Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hoá là một điều đẹp đẽ!

2021-07-19 01:25

Tác giả:


“Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn già đi, bởi đó là khi bạn có thể ngừng quan tâm nhiều thứ”, người lớn tuổi hơn nói với bạn. Nhưng nhìn khuôn mặt ngày càng xệ xuống mỗi năm, những cơn đau lưng liên tục và tiếng kêu lục cục trong khớp, gánh nặng của nợ sinh viên, hóa đơn và chi phí cho con cái… Thật khó để không phải lo lắng về những điều này...

***

Trang CNBC Make It đã cho ra mắt "Middle-Aged Millennials", một series khám phá cách những người trung niên trưởng thành như thế nào trong bối cảnh của cuộc Đại suy thoái và đại dịch Covid-19, các khoản vay, lương trì trệ và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Bạn sắp bước sang giai đoạn tuổi 40? Nhận thức được rằng chúng ta đang già đi không phải là một viên thuốc dễ nuốt. Một nhà trị liệu tâm lý trong gần một thập kỷ nói rằng chủ đề lớn nhất mà cô ấy thấy xuất hiện trong vài năm qua ở những người trung niên chính là cuộc đấu tranh để tiến lên khỏi những hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời.

"Tôi đã cưới nhầm người".

"Tôi ước mình có con cái sớm hơn".

"Đợi đã, tại sao tôi lại đẻ thêm một đứa nữa vậy?"

"Tôi không nên theo học một ngôi trường đại học đắt đỏ tới như vậy".

"Tôi nên tiết kiệm nhiều hơn."

"Tôi ước mình đã nói "Anh yêu em" ngay khi có cơ hội."

"Tôi lựa chọn sai nghề nghiệp rồi."

"Đáng lẽ tôi nên cống hiến hết mình."

"Nếu tôi mạnh dạn hơn ở độ tuổi 20, có lẽ tôi đã có một công việc lương cao hơn rồi."

"Tại sao chúng ta lại dành quá nhiều tiền cho đám cưới vậy?"

"Tôi ước mình đã đi du lịch nhiều hơn".

Rất rất nhiều những hối tiếc…

Tất nhiên, đây không phải là tất cả những người trung niên. Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi The Harris Poll, 78% những người trung niên tin rằng họ đã sống đúng với tiềm năng của mình và hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân. Nhưng số còn lại, đặc biệt là những người kiếm được ít hơn thì không. Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến ​​của 1.000 người trưởng thành Hoa Kỳ từ 33 đến 40 tuổi trong tháng 3 về nhiều chủ đề khác nhau - bao gồm sức khỏe, tài chính, gia đình và tham vọng tương lai của họ.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi, và bạn thản nhiên với chuyện đón nhận sự lão hóa, vậy thì xin chúc mừng! Hãy tiếp tục giữ cho mình tâm lý đó. Nhưng đối với những người, trong hầu hết các ngày, thức dậy đầy hối tiếc và không hài lòng, những người than khóc vì những con đường mà họ ước mình đã đi, thì đây là một bức thư ngỏ từ Tess Brigham, một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại San Francisco, người có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm ra cách đối phó, thay đổi suy nghĩ của mình và không còn quá khắt khe với bản thân.

Gửi những người đang bước vào độ tuổi trung niên:

Ở độ tuổi 22, những suy nghĩ về việc bước sang tuổi 40 dường như là một khái niệm xa lạ. Lúc đó, bạn sẽ chỉ nghĩ rằng mình sẽ có cuộc sống như thế nào khi bước sang tuổi 30. Hiện tại, bạn đã vượt qua mốc đó, và cũng vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn và lo lắng.

"Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn già đi, bởi đó là khi bạn có thể ngừng quan tâm nhiều thứ", người lớn tuổi hơn nói với bạn. Nhưng nhìn khuôn mặt ngày càng xệ xuống mỗi năm, những cơn đau lưng liên tục và tiếng kêu lục cục trong khớp, gánh nặng của nợ sinh viên, hóa đơn và chi phí cho con cái… Thật khó để không phải lo lắng về những điều này.

Nhưng, vẫn luôn tồn tại rất nhiều điều để biết ơn cũng như những bài học quan trọng cần lưu ý.

1. Không có quyết định "đúng" hay "sai"

Tôi nói với bệnh nhân của mình điều này mọi lúc, đặc biệt là khi tôi nghe họ nói những điều như "Tôi đã mắc sai lầm." Nhưng điều thực sự quan trọng là những quyết định bạn đã đưa ra. Bạn không thể quay lại nếu không hài lòng về lựa chọn của mình, nhưng bạn có thể xoay vòng để tiến gần hơn đến nơi bạn muốn.

Học cách tha thứ cho bản thân và đừng coi những quyết định mà bạn hối hận là sai lầm. Hãy coi chúng như những sự kiện đã dạy bạn điều gì đó về bản thân và điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian vào cuối mỗi ngày để suy ngẫm về những khoảnh khắc, về cả cá nhân và nghề nghiệp, nơi bạn khiến bản thân tự hào.

2. Câu hỏi lớn nhất của bạn đã (có thể) đã được trả lời

Hãy nhớ rằng bạn đã không chắc chắn và bối rối ra sao về việc chọn một chuyên ngành, về các mối quan hệ của bạn, về nơi bạn sẽ sống, về việc liệu bạn có đạt được công việc mơ ước của mình không?

Bạn không cần phải băn khoăn nữa - bạn đã có câu trả lời (ít nhất là cho hầu hết các câu hỏi của bạn)! Thật là nhẹ nhõm. Ngay cả khi có những khía cạnh trong cuộc sống mà bạn không yêu thích, hãy nhớ rằng không có gì là vĩnh viễn, và trong vô thức, bạn đã được trang bị nhiều hơn những gì bạn nghĩ, để có thể đối phó được với những thách thức đi kèm với việc tạo ra những thay đổi tích cực.

3. Bạn có nhiều kinh nghiệm

Thế hệ Z có thể có TikTok và ít nợ hơn (hiện tại), nhưng những gì bạn có mà họ không thì lại tốt hơn nhiều: Kinh nghiệm sống nhiều năm.

Hãy khai thác và trân trọng nó, bởi vì bạn hoàn toàn có thể thực hiện hàng trăm tìm kiếm trên Google và rồi "đâm đầu" xuống hố lúc nào không hay, sự khôn ngoan thực sự chỉ có được nhờ thời gian và kinh nghiệm. Đây là điều khiến bạn trở nên vô cùng quý giá với tư cách là đồng nghiệp, nhân viên, đối tác, cha mẹ, bạn bè, anh chị em hoặc bất kỳ vai trò nào khác trong cuộc sống.

4. Mọi người lắng nghe bạn

Bạn đã có cơ hội để mắc sai lầm. Những sai lầm đó giúp bạn có một tinh thần mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và có thể nhìn ra những điều quan trọng trong cuộc sống. Khả năng phục hồi của bạn thu hút người khác đến với bạn để được hướng dẫn và cho lời khuyên.

Bỗng nhiên, bạn không còn là "người trẻ nhất trong phòng". Bạn là người khiến căn phòng im lặng. Mọi người thực sự lắng nghe khi bạn có điều gì đó để nói. Hãy tiếp tục chia sẻ câu chuyện của bạn và đừng quên lắng nghe câu chuyện của những người khác. Rất nhiều cảm hứng và khả năng giải quyết vấn đề có thể diễn ra khi bạn chịu mở đôi mắt và đôi tai của mình.

5. Bạn biết phải làm gì... bạn chỉ cần làm điều đó

Bạn không phải đặt câu hỏi hoặc phân tích mọi lựa chọn nhỏ. Sẽ có một thời điểm trong cuộc sống khi chúng ta có thể kết hợp logic và bản năng.

Tài chính của bạn có đang đi đúng hướng không? Nếu đúng, hãy ngừng mất ngủ vì nó. Cần trả hết nợ? Bạn muốn mua một ngôi nhà? Tiết kiệm nhiều hơn để nghỉ hưu? Nhờ một cố vấn tài chính giúp bạn tìm ra điều đó. Bạn muốn được trả nhiều tiền hơn? Hãy yêu cầu tăng lương.

Nếu bạn cần đưa ra quyết định, hãy nghĩ về những điều sẽ có tác động tích cực lớn nhất đến các ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu bạn khai thác bản năng của mình và thừa nhận thông tin bạn có, bạn sẽ biết bước tốt nhất tiếp theo là gì.

6. Hãy quên đi những kỳ vọng, tập trung vào hạnh phúc lâu dài

Ám ảnh về những kỳ vọng dẫn đến kiểu hạnh phúc chỉ thoáng qua. Hạnh phúc dài hạn liên quan đến hai điều: Tìm mục đích trong hành động của bạn và đầu tư vào các mối quan hệ có ý nghĩa.

Vì vậy, hãy ở bên gia đình và bạn bè nhiều hơn. Hãy nuôi dạy con cái của bạn trở thành một người tử tế, chu đáo và cư xử đúng mực. Xem trọng thời gian bạn có với mọi người. Làm công việc mà bạn tin là quan trọng. Bày tỏ lòng biết ơn của bạn với bản thân và những người khác.

7. Lão hóa có thể là một điều đẹp đẽ…

Khi về già, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khác nhau, đây không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn có quyền kiểm soát, có quyền quyết định xem cuộc hành trình sẽ dễ chịu hay khó chịu. Những lựa chọn về lối sống và hành vi sẽ ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc và hài lòng của bạn trong những năm tới.

Chăm sóc sức khỏe cơ thể và tinh thần của bạn. Ưu tiên giấc ngủ. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Cam kết không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Loại bỏ các mối quan hệ độc hại.

Chào mừng đến với câu lạc bộ tuổi trung niên. Âm nhạc ngày nay có thể không bằng ngày xưa. Nhưng khi bạn nhảy theo một nhịp điệu khác - và với một tư duy mới, vượt trội hơn - bạn sẽ thấy rằng già đi thực sự có thể là một trải nghiệm bổ ích.

Trân trọng!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Phía trước luôn có một con đường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top