Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc rất gần ở đây

2021-11-26 01:25

Tác giả: Lâu chủ vọng nguyệt


blogradio.vn - Hạnh phúc đang ở ngay trong đầu bạn, ở ngay trong từng chi tiết hằng ngày bạn đang trải qua. Đừng cố tìm kiếm ở đâu xa xôi. Hạnh phúc là do bạn tạo ra. Và cũng đừng cho mình là người bất hạnh vì làm gì có người bất hạnh nào lại muốn được sống tiếp phải không? Lạc quan lên nhé.

***

Bạn nghĩ thế nào về hạnh phúc?

Bạn nghĩ một người như thế nào thì được gọi là hạnh phúc?

Để định nghĩa được hạnh phúc, có lẽ ở độ tuổi vẫn đang còn nằm phía sườn bên này ngọn núi của tôi thì quả là không xứng, nếu nói một cách chắc như đinh đóng cột thì người ta lại bảo là đứa khoác lác. Nên chúng ta ở đây chỉ là đang bàn luận với nhau về hạnh phúc thôi nhé.

Khi tôi đang mất phương hướng và bị kẹt lại ở hàng loạt câu hỏi " Mình đang sống vì điều gì? Mục đích sống của mình là hạnh phúc sao? Bằng cách nào? Bằng cách cố gắng kiếm thật nhiều tiền để cuộc sống được thoải mái ư? Nhưng khi nhiều tiền cuộc sống có thực sự thoải mái không, hay mỗi ngày trôi qua đều thật vất vả và mệt mỏi, tiền làm ra cũng chẳng có thời gian tiêu. Nhưng nếu mình muốn một ngày trôi qua tự do theo ý mình thì về tinh thần nó thoải mái thật, nhưng lại chật vật về vật chất.

Những lúc như vậy, tôi thường vớ đại một người rồi thẩn thờ hỏi "Hạnh phúc là gì? Bạn có đang hạnh phúc không?" Có người nói với tôi rằng hạnh phúc là khi có đủ những thứ mình muốn. Và cũng có người lại bảo rằng hạnh phúc là khi ta hài lòng về tất cả những thứ ở hiện tại. Nếu mà nghĩ vậy thì liệu có đúng không, khi mà lòng tham cũng như mong muốn của con người là vô đáy.

cham_-_chut

Vậy nên đã là con người thì không bao giờ đạt đến giới hạn đủ cả. Bao giờ mới có đủ, bao giờ mới thực sự hài lòng. Khi bạn đứng ở vị trí này, nhìn người khác đứng ở vị trí kia, một vị trí tròn trịa hơn nơi bạn đang đứng . Bạn liền nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc khi được như người đó, đứng ở vị trí đó. Nhưng không, bạn không hề biết răng người đang đứng ở vị trí tròn trịa đó, họ lại không cảm thấy hạnh phúc vì họ lại đang mải mê nhìn về một vị trí khác, tròn hơn. Cứ người nhìn người vậy thì chẳng có ai hạnh phúc cả và cũng chẳng có một chuẩn mực hạnh phúc nào cho tất cả mọi người. Nói đến đây thì thật hụt hẫng phải không. Vì nếu thật vậy thì rút cuộc mình đang sống vì điều gì? Chỉ để tồn tại, hít thở không khí, ăn uống để không chết đi thôi sao. Nhưng thật ra hạnh phúc vẫn có, nó vẫn tồn tại. Nó tồn tại trong chính suy nghĩ của chúng ta.

Mãi cho đến khi tôi bắt gặp một người đàn ông bị mù đang nằm đung đưa trên võng trước thềm nhà nghe radio, một tay cầm chiếc quạt giấy thỉnh thoảng lại phẩy phẩy theo nhịp, toàn bộ cơ mặt giãn ra. Từ con người đó tôi thấy toát ra một vẽ bình yên đến lạ, khiến tôi không thể lướt qua mà phải dừng chân lại.

“Chắc đây là buổi chiều tuyệt vời nhất của dượng phải không?”.

“Cũng đúng, mà cũng sai. Đây đúng là buổi chiều tuyệt vời, nhưng không phải tuyệt vời nhất. Bởi vì, đối với dượng ngày nào cũng tuyệt vời cả”.

Tôi ngơ người, rồi nghĩ “Một người chẳng thể nhìn thấy thế giới bên ngoài tròn vuông thế nào thì sao lại tự tin nói ra câu đó nhỉ?

“Dượng cảm thấy thế nào khi không ngắm được sự rực rỡ của hoàng hôn? Dượng không cảm thấy oán hận ông trời vì đã lấy đi đôi mắt của mình sao?”

“Sao phải oán hận ông trời. Cuộc sống luôn có những biến số để cân bằng tất cả mọi thứ. Mặc dù không nhìn thấy cảnh tượng rực rỡ của hoàng hôn, nhưng thay vào đó dượng lại cảm nhận được sự ấm áp dịu dàng của ánh nắng vỗ nhẹ lên da mình, nghe được rất rõ tiếng gió vi vu từ xa tiến lại gần, đi qua tai, rồi mất hút. Những điều đó chắc gì những người bình thường vì bận quan sát xung quanh mà có thể cảm nhận được”.

lap_-_lanh

Hai mắt tôi mở to, hai tay buông lỏng như vừa mới nghe được tin phóng thích sau những ngày bị giam giữ.Quả đúng, hạnh phúc chỉ nằm trong cách nghĩ của mình, và suy nghĩ thì ai cũng có thể khống chế được, nên hạnh phúc ai cũng có thể nắm bắt. Nếu bạn cảm thấy hôm nay mình hạnh phúc thì đó là hạnh phúc. Hôm nay mình buồn bực, chán nản thì đó cũng là hạnh phúc. 

Thật vô lý phải không. Nhưng hạnh phúc không phải là niềm vui. Hạnh phúc là bạn cảm nhận được mình đang sống chứ không phải đang tồn tại. Bạn có thể trải qua những vui buồn của cuộc sống, cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc. Bạn có thể nếm được vị ngọt của bánh, sự nóng nực của mùa hè, bạn có thể vui vì cào được thẻ trúng thưởng hay thậm chí có thể buồn vì bị phản bội, bực tức khi phải đứng giữa trời nắng một tiếng đồng hồ vì kẹt xe. Những điều đơn giản này nếu không thể tự mình làm được mới gọi là bất hạnh.

Đi thăm chị họ tôi trong bệnh viện, vòng qua khu hồi sức tích cực, nhìn những bệnh nhân nằm đó, không tự ăn được, không tự đi đại tiện được, ngay đến cả việc thở họ cũng không tự làm được. Tôi thầm nghĩ, không biết bây giờ trong đầu họ đang nghĩ gì.

Bạn muốn nhận biết được bản thân mình có đang hạnh phúc không thì hãy tự hỏi một câu “Ngày mai mình có muốn tiếp tục được sống tiếp nữa không” nếu bạn trả lời “có” thì tức là bạn đang hạnh phúc rồi đấy. Làm gì có người bất hạnh nào lại muốn ngày mai mình vẫn phải sống tiếp cơ chứ. Nếu bạn vẫn muốn sống vào ngày mai thì chắc chắn là bạn đang hạnh phúc.

Vậy nên, hãy cố cảm nhận hạnh phúc đi. Hạnh phúc đang ở ngay trong đầu bạn, ở ngay trong từng chi tiết hằng ngày bạn đang trải qua. Đừng cố tìm kiếm ở đâu xa xôi. Hạnh phúc là do bạn tạo ra. Và cũng đừng cho mình là người bất hạnh vì làm gì có người bất hạnh nào lại muốn được sống tiếp phải không? Lạc quan lên nhé.

© Lâu chủ vọng nguyệt - blogradio.vn

Xem thêm: Tôi sẽ đợi đến khi em hết thích cô đơn | Radio Tình Yêu

Lâu chủ vọng nguyệt

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Trái đất hình tròn mà sao mãi em chẳng gặp lại anh. Người ta nói nếu hai người là của nhau thì đi một vòng cũng sẽ quay về bên nhau, có lẽ em và anh mãi chẳng phải là của nhau. Nếu có gặp lại chắc có lẽ cũng như người xa lạ phải không anh?

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Mô hình tính cách Big Five này nói rằng tính cách có 5 yếu tố cốt lõi: Cởi mở, Tận tâm, Hướng ngoại, Dễ chịu và Bất ổn cảm xúc.

Vòng tròn hiu quạnh

Vòng tròn hiu quạnh

Diệu cũng nhận ra vì sao mẹ cô nói những bài học của sách vở là cần thiết, nhưng những bài học của cuộc đời lại vô cùng quan trọng và sẽ giúp con người ta học được nhanh hơn, dễ cảm thấu hơn và dễ đối mặt hơn với biết bao chuyện lớn nhỏ của cuộc đời sau này.

Gửi tôi của những tháng ngày thanh xuân

Gửi tôi của những tháng ngày thanh xuân

Hình như, có những thứ vẫn luôn nguyên vẹn như vậy đấy cậu nhỉ? Chỉ có tôi là nghĩ nó thay đổi thôi.

Tình chung

Tình chung

Tôi, một gã khờ yêu thơ, Thuở ấy tương tư mối tình hờ Trọn lòng thương nhớ dáng em xinh

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Để tiết kiệm tiền, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên bắt đầu với 5 điều này, nếu không bạn sẽ hối hận về sau.

Mùa bằng lăng

Mùa bằng lăng

Cô gật đầu và anh ôm cô vào lòng, có thật nhiều những đóa bằng lăng như đang reo vui lên cùng họ, và cả con đường dài cũng vậy. Cô nhớ mãi buổi tối hôm đó con đường rất vắng và anh đã hôn cô nụ hôn đầu tiên, họ đã ngập trong hạnh phúc mà cô nhớ suốt đời.

"Nhớ nhá - Hãy luôn giữ nụ cười"

Chỉ mong đoạn đường sau này của cậu, mọi thứ đều tốt, còn tớ cũng sẽ tập quên cậu. Đã 5 năm rồi, có lẽ cũng đến lúc tớ nên quên đi cậu để đón nhận những ánh nắng mặt trời của ngày mới.

Những con còng trên biển

Những con còng trên biển

Nhi nhìn chăm chăm vào bức tranh trước mặt. Sao lại có một sự trùng hợp đến vậy chứ, đây có phải là bức tranh mà Nhi rất thích và đặc biệt rất thích trong cả hai lần được xem ngoài con đường biển không?

Đóa hoa bên đường

Đóa hoa bên đường

Chợt, tôi bắt gặp một đóa hoa nhỏ bên lề đường. Đóa hoa ấy, mặc dù nở giữa bụi rậm và khô cằn, nhưng vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp riêng của mình. Tôi ngừng bước, nhìn chăm chú vào đóa hoa và bắt đầu suy tư về ý nghĩa của nó.

back to top