Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học cách đối mặt với nghịch cảnh: Hãy nghe câu chuyện khoai tây, trứng và cà phê

2019-11-05 01:22

Tác giả:


Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.

***

Có một lần, cô con gái phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ, cô không biết mình sẽ phải đối mặt thế nào. Cô cảm thấy mệt mỏi vì phải chiến đấu và vật lộn mọi lúc. Khi vấn đề này vừa được giải quyết, một vấn đề khác đã sớm xảy ra.

Cha cô là một đầu bếp. Khi nghe con phàn nàn, ông đưa con vào bếp, đổ đầy ba chậu nước và đặt trên một ngọn lửa cao. Khi ba nồi nước bắt đầu sôi, ông đặt khoai tây vào một nồi, trứng vào nồi thứ hai và xay hạt cà phê trong nồi thứ ba.

Cô con gái rên rỉ, sốt ruột chờ đợi, liên tục hỏi cha mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, ông tắt đầu đốt. Ông lấy khoai tây ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái bát, đặt trứng vào bát bên cạnh. Sau đó ông múc cà phê ra và đặt nó trong một cái cốc.

Quay sang cô con gái, ông hỏi: “Con gái, con thấy gì?”

“Khoai tây, trứng và cà phê” – cô con gái vội vàng trả lời. Ông bảo con gái chạm vào khoai tây. Cô đã làm và nhận thấy rằng chúng rất mềm, có thể dùng muỗng để nghiền ra. Sau đó, ông yêu cầu con bóc một quả trứng. Sau khi bóc vỏ, cô con gái quan sát thấy quả trứng đã được luộc chín. Cuối cùng, ông yêu cầu cô nhâm nhi cà phê. Hương thơm phong phú của nó đã mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô con gái.

Sau đó, ông giải thích rằng khoai tây, trứng và hạt cà phê đều từng đối mặt với cùng một nghịch cảnh – đó là nước sôi. Tuy nhiên, chúng lại có những phản ứng khác nhau. Khoai tây bề ngoài cứng cáp nhưng khi gặp nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ với lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ bên trong chất lỏng của nó cho đến khi nó được cho vào nước sôi. Bên trong quả trứng trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, hạt cà phê xay là duy nhất. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, nó đã tạo ra một thứ nước mới.

Ông đã hỏi con gái mình: “Con là ai? Một khi con phải đối mặt với nghịch cảnh, con sẽ phản ứng thế nào? Con có phải là khoai tây, trứng hay hạt cà phê không?”

Câu chuyện đã mang đến cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.

Mặc dù chúng ta không được chọn mình sẽ ở trong hoàn cảnh nào, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách sẽ phản ứng lại ra sao. Nếu chúng ta chọn cách phản ứng tích cực, chúng ta sẽ được bình yên trong tâm hồn.

Nghịch cảnh là do chính bản thân ta tạo ra, nó là tảng đá cản đường hay là bậc thang nâng bước chân ta lên tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Theo giadinhvietnam.

Mời xem thêm chương trình: Nếu bỗng một ngày thấy cuộc sống thật nhàm chán

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người cũ à, em thật lòng mong anh luôn sống tốt

Người cũ à, em thật lòng mong anh luôn sống tốt

Người cũ à, thật lòng mong anh luôn sống tốt, luôn cười thật tươi như ngày đầu chúng ta gặp gỡ. Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc cả thôi, và chúng ta của sau này đã trở thành người lạ quen thuộc nhất.

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

Tôi vẫn tin rằng giữa cuộc đời đầy gập ghềnh, chông gai này sẽ luôn có một nơi có thể ủi an và xoa dịu tất cả những đau thương, mỏi mệt tận cùng. Một nơi mà mọi bão giông đều dừng sau cánh cửa, một nơi nào đó gọi là "nhà". Một người nào đó gọi là người thân. Sau những bon chen vội vã với đời, chúng ta trở về, vội vã cởi giày và trao nhau những nụ cười thật ấm.

Bạn luôn bị trì trệ trong công việc, bất kể lúc

Bạn luôn bị trì trệ trong công việc, bất kể lúc "thèm tiền" nhất? Đây là giải pháp

Tăng thời gian giải trí có thể phản tác dụng đối với những người bận rộn. Khi dành quá nhiều thời gian để thư giãn sẽ làm tăng áp lực mà những người bận rộn phải đối mặt - có ít thời gian để hoàn thành công việc, vì vậy căng thẳng quay trở lại. Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng thời gian giải trí để giảm căng thẳng trong khi duy trì sự cân bằng.

Trong năm Tân Sửu, 5 mệnh này sẽ có công danh bứt phá, tiền bạc dồi dào không kể xiết

Trong năm Tân Sửu, 5 mệnh này sẽ có công danh bứt phá, tiền bạc dồi dào không kể xiết

Cuộc đời 5 mệnh này cuộc đời sinh ra đã tỏa sáng rực rỡ như ngôi sao sáng, bản thân luôn nhận được nhiều phúc ấm trong cuộc sống. Vậy họ đã được định sẽ có cuộc sống phi thường và có số mệnh toả sáng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mùi của tình bạn

Mùi của tình bạn

Cũng là cái mùi cỏ ấy, tôi và Mạnh, đứa bạn thân gần nhà tôi trưa nào cũng vậy, cứ vào mùa gặt là hai đứa ra trước cửa mang một tấm chiếu nằm trước hiên và thi nhau hà hít cái mùi lạ lẫm ấy một cách hí hửng và thoả mãn. Nó là một phần ký ức không thể thiếu trong tôi và Mạnh.

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, năm Tân Sửu phượng hoàng tung cánh, may mắn, phát tài

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, năm Tân Sửu phượng hoàng tung cánh, may mắn, phát tài

Bên cạnh con giáp, thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với những người sinh vào tháng âm lịch này, bước qua năm Tân Sửu 2021 là một bầu trời hy vọng hiện ra trước mắt. Cùng xem là tháng nào nhé!

10 cách giúp bạn có một năm mới dư giả

10 cách giúp bạn có một năm mới dư giả

Vung tay quá trán là một trong những dấu hiệu khẳng định bạn khó có một tương lai khá giả, tài chính vững vàng.

Anh sẽ về khi đất nước bình yên

Anh sẽ về khi đất nước bình yên

Hẹn tới mùa khi đất nước bình yên Mình bên nhau, cùng nắm tay hò hẹn Kề vai nhau nghe bài ca hạnh phúc Tin đi anh, mùa xuân ấy sẽ về.

Nhớ loài hoa của tuổi thơ

Nhớ loài hoa của tuổi thơ

Mấy mùa sang hoa nở Mấy mùa ta không về Mấy mùa chân bước lẻ Mấy mùa rồi xuân qua

Tết của người con xa xứ tại Singapore

Tết của người con xa xứ tại Singapore

Nhớ những buổi cùng bố mẹ đi chợ, gói bánh chưng, hình ảnh mâm cơm ngày Tết đơn giản với gà luộc, thịt đông, củ kiệu, dưa muối tự tay mẹ làm.

back to top