Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không nỗ lực – nguồn gốc của bình yên

2021-10-16 01:30

Tác giả: Huy Đào


blogradio.vn - Không nỗ lực, không cố gắng thì không mâu thuẫn, không có thêm gánh nặng nội tâm, không khổ đau phát sinh thêm. Bất cứ nỗ lực thay đổi nào cũng là sự đấu tranh, mâu thuẫn, và trở thành gánh nặng nội tâm làm đau khổ sinh ra nhiều hơn.

***

Nếu đã trải qua nhiều thứ nhưng vẫn không bắt gặp cái mà ta đang mong mỏi, thì dầu thêm một thứ cũng không nhiều, bớt một thứ cũng không ít. Sao không thử?

Chúng ta bị xã hội ảnh hưởng, cho rằng lúc nào cũng phải nỗ lực không ngừng, để chiến thắng, để hơn thua, để trở thành điều gì đó. Nhưng hãy để ý xem, có khi nào ta nỗ lực khi cười thoải mái không, khi uống một ly rượu ngon cùng đám bạn, ngắm nhìn một khuôn mặt đẹp, khi ta thả hồn vào gió mây trước một cánh đồng xanh mát, êm dịu. Những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi đó đều không có nỗ lực, đau khổ mà ta chịu thường ngày, có phải thế không?

Nơi nào có nỗ lực, nơi đó có đau khổ. Nơi nào có nỗ lực, nơi đó có chán ghét. Do đó, việc đầu tiên trước mọi sự là không nên nỗ lực thay đổi hiện trạng của tâm, dù là nóng giận, đau khổ hay bất hòa... vì càng nỗ lực càng đau khổ. Không nỗ lực để không tạo thêm đau khổ, không làm xấu đi tình trạng hiện tại đã là một thành công lớn rồi.

Trong sự hỗn loạn của nội tâm, ta không thể quan sát rõ ràng chuyện gì đang xảy ra, mà phần lớn bị sự rối loạn kéo đi, mất tỉnh táo, mất chú tâm. Trong suốt chặng đường học hỏi về bản thân cần lấy sự không nỗ lực, không cố gắng làm gốc, căn bản, làm nơi bắt đầu cho việc quan sát suy nghĩ và nơi quay về khi nội tâm quá hỗn loạn. Nếu trong lòng ta đang khó chịu thì trước tiên phải giữ nguyên tình trạng, không để mọi thứ xấu hơn, sau đó mới làm những việc cần làm để cải thiện. Nếu đương lúc khó chịu này chưa dứt mà khó chịu khác đã sinh ra thì việc ta làm để cải thiện cảm xúc liệu có nghĩa gì, có phải vậy không? Không nỗ lực, không cố gắng thì không mâu thuẫn, không có thêm gánh nặng nội tâm, không khổ đau phát sinh thêm. Bất cứ nỗ lực thay đổi nào cũng là sự đấu tranh, mâu thuẫn, và trở thành gánh nặng nội tâm làm đau khổ sinh ra nhiều hơn.

Cho nên nói không nỗ lực là điều “ít nhất” mà một người cần phải có nếu muốn bình an.

Bắt ép người khác làm theo chuẩn mực nào đó không phải là bắt bản thân họ nỗ lực hay sao? Ta nỗ lực ta đau khổ, không lẽ người khác nỗ lực họ không đau khổ, khó chịu hay sao? Cứ để họ tự nhiên là chính mình, không nỗ lực thì họ sẽ không đau khổ, họ sẽ thấy thoải mái. Cách thường thấy nhất để một người ghét ta là bắt họ nỗ lực làm những điều ta muốn họ làm, nhưng họ không muốn. Nỗ lực khiến người khác chán ghét, vì điều đó khiến họ căng thẳng và bất hạnh. Có phải vậy không?

Vài năm trước, tôi bị mất ngủ. Tôi cố gắng ngủ, nhưng chỉ nhắm mắt để đó mà không tài nào ngủ được. Cơ thể mệt mỏi rã rời. Tâm trí căng thẳng tột độ. Suốt một thời gian dài 4 tháng. Điều tất nhiên xảy đến là tôi rất sợ buổi đêm. Ban ngày dù đi đâu làm gì trong lòng tôi cũng chờ chực nghĩ về sự đau khổ về đêm mà tôi sẽ phải gánh chịu. Tôi tìm hiểu sách vở về giấc ngủ và cố thuyết phục mình, dỗ dành giấc ngủ. Vì sợ cảm giác không thể đi vào giấc ngủ khi mọi người đều đã ngủ hết, nên tôi lên giường ngủ rất sớm với hy vọng tự lừa bản thân là thời gian nằm lâu thì giấc ngủ sẽ đến. Tôi thiền, hít thở, đếm cừu... nhưng mọi thứ đều chỉ để che giấu đi sự sợ hãi mà không mang lại hiệu quả, thậm chí còn khiến mọi việc tệ hơn. Sâu thẳm trong lòng tôi biết mình đang làm sai, nhưng không biết sai cái gì. Mỗi buổi sáng mở mắt biết mình vừa ngủ được một giấc dậy tôi đều rất vui mừng, vì một phép màu nào đó đã khiến tôi ngủ thiếp đi.

Một thời gian sau vào đêm nọ, sau khi đã cố gắng kiệt sức và quá mệt mỏi dỗ dành giấc ngủ nhưng vẫn không ngủ được, tôi buông xuôi, không nỗ lực, cố gắng ngủ nữa và tự nhủ chỉ cần mình nhắm mắt, thư giãn thì ngày mai mình vẫn sống được. Đến khi mở mắt ra đã là buổi sáng tinh sương, tôi rất xúc động vui mừng vì biết mình đã ngủ ngon. Những đêm sau đó, tôi cũng không nỗ lực và hoàn toàn chấp nhận hiện tại của mình không chút gượng ép lừa dối bản thân, cứ thế giấc ngủ đến thật tự nhiên. Từ đó đến nay, không bao giờ tôi bị mất ngủ nữa.

© Huy Đào - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Top 5 Blog Radio được nghe nhiều nhất | Điều hối tiếc nhất cuộc đời | Duyên phận

Huy Đào

Bình yên là thư giãn không nỗ lực, để những thứ đến được rời đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi chúng ta lạc nhau, em hiểu anh không còn quan trọng nữa

Khi chúng ta lạc nhau, em hiểu anh không còn quan trọng nữa

Khi chúng ta lạc nhau, chắc đâu đó anh đang hòa vào dòng người và tìm ra lối đi riêng cho mình, tìm kiếm tình yêu, sự nghiệp hay bất cứ điều gì đó với anh là quan trọng và em không phải là ưu tiên trong danh sách ấy.

20 năm sau, cảm ơn vì đã ở lại

20 năm sau, cảm ơn vì đã ở lại

Có lẽ tôi sẽ trói mình lại mà đợi chờ, sẽ xăm cho mình dấu chấm phẩy trên cánh tay gầy guộc toàn vết sẹo để nhắc bản thân mình rằng thay vì chọn chấm hết mày đã chọn chấm phẩy, tôi chọn viết tiếp cuộc đời đang dang dở của mình. Và có lẽ hai mươi năm sau nó sẽ quay lại cảm ơn tôi vì đã ở lại.

Bước sang năm mới, đừng chỉ nghĩ cách kiếm tiền: Học cách tư duy của người Do Thái để đổi vận nhanh chóng, tiền ắt tới tay

Bước sang năm mới, đừng chỉ nghĩ cách kiếm tiền: Học cách tư duy của người Do Thái để đổi vận nhanh chóng, tiền ắt tới tay

Trong mắt người Do Thái, một cuộc sống không như ý giống như một "nồi nước sôi". Rất nhiều khi, bạn không thể thoát được khỏi sự dày vò và đau đớn mà cuộc sống mang lại. Nhưng nếu bạn hiểu được tư duy "nước sôi" thì dù cuộc đời có rơi xuống đáy vực, bạn vẫn có thể tự xoay chuyển tình thế.

Ông đồ già

Ông đồ già

Giờ đây khi xuân đến Không còn thấy ông đồ Ung dung ngồi viết chữ Bao nhiêu người ngợi khen.

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong năm Quý Mão: Tuổi Tí may mắn, tuổi Ngọ là một năm tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong năm Quý Mão: Tuổi Tí may mắn, tuổi Ngọ là một năm tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ

Chuyện tình cảm và các mối quan hệ của 12 con giáp sẽ khác nhau trong năm Quý Mão này, hãy xem những dự đoán cho tuổi của mình nhé.

Anh yêu em như mùa xuân vừa đến

Anh yêu em như mùa xuân vừa đến

Anh yêu em như mùa xuân vừa đến Hoa, cỏ, cây bừng tỉnh đâm chồi Nụ hoa cười trong ánh nắng xuân tươi Và gom góp chút niềm vui hạnh phúc.

Biến tấu cuộc đời

Biến tấu cuộc đời

Cuộc đời của Phù Dung chỉ toàn là những bản nhạc đắng cay, bi thảm ướt nhũng nhiễu nỗi buồn. Nhưng nó đã được biến tấu hòa điệu thành những tiếng cười giòn giã từ khi gặp Trường giữa cuộc đời bao la rộng lớn này.

Xuân sau con sẽ về

Xuân sau con sẽ về

Con hứa với mẹ cha Xuân sau con sẽ về.

Tết bồi hồi nhớ về ký ức

Tết bồi hồi nhớ về ký ức

Tết cổ truyền là vậy đó, gần gũi nhưng thiêng liêng, đơn giản mà sâu sắc. Nó cất giữ thật nhiều những kỷ niệm, êm đềm có, vui buồn có, mạch lạc, đủ đầy như một cuốn hồi ký vậy. Và bao giờ tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sang, Tết đến xuân về lòng tôi vẫn luôn nghe bồi hồi, xúc động... Bởi có những thứ ngỡ đã lãng quên, nhưng trong khắc giây sâu lắng, thiêng liêng này, bao hình ảnh thân thương bỗng chợt bừng sống lại. Dòng thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, như ngược đưa tôi trở về nơi miền ký ức thuở năm nào.

Đôi nam nữ mang theo súng để vận chuyển ma tuý

Đôi nam nữ mang theo súng để vận chuyển ma tuý

Ngày 29/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang điều tra 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đặc biệt, các đối tượng còn mang theo súng để "phòng thân".

back to top