Học cách đối mặt với nghịch cảnh: Hãy nghe câu chuyện khoai tây, trứng và cà phê
2019-11-05 01:22
Tác giả:
Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.
***
Có một lần, cô con gái phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ, cô không biết mình sẽ phải đối mặt thế nào. Cô cảm thấy mệt mỏi vì phải chiến đấu và vật lộn mọi lúc. Khi vấn đề này vừa được giải quyết, một vấn đề khác đã sớm xảy ra.
Cha cô là một đầu bếp. Khi nghe con phàn nàn, ông đưa con vào bếp, đổ đầy ba chậu nước và đặt trên một ngọn lửa cao. Khi ba nồi nước bắt đầu sôi, ông đặt khoai tây vào một nồi, trứng vào nồi thứ hai và xay hạt cà phê trong nồi thứ ba.
Cô con gái rên rỉ, sốt ruột chờ đợi, liên tục hỏi cha mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, ông tắt đầu đốt. Ông lấy khoai tây ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái bát, đặt trứng vào bát bên cạnh. Sau đó ông múc cà phê ra và đặt nó trong một cái cốc.

Quay sang cô con gái, ông hỏi: “Con gái, con thấy gì?”
“Khoai tây, trứng và cà phê” – cô con gái vội vàng trả lời. Ông bảo con gái chạm vào khoai tây. Cô đã làm và nhận thấy rằng chúng rất mềm, có thể dùng muỗng để nghiền ra. Sau đó, ông yêu cầu con bóc một quả trứng. Sau khi bóc vỏ, cô con gái quan sát thấy quả trứng đã được luộc chín. Cuối cùng, ông yêu cầu cô nhâm nhi cà phê. Hương thơm phong phú của nó đã mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô con gái.
Sau đó, ông giải thích rằng khoai tây, trứng và hạt cà phê đều từng đối mặt với cùng một nghịch cảnh – đó là nước sôi. Tuy nhiên, chúng lại có những phản ứng khác nhau. Khoai tây bề ngoài cứng cáp nhưng khi gặp nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ với lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ bên trong chất lỏng của nó cho đến khi nó được cho vào nước sôi. Bên trong quả trứng trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, hạt cà phê xay là duy nhất. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, nó đã tạo ra một thứ nước mới.
Ông đã hỏi con gái mình: “Con là ai? Một khi con phải đối mặt với nghịch cảnh, con sẽ phản ứng thế nào? Con có phải là khoai tây, trứng hay hạt cà phê không?”
Câu chuyện đã mang đến cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có người thấy khó khăn sẽ lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người trở nên giận dữ, “xù lông nhím” khi đương đầu với thách thức. Nhưng sẽ có một số người chọn cách dung hòa với nghịch cảnh để trở nên tốt hơn.
Mặc dù chúng ta không được chọn mình sẽ ở trong hoàn cảnh nào, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách sẽ phản ứng lại ra sao. Nếu chúng ta chọn cách phản ứng tích cực, chúng ta sẽ được bình yên trong tâm hồn.
Nghịch cảnh là do chính bản thân ta tạo ra, nó là tảng đá cản đường hay là bậc thang nâng bước chân ta lên tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.
Theo giadinhvietnam.
Mời xem thêm chương trình: Nếu bỗng một ngày thấy cuộc sống thật nhàm chán
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”
Yêu một người, là biết mình phải để họ đi
Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.
Lưng chừng mùa nắng cũ
“Nắng sân trường, dư vị của thanh xuân.” Có lẽ ai cũng từng mang trong tim mình một chút nắng như thế, thứ nắng vàng nhạt của những buổi trưa vội vã, của tiếng cười bạn bè vang vọng giữa hành lang, của ánh mắt vụng dại chẳng dám nhìn lâu hơn một giây. Giờ đây, khi nắng vẫn rơi mà ta đã bước qua những năm tháng ấy, chỉ còn lại trong tim là một chút dư vị ngọt ngào pha lẫn tiếc nuối. Thanh xuân đã đi qua, nhưng nắng sân trường thì vẫn ở lại, lặng lẽ sưởi ấm ký ức của một thời không thể quay về.
Vượt qua quá khứ tối tăm
Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực học đường hay có người thân là nạn nhân của bạo lực học đường thì thay vì chỉ trích họ,bạn nên lắng nghe họ nói nhiều hơn. Bởi khi không có một ai để chia sẻ và phải âm thầm chịu đựng một mình cảm giác đó đau khổ lắm. Tôi mong chúng ta hãy cùng nhau thay đổi và để không phải ai cũng sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường cả.





