Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

2021-05-07 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

***

Đa số mọi người đều cho rằng những suy nghĩ và nhận định của mình là đúng, nhưng tất nhiên sự thật chưa chắc là như thế.

Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

Hiệu ứng hào quang

Hiệu ứng hào quang, hiệu ứng lan tỏa là tâm lý khi chúng ta đưa ra đánh giá về một người, vật, sự việc chỉ qua một hoặc một vài đặc điểm của họ một cách thiếu khách quan. Trường hợp phổ biến nhất của bẫy tư duy này là đánh giá chỉ qua ngoại hình. Ví dụ, người có ngoại hình đẹp sẽ dễ được người khác nghĩ rằng thông minh hơn, tốt bụng hơn dù không có bằng chứng nào cụ thể để chỉ ra điều đó.

Tác hại của tư duy này là sẽ hạn chế khả năng nhìn nhận về người khác hoặc tình huống một cách sáng suốt và hợp lý. Khi nhiều người trong xã hội cùng mắc hội chứng này sẽ nảy sinh những vấn đề như coi trọng ngoại hình, tạo nên những quy chuẩn gò bó và thiếu công bằng.

hieu_ung_-_hao_quang

Nghịch lý Abilene

Hiệu ứng tâm lý này xảy ra trong các nhóm, tập thể. Đó là khi mọi người cùng đưa ra quyết định về một hướng hành động không phù hợp với sở thích của nhiều hoặc thậm chí là tất cả các thành viên trong nhóm. Ví dụ, tất cả mọi người đều không ai thích đi làm thêm giờ. Nhưng ai cũng nghĩ rằng người khác trong công ty sẽ đánh giá suy nghĩ đó là lười biếng nên tất cả đều làm thêm, trái với mong muốn của mình. Sự thiếu giao tiếp và thiếu trung thực là nguyên nhân của nghịch lý này.

Suy diễn về ý nghĩ của người khác

Bạn có bao giờ nghĩ rằng người xung quanh luôn "rình rập" để nói xấu, hạ bệ mình hay có đánh giá tiêu cực với những việc bạn làm? Tâm lý bi quan như vậy thực chất xuất hiện ở rất nhiều người. Và điều tồi tệ nhất là nếu chúng ta không nhận ra và ngăn chặn những suy nghĩ này kịp thời, con người sẽ mặc định cho rằng suy diễn đó là đúng và chìm vào cảm giác buồn tủi, khó chịu.

Bẫy tâm lý này xuất hiện nhiều nhất trong mối quan hệ gia đình. Và tác hại của nó thì rất độc hại đối với sức khỏe tinh thần vì chúng ta rất dễ đưa ra kết luận sai về con người và động cơ của người khác, "làm khổ mình khổ người".

suy_-_dien

Tự chỉ trích

Nhiều người tin rằng việc tự phê bình, tự chỉ trích bản thân là điều tốt vì sẽ giúp chúng ta nỗ lực hoàn thiện mình và không ngừng cố gắng. Tuy nhiên, suy nghĩ này nếu xuất hiện quá nhiều thì nó chính là biểu hiện của sự tự ti, dẫn đến cảm giác tội lỗi và các vấn đề tâm lý khác.

Tâm lý tự phê bình một cách thái quá sẽ khiến con người bỏ qua những thông tin tích cực mà chỉ chú ý vào những điều tiêu cực, những thứ mình chưa đạt được, những sai lầm của bản thân. Từ đó, bạn chỉ cảm thấy thất bại và kéo tụt tâm trạng chính mình dù sự việc chưa chắc tồi tệ đến thế.

hieu_ung_-_chi_trich

Hiệu ứng quá tự tin

Ngược lại với bẫy tâm lý trên, hiệu ứng này lại miêu tả khi ai đó ảo tưởng về của bản thân quá đà, tự mình đưa ra những đánh giá tốt về mình một cách sai lầm, viển vông và thiếu thực tế. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết người mắc hội chứng tự tin về mình cao gấp nhiều lần người tự ti, tức phần lớn con người đều nghĩ rằng mình ở trên mức trung bình.

Việc tự tin vào bản thân là điều tốt, nhưng chỉ tập trung vào các điểm tích cực sẽ là rào cản để bạn hoàn thiện mình và bước tới thành công.

Tâm lý "đồng thuận giả"

Khác với nghịch lý Abilene, hiệu ứng đồng thuận giả là khi chúng ta nghĩ rằng hầu hết mọi người đều đồng tình với ý kiến của mình. Chúng ta cho rằng "Ai cũng làm như thế này", "Mọi người đều sống như thế" dù không có dữ liệu thống kê nào để chứng minh điều đó.

Sự sai lầm trong nhận thức này sẽ khiến con người khó lòng chấp nhận quan điểm trái chiều của người khác ngay cả khi họ đưa ra được lập luận mang tính logic, dần dần sinh ra tâm lý bảo thủ.

Hiệu ứng điểm mù

hieu_ung_-_diem_mu

Sau khi đọc xong 6 bẫy tư duy ở trên, bạn thấy rằng mình mắc bao nhiêu lỗi? Nếu bạn nghĩ rằng mình không có điều nào đúng với bạn cả thì có 2 trường hợp. Thứ nhất, suy nghĩ của bạn là đúng. Nhưng thường thì chúng ta sẽ rơi vào trường hợp thứ hai. Các bẫy tâm lý trên tuy đơn giản nhưng đã được nghiên cứu chỉ ra là rất phổ biến, ngay cả với những người lý trí nhất cũng dễ mắc sai lầm mà không hay biết. Vì vậy, đừng quên nhìn lại trải nghiệm của mình và phân tích chúng một cách phù hợp, khách quan.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top