Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khoảng trời bình yên thơ ấu

2022-03-24 01:20

Tác giả: Hồng Ngọc


blogradio.vn - Những thanh âm hồi bé ấy, là tiếng đám trẻ hàng xóm thập thò trước cửa nhà rón rén rủ đi hái trộm xoài, là tiếng mẹ ở cổng gọi về ăn cơm, là sự reo vui mỗi độ mẹ mang quà từ chợ về, là mỗi chiều ngồi trên bợ rơm rồi ngắm hoàng hôn trong tiếng gà kêu chó sủa trong sân vườn. Một khoảng trời bình yên như thế, xa rồi mới chợt nhớ lại.

***

Thuở nhỏ, người ta mong muốn lớn lên để tìm đến những phương trời mới. Lớn lên rồi, nơi thật sự muốn đi nhất là trở về thời ấu thơ.

Kỉ niệm như một thước phim tua chậm đã cũ, tựa chiếc radio ông vẫn nghe ngày còn tấm bé, âm thanh cứ vang lên lạch cạch.

Những thanh âm hồi bé ấy, là tiếng đám trẻ hàng xóm thập thò trước cửa nhà rón rén rủ đi hái trộm xoài, là tiếng mẹ ở cổng gọi về ăn cơm, là sự reo vui mỗi độ mẹ mang quà từ chợ về, là mỗi chiều ngồi trên bợ rơm rồi ngắm hoàng hôn trong tiếng gà kêu chó sủa trong sân vườn. Một khoảng trời bình yên như thế, xa rồi mới chợt nhớ lại.

Hồi ấy, tôi hay trách mẹ tại sao nhà các bạn có căn bếp rất đẹp mà nhà mình cứ hoài nhóm bếp củi, vừa khói vừa nhọ nồi lem nhem, trông thật chẳng đẹp chút nào.

me_-9

Thời gian chóng qua đi, sau những bộn bề, nhà tôi cũng chuyển đi, tôi về lại nhìn căn bếp ấy lần cuối, có lẽ là lần cuối tôi nhìn nó nằm ở vị trí ấy, than còn đỏ hồng.

Ngày nào còn nó, tôi thích chạy lên nhặt củi về chất đầy lên gác bếp và vui vẻ tự mãn rằng, xíu nữa mẹ đi làm về chắc chắn khen mình giỏi lắm cho coi. Niềm vui thời đó chỉ là nhận được lời khen của mẹ.

Thoáng chốc, tôi nhớ lại mùi khói bếp nồng đượm mỗi chiều, tiếng quét sân từng hồi giòn giã của mẹ, nhớ cơn gió chiều thổi cánh diều mang nụ cười của chúng tôi đi xa. Kỉ niệm, quả là thứ dễ làm người ta buồn nhất.

Khung cửa sổ bao năm vẫn nằm đó, tưởng chừng vô tri. Thế nhưng, nó âm thầm lưu lại điều tuyệt vời nhất của những trái tim trong gia đình. Nó ghi dấu nụ cười hạnh phúc của ba mẹ khi đứa con đáng yêu đang nằm trong vòng tay đỏ hỏn. Nó lặng lẽ bắt trọn từng khoảnh khắc đứa trẻ ấy có từng tiếng tiếng cười đầu tiên, khóc từng tiếng đầu tiên, tới cái lật người đầu tiên trong đời, và cả những tiếng tập nói bi bô. Nó như minh chứng cho hành trình trưởng thành của đứa trẻ, hiền hòa mỉm cười nhìn đứa trẻ rời khỏi gia đình.

me_-0913

Khung cửa vẫn ở đó, vẫn gắn bó với gia đình, theo bao thăng trầm năm tháng, chỉ cần ta quay về, nó vẫn ở đó chờ đợi

Ngày ấy, cậu con trai trở về nhà, cứ tủm tỉm cả buổi, cậu nhìn thấy bông hoa mười giờ đã nở, cậu nhìn nắng vàng lấp lánh qua những tán cây, ráng chiều rực hồng sau rặng tre cuối ngõ, cậu thấy lòng mình trào dâng một cảm giác lâng lâng đến lạ, mơ hồ khó hiểu.

Cậu biết yêu rồi, lòng cậu trai mới lớn ấy đã có người trong mộng. Cậu muốn cùng cô bé ấy ngắm hoàng hôn trong gió chiều, muốn cùng cô bé nắm tay đi trên con đường đầy lá vàng rơi để nghe thanh âm xào xạc của trời thu, muốn cùng cô bé nướng khoai sưởi ấm khi trời trở lạnh. Tình cảm ở tuổi này, được, mất, ta không thể biết được

© Hồng Ngọc - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời này mẹ dành hết cho conHồng Ngọc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

back to top