau dưới mưa cùng lũ nhóc ở xóm. Nhớ lúc bị trói dưới gốc cây vì cái tội hái trộm hoa quả nhà hàng xóm, rồi vẫn tin rằng bị mọc cây trong bụng khi ăn quả cả hạt. Nhớ lúc tung tăng chạy ra cửa đón mẹ đi chợ về lục tìm cái bánh cái kẹo. Nhớ nhớ nhiều lắm những kỷ niệm xưa cũ. Nhưng có lẽ cái tôi đang nhớ là những nụ cười, những tháng ngày hồn nhiên ngây thơ vô lo vô nghĩ; là cái bình yên, chân thật của làng quê. Vì lớn rồi cuộc sống bon chen mệt mỏi và chông chênh lắm.

Lối nào đưa tôi về với tuổi thơ

Cuộc sống của người lớn sao mà vội vã và mệt mỏi thế. Đôi khi tôi tự hỏi cái mà mọi người xung quanh đang theo đuổi là gì? Phải chăng là những giá trị vật chất, khi mà cuộc sống đang dần được tô vẽ qua màn hình máy tính, qua điện thoại thông minh chứ chẳng phải là đôi mắt trong trẻo hồn nhiên.

Lớn rồi tôi chẳng tìm đâu thấy những vô tư hồn nhiên ở chốn thị thành này nữa. Cũng như bao người tôi bị cuốn vào vòng quay của cuộc sống với biết bao lo toan trong sinh hoạt hàng ngày, cho công việc, tương lai.

Chỉ ước cuộc sống này chậm lại để tôi còn bắt kịp, để có thể tìm đâu đó những hương vị xưa cũ. Tôi muốn bỏ lại tất cả mà chạy trốn về những nơi bình yên, nơi có gia đình, bạn bè, những người đặt niềm tin kỳ vọng vào tôi.

Nhưng chẳng có gì là mãi mãi, tôi vẫn phải lớn lên, phải trải qua những khó khăn thử thách của cuộc đời. Khó khăn để tôi trưởng thành hơn, chín chắn hơn chứ không phải chán nản hơn. Và lớn lên để thấy tuổi thơ ấy thật bình yên biết bao, thật đáng quý biết bao. Nhưng giữa muôn ngàn lối rẽ có lối nào đưa tôi về tuổi thơ?

© Cỏ Bốn Lá – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Lối về tuổi thơ





Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

back to top