Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi ‘Khi hơi thở hóa thinh không’: đối mặt với cái chết, chúng ta sẽ thế nào?

2020-04-13 01:24

Tác giả: My Linh


blogradio.vn - Tôi tự hỏi “Khi đối mặt với cái chết của chính mình, liệu chúng ta sẽ lựa chọn như thế nào? Buông xuôi hay tìm cách xây lại cuộc đời cũ?”

***

Khi hơi thở hóa thinh không đến với tôi vào lúc nhân loại đang phải đối diện với đại dịch, khi mà hàng ngày, những con số nhiễm bệnh, những con người tử vong cứ liên tục tăng nhanh. Những con số, khiến chúng ta vừa sợ hãi lại vừa xót xa.

“We stay here for you, please stay home for us” (Chúng tôi ở đây vì các bạn, các bạn hãy ở nhà vì chúng ta). Thông điệp đầy ý nghĩa được lan truyền mạnh mẽ từ các y bác sĩ, các nhân viên y tế trên toàn thế giới, những người lính tiên phong trong cuộc chiến chống chọi lại dịch bệnh. Và cũng có không ít người đã hi sinh trong trận chiến ấy. Họ, không chỉ là những người lính kiên cường, quả cảm trong đại dịch, mà trong cuộc sống bình thường, họ cũng là những chiến binh tận tâm tận lực trong cuộc đấu tranh giành lấy sức khỏe và sự sống cho các bệnh nhân của mình. Nhưng, dù họ có tài giỏi đến đâu, họ cũng chỉ là những con người bình thường, bằng xương bằng thịt.

khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-3

Nếu như có một ngày, họ bắt buộc phải đối mặt với một tình thế khó khăn về sự tồn tại, giống như những bệnh nhân của họ?

Nếu như có một ngày, những kiến thức mà họ có, lại chẳng thể cứu được chính mình?  

Nếu như có một ngày, họ, từ một bác sĩ trở thành một bệnh nhân?

Khi hơi thở hóa thinh không là quyển tự truyện mà Paul Kalanithi, một tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh, đã viết trong giai đoạn ông phải đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác. Quyển sách đã ghi lại trọn vẹn những cột mốc quan trọng của  cuộc đời ông, từ những trải nghiệm ngày đầu làm bác sĩ cho đến những ngày cuối đời phải vật lộn, chống chọi với bệnh ung thư. Cuộc đời ông là một chặng đường đầy biến đổi, từ một nghề nghiệp đầy đam mê sang một nghề nghiệp khác, từ một người chồng trở thành một người cha, và từ sự sống cho đến cái chết.

khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-2

Kiến thức uyên bác cùng với những chia sẻ đầy trăn trở của ông càng giúp cho tôi hiểu rõ hơn về những khó khăn của những người làm việc trong lĩnh vực y khoa, những con người cực kỳ can đảm. Họ gánh trên vai rất nhiều áp lực khi phải đối diện với ranh giới giữa sự sống và cái chết, giữa lằn ranh của kiến thức, trách nhiệm và những giá trị đạo đức, khi mà sự khác biệt giữa thảm kịch và chiến thắng chỉ cách nhau bởi một hay hai milimet. Paul nói: “Nhiệm vụ của họ bao gồm việc hiểu được điều gì khiến cuộc đời của một bệnh nhân nào đó đáng sống, và có kế hoạch cứu giữ những điều đó nếu có thể - hoặc nếu không thể thì chấp nhận một cái chết bình an”. Họ mang trên mình trách nhiệm trọng đại. Cuộc sống của bệnh nhân có thể nằm trong tay họ, song không ai có thể chiến thắng cái chết. Cái chết, họ có thể rất quen thuộc, nhưng mãi không thể nào nhẹ nhàng đối diện. 

Từ cương vị của một bác sĩ trở thành một bệnh nhân, Paul ngoài việc chịu đựng những đau đớn thể xác, còn phải liên tục bị những cảm xúc trong tâm trí dày vò, giằng xé trong vai trò của một bác sĩ và một bệnh nhân. Bởi vì hơn ai hết, ông hiểu rõ tình trạng của chính mình, những kiến thức mà ông có, cũng chẳng giúp được gì cho ông trong tình cảnh hiện tại. Nhưng là một bệnh nhân, ông quyết định không quay lưng lại với cái chết, kiên tâm tiến về phía trước, tiếp tục chặng đường tìm kiếm giá trị của bản thân. Ông viết sách, quay lại phòng phẫu thuật mặc cho những đau đớn, mệt nhọc cứ giày vò hằng đêm. Từng ngày, từng ngày, ông vẫn kiên trì viết tiếp ý nghĩa cuộc đời mình. Ông thật sự đã sống cho đến lúc ra đi, sống một cách đúng nghĩa.

khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-1

“Nếu sức nặng của cái chết không thể nhẹ bớt đi, liệu ít ra nó có thể quen thuộc hơn không?”

Tôi tự hỏi “Khi đối mặt với cái chết của chính mình, liệu chúng ta sẽ lựa chọn như thế nào? Buông xuôi hay tìm cách xây lại cuộc đời cũ?”

Khi hơi thở hóa thinh không không phải chỉ là một câu chuyện về nghị lực và lòng dũng cảm mà bên trong đó còn tồn tại giá trị vĩnh hằng của tình yêu thương. Là tình yêu của gia đình, một tình yêu tiếp thêm nhiều sức mạnh cho Paul trong từng giai đoạn đấu tranh với bệnh tật. Là tình yêu của Paul với Lucy, người vợ đã luôn đồng hành cùng ông trong suốt hành trình, tuy nhẹ nhàng, bình dị nhưng cũng vô cùng mãnh liệt. Họ, cùng nhau tận hưởng những giây phút vui vẻ ngay giữa niềm đau, như một lời cam kết trọn vẹn cho tình yêu và ý nghĩa cuộc đời họ. Là tình yêu của Paul với Cady, đứa con gái mới chào đời, từ quyết định gạt bỏ mọi đắn đo đưa cô bé đến với cuộc đời, cho đến những ngày cuối đời, chỉ hi vọng bản thân sẽ sống đủ lâu để cô bé có thêm chút ký ức về ông.

khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-4

"Khi đến một trong những khoảnh khắc mà con phải nói về bản thân mình trong cuộc sống, về việc con từng là ai, những gì con đã làm và con có ý nghĩa thế nào với cuộc đời, cha nguyện cầu con sẽ không quên rằng, con đã từng lấp đầy tháng ngày của một người đàn ông đang chết bằng một niềm vui chan chứa, một niềm vui cha chưa từng biết đến trong suốt những năm trước đây, một niềm vui không khiến cha khao khát thèm thuồng hơn nữa mà là thỏa mãn, bình an. Tại thời điểm này, ngay lúc này, đó là một điều vĩ đại”.

Cuốn sách khép lại bằng sự ra đi của Paul qua lời kể của Lucy. Theo như ý của bà, ở một khía cạnh nào đó, quyển sách này chưa thể xem là hoàn thành bởi sự suy giảm sức khỏe của Paul. Nhưng đó chính là hiện thực mà Paul và chúng ta đều phải đối diện. Quyển sách chính là một cuộc đua với thời gian. Paul đã mang đến cho chúng ta một thông điệp rõ ràng về việc nắm giữ giữa sự sống và cái chết, giữa niềm vui và nỗi đau, đồng thời, học cách tin tưởng vào sức mạnh vào tình yêu thương.

khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-5

Paul đã cho chúng ta thấy thế nào gọi là đối mặt với cái chết một cách trọn vẹn.  

"Anh đã sẵn sàng”.

Nếu bạn mong chờ vào một câu chuyện với những mối tình ngọt ngào, mãnh liệt, với những tình tiết gây cấn, cao trào, có lẽ bạn sẽ thất vọng khi đọc quyển sách này. Nhưng nếu như bạn muốn hiểu được đâu là giá trị của cuộc sống, thế nào là ý nghĩa thật sự của sinh mạng, thì quyển sách này dành cho bạn.

© Hứa Mỹ Linh – blogradio.vn

Xem thêm: Người thương mình sẽ luôn dõi theo mình...

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tướng mặt của người dễ kết hôn sớm, muốn ế cũng khó

Tướng mặt của người dễ kết hôn sớm, muốn ế cũng khó

Đây chính là những tướng mặt tiêu biểu của team ‘không sợ ế mà chỉ sợ chọn nhầm người’. Cùng xem họ là ai?

Khi anh thành công thì em không còn ở bên anh nữa rồi

Khi anh thành công thì em không còn ở bên anh nữa rồi

Đừng cảm ơn vì em vẫn còn ở cạnh anh nữa vì giờ em phải đi rồi. Em sẽ không đợi anh nữa đâu. Từ nay anh sẽ không phải áp lực gì khi đối diện với em nữa. Em sẽ thôi không ép anh phải lấy em nữa. Anh có quyền được lựa chọn và em cũng vậy.

Thanh xuân ấy chúng ta có cùng chung ước mơ

Thanh xuân ấy chúng ta có cùng chung ước mơ

Cùng nhau nỗ lực, cùng nhau nếm trải và cùng nhau đi qua mùa hè đầy những câu chuyện. Nhưng đó đã là câu chuyện mà những ai đã bước qua thời đại học như bọn mình đều hiểu, nó đã được gọi tên bằng thanh xuân. Thanh xuân của bọn mình đã được viết bằng rất nhiều mơ ước.

Em không tiếc anh, em chỉ tiếc thanh xuân của chính mình

Em không tiếc anh, em chỉ tiếc thanh xuân của chính mình

Em không tiếc anh, em chỉ tiếc 7 năm thanh xuân mình bỏ ra đổi lại một trái tim không lành lặn. Thì thôi em buông tay anh nhé. Một đoạn đường đẹp đẽ đã đi qua cũng đến lúc em hiểu, tất cả hãy để nó là quá khứ.

10 kỹ năng ứng xử tuyệt vời trong cuộc sống để bạn sống khéo léo và sang hơn

10 kỹ năng ứng xử tuyệt vời trong cuộc sống để bạn sống khéo léo và sang hơn

Kỹ năng ứng xử trong cuộc sống là kỹ năng cần học hỏi và rèn luyện mỗi ngày, dưới đây là 10 kỹ năng ứng biến trong giao tiếp để bạn sống khéo léo và sang hơn.

Bạn thân của tôi là mẹ, người đã trưởng thành cùng tôi

Bạn thân của tôi là mẹ, người đã trưởng thành cùng tôi

Người bạn đặc biệt luôn đồng hành, sát cánh cùng tôi từ những bước đi đầu đời không ai khác chính là người mẹ thân yêu của tôi. Có thể nói, mẹ là món quà thiêng liêng, quý giá nhất mà Thượng Đế đã ban tặng cho cuộc đời tôi.

Mở lá tình xưa cất vào mùa phượng tím

Mở lá tình xưa cất vào mùa phượng tím

Em ào vào tôi như ngọn gió, Em ập vào tôi như ngọn lửa, gương mặt thiên thần quyến rũ, nụ cười trên đôi môi hổ phách, tóc mềm bay lả lơi trong gió ngược, và mùi hương như của hoa mùa cao nguyên…

Trở về lối cũ

Trở về lối cũ

Em trở về phố nhỏ loanh quanh Bàn chân bước chạm về miền ký ức

Tử vi tuần mới từ 6/7 đến 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhạy cảm tâm linh, Nhân Mã làm việc cảm hứng

Tử vi tuần mới từ 6/7 đến 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhạy cảm tâm linh, Nhân Mã làm việc cảm hứng

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 6/7 đến 12/7/2020 nhé!

Tử vi tuần mới 12 con giáp (6/7-12/7): Dần, Ngọ tài lộc đổ về liên tục

Tử vi tuần mới 12 con giáp (6/7-12/7): Dần, Ngọ tài lộc đổ về liên tục

Dưới đây chính là dự báo tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày (6/7-12/7) chính xác nhất, bạn chỉ cần đọc qua sẽ biết trước vận số của gia đình trong 7 ngày tới.

back to top