Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật

2021-01-16 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Khi chúng ta làm nghệ thuật, chúng ta được trải nghiệm “trạng thái dòng chảy” – trạng thái này giúp chúng ta tập trung cho những khoảnh khắc hiện tại và quên đi những căng thẳng đang bủa vây. Do đó, nếu bạn đang rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, rối loạn về mặt cảm xúc, thường xuyên lo lắng hay cảm thấy buồn chán thì những hoạt động nghệ thuật dưới đây có thể giúp bạn vực lại tinh thần. 

***

Nghệ thuật có thể giúp con người điều chỉnh cảm xúc của mình bằng cách tập trung vào các giác quan của cơ thể và giải phóng những năng lượng tiêu cực. Do đó, các hoạt động sáng tạo có thể mang lại lợi ích sức khỏe và tinh thần cho tất cả chúng ta.

Khi chúng ta làm nghệ thuật, chúng ta được trải nghiệm “trạng thái dòng chảy” – trạng thái này giúp chúng ta tập trung cho những khoảnh khắc hiện tại và quên đi những căng thẳng đang bủa vây. Do đó, nếu bạn đang rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, rối loạn về mặt cảm xúc, thường xuyên lo lắng hay cảm thấy buồn chán thì những hoạt động nghệ thuật dưới đây có thể giúp bạn vực lại tinh thần. 

Vẽ

Hãy vẽ theo cách bạn muốn, không cần phải dựa theo một khuôn mẫu nhất định hãy tìm kiếm sự công nhận nào cả. Bạn có thể vẽ nguệch ngoạc một cách vô thức vào cuốn sổ như một đứa trẻ vào bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, hãy chọn loại giấy và công cụ vẽ bạn thích nhất để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thể hiện cảm xúc của mình. 

cang-thang-ve-nghe-thuat

Trong, trước và sau lúc vẽ, hãy tự hỏi bạn thân, bạn cảm thấy thế nào? Cảm xúc của bạn có hình dạng gì? Màu sắc nào thích hợp với chúng? Sau đó, nhìn lại sản phẩm từ trí tưởng tượng của bạn để có những hình dung rõ ràng hơn về điều mà bạn đang trải qua.

Tô màu

Nếu nhìn vào trang giấy trắng có thể đem lại cho bạn cảm giác khó chịu vậy thì hãy thử tô màu để lấy lại cảm giác bình tĩnh và giảm áp lực cho bản thân. Bên cạnh đó, tô màu trên những hình vẽ có sẵn sẽ giảm bớt tập trung vào việc đổi mới hình ảnh. Lúc này, bạn chỉ đơn giản chọn màu sắc theo cảm xúc hiện tại của mình. Khi đã bắt đầu quen với việc tô màu, bạn có thể thử kỹ thuật đổ bóng và pha trộn giữa các màu sắc. 

Viết chữ

Viết chữ nghệ thuật có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Để có thể làm chủ ngòi bút, bạn cần sự tập trung và tận tâm với việc luyện chữ. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì mình muốn. 

cang-thang-thu-phap-hien-dai

Nếu chưa thể tìm được phong cách thích hợp, hãy thử nhiều kiểu chữ khác nhau. Chuyển dần sự tập trung của bạn sang việc luyện chữ thay vì phiền não vì các vấn đề trong cuộc sống sẽ là liệu pháp hữu hiệu giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Sau một thời gian, bạn sẽ tìm thấy phong cách riêng của mình. 

Nặn đất sét

Việc tạo hình một thứ gì đó mới như nặn một chiếc cốc, ngôi nhà, đồ trang trí có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú và bớt chán nản. Đầu tiên, hãy chọn vật liệu bạn muốn và thoải mái sáng tạo theo sở thích của bạn. 

cang-thang-co-gai-nan-dat-set

Nếu có thể, tự hỏi bản thân mình rằng cảm xúc hiện tại của bạn có hình dạng gì? Câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ dàng định hình được trạng thái cảm xúc cũng như cảm thấy thoải mái hơn khi giải phóng mọi thứ ra ngoài.

Cắt dán

Có thể ý tưởng về việc tạo ra những thứ mới mẻ sẽ dễ khiến bạn bỏ cuộc. Vì vậy, hãy thử những hành động dễ hơn mà không cần những kỹ năng quá phức tạp. Bạn chỉ cần chọn ra vài cuốn tạp chí, sách báo và kéo là đã có thể bắt đầu cắt dán. 

Chú ý chọn những hình ảnh bạn cảm thấy thư giãn và xua tan căng thẳng khi ngắm nhìn và liên quan đến tâm trí của bạn hiện tại. Bên cạnh đó, không cần phải đi theo một khuôn khổ nào cả, bạn có thể tùy ý sắp xếp theo bố cục mà mình muốn. 

Điều quan trọng nhất là đừng suy nghĩ, hãy bắt tay làm ngay khi bạn muốn. Mong rằng các phương pháp trị liệu nghệ thuật trên đây sẽ giúp bạn tìm thấy năng lượng tích cực và có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Đã có người yêu em hơn anh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ, cảm ơn đã mang lại cho tôi những rung động chân thành nhất của đời người. Chúng ta sẽ không phải hối tiếc tuổi trẻ. Nếu hoàng hôn cuối ngày đẹp một cách bồi hồi thì sự chia ly của tôi và cậu cũng sẽ là một thước phim khó quên như vậy.

Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19

Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19

Thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, các gia đình đều hạn chế tiếp xúc để giúp ngăn vi-rút lây lan. Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19.

Cảm ơn bố vì đã làm một người bố nghiêm khắc

Cảm ơn bố vì đã làm một người bố nghiêm khắc

Cảm ơn bố, vì đã làm bố của con và là một người bố nghiêm khắc, để đến bây giờ con vẫn luôn có một thời khoá biểu cho bản thân mình, điều đó cho con một cảm giác an toàn và cũng là một cái gì đó để con biết sợ, biết sửa mỗi khi con làm gì sai.

Nam phụ

Nam phụ

Vì dù có chờ đợi bao lâu, dù là đến trước hay đến sau thì nam chính vẫn sẽ về với nữ chính, đúng không anh?

Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn

Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn

Và cũng biết duyên nợ cứ xoay tròn Luật nhân quả đang chờ ta tiếp đón Sao không sống cho cuộc đời tròn vẹn Nhắm mắt rồi không còn thẹn lương tâm.

Nếu ngày mai người về phố cũ

Nếu ngày mai người về phố cũ

Nếu ngày mai về phố cũ Người đừng nhắc một dòng tên Ta giờ nơi phương trời khác Rêu phong tìm vào lãng quên.

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh Đâu cần sát vai nhau, chỉ cần ly nước lạnh Một câu quan tâm sẽ xóa nhòa khoảng cách Ta gần nhau hơn bởi những nhiệt thành.

back to top