Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học cách đối mặt với nghịch cảnh: Hãy nghe câu chuyện khoai tây, trứng và cà phê

2019-11-05 01:22

Tác giả:


Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.

***

Có một lần, cô con gái phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ, cô không biết mình sẽ phải đối mặt thế nào. Cô cảm thấy mệt mỏi vì phải chiến đấu và vật lộn mọi lúc. Khi vấn đề này vừa được giải quyết, một vấn đề khác đã sớm xảy ra.

Cha cô là một đầu bếp. Khi nghe con phàn nàn, ông đưa con vào bếp, đổ đầy ba chậu nước và đặt trên một ngọn lửa cao. Khi ba nồi nước bắt đầu sôi, ông đặt khoai tây vào một nồi, trứng vào nồi thứ hai và xay hạt cà phê trong nồi thứ ba.

Cô con gái rên rỉ, sốt ruột chờ đợi, liên tục hỏi cha mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, ông tắt đầu đốt. Ông lấy khoai tây ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái bát, đặt trứng vào bát bên cạnh. Sau đó ông múc cà phê ra và đặt nó trong một cái cốc.

Quay sang cô con gái, ông hỏi: “Con gái, con thấy gì?”

“Khoai tây, trứng và cà phê” – cô con gái vội vàng trả lời. Ông bảo con gái chạm vào khoai tây. Cô đã làm và nhận thấy rằng chúng rất mềm, có thể dùng muỗng để nghiền ra. Sau đó, ông yêu cầu con bóc một quả trứng. Sau khi bóc vỏ, cô con gái quan sát thấy quả trứng đã được luộc chín. Cuối cùng, ông yêu cầu cô nhâm nhi cà phê. Hương thơm phong phú của nó đã mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô con gái.

Sau đó, ông giải thích rằng khoai tây, trứng và hạt cà phê đều từng đối mặt với cùng một nghịch cảnh – đó là nước sôi. Tuy nhiên, chúng lại có những phản ứng khác nhau. Khoai tây bề ngoài cứng cáp nhưng khi gặp nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ với lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ bên trong chất lỏng của nó cho đến khi nó được cho vào nước sôi. Bên trong quả trứng trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, hạt cà phê xay là duy nhất. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, nó đã tạo ra một thứ nước mới.

Ông đã hỏi con gái mình: “Con là ai? Một khi con phải đối mặt với nghịch cảnh, con sẽ phản ứng thế nào? Con có phải là khoai tây, trứng hay hạt cà phê không?”

Câu chuyện đã mang đến cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.

Mặc dù chúng ta không được chọn mình sẽ ở trong hoàn cảnh nào, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách sẽ phản ứng lại ra sao. Nếu chúng ta chọn cách phản ứng tích cực, chúng ta sẽ được bình yên trong tâm hồn.

Nghịch cảnh là do chính bản thân ta tạo ra, nó là tảng đá cản đường hay là bậc thang nâng bước chân ta lên tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Theo giadinhvietnam.

Mời xem thêm chương trình: Nếu bỗng một ngày thấy cuộc sống thật nhàm chán

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta buông nhau rồi

Chúng ta buông nhau rồi

Tối hôm đó tôi đã nhận ra rằng giọt nước đã tràn ly, những tổn thương nhỏ, tưởng chừng vô hình đã từng ngày phá vỡ trái tim tôi. Đến tối ngày hôm sau, tôi đã nhắn tin chia tay với anh chấp nhận một cách nhanh chóng, và gần 3 năm yêu nhau của chúng tôi kết thúc tại đây.

Người trưởng thành hạnh phúc

Người trưởng thành hạnh phúc

Trưởng thành sẽ khiến bạn biết cách nắm lấy nhưng cũng sẽ khiến bạn biết cách buông tay. Nắm chặt lấy bàn tay của người ấy hoặc mỉm cười buông tay của người ấy. Trưởng thành sẽ khiến bạn sẵn sàng trở thành cả thế giới của người thân yêu, là chỗ dựa cho ai đó.

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Người đàn ông chỉ khi không còn yêu thương nữa thì mới đánh người phụ nữ của mình. Nếu như anh không lừa dối tôi tình yêu này đã không lạc lối, đã yêu thật lòng tại sao lại gian dối nhau.

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

"Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản" Inamori Kazuo đã để lại cho hậu thế nhiều triết lý sống và kinh doanh đắt giá. Nếu không hài lòng với cuộc sống hiện tại, bạn có thể tìm câu trả lời từ 3 bài học của Inamori Kazuo.

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Làm gì có khái niệm quên đi một người, chỉ là ta không còn nhớ đến nữa thôi. Em vẫn đang chờ đợi ngày em không còn nhớ anh, ngày mà ta nhìn nhau nói lời chào thoải mái, lòng không vương vấn, coi nhau như một kỉ niệm thời học sinh. Cảm ơn anh vì tất cả nhé.

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Trái đất vẫn quay như cách nó đã làm hàng nghìn năm, những mối quan hệ từ người lạ, người quen, đến bạn cũ cũng như những người lạ, người yêu, rồi người dưng. Sau tất cả không phải chúng ta thay đổi mà là đã ở bên cạnh nhau đủ rồi. Trong suốt quá trình đó tôi là tôi và bạn vẫn luôn là bạn.

Trò cũ về thăm trường

Trò cũ về thăm trường

Học trò cũ đã quay về Nhìn trường biết bao kỉ niệm xưa

Bầu trời từng có cậu với tớ đã từng rất đẹp

Bầu trời từng có cậu với tớ đã từng rất đẹp

Tôi cũng cố gắng kìm nén cái thứ tình cảm từ một phía này, cho đến ngày tôi rời xa cậu, đến một nơi xa lạ khác. Cậu không nói, tôi cũng chẳng mở lời, thứ tình cảm mập mờ của tôi dành cho cậu cứ lửng lơ treo ở đó, nặng trĩu. Hôm nay lại là một chiều hoàng hôn thật đẹp, nhưng chỉ có mình tôi cũng những cảm xúc ngổn ngang. Bầu trời thoáng qua vài cơn gió nhẹ, tôi chỉ mong rồi thời gian, và gió, sẽ cuốn trôi đi hết muộn phiền và quên cả cậu nữa.

Đơn phương một người đơn phương

Đơn phương một người đơn phương

Trong 7 năm qua tớ đã rất may mắn khi có cậu bên cạnh, dù chỉ là một người bạn. Có lẽ tớ sẽ cần một chút thời gian. Rồi sẽ đến một ngày tâm trạng của tớ sẽ không còn phụ thuộc vào cậu nữa, những thói quen vì cậu mà hình thành rồi cũng sẽ bị tớ bỏ quên. Đến lúc sở thích của tớ không còn có cậu nữa, lúc đó chúng ta sẽ trở thành những người bạn thực sự. Hẹn gặp lại cậu vào lúc đó, người bạn “9 năm Điện Biên” của tớ.

Vài phút suy tư

Vài phút suy tư

Ta chịu, ta không thể bỏ qua tiếng nói của cái tôi trong cuộc đời này. Có ai có thấy cái tôi là hại ta chưa. Chưa. Ta chỉ thấy cái tôi là bị cá nhân chúng ta hại.

back to top