Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không nỗ lực – nguồn gốc của bình yên

2021-10-16 01:30

Tác giả: Huy Đào


blogradio.vn - Không nỗ lực, không cố gắng thì không mâu thuẫn, không có thêm gánh nặng nội tâm, không khổ đau phát sinh thêm. Bất cứ nỗ lực thay đổi nào cũng là sự đấu tranh, mâu thuẫn, và trở thành gánh nặng nội tâm làm đau khổ sinh ra nhiều hơn.

***

Nếu đã trải qua nhiều thứ nhưng vẫn không bắt gặp cái mà ta đang mong mỏi, thì dầu thêm một thứ cũng không nhiều, bớt một thứ cũng không ít. Sao không thử?

Chúng ta bị xã hội ảnh hưởng, cho rằng lúc nào cũng phải nỗ lực không ngừng, để chiến thắng, để hơn thua, để trở thành điều gì đó. Nhưng hãy để ý xem, có khi nào ta nỗ lực khi cười thoải mái không, khi uống một ly rượu ngon cùng đám bạn, ngắm nhìn một khuôn mặt đẹp, khi ta thả hồn vào gió mây trước một cánh đồng xanh mát, êm dịu. Những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi đó đều không có nỗ lực, đau khổ mà ta chịu thường ngày, có phải thế không?

Nơi nào có nỗ lực, nơi đó có đau khổ. Nơi nào có nỗ lực, nơi đó có chán ghét. Do đó, việc đầu tiên trước mọi sự là không nên nỗ lực thay đổi hiện trạng của tâm, dù là nóng giận, đau khổ hay bất hòa... vì càng nỗ lực càng đau khổ. Không nỗ lực để không tạo thêm đau khổ, không làm xấu đi tình trạng hiện tại đã là một thành công lớn rồi.

Trong sự hỗn loạn của nội tâm, ta không thể quan sát rõ ràng chuyện gì đang xảy ra, mà phần lớn bị sự rối loạn kéo đi, mất tỉnh táo, mất chú tâm. Trong suốt chặng đường học hỏi về bản thân cần lấy sự không nỗ lực, không cố gắng làm gốc, căn bản, làm nơi bắt đầu cho việc quan sát suy nghĩ và nơi quay về khi nội tâm quá hỗn loạn. Nếu trong lòng ta đang khó chịu thì trước tiên phải giữ nguyên tình trạng, không để mọi thứ xấu hơn, sau đó mới làm những việc cần làm để cải thiện. Nếu đương lúc khó chịu này chưa dứt mà khó chịu khác đã sinh ra thì việc ta làm để cải thiện cảm xúc liệu có nghĩa gì, có phải vậy không? Không nỗ lực, không cố gắng thì không mâu thuẫn, không có thêm gánh nặng nội tâm, không khổ đau phát sinh thêm. Bất cứ nỗ lực thay đổi nào cũng là sự đấu tranh, mâu thuẫn, và trở thành gánh nặng nội tâm làm đau khổ sinh ra nhiều hơn.

Cho nên nói không nỗ lực là điều “ít nhất” mà một người cần phải có nếu muốn bình an.

Bắt ép người khác làm theo chuẩn mực nào đó không phải là bắt bản thân họ nỗ lực hay sao? Ta nỗ lực ta đau khổ, không lẽ người khác nỗ lực họ không đau khổ, khó chịu hay sao? Cứ để họ tự nhiên là chính mình, không nỗ lực thì họ sẽ không đau khổ, họ sẽ thấy thoải mái. Cách thường thấy nhất để một người ghét ta là bắt họ nỗ lực làm những điều ta muốn họ làm, nhưng họ không muốn. Nỗ lực khiến người khác chán ghét, vì điều đó khiến họ căng thẳng và bất hạnh. Có phải vậy không?

Vài năm trước, tôi bị mất ngủ. Tôi cố gắng ngủ, nhưng chỉ nhắm mắt để đó mà không tài nào ngủ được. Cơ thể mệt mỏi rã rời. Tâm trí căng thẳng tột độ. Suốt một thời gian dài 4 tháng. Điều tất nhiên xảy đến là tôi rất sợ buổi đêm. Ban ngày dù đi đâu làm gì trong lòng tôi cũng chờ chực nghĩ về sự đau khổ về đêm mà tôi sẽ phải gánh chịu. Tôi tìm hiểu sách vở về giấc ngủ và cố thuyết phục mình, dỗ dành giấc ngủ. Vì sợ cảm giác không thể đi vào giấc ngủ khi mọi người đều đã ngủ hết, nên tôi lên giường ngủ rất sớm với hy vọng tự lừa bản thân là thời gian nằm lâu thì giấc ngủ sẽ đến. Tôi thiền, hít thở, đếm cừu... nhưng mọi thứ đều chỉ để che giấu đi sự sợ hãi mà không mang lại hiệu quả, thậm chí còn khiến mọi việc tệ hơn. Sâu thẳm trong lòng tôi biết mình đang làm sai, nhưng không biết sai cái gì. Mỗi buổi sáng mở mắt biết mình vừa ngủ được một giấc dậy tôi đều rất vui mừng, vì một phép màu nào đó đã khiến tôi ngủ thiếp đi.

Một thời gian sau vào đêm nọ, sau khi đã cố gắng kiệt sức và quá mệt mỏi dỗ dành giấc ngủ nhưng vẫn không ngủ được, tôi buông xuôi, không nỗ lực, cố gắng ngủ nữa và tự nhủ chỉ cần mình nhắm mắt, thư giãn thì ngày mai mình vẫn sống được. Đến khi mở mắt ra đã là buổi sáng tinh sương, tôi rất xúc động vui mừng vì biết mình đã ngủ ngon. Những đêm sau đó, tôi cũng không nỗ lực và hoàn toàn chấp nhận hiện tại của mình không chút gượng ép lừa dối bản thân, cứ thế giấc ngủ đến thật tự nhiên. Từ đó đến nay, không bao giờ tôi bị mất ngủ nữa.

© Huy Đào - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Top 5 Blog Radio được nghe nhiều nhất | Điều hối tiếc nhất cuộc đời | Duyên phận

Huy Đào

Bình yên là thư giãn không nỗ lực, để những thứ đến được rời đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn. Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

Không thể ngừng khóc vì một người

Không thể ngừng khóc vì một người

Trong nhiều năm qua tôi vô tình chạm phải đam mê năm xưa của chính mình, làm việc một cách bất diệt nhưng lại quên mất chính mình, quên mất một thời từng đam mê là sống hết mình. Còn bây giờ thì đã khác rồi, mọi thứ đã khép lại hồi chương thanh xuân và chuẩn bị dàn bài để viết tiếp câu chuyện khác ở hồi ức tuổi trẻ, nơi tháng ngày lăn lộn cùng xã hội. Đối với bản thân như vậy đã mãn nguyện không còn gì để hối tiếc về những điều chưa thực hiện trong tháng ngày xuân tuổi, tuổi học trò.

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân góp phần quyết định mọi điều xảy ra với bạn trong tương lai. Đón nhận những dự đoán trong tuần mới để luôn là vì sao toả sáng trên bầu trời của riêng mình.

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Imposter Syndrome được giới thiệu, nó được áp dụng chủ yếu với những người phụ nữ thành công nhưng không cảm thấy xứng đáng với các thành tích của họ. Kể từ đó, thuật ngữ trên đã được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn. Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng kẻ mạo danh, bao gồm từ địa vị xã hội, nền tảng công việc, đến kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn.

Đà Lạt nhớ anh và em

Đà Lạt nhớ anh và em

Đứng trên đồi thông gió reo, Minh dịu dàng rẽ tóc Hiền, miệng cười tươi và đẹp như lần đầu cô gặp anh, ánh mắt trìu mến, yêu thương. Minh khẽ đặt một nụ hôn lên vầng trán ấy. Ánh hoàng hôn nhẹ nhàng soi bóng họ, soi bóng hai con người với tình yêu hạnh phúc và chân thành.

Mùa hè chia ly

Mùa hè chia ly

Những hình ảnh thân quen Giờ trở nên phai nhạt Để chuẩn bị tâm trạng Đón một buổi chia ly.

Bình yên về khi biết buông lơi

Bình yên về khi biết buông lơi

Dậy sớm ngắm bình minh Ngủ sớm buông chấp niệm Bình yên về khi lúc Lòng mình biết buông lơi.

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Em có nghĩ như vậy không cô gái? Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm hiểu được tình cảm thật sự mà bản thân mình dành cho đối phương. Suy nghĩ về tương lai nhiều hơn trước khi quyết định có nắm tay nhau đi tiếp đoạn đường đời này hay không nhé. Dù chưa biết sau này sẽ ra sao, nhưng tôi vẫn muốn nói một lời “Cảm ơn em vì đã xuất hiện trong cuộc đời tôi”.

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Vận mệnh của con người luôn có những lúc thăng trầm, nhìn sang nửa cuối năm 2022, vận khí của một số người cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Hạ và em

Hạ và em

Giờ đây biết phải làm sao Mênh mông nỗi nhớ, tìm em nơi nào Hạ về lòng lại nôn nao Giọt sầu cay mắt lắng sâu tâm hồn.

back to top