Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không nỗ lực – nguồn gốc của bình yên

2021-10-16 01:30

Tác giả: Huy Đào


blogradio.vn - Không nỗ lực, không cố gắng thì không mâu thuẫn, không có thêm gánh nặng nội tâm, không khổ đau phát sinh thêm. Bất cứ nỗ lực thay đổi nào cũng là sự đấu tranh, mâu thuẫn, và trở thành gánh nặng nội tâm làm đau khổ sinh ra nhiều hơn.

***

Nếu đã trải qua nhiều thứ nhưng vẫn không bắt gặp cái mà ta đang mong mỏi, thì dầu thêm một thứ cũng không nhiều, bớt một thứ cũng không ít. Sao không thử?

Chúng ta bị xã hội ảnh hưởng, cho rằng lúc nào cũng phải nỗ lực không ngừng, để chiến thắng, để hơn thua, để trở thành điều gì đó. Nhưng hãy để ý xem, có khi nào ta nỗ lực khi cười thoải mái không, khi uống một ly rượu ngon cùng đám bạn, ngắm nhìn một khuôn mặt đẹp, khi ta thả hồn vào gió mây trước một cánh đồng xanh mát, êm dịu. Những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi đó đều không có nỗ lực, đau khổ mà ta chịu thường ngày, có phải thế không?

Nơi nào có nỗ lực, nơi đó có đau khổ. Nơi nào có nỗ lực, nơi đó có chán ghét. Do đó, việc đầu tiên trước mọi sự là không nên nỗ lực thay đổi hiện trạng của tâm, dù là nóng giận, đau khổ hay bất hòa... vì càng nỗ lực càng đau khổ. Không nỗ lực để không tạo thêm đau khổ, không làm xấu đi tình trạng hiện tại đã là một thành công lớn rồi.

Trong sự hỗn loạn của nội tâm, ta không thể quan sát rõ ràng chuyện gì đang xảy ra, mà phần lớn bị sự rối loạn kéo đi, mất tỉnh táo, mất chú tâm. Trong suốt chặng đường học hỏi về bản thân cần lấy sự không nỗ lực, không cố gắng làm gốc, căn bản, làm nơi bắt đầu cho việc quan sát suy nghĩ và nơi quay về khi nội tâm quá hỗn loạn. Nếu trong lòng ta đang khó chịu thì trước tiên phải giữ nguyên tình trạng, không để mọi thứ xấu hơn, sau đó mới làm những việc cần làm để cải thiện. Nếu đương lúc khó chịu này chưa dứt mà khó chịu khác đã sinh ra thì việc ta làm để cải thiện cảm xúc liệu có nghĩa gì, có phải vậy không? Không nỗ lực, không cố gắng thì không mâu thuẫn, không có thêm gánh nặng nội tâm, không khổ đau phát sinh thêm. Bất cứ nỗ lực thay đổi nào cũng là sự đấu tranh, mâu thuẫn, và trở thành gánh nặng nội tâm làm đau khổ sinh ra nhiều hơn.

Cho nên nói không nỗ lực là điều “ít nhất” mà một người cần phải có nếu muốn bình an.

Bắt ép người khác làm theo chuẩn mực nào đó không phải là bắt bản thân họ nỗ lực hay sao? Ta nỗ lực ta đau khổ, không lẽ người khác nỗ lực họ không đau khổ, khó chịu hay sao? Cứ để họ tự nhiên là chính mình, không nỗ lực thì họ sẽ không đau khổ, họ sẽ thấy thoải mái. Cách thường thấy nhất để một người ghét ta là bắt họ nỗ lực làm những điều ta muốn họ làm, nhưng họ không muốn. Nỗ lực khiến người khác chán ghét, vì điều đó khiến họ căng thẳng và bất hạnh. Có phải vậy không?

Vài năm trước, tôi bị mất ngủ. Tôi cố gắng ngủ, nhưng chỉ nhắm mắt để đó mà không tài nào ngủ được. Cơ thể mệt mỏi rã rời. Tâm trí căng thẳng tột độ. Suốt một thời gian dài 4 tháng. Điều tất nhiên xảy đến là tôi rất sợ buổi đêm. Ban ngày dù đi đâu làm gì trong lòng tôi cũng chờ chực nghĩ về sự đau khổ về đêm mà tôi sẽ phải gánh chịu. Tôi tìm hiểu sách vở về giấc ngủ và cố thuyết phục mình, dỗ dành giấc ngủ. Vì sợ cảm giác không thể đi vào giấc ngủ khi mọi người đều đã ngủ hết, nên tôi lên giường ngủ rất sớm với hy vọng tự lừa bản thân là thời gian nằm lâu thì giấc ngủ sẽ đến. Tôi thiền, hít thở, đếm cừu... nhưng mọi thứ đều chỉ để che giấu đi sự sợ hãi mà không mang lại hiệu quả, thậm chí còn khiến mọi việc tệ hơn. Sâu thẳm trong lòng tôi biết mình đang làm sai, nhưng không biết sai cái gì. Mỗi buổi sáng mở mắt biết mình vừa ngủ được một giấc dậy tôi đều rất vui mừng, vì một phép màu nào đó đã khiến tôi ngủ thiếp đi.

Một thời gian sau vào đêm nọ, sau khi đã cố gắng kiệt sức và quá mệt mỏi dỗ dành giấc ngủ nhưng vẫn không ngủ được, tôi buông xuôi, không nỗ lực, cố gắng ngủ nữa và tự nhủ chỉ cần mình nhắm mắt, thư giãn thì ngày mai mình vẫn sống được. Đến khi mở mắt ra đã là buổi sáng tinh sương, tôi rất xúc động vui mừng vì biết mình đã ngủ ngon. Những đêm sau đó, tôi cũng không nỗ lực và hoàn toàn chấp nhận hiện tại của mình không chút gượng ép lừa dối bản thân, cứ thế giấc ngủ đến thật tự nhiên. Từ đó đến nay, không bao giờ tôi bị mất ngủ nữa.

© Huy Đào - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Top 5 Blog Radio được nghe nhiều nhất | Điều hối tiếc nhất cuộc đời | Duyên phận

Huy Đào

Bình yên là thư giãn không nỗ lực, để những thứ đến được rời đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top