Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khoảng trời bình yên thơ ấu

2022-03-24 01:20

Tác giả: Hồng Ngọc


blogradio.vn - Những thanh âm hồi bé ấy, là tiếng đám trẻ hàng xóm thập thò trước cửa nhà rón rén rủ đi hái trộm xoài, là tiếng mẹ ở cổng gọi về ăn cơm, là sự reo vui mỗi độ mẹ mang quà từ chợ về, là mỗi chiều ngồi trên bợ rơm rồi ngắm hoàng hôn trong tiếng gà kêu chó sủa trong sân vườn. Một khoảng trời bình yên như thế, xa rồi mới chợt nhớ lại.

***

Thuở nhỏ, người ta mong muốn lớn lên để tìm đến những phương trời mới. Lớn lên rồi, nơi thật sự muốn đi nhất là trở về thời ấu thơ.

Kỉ niệm như một thước phim tua chậm đã cũ, tựa chiếc radio ông vẫn nghe ngày còn tấm bé, âm thanh cứ vang lên lạch cạch.

Những thanh âm hồi bé ấy, là tiếng đám trẻ hàng xóm thập thò trước cửa nhà rón rén rủ đi hái trộm xoài, là tiếng mẹ ở cổng gọi về ăn cơm, là sự reo vui mỗi độ mẹ mang quà từ chợ về, là mỗi chiều ngồi trên bợ rơm rồi ngắm hoàng hôn trong tiếng gà kêu chó sủa trong sân vườn. Một khoảng trời bình yên như thế, xa rồi mới chợt nhớ lại.

Hồi ấy, tôi hay trách mẹ tại sao nhà các bạn có căn bếp rất đẹp mà nhà mình cứ hoài nhóm bếp củi, vừa khói vừa nhọ nồi lem nhem, trông thật chẳng đẹp chút nào.

me_-9

Thời gian chóng qua đi, sau những bộn bề, nhà tôi cũng chuyển đi, tôi về lại nhìn căn bếp ấy lần cuối, có lẽ là lần cuối tôi nhìn nó nằm ở vị trí ấy, than còn đỏ hồng.

Ngày nào còn nó, tôi thích chạy lên nhặt củi về chất đầy lên gác bếp và vui vẻ tự mãn rằng, xíu nữa mẹ đi làm về chắc chắn khen mình giỏi lắm cho coi. Niềm vui thời đó chỉ là nhận được lời khen của mẹ.

Thoáng chốc, tôi nhớ lại mùi khói bếp nồng đượm mỗi chiều, tiếng quét sân từng hồi giòn giã của mẹ, nhớ cơn gió chiều thổi cánh diều mang nụ cười của chúng tôi đi xa. Kỉ niệm, quả là thứ dễ làm người ta buồn nhất.

Khung cửa sổ bao năm vẫn nằm đó, tưởng chừng vô tri. Thế nhưng, nó âm thầm lưu lại điều tuyệt vời nhất của những trái tim trong gia đình. Nó ghi dấu nụ cười hạnh phúc của ba mẹ khi đứa con đáng yêu đang nằm trong vòng tay đỏ hỏn. Nó lặng lẽ bắt trọn từng khoảnh khắc đứa trẻ ấy có từng tiếng tiếng cười đầu tiên, khóc từng tiếng đầu tiên, tới cái lật người đầu tiên trong đời, và cả những tiếng tập nói bi bô. Nó như minh chứng cho hành trình trưởng thành của đứa trẻ, hiền hòa mỉm cười nhìn đứa trẻ rời khỏi gia đình.

me_-0913

Khung cửa vẫn ở đó, vẫn gắn bó với gia đình, theo bao thăng trầm năm tháng, chỉ cần ta quay về, nó vẫn ở đó chờ đợi

Ngày ấy, cậu con trai trở về nhà, cứ tủm tỉm cả buổi, cậu nhìn thấy bông hoa mười giờ đã nở, cậu nhìn nắng vàng lấp lánh qua những tán cây, ráng chiều rực hồng sau rặng tre cuối ngõ, cậu thấy lòng mình trào dâng một cảm giác lâng lâng đến lạ, mơ hồ khó hiểu.

Cậu biết yêu rồi, lòng cậu trai mới lớn ấy đã có người trong mộng. Cậu muốn cùng cô bé ấy ngắm hoàng hôn trong gió chiều, muốn cùng cô bé nắm tay đi trên con đường đầy lá vàng rơi để nghe thanh âm xào xạc của trời thu, muốn cùng cô bé nướng khoai sưởi ấm khi trời trở lạnh. Tình cảm ở tuổi này, được, mất, ta không thể biết được

© Hồng Ngọc - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời này mẹ dành hết cho conHồng Ngọc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

back to top