Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học cách yêu lấy mình - chìa khóa của hạnh phúc

2020-12-21 01:27

Tác giả: QuynNguyen


blogradio.vn - Dù có kết hôn cũng được, độc thân cũng được, kết hôn sớm hay muộn cũng được, bản thân tôi cho rằng chìa khoá của hạnh phúc hay bất hạnh luôn nằm trong bản thân chúng ta, với xuất phát điểm là tình yêu dành cho chính bản thân mình chứ không phải tình yêu từ một ai khác.

***

Xu hướng lựa chọn cuộc sống độc thân ngày càng phổ biến hơn, nhiều người đang cảm thấy thiệt thòi, áp lực và đầy hối hận sau khi bước chân vào thế giới hôn nhân. Thế nhưng trong số những người lựa chọn cuộc sống độc thân ấy có bao nhiêu người thực sự tận hưởng cuộc sống của mình hay chỉ là sợ hãi trốn tránh một cuộc hôn nhân đi kèm bao nỗi lo toan hay lo sợ sự cô đơn giữa hai mình còn khủng khiếp hơn là sự cô đơn một mình. Rồi ngày ngày em ấm ức u sầu rằng sao mình chẳng thể hạnh phúc. Càng ngày em càng rối ren trong suy nghĩ nên níu kéo vội một bàn tay để nương tựa hay lựa chọn cuộc sống cô đơn ẩn nấp trong vỏ bọc gọi là cuộc sống thảnh thơi.

Dù có kết hôn cũng được, độc thân cũng được, kết hôn sớm hay muộn cũng được, bản thân tôi cho rằng chìa khoá của hạnh phúc hay bất hạnh luôn nằm trong bản thân chúng ta, với xuất phát điểm là tình yêu dành cho chính bản thân mình chứ không phải tình yêu từ một ai khác. Nhưng tình yêu chưa bao giờ là dễ dàng cả, bao gồm cả việc yêu bản thân, liệu rằng chúng ta đã biết yêu bản thân mình đúng cách?

Hãy lắng nghe để hiểu bản thân mình, đôi lúc chúng ta cố tỏ ra mạnh mẽ để đánh lừa những người xung quanh và thậm chí là chính bản thân mình, nhưng những điều gượng ép chỉ càng làm ta thêm đau khổ. Sống chân thật với cảm xúc, vui thì cười, buồn thì khóc, yếu đuối thì cứ yếu đuối đâu cần để ý đến cái nhìn của kẻ khác, đó là cách chúng ta giải toả những nỗi lòng của bản thân giống như sinh lý cơ bản của con người vậy. Khi giải toả hết trái tim mới được xoa dịu, hiểu mình hơn và biết cách thế nào để đối xử tốt với chính mình. Hiểu chính mình cũng sẽ biết cách hiểu người khác.

Khi ai đó gây ra tổn thương cho em, em đau khổ trong nỗi ấm ức tột cùng khi đã dành trọn vẹn tất cả những gì mình có để nhận lại là chẳng được bao nhiêu. Cảm xúc trong chúng ta đều sẽ rất đau, nhưng cảm xúc vốn dĩ là thứ đến rồi sẽ đi và khi cảm xúc ấy qua đi, nỗi lòng thấu hiểu sẽ giúp em nhận ra rằng mọi sự việc xảy ra đều có lý do của nó. Lý giải được điều này, hiểu được lý do em sẽ có thể nhẹ nhàng buông tay và rồi biết cách khắc phục nỗi đau đó, biết cách vững vàng hơn khi bước trên đường đời.

Yêu bản thân cần phải xây dựng một bản thân mỗi ngày một hoàn thiện hơn. Yêu không phải là nuông chiều, là buông thả mình cho những thói quen xấu. Khi em khát khao gặp được một phiên bản hoàn hảo của chính mình trong tương lai, em sẽ tìm ra ước mơ bấy lâu nay của bản thân, theo đuổi ước mơ cuộc đời em sẽ không bao giờ nhàm chán. Trong cuộc sống hôn nhân, khi em không ngừng xây dựng phát triển bản thân, em sẽ là điểm tựa cho gia đình nhỏ của mình, việc chăm sóc yêu thương gia đình sẽ không còn gánh nặng mà là niềm hạnh phúc. Bởi thế người ta vẫn nói yêu thương chính mình mới có thể trao đi yêu thương cho người khác.

Và cũng hãy biết cách bảo vệ bản thân mình nữa, đừng ngại ngần nói lời từ chối hay chia sẻ quan điểm bản thân với người khác, đó là cách để em không cần làm những việc mà em không thích hay không cho là đúng, tổn thương bản thân cũng sẽ ít xảy ra hơn khi em biết cách nói không.

Vậy nên tôi tin rằng khi bạn yêu bản thân mình, dù em lựa chọn cho mình cuộc sống như nào đi chăng nữa, bản thân em sẽ luôn vững vàng đón nhận những thử thách, những ngã rẽ trong cuộc đời bởi em có niềm tin vào bản thân. Em sẽ luôn toả ra một nguồn năng lượng tích cực để yêu đời yêu mọi người, và rồi em sẽ nhận được tình yêu đắm say từ người khác. Tôi rất thích câu nói rằng mỗi chúng ta đều là nhân vật chính trong cuộc đời mình, hãy biến câu chuyện cuộc đời mình thành cuốn sách bán chạy nhất. Đúng như thế, hãy sống những tháng năm tràn đầy màu sắc, trải nghiệm thật nhiều điều, hiểu yêu thương lắng nghe bản thân, sống thiện tâm chân thành sẽ chẳng lo ngày sau sóng gió.

© QuynNguyen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đã đến lúc học cách yêu thương chính mình | Radio Tâm Sự

QuynNguyen

Bạn là nhân vật chính trong cuộc đời mình, hãy tạo nên câu chuyện đặc biệt của chính bạn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top