Hôn nhân đang trong phiên cập nhật
2025-06-06 10:55
Tác giả:
Nhiều người kết hôn xong là… xong. Nên hôn nhân của họ nằm lại mãi ở năm họ… cưới nhau.
***
Hôn nhân dậm chân tại chỗ
Có những cuộc hôn nhân mà bao năm rồi chẳng có gì mới mẻ. Nơi mà người vợ lấy chồng xong là… hết đời, người chồng lấy vợ xong là chẳng làm gì nữa cả. Hôn nhân chẳng có gì ngoài… những đứa con.
An ổn thế còn kêu ca nỗi gì? Chứ không lẽ anh muốn hôn nhân lúc nào cũng phải cuồn cuộn sóng trào ư? Tôi không nghĩ vậy! An ổn không phải là mục đích của hôn nhân. Chúng ta cưới nhau nào đâu chỉ để cho có vợ, có chồng.
Chúng ta cưới nhau là để cùng nhau chia sẻ cuộc đời này, để có 4 cánh tay, 2 cái đầu xúm vào mà làm lụng, gia tăng giá trị cho bản thân để hôn nhân tạo ra những giá trị mà nếu như không có hôn nhân này ta sẽ không có những giá trị đó. Nhưng bao nhiêu cuộc hôn nhân vẫn dậm chân tại chỗ?
Là những cuộc hôn nhân trở nên nhàm chán vì người vợ chép miệng "thế nào cũng được", những người chồng ỷ lại, phó mặc hết cho vợ. Thậm chí, tiền ai nấy giữ hay những khoản đóng góp định kỳ.
Hai con người ấy chẳng thành Người Nhà dù ở Chung Một Nhà. Tệ hơn, anh có đời anh, tôi có đời tôi. Hôn nhân ngừng lại sự nỗ lực, chẳng còn hi vọng nên chẳng ai cần cố gắng. Thứ cố gắng duy nhất là… mắt nhắm mắt mở đúng lúc.
Hôn nhân dậm chân tại chỗ còn là khi người này vì người kia không chịu thay đổi mà mình cũng không cần thay đổi theo. Ai cũng đổ tại đối phương cho sự dậm chân tại chỗ của mình. Nhiều người chồng mở miệng ra là câu: Vẽ chuyện! Nhiều người vợ thở dài thành cố tật. Chẳng ai bắt đầu nên hôn nhân cứ mãi dậm chân tại chỗ.
Nào phải cuồn cuộn sóng trào, phải làm mới hôn nhân liên tục đâu. Chỉ là đừng dậm chân tại chỗ thôi. Đừng thành người vợ nhàm chán, người chồng mãi không chịu lớn. Là mỗi người nhích thêm một chân, tiện thêm một tay, nghĩ thêm một chút để hôn nhân này vận động lên một chút.
Để hôm nay thấy vợ mình đáng yêu phết, hôm nay thấy chồng mình cũng ra gì phết. Hôn nhân hẳn sẽ vì thế mà đáng giá thêm chút nữa.
Trái Đất vẫn đang quay, cuộc đời thì đầy những biến động, sao hôn nhân của ta lại cứ để nó ù ù, lì lì một đống thế chứ? Thành một đống vợ trong bếp, một đống chồng trong nhà. Hôn nhân thế phí cả một đời ta ra…

Hôn nhân đang trong phiên cập nhật
Giống như những hệ điều hành được cập nhật, làm mới, update, upgrade, vá lỗi vậy. Hôn nhân của bạn có cập nhật không hay vẫn ở phiên bản năm hai bạn cưới nhau vậy?
Trên mạng lưu truyền một câu thế này: "Hôn nhân là học cách yêu đi yêu lại cùng một người". Nhiều người "phiên dịch" thành việc chúng ta phải làm quen và sống chung với sự nhàm chán, lặp lại. Tôi thì không nghĩ vậy.
Tôi nghĩ về việc học cách yêu nhau mỗi ngày. Giống như những con A.I đang tự học để nâng cấp chính nó. Tại sao chúng ta là người mà lại… lười học đến thế? Chúng ta cưới nhau về đâu phải là xong việc rồi. Cầm giấy đăng ký kết hôn mà ngỡ mình đã tốt nghiệp ư?
Chính bản thân chúng ta cũng đang thay đổi mỗi ngày đấy thôi. Sao hôn nhân thì mãi chẳng cập nhật phiên bản mới vậy? Ta vẫn cứ nhìn nhau bằng quán tính, thói quen. Thậm chí đến thậm ghét cái câu: Anh lúc nào cũng thế/ Em luôn luôn là vậy.
Là chúng ta duy trì mãi cái nhìn định kiến về nhau thay vì thử nhìn vợ, nhìn chồng bằng con mắt… hàng xóm, đồng nghiệp thử xem. Thậm chí, là thử ngoại tình với nhau xem. Nhưng không, chúng ta vẫn cứ cài sẵn mặc định về nhau bằng rất nhiều thất vọng mà chúng ta đã trải qua. Thành cái câu: Nói mãi rồi không thay đổi nên chán chả buồn nói.
Hôn nhân là một quá trình cập nhật hàng ngày, hàng tháng, hàng năm theo sự thay đổi của mỗi người. Là dù cho yêu đi yêu lại một người nhưng mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm người ấy cũng đã thay đổi đi rất nhiều và chính ta cũng đang thay đổi đi rất nhiều.
Có những thay đổi tốt lên nhưng cũng có những thay đổi tệ đi. Ta có nhìn thấy sự thay đổi của mình và nhìn thấu được sự thay đổi của bạn đời không? Hay ta chỉ chăm chăm bắt họ thay đổi bên ngoài theo ý ta mà không thấu thấy sự thay đổi bên trong của họ. Vì ta không nhìn thấu vào bên trong của họ vậy.
Cập nhật phiên bản mới cho hôn nhân của mình chẳng phải thay đổi giao diện hôn nhân hay đập đi xây mới. Mà chỉ là ghi nhận những thay đổi tích cực trong nhau, vá lỗi lại chính mình.
Cho hôn nhân được chạy mượt mà hơn, cho ta thích ứng được dễ dàng hơn, tăng trải nghiệm người dùng (là bạn đời của mình đấy) khi sử dụng hôn nhân này. Yêu chính là ta sử dụng được nhau nhiều hơn cho cuộc đời của mình.
Cập nhật đi, bằng học cách yêu (sử dụng) nhau. Tìm ra mỗi ngày một điều nhỏ bé kỳ diệu có trong bạn đời của mình thay vì phàn nàn mãi về những lỗi vụn vặt.
Và cả khi, thật tệ, hệ điều hành hôn nhân của ta xuất hiện các ứng dụng của bên thứ 3 đi chăng nữa, khiến hôn nhân của ta lỗi tùm lum, thì cũng nên cho nó một bản cập nhật vá lỗi mới, hoặc một thông báo đăng xuất thật đường hoàng vậy.
phunuvietnam.vn
Mời xem thêm chương trình:
Anh Của Năm Tháng Ấy, Yêu Em Hơn Cả Sinh Mệnh | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Ta đang gieo gì cho chính ta
Giữa dòng đời nhiều biến động, con người dễ bị cuốn vào những so đo, toan tính và những áp lực vô hình. Ta mải miết đi qua từng ngày, mà ít khi dừng lại để tự hỏi một điều tưởng chừng rất giản dị nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa: mỗi ngày trôi qua, ta đang gieo gì cho chính ta?
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.
Những bông hoa dại
Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.
Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"
Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.
Người mang gió
Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.
Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu
Tôi biết trong cuộc sống này có nhiều người cũng từng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đành chia tay người mình yêu. Thế nên, tôi luôn mong sao những ai thật lòng yêu nhau thì hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nắm tay nhau đến suốt cuộc đời này.
Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận
Bạn không cần phải trở nên khác biệt một cách cực đoan. Không cần phải chống lại tất cả để chứng minh mình là ai. Chỉ cần, trong một vài khoảnh khắc nhỏ, bạn dám thành thật hơn với chính mình một chút.
Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.
Có những điều đến tận bây giờ vẫn chưa thể gọi tên, chỉ lặng lẽ ở đó, như một khoảng trống rất nhỏ nhưng đủ để mình cảm thấy chênh vênh giữa chính tuổi 18 của mình và có lẽ, trưởng thành không phải là biết hết mọi thứ,mà là học cách bước tiếp dù vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.
Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao
Bạn nên cảm thấy may mắn bởi vì bạn vẫn còn thở và tay chân còn lành lặn còn hơn biết bao nhiêu người phải đấu tranh từng ngày để giành lấy sức sống. Tôi hi vọng chúng ta biết trân trọng từng phút giây chúng ta còn thở và được sống bên những người thân yêu.
Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau
Tôi chỉ biết rằng tôi sẽ không bao giờ quên điều này: sau tất cả, tôi nhận ra mình chưa từng biết yêu. Không phải vì không có tình cảm, mà vì tôi không biết làm gì với tình cảm đó. Tôi chỉ còn lại một nỗi đau âm ỉ, và sự im lặng của mình, để nhìn lại bản thân, giữa một thế giới vẫn tiếp diễn mà tôi đã từng bỏ lỡ.






