Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học cách nhận lỗi không phải điều xấu

2019-07-19 08:15

Tác giả: Hứa T. Quỳnh Trang, Vân Lam, Lam Anh, Thiên Bình

blogradio.vn - Thật ra, khi còn bé chúng ta cất tiếng xin lỗi rất thành thật, bởi lúc đó chúng ta vô cùng trong sáng và đáng yêu.

***

Thời sinh viên, tôi cũng có lỗi với nhiều người bạn của mình. Tất nhiên chúng tôi xin lỗi nhau theo cách mà chúng tôi thấu hiểu nhau, cùng nhận thấy lỗi và chẳng ai còn có thể giận ai lâu được. Thời gian trôi qua, mỗi lần gặp lại nhau lại lôi chuyện cũ ra mà cười với nhau. Tự nghĩ sao lúc đó tụi mình xin lỗi nhau ngộ ghê nhỉ. Nó không còn giống như ngày xưa nữa, lời xin lỗi hơi chút ngượng ngùng nhưng cũng là những bài học đáng nhớ một thời.

Chúng ta lái xe trên đường, vô tình va nhẹ vào nhau. Thay vì xin lỗi vì sự vô ý, chúng ta lại không nói gì mà lơ đi, hoặc giả là qua loa ngoái nhìn xuống xe, rồi xem như không có gì xảy ra. Chuyện thường ấy mà, đường đông quá. Hoặc khi vượt đèn đỏ trong lúc đưa bọn trẻ đến trường, chúng ngoái đầu hỏi chúng ta, rằng sao cha mẹ lại có thể vượt đèn đỏ như thế, ở trường cô dạy con là thấy đèn đỏ là phải dừng lại cơ mà?

Ờ thì, có sao đâu. Chúng ta tặc lưỡi, trễ giờ rồi phải nhanh mới kịp.

Chúng ta chẳng thấy có lỗi gì khi làm điều đó?

Và cứ thế hoà mình vào cuộc sống, thi thoảng dường như chúng ta quên mất việc nhận lỗi. Cứ ngỡ mình là đúng tất cả, không có lỗi hoặc khi có nhận thức rằng mình sai thì cũng… thôi kệ không sao đâu!

nhận lỗi

Tôi có đọc một đoạn trích ngắn về câu nói của Napoléon rằng: “Chúng ta sống với các khuyết điểm như mồ hôi của chính mình. Chúng ta hoàn toàn không hay biết gì hết. Nhưng nó chỉ làm cho người khác khó chịu mà thôi.”

Có một số người không dám chấp nhận cái sai. Mỗi lần sai, họ lại tinh vi hơn cho những hành động tiếp theo của mình. Họ cho rằng không ai có thể biết được họ ngoài bản thân họ, như những giọt mồ hôi của chính họ. Họ không thấy gì là lỗi cả, khi làm gì đó thì họ quen thuộc với cứu cánh mang tên “đổ lỗi”. Vì họ thấy đổ lỗi cho người khác dễ hơn, nhưng người khác rõ ràng là rất khó chịu. Họ nghĩ họ là trung tâm của vũ trụ, kiêu ngạo và giữ chặt cái tôi của chính họ. Thế hoá cái tôi thành cái tội.

Đúng như vậy, sống ở đời không thể tránh khỏi việc mắc khuyết điểm hay sai lầm. Những va chạm, phát sinh trong cuộc sống mới thứ mà chúng ta gặp phải, nếu chúng ta biết tự nhận lỗi và sửa chữa thì đó là điều đáng trân quý. Nhưng phải đối diện nó như thế nào để có thể dung hoà cái tôi mạnh mẽ và sự dũng cảm nhận lỗi để sửa chữa.

Thật ra học nhận lỗi là điều tốt, trong cuộc sống không phải mọi việc đều đúng hoặc đều sai. Mọi sự khó chịu chỉ là nhất thời, vòng xoay của cuộc đời này chính là phải đối mặt với sai lầm, khuyết điểm để vượt qua và hoàn thiện. Vốn dĩ chúng ta có mặt trong cuộc sống này là để học, học để sống một cuộc đời ý nghĩa. Nếu không biết nhận lỗi đó mới chính là lỗi lầm lớn nhất. Stephen Gosson từng nói: “Một lời xin lỗi vụng về còn tốt hơn im lặng.”

Biết nhận lỗi giúp chúng ta nhận được sự trân trọng từ người nhiều người khác. Chúng ta cũng không khó khăn gì khi giải thích với bọn trẻ rằng vượt đèn đỏ là không tốt, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Và hơn thế nữa, biết nhận lỗi là ý thức về khuyết điểm, sai lầm của mình để điều chỉnh phù hợp. Bởi lẽ, sự tiến bộ của chúng ta chính là ở chỗ biết sửa chữa để hoàn thiện và để trở thành người tốt hơn.

© Thiên Bình - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng ta có tất cả nhưng lại chẳng có nhau

Hứa T. Quỳnh Trang, Vân Lam, Lam Anh, Thiên Bình

Gone with the wind

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

Thương người mà tình cũ còn vương

Thương người mà tình cũ còn vương

Yêu một người còn vương vấn tình xưa Là hạnh phúc trong vô vàn nút thắt

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

back to top