Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời' là một nguyên tắc quan trọng trong đạo đối nhân xử thế

2022-01-11 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - “Không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời" là một nguyên tắc quan trọng trong đạo đối nhân xử thế và những người thực sự làm được mới là những người thông minh.

***

Vẫn là câu nói cũ, "khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ", nhưng người trí tuệ sẽ thực hành ở mức độ cao hơn.

Trong cuộc sống, đối nhân xử thế cũng có thể được coi là một môn học vô cùng sâu sắc, cho dù có dùng cả đời nghiên cứu cũng không thể học hiểu thấu triệt, nói đến thực hành được lại càng khó. Vì chữ "nhân" dễ viết, nhưng khó làm, còn chữ "tâm" nhìn đơn giản, nhưng khó hiểu. Trong nghệ thuật giao tiếp giữa người và người, có những điều nên hỏi và những điều không nên hỏi, điều gì nên nói và điều gì không nên nói, để có thể cân bằng được hai khía cạnh nêu trên là rất khó. Cho nên "không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời" là một nguyên tắc quan trọng trong đạo đối nhân xử thế và những người thực sự làm được mới là những người thông minh.

mua_-_dong_38

3 chuyện không hỏi

Không hỏi những chuyện không liên quan đến bản thân

Một số người có bản tính tò mò và luôn thích hỏi về những chuyện không liên quan đến họ. Thực tế, làm như vậy không những lãng phí thời gian và sức lực quý báu của mình, mà còn chẳng mang lại chút ý nghĩa hay giá trị gì, đôi khi còn bị người khác chán ghét.

Vì vậy, không hỏi những chuyện không liên quan đến mình giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian, sức lực, vừa có thể tránh được những mâu thuẫn, thị phi.

Không hỏi những gì người khác không nói

Đôi khi mọi người có vài chuyện không muốn nói hoặc không thể nói, vì vậy bạn nhất định phải chú ý, đừng hỏi một cách tùy tiện. Người ta đã không muốn nói, chắc chắn là có lý do riêng của họ, có thể đó là một chuyện riêng tư, không tiện công khai hoặc khó nói thành lời.

Vì vậy, một người biết tiến thủ, biết xử sự chừng mực sẽ không đi hỏi những điều mà người khác không muốn nói.

tu_-_do_59

Không hỏi một cách "truy cùng đuổi tận"

Trong các mối quan hệ thường có những người như thế này, dù là hỏi về chuyện gì thì họ cũng luôn muốn "truy cùng đuổi tận", không ngừng hỏi tới tấp cho đến khi mình biết hết ngọn ngành mới thôi.

Trên thực tế, cách xử sự như vậy thường khiến cho người khác cảm thấy rất ấu trĩ, phiền phức và khó chịu, đôi khi còn khiến đối phương lúng túng, không biết nên làm gì. Có thể thấy, biết dừng lại đúng lúc mới là người khôn ngoan.

5 lời không nói

Không nói dối

Ai cũng biết, người ta ghét nhất là người nói dối.

Điều cấm kỵ nhất của một người là gặp chuyện gì cũng nói dối, không ai có thể đoán được lời nào của bạn là thật, bởi vì bạn nói dối như cơm bữa, dẫn đến chẳng còn ai dám tin tưởng bạn nữa, đánh mất lòng tin của mọi người dành cho mình là sự thất bại lớn nhất của một đời người.

thu_-_gian_123

Không nói lời "chém gió"

Trong cuộc sống hàng ngày, để thể hiện sự tự tin và quyết tâm thì việc thể hiện bản thân là một điều bình thường của con người. Nhưng có người lại rất thích "chém gió", họ luôn thao thao bất tuyệt về những điều không có thật, khoe khoang khoác lác mà chẳng biết ngượng, chuyện "chém gió" tới cỡ nào cũng dám nói.

Hơn nữa có người còn có thể nói 1 thành 10, nói nghèo thành giàu, nói không thành có, v.v.. Những người thích nói khoác, họ giống như bong bóng nước vậy, suy cho cùng cũng chỉ là những người không có năng lực thực sự, như một cái bong bóng rất dễ bị chọc vỡ.

Không nói lời vô nghĩa

Đối nhân xử thế không thể chỉ nói những lời sáo rỗng, thường nói những điều vô nghĩa, thiếu thực tế, không chỉ khiến người khác chán ghét, mà còn làm mất lòng tin cơ bản của mọi người đối với bạn.

Vì vậy, những việc mình không làm được, những lời hứa mình không thể thực hiện, hoặc những việc vốn bất khả thi, thì tốt nhất nên nói rõ cho người khác biết thay vì dùng những lời nói suông để ngụy biện và che đậy.

doc_-_sach_13

Không nói lời oán trách

Oán trách một cách mù quáng không chỉ gây bực bội và phiền toái cho người khác, mà đối với bản thân, nó còn là một biểu hiện tương đối kém cỏi. Bởi vì trên đời sẽ không bao giờ có liều thuốc trị hối hận, suốt ngày than trời trách đất là một hành vi vô trách nhiệm.

Cho nên, hãy cố gắng đừng nói những lời hối hận, bực tức, chuyện đã qua chỉ nên gắng sức đề ra một số biện pháp khắc phục tốt nhất có thể mà thôi, từ nay về sau chú ý nhiều hơn là được.

Đừng nói những lời làm tổn thương người khác

Tục ngữ có câu: "Một câu nói thiện lành có thể giữ ấm ba mùa đông, một chữ ác lại tổn thương người tận sáu tháng hàn". Lời nói mà một người không nên nói nhất đó là lời làm tổn thương người khác. Có việc gì thì cũng nên từ từ mà nói, nhất định không được vì tức giận nhất thời mà nói bậy nói bạ những lời làm tổn thương người khác.

Con người vốn rất giàu cảm xúc, một khi nhân phẩm, đạo đức và tôn nghiêm bị kích động đến điểm giới hạn, thì trong lòng sẽ rất buồn.

Vì vậy, đừng nói những lời làm tổn thương người khác, huống chi tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính mình. Bạn thấy có đúng không?

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem thêm chương trình

Cảm ơn cậu nhé thanh xuân | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giá như chúng ta không phải là anh em

Giá như chúng ta không phải là anh em

Tôi vẫn luôn ước gì giá như đây chỉ là mơ, giá như chúng ta không phải là anh em thì chuyện này đã không xảy ra.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn thực sự là các bạn không cảm thấy áp lực khi "làm phiền" nhau và đó là người bạn có thể gặp bất cứ khi nào bạn muốn.

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Tháng 8 đã đến, đất trời dần chuyển từ sắc màu rực rỡ của mùa Hạ sang tông màu dịu dàng của mùa Thu. Với những dự báo về tháng 8/2022 của 12 cung hoàng đạo, một cuộc chiến đang ẩn mình chờ đợi, đòi hỏi bạn phải tập trung và lên kế hoạch cụ thể.

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

Khi còn nhỏ, hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng làm quen bạn mới, thậm chí có rất nhiều bạn thân. Tuy nhiên, khi trưởng thành, do nhiều yếu tố, việc kết bạn không còn là điều dễ dàng. Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp ngượng ngùng, không biết làm gì để tiếp cận người bạn mới quen hay người bạn đã ngưỡng mộ từ lâu, những bí quyết giao tiếp hữu ích dưới đây là dành cho bạn.

Bình yên nha em

Bình yên nha em

Nốt nhạc cuối cùng em vẫn còn nghe chứ? Một lời chúc mừng thay dấu chấm tình ta Bình yên nha em, hạnh phúc chan hòa Vĩnh biệt em bản tình ca sau cuối.

Tôi đi tìm em

Tôi đi tìm em

Ngày gặp em nắng xanh cả bầu trời Tôi đi rồi mưa hối hả mưa rơi Tôi nhớ em, sẽ nhớ em nhiều lắm Xa em rồi nước mắt nhòe mi cay.

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

back to top