Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi người khác vay tiền, người EQ cao từ chối cũng không khiến đối phương bị tổn thương

2023-05-23 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Trên thực tế khi người khác vay tiền, không phải ai cũng biết cách cư xử đúng mực. Họ sẽ có những lời nói thiếu suy nghĩ, hành động thiếu cẩn trọng làm đối phương tổn thương. Trong khi đó, những người EQ cao sẽ có cách cư xử được lòng người.

***

Nếu có người ngỏ ý muốn vay tiền, người nói 4 câu này chứng tỏ EQ thấp. Những ai EQ cao dù có từ chối cũng biết cách không để đối phương tổn thương.

Trong những hoàn cảnh khó khăn, người ta sẽ tìm tới gia đình, bạn bè nhờ giúp đỡ. Giúp đỡ nhau vấn đề tiền bạc lúc hoạn nạn trở thành điều cơ bản, thường thấy trong xã hội. Khi đã có sự tin tưởng, nhiều người không ngại cho người khác vay tiền mà không quan tâm tới khoản lãi.

Tuy nhiên, trên thực tế khi người khác vay tiền, không phải ai cũng biết cách cư xử đúng mực. Họ sẽ có những lời nói thiếu suy nghĩ, hành động thiếu cẩn trọng làm đối phương tổn thương. Trong khi đó, những người EQ cao sẽ có cách cư xử được lòng người.

Những người suy nghĩ nông cạn và sống ích kỷ thường sợ giúp đỡ người khác, kể cả khi họ gặp khó khăn. Dù thân thiết và gắn bó tới đâu, khi người khác mượn tiền kiểu người nông cạn cũng sẽ trốn tránh và tìm cách thoái thác. Họ cũng vô tình nói ra những lời “cay đắng” làm người kia tổn thương.

“Tôi không có tiền đâu nhé” chính là một câu nói như thế. Câu nói này giống như đang cố gắng thoái thác, không quan tâm tới hoàn cảnh của đối phương. Khi người EQ thấp nói ra câu này, người vay tiền rất dễ chạnh lòng. Họ sẽ nghĩ họ đang làm phiền bạn và bạn chỉ tìm cách trốn tránh lời nhờ vả này thôi.

dinh-menh

“Sao không mượn người khác mà lại hỏi tôi” cũng là một câu gây tổn thương sâu sắc cho đối phương. Câu này thường được người EQ thấp nói và không có chút suy nghĩ nào. Khi một người muốn vay tiền bạn nghĩa là họ tin tưởng và coi bạn là người thân thiết. Nếu đáp trả thế này, chẳng phải bạn mang phiền não thêm cho người đó sao?

Dù bạn có khả năng giúp đỡ người ta hay không cũng nên trả lời một cách khéo léo tránh sứt mẻ tình cảm. Đó là điều nên làm trong mọi hoàn cảnh.

“Bao giờ bạn trả được” cũng là câu nói không nên dùng nhưng người EQ thấp vẫn sử dụng. Biết rằng trong chuyện tiền bạc chúng ta cần phân minh, rõ ràng. Thế nhưng hãy quan tâm tới số tiền mà người đó muốn vay bạn trước. Sau khi hỏi rõ ràng thông tin, bạn mới nên hỏi thời gian mà đối phương trả tiền.

Nếu như ngay từ đầu bạn đã hỏi “bao giờ trả được”, người nhạy cảm sẽ nghĩ bạn không tin tưởng họ. Bạn lo sợ họ không trả hoặc trả chậm số tiền này nên phải hỏi ngay lập tức.

“Nếu vợ tôi đồng ý tôi sẽ cho bạn vay còn không thì cũng đành chịu” cũng là một câu nói người EQ cao không bao giờ sử dụng. Mặc dù biết rằng công to việc lớn bạn đều bàn bạc với nửa kia nhưng không nhất thiết phải nói ra với người vay tiền.

Trong trường hợp này, bạn giống như đang đổ trách nhiệm lên bạn đời của mình. Một người không có chủ kiến rõ ràng, chỉ đổ thừa lên người khác sẽ không được đánh giá cao.

Trong khi đó, những người có EQ cao sẽ biết cách cư xử được lòng người. Khi người ta vay tiền, dù có từ chối những người EQ cao cũng không làm người khác phải suy nghĩ, tổn thương.

bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-scaled

Nếu từ chối, hãy nói khéo léo hoàn cảnh của bạn, khẳng định rất muốn hỗ trợ người đó nhưng cũng đang vướng phải một số khó khăn. Bạn cũng đừng quên nhờ người ta thông cảm và hẹn lần sau nếu cần bạn sẽ hỗ trợ.

Nếu như có điều kiện để giúp đỡ người khác, hãy hỏi rõ ràng về số tiền mà người đó cần vay, họ dùng vào việc chính đáng hay không. Sau đó, nếu bạn đồng ý cho vay mới nhắc tới thời gian trả, trả ra sao…

Bạn cũng đừng quên nhắc người ta một cách khéo léo về tình cảm, sự tin tưởng mà bạn dành cho họ. Đó chính là lý do bạn sẵn sàng giúp họ.

Khi người khác mượn tiền, bạn không nên mang thiệt thòi về mình nhưng cũng cần sự khéo léo để người khác không chịu tổn thương dẫn đến mối quan hệ rạn nứt.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Ngỏ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top