Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

2020-07-16 01:22

Tác giả: Nguyễn Quang Trung


blogradio.vn – Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi.

***

Anh dừng lại mua hộp xôi: “Cô ới cô ơi, bán cho con một hộp xôi mười ngàn nhiều xôi nhiều nước thịt cô nhé”.

Cô bán xôi nhìn anh và nói: “Nghe kiểu này là tao biết ngay cuối tháng đến rồi, khổ thân lũ sinh viên chúng mày thật. Thôi, để cô cho mày thêm quả trứng cút lấy sức mà học con nhớ”.

Ôm hộp xôi, anh leo một mạch lên giảng đường nằm tít trên tầng bảy. Bước qua cửa liền thấy cái bàn phía cuối đã có mấy đứa sinh viên áo quần nhăn nhúm nằm lăn lóc ở đấy sẵn rồi, anh liền rón rén bước xuống. Tôi đang tự hỏi vì sao một sinh viên chăm ngoan như anh lại không an vị ở bàn đầu, ngồi ngay dưới chân những giáo sư đầu ngành của cả nước để thu nạp kiến thức mai đây giúp ích cho xã hội mà lại chấp nhận hạ mình ở nơi cuối lớp.

goixoi1

Thì ra là những ngày hầu bao rủng rỉnh không cần lo ăn lo mặc anh cũng vui vẻ ngồi trên lắm chứ, nhưng vào cái dịp đói kém thế này thì ngồi bên dưới mới là người thông minh, vì ở dưới này mới có thể ngủ, mà ngủ thì mới có thể quên đi cái đói được.

Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi. Thằng Tú nhanh miệng bảo rằng:

“Đêm qua trong lúc đang thưởng nguyệt làm thơ, tao chợt thấy một ngôi sao băng xẹt ngang qua từ phương bắc. Tao liền nhắm mắt ước rằng ngày mai có quý nhân nào sẽ xuất hiện cứu vớt kẻ nghèo hèn này, hóa ra là ứng vào mày. Thật là may mắn quá”.

“Cái bản mặt mày đêm qua dính chặt vào mấy chậu bát đĩa đầy mắm tôm ở quán thịt chó thì có, lại còn bày đặt ngắm trăng, đúng cái đồ bốc phét”, anh nói.

Thằng bạn anh lại cười cầu tài, những ngày cuối tháng đói kém hình như làm hàng tiền đạo nhấp nhô của tụi nó lại như càng trồi ra thêm một ít thì phải.

Bạn anh có một đứa tên Mận. Các giáo sư trong khoa thấy tinh thần nó ai cũng phải gật gù rằng à hạt mầm này tốt đấy, ấy vậy mà chả hiểu sao nó học vẫn dốt, một chữ cắn đôi không biết mà nửa chữ cắn đôi thì càng không biết, phúc ba đời nhà nó được bọn anh cứu qua mấy môn đại cương, nếu không chẳng biết nó sẽ lê cái thân tàn qua năm nhất năm hai kiểu gì.

goixoi2

Nghề nghiệp hiện tại của con Mận là làm người giúp việc bán thời gian cho một nhà có ba người rất béo và họ tất nhiên là giàu, chỗ đấy trả nó tiền công nói chung cũng hậu, lương tháng tạm đủ cho nó dùng cỡ hai tuần cộng trừ hai ngày, dù nó đã là cái đứa ăn tiêu tằn tiện nhất mà anh từng gặp trong đời.

Ngồi sau con Mận là thằng Huy lác, thằng này có tuyệt chiêu mười mấy năm quay bài chưa bao giờ bị phát giác, kể ra cũng là một bậc kì tài. Anh nhớ nhiều lần thấy nó đến trường với một bên mắt đen thui hay một cái má sưng húp, hỏi ra mới biết là lúc nó dắt xe cho khách ở quán bị họ tưởng nó đang nhìn đểu mình, nên tiện tay đập luôn cho một trận.

Đến lúc nó ú ớ giải thích là nó bị lác bẩm sinh chứ không phải do luyện tập đâu, người ta mới giật mình vì đã trách oan một người tốt và vội dúi vào tay nó năm hay mười ngàn coi như đền bù. Mỗi lần kể vậy nó đều chưng ra cái bộ mặt phong trần rắm thối rất chi là ngầu, nếu mắt nó mà không lác.

Bây giờ mặc dù chỉ đang nhòm hộp xôi của anh thôi, nhưng vẻ mặt nó cũng đã đủ rất ngầu đủ phong trần rồi, mặc dù mắt vẫn lác và giọt nước miếng bên khóe mép có làm hiệu ứng bị giảm đi tí chút.

Anh nhẹ nhàng lấy quả trứng cút ném thẳng vào mồm nhai nhóp nhép, đặt hộp xôi lên mặt bàn, anh lấy hơi dõng dạc hô: “Ăn cho thỏa thích đi anh chị em, hôm nay tao mời”. Thế là hộp xôi ngày hết tiền có thể đủ cho cả nhóm ăn trước khi vào học.

© Nguyễn Quang Trung – blogradio.vn

Xem thêm: Xếp hàng chờ hạnh phúc

 

Nguyễn Quang Trung

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bây giờ không phải em, anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác

Bây giờ không phải em, anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác

Em xin lỗi. Có lẽ anh sẽ không giận em nếu em nói với anh “Chờ em trưởng thành được không?”. Nhưng bây giờ thì không phải lúc đó nữa rồi. Bây giờ anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác bằng sự trân trọng và thương yêu.

Chọn bạn mà chơi, 3 kiểu người nhất định đừng bỏ lỡ trên đường đời

Chọn bạn mà chơi, 3 kiểu người nhất định đừng bỏ lỡ trên đường đời

Người ta vẫn nói, chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin. Một người bạn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần cũng như tính cách của chúng ta. Nhận biết được sự ảnh hưởng của những người đó sẽ giúp bạn dễ đạt được thành công hơn.

Top 3 con giáp cố gắng làm việc, chăm chỉ tích cóp cuối cùng cũng được giàu sang sau tuổi 35

Top 3 con giáp cố gắng làm việc, chăm chỉ tích cóp cuối cùng cũng được giàu sang sau tuổi 35

Dù không phải là người quá thông minh nhưng 3 con giáp này được nết chăm chỉ, chịu khó, tiết kiệm nên sau 35 tuổi giàu sang hơn người.

Thế nào là tình bạn đẹp?

Thế nào là tình bạn đẹp?

Tình bạn đẹp, là một tình bạn biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, hay thậm chí là cùng trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, chỉ cần bấy nhiêu đó thôi là đủ rồi.

Nếu một ngày mình không còn sống nữa

Nếu một ngày mình không còn sống nữa

Người mình yêu có thể sẽ quên mình Hoặc thương nhớ đến tận cùng da diết Những ngọt ngào còn nương náu nơi tim

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào Dù xa cách nhưng lòng tôi vẫn nhớ Dẫu dòng đời còn gặp nhiều trắc trở Mãi nguyện cầu niềm sáng ở tương lai.

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Người ta thường nói rằng nếu cùng nhau ngắm pháo hoa trong ngày đầu năm mới thì cặp đôi ấy sẽ hạnh phúc cả năm. Giờ đây, em mới hiểu đó chỉ là lời truyền và nó không có thật vì nước mắt em đang rơi làm nhòa đi tấm ảnh kỉ niệm của chúng ta đêm giao thừa. Còn lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh buột miệng nói ra hôm ấy cũng đã từng được em xem như là chân lý bất di bất dịch, để rồi mỗi khi nhớ lại em thấy mình dại khờ quá đỗi.

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, êm ả. Nếu đang phải trải qua tâm trạng tệ, bạn hãy nhớ lấy những điều này.

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Ta mượn nhau một đoạn đường, dìu nhau đi qua những con đường đầy nắng, gió, mây mù. Gửi gắm cho nhau niềm vui, nỗi buồn và cả những giọt nước mắt lăn trên gò má, thấm ướt đôi mi. Mà mượn thì phải trả, tạm bợ vốn không bền, cho nhau lối đi riêng có lẽ là điều duy nhất giúp chúng ta tìm thấy nẻo đường về, nơi chốn bình yên ở tương lai.

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Hãy so sánh độ dài của ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, bạn sẽ biết nhiều điều thú vị.

back to top