Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ikigai: đi tìm ý nghĩa cuộc sống theo phương pháp của người Nhật

2021-12-11 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Vì sao ikigai lại quan trọng đến như vậy và làm thế nào để tìm ra ikigai của mình? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 

***

Bạn có biết, bí quyết để có cuộc sống viên mãn và hạnh phúc của người dân xứ sở Phù Tang chỉ được gói gọn trong từ “ikigai” – một khái niệm bắt nguồn từ hòn đảo được mệnh danh là “vùng đất của những người bất tử” ở phía Nam Nhật Bản.

Vì sao ikigai lại quan trọng đến như vậy và làm thế nào để tìm ra ikigai của mình? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm xuất phát từ Okinawa – một hòn đảo của Nhật Bản, sau đó dần phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật. Trong tiếng Nhật, ikigai được hiểu là “lý do để sống” hoặc “lý do để tồn tại”, được ghép bởi 2 yếu tố “iki” có nghĩa là “sống” và “gai” có nghĩa là “lý do”. 

Theo nhà thần kinh học Ken Mogi – tác giả cuốn sách Awakening Your Ikigai – ở quy mô lớn, ikigai có nghĩa là những điều chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống hoặc trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ở quy mô nhỏ, ikigai chỉ đơn thuần là lý do chúng ta thức dậy vào mỗi sáng. Ông cho biết: “Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, những điều nhỏ bé cũng có thể tạo nên giá trị của cuộc sống mà không nhất thiết phải là những thứ to lớn”. Ikigai có thể là bất kì điều gì, từ việc ngắm mặt trời mọc, thử một công thức nấu ăn mới, tham gia tình nguyện hay dành thời gian bên gia đình… miễn là nó đem lại cho chúng ta niềm vui, niềm hạnh phúc và cảm giác có động lực. 

co_-_gai_25

Hiện nay, ikigai đang ngày càng được công nhận rộng rãi ngoài châu Á. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của triết lý này thường bị đánh mất qua các bản dịch. Nếu thử tìm từ khóa “ikigai” trên Google, bạn sẽ thấy tràn ngập hình ảnh biểu đồ Venn được tạo ra vào năm 2014 bởi doanh nhân người Anh tên Marc Winn, trong đó ikigai là điểm giao nhau của 4 yếu tố: đam mê, sứ mệnh, chuyên môn và sự nghiệp. 

Cách diễn giải của phương Tây chủ yếu tập trung vào sự nghiệp và đóng góp xã hội, trong khi đó, chỉ có 30% người Nhật gắn liền ikigai với công việc. Không thể phủ nhận rằng, đối với một số người, biểu đồ Venn của ikigai đặc biệt hữu ích trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc đặt sự nghiệp và vị thế xã hội làm trọng tâm của ikigai sẽ làm giảm ý nghĩa và giá trị thực sự của triết lý này. Trên thực tế, ikigai không chỉ đơn thuần gắn liền với vấn đề tài chính hay đam mê mà hơn hết, nó được đánh giá dựa trên niềm hạnh phúc thực sự bên trong mỗi chúng ta.

Lợi ích của Ikigai đối với sức khỏe tinh thần

Tìm thấy ikigai của mình và thực hành thường xuyên sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, tiếp thêm động lực, giúp ta cải thiện sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu ikigai có tác động đến cấu trúc và chức năng của não bộ hay không nhưng họ đã phát hiện ra rằng, những người theo đuổi ikigai ít có nguy cơ bị trầm cảm, đồng thời cũng có khả năng nhận thức tốt hơn. Ikigai giúp chúng ta cảm thấy bản thân đủ mạnh mẽ để đối mặt với mọi thử thách của cuộc sống.

choi_-_dan

Làm thế nào để tìm ra Ikigai của mình?

Hồi tưởng lại quá khứ

Thời thơ ấu được xem là khoảng thời gian tuyệt vời nhất. Đó cũng là lúc chúng ta cảm nhận rõ nhất ý nghĩa của ikigai bởi khi còn nhỏ, ta thường sống vô lo vô nghĩ, ít bị tác động bởi xã hội. Càng trưởng thành, chúng ta càng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, áp lực vì phải đáp ứng các tiêu chuẩn của xã hội mà đôi khi quên dừng lại để cảm nhận hạnh phúc xung quanh mình. Hãy thử nhớ lại những ngày còn bé, điều gì khiến bạn cảm thấy vui vẻ nhất? Nếu không thể nhớ ra điều gì đặc biệt, bạn hãy thử nghĩ lại xem gần đây có chuyện gì mang lại niềm vui hay tiếp thêm động lực cho bạn không? Suy cho cùng, về bản chất, ikigai là thứ giúp chúng ta cân bằng và duy trì một cuộc sống lành mạnh, có ý nghĩa. 

Áp dụng 5 trụ cột cốt lõi của Ikigai vào cuộc sống

Theo Ken Mogi, có 5 trụ cột quan trọng giúp chúng ta tìm ra ikigai của mình:

1. Bắt đầu từ những hành động nhỏ bé: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống của bạn, từng bước thực hiện chúng một cách cẩn thận.

2. Giải phóng bản thân: Ở giai đoạn này, bạn cần loại bỏ những gánh nặng trong lòng, tập hài lòng với bản thân và nhìn nhận cuộc sống một cách lạc quan, tích cực.

3. Hài hòa và bền vững: Đừng tranh cãi hơn thua với người khác, thay vào đó, bạn cần biết cách dung hòa các mối quan hệ, bởi chắc chắn sẽ có lúc bạn cần sự giúp đỡ của họ để vượt qua thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

4. Tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ bé: Đừng mải miết tìm kiếm đâu xa mà hãy tìm kiếm niềm vui từ những điều giản dị xung quanh mình để có thêm động lực thức dậy vào mỗi sớm mai.

5. Sống cho hiện tại: Đây có lẽ là trụ cột quan trọng nhất. Để tập trung hoàn toàn vào giây phút hiện tại, chúng ta cần thực hiện chánh niệm mỗi ngày để có được trạng thái tinh thần tốt nhất.

1m

Nhớ rằng số 1 là con số đơn độc nhất

Theo biểu đồ Venn của Marc Winn, mỗi người chỉ có duy nhất một ikigai. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng ikigai của mỗi cá nhân là không giới hạn. Bạn có thể có hai, ba, bốn hoặc nhiều ikigai hơn thế, miễn là điều đó khiến bạn hạnh phúc và cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa. 

Mặc dù ikigai không thể cho chúng ta một đáp án hoàn hảo về ý nghĩa của cuộc sống, thế nhưng, chỉ cần chúng ta biết trân trọng và tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của hiện tại, chắc chắn rằng ta sẽ tìm được câu trả lời như mong muốn.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Bạn có hạnh phúc không? | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top