Hôm nay bạn cứ khóc, đừng nén mãi nỗi đau
2022-02-05 01:30
Tác giả:
Hoa Yên
blogradio.vn - Nếu bạn đã cất giữ những nông sâu trong lòng quá lâu, hôm nay bạn muốn khóc cứ khóc, đừng nén mãi nỗi đau. Bởi nỗi đau càng cất giữ kỹ chừng nào, càng đau chừng ấy.
***
Có những khi bỗng dưng thấy mình như đứa trẻ. Để một lần nữa được khóc thật to và có người dỗ dành. Hình như, đã quá lâu rồi, mà bao lâu thì tôi không còn nhớ rõ.
Tôi chưa được khóc thật đã và thật to như ngày còn bé, nếu có chỉ là những lúc len lén khi đêm về, rồi ngày lại sang, tôi tiếp tục cuộc sống. Vậy mà, sao lúc này tôi thèm khóc đến lạ. Có lẽ, khóc ra cho nhẹ lòng, bởi hình như tôi đang ôm quá nhiều gập ghềnh và chênh chao.
Tôi của hôm qua, còn chưa thấy lòng nặng, còn mạnh mẽ và gan lì với cuộc đời xô nghiêng. Thế mà, hôm nay tôi khác, lòng như có khúc mắc, có đá tảng, có mưa phùn. Cơn mưa đi qua, tôi ướt mèm nỗi nhớ.
Từ những ngày thấy mình không còn trẻ tôi đã bắt đầu học cách gom góp hết bao nhiêu nỗi niềm trắc trở vào sâu trong lòng để mắt lúc nào cũng ráo hoảnh. Để cứ cho rằng mình đủ trưởng thành, đã không còn khóc nữa, cứ nghĩ người lớn ai rồi cũng thế.
Lẽ thường tình. Vậy mà, có những ngày như hôm nay, như bây giờ ngồi gõ phím, thấy mình muốn ngộp thở dù bầu không khí vẫn trong lành. Và, tôi chợt nhận ra vực sâu nhất là khi người lớn "thèm" khóc mà chẳng sao khóc được nữa. Như mảnh đất khô cằn tự bao giờ?
Giá mà, người lớn cũng có thể khóc như một đứa trẻ con khóc đòi quà... Tất nhiên, người lớn thì không đòi quà nữa, chỉ là trút xuống bớt những ưu tư, dọn lòng cho trống trải hơn sau bao mùa gió mưa, bụi bặm. Nếu không khóc được, buông xuống được chỉ sợ một ngày người lớn muốn bỏ cuộc và thênh thang.
Nếu bạn đã cất giữ những nông sâu trong lòng quá lâu, hôm nay bạn muốn khóc cứ khóc, đừng nén mãi nỗi đau. Bởi nỗi đau càng cất giữ kỹ chừng nào, càng đau chừng ấy. Bạn cứ như tôi, chọn một ngày để thả trôi hết những thương tổn, rối rắm, bộn bề của cuộc sống. Sau đó, lại nín dứt và tiếp tục bước đi về phía đám đông. Tôi tin khi ấy bụi bặm đã được rửa sạch, cả bạn, cả tôi nữa, lòng đã tinh khiết, bình yên và thiện lành trong đám đông ấy.
© Hoa Yên - blogradio.vn
Xem thêm: Hãy gieo những hạt mầm thanh bình và đẹp đẽ trong tâm | Radio Tâm sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.






