Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoa mận nở trắng lối về

2014-06-13 00:10

Tác giả:


Bài dự thi "Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn để lại bình luận cuối bài viết tại website hoặc like và chia sẻ lại link bài viết từ trang fanpage facebook.com/yeublogviet

Truyện Online - Anh kéo tay tôi đi. Tay anh ấm nóng nắm chặt tay tôi như sợ tuột mất. Có phải là mơ không? Chỉ cần được anh kéo đi thế này, dù là mơ tôi cũng hạnh phúc.


***
Đây là quán cà phê duy nhất trong thành phố treo những chiếc ô lơ lửng trên đầu, trông khá độc đáo và bắt mắt. Anh chọn bàn gần cửa sổ, phía trên là chiếc ô màu cam rực rỡ. Tôi định kéo anh sang bàn có chiếc ô trong suốt nhưng rụt lại khi bắt gặp vẻ mặt lạnh tanh của anh. Anh kéo ghế cho tôi rồi ngồi xuống ghế đối diện.Tôi ngơ ngác, từ bao giờ mình bắt đầu đối mặt thế này hở anh. Không khí nặng trĩu đến nỗi ly nước trước mặt anh toát mồ hôi, rịn ra bám đầy thành ly. Cuối cùng anh lên tiếng:

-    Mình dừng lại thôi em.

Anh nhả từng chữ rõ ràng, dứt khoát. Suýt chút nữa tôi đánh rơi ly nước trên tay. Tôi cố giữ vẻ thản nhiên, đáp hờ hững:

-    Ờ

Tiếng ờ buột ra khỏi miệng nhẹ tênh, rơi tõm vào không gian im ắng. Anh đẩy ghế đứng lên xin phép về trước. Tôi không giữ, chỉ gật. Đến khi nhìn dáng anh từ phía sau tôi mới thảng thốt, tôi để vuột mất anh rồi ư?

Quãng thời gian sau đó thực sự khó khăn. Chúng tôi cắt đứt liên lạc hoàn toàn. Tôi cứ tưởng anh làm mặt lạnh vài ba hôm rồi cuống quýt xin lỗi. Nhưng không. Anh dường như bốc hơi không để lại chút dấu vết. Ban đầu tôi không tin. Làm gì có chuyện người ta buông tay nhau dễ dàng như thế. Huống hồ tôi và anh hết sức hòa hợp yêu thương nhau.Vậy thì tại sao phải dừng lại? Tôi sai ở đâu?

Hoa mận

Viên bảo tôi khóc đi. “Thà mày lu loa ầm ĩ lên còn dễ chịu hơn im im thế này”.

“Khóc rồi sao nữa?”.

“Ờ thì… thì khóc trước đi rồi tính sau”.

Tôi gượng cười: “Mày thật dễ thương”.

Mỗi ngày trôi qua tôi lại đánh một dấu trừ lên lịch. Là tôi muốn nhắc nhở mình đã xa anh chừng ấy thời gian. Là tôi dối lòng mình rằng tình yêu dành cho anh trừ dần từng chút một, chẳng bao lâu tôi sẽ quên được anh. Hóa ra tôi nhầm. Cảm giác chờ đợi từng phút từng phút cho đến tận cuối ngày để được đánh một dấu trừ lên lịch chỉ làm tôi thêm nhớ thương anh. Viên thở dài sườn sượt: “Tao cứ ngỡ mày đang đánh dấu cộng, mà không, dấu nhân mới đúng” Chẳng ai bảo ai, hai đứa cùng ngước nhìn tờ lịch chằng chịt dấu. Mãi sau Viên mới nấc lên nghèn nghẹn: “Tao thương mày quá”. Thì ra Viên khóc. Tôi vỗ vỗ vào lưng nó, không nói gì.

Trời tháng sáu, nắng chảy tràn lênh láng lối đi. Nắng vàng rộm như hạt thóc mùa gặt. Sáng sớm tôi hay mở cửa sổ nhìn nắng chơi trò đuổi bắt trong phòng của mình. Có khi tôi giơ tay ra hứng nắng. Chẳng có gì đọng lại trong lòng bàn tay. Nếu có thì họa chăng chỉ là sự hụt hẫng của tôi in hình lên đó thôi. Tôi thu tay lại ngồi một góc ngắm nghía cho đến khi nắng lũ lượt kéo đi. Chắc tụi nắng thì thầm với nhau: “Nhìn mặt con nhỏ rầu rầu tao mất hết hứng chơi”.

Viên hớt hải gõ cửa phòng tôi vào một trưa đầy nắng. Lưng áo Viên ướt mem, mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Tôi nhận ra Viên không đi một mình.

-    Ai vậy mày?

-    Ba và anh trai tao. Tao khuân chậu cây không nổi nên nhờ ba giúp đưa sang chỗ mày. Mà sao anh ta bưng tới nhà tao một mình được ta?

-    Anh ta nào?

-    Còn anh nào nữa. Anh… của mày.

Viên không gọi tên anh, sợ nhắc nhớ kỉ niệm. Sau màn chào hỏi lễ phép và cảm ơn cảm tạ xắng xít, tôi tiễn ba người họ ra cổng. Trước khi đi, Viên ghé tai tôi thầm thì: “Vẫn khỏe, mặc thường phục, chào hỏi lễ phép, nhờ cậy đàng hoàng, bảo có lí do nên không đưa trực tiếp được”. Nói rồi Viên đi. Tôi bần thần một lúc lâu. Kết thúc thật rồi. Ngay đến cái cây gắn với tình yêu của chúng tôi anh cũng không muốn chăm sóc nữa rồi.

Nhớ lần đầu anh tỏ tình với tôi là bữa hai đứa đang ngồi ăn mận. Anh buột miệng bảo:

-    Tao thích mày.

Tôi suýt nghẹn vội đưa tay vuốt ngực, hất mặt lớn giọng:

-    Mày có biết “trời đánh tránh bữa ăn” không hả nít ranh!

-    Thích mày thật đấy, không đùa đâu!

Tôi lúc ấy ngây ngô cứ tưởng anh trêu chọc mình. Quyết không để “bị chơi” như thế, tôi nhả hạt mận ra gói vào giấy báo rồi đưa cho anh.

-    Thôi được rồi. Thích tao thật thì cầm cái này về trồng. Bao giờ mày hái được một rổ, không, một thúng mận chín từ cái hạt này thì tao sẽ cưới mày.

-    Thật không? Mày thề đi!

-    Thề!

Không ngờ anh đem về trồng thật. Đậu Đại học, anh kéo tôi đến nhà chỉ vào chậu cây bé xíu trên ban công, hỏi biết cây gì đây không. Tôi lắc đầu. Anh nói mận đấy, hạt mận hồi trước kìa. Tôi ngớ người nhớ lại, hai má ửng đỏ như hai trái mận chín. Đi học xa, hành lí trong ba lô anh chẳng có gì ngoài mấy bộ quần áo. Mẹ bảo anh cầm cái này đi cái kia đi, anh bảo nặng. Vậy mà anh ôm chậu cây đi theo, giữ khư khư như sợ ai cướp mất. Ba anh lắc đầu, mày làm thế họ lại tưởng trong đó có vàng đấy con ạ. Anh cười khì bảo quý hơn vàng nữa ba ơi.

Giờ cây lên cao rồi anh lại chọn cách rời xa tôi. Tôi ngồi ngắm những chiếc lá lay lay trong gió, tự hỏi chúng có hạnh phúc không. Nếu ngày trước tôi đưa anh hạt bí hạt bầu gì đấy thì biết đâu chừng bây giờ chúng tôi đã không xa nhau. Tôi bật cười với suy nghĩ ngớ ngẩn của mình.

Thời gian lặng lẽ trôi qua. Nhịp sống của tôi đã trở lại bình thường. Những đêm đi trực ở bệnh viện tôi đã thôi lấy ảnh anh ra ngắm. Những ngày ngồi trên giảng đường tôi cắm cúi nghe giảng chép bài, không chìa tay ra cửa sổ cố bắt tia nắng nào nữa. Ngày đầu năm mới, Viên rủ tôi đi mua lịch. Hai đứa chọn lui chọn tới một hồi, cuối cùng Viên chìa ra trước mặt tôi cuốn lịch đầy màu sắc, trên mỗi tờ viết một câu châm ngôn sống:

-    Tặng mày cái này.

-    Đồ tặng thì có được viết vẽ lên không? _Tôi nheo mắt cười.

-    Dĩ nhiên là không. Tuyệt đối không được quệt một vệt mực nào lên. Tao sẽ sang kiểm tra thường xuyên đấy. Coi chừng!

-    Thế mà tao định khoanh ngày sinh nhật mày lại để mua quà tặng cơ đấy. Tiếc thật!

-    À à cái đó thì được.

-    Muộn rồi, ha ha

Viên bảo chừng nào tôi thôi đánh dấu lên lịch thì chừng đó tôi đã quên anh thật rồi. Tôi cuộn tờ lịch cũ cất cẩn thận trong ngăn bàn. Xa nhau lâu đến thế rồi ư? Vậy mà tôi cứ ngỡ như là hôm qua hôm kia. Chẳng biết bây giờ người ấy ra sao, có khỏe không, có ổn không, có nhớ tôi chút nào không.

Sợ mình bật khóc, tôi mở cửa múc nước tưới cây. Đang lúi húi vẩy nước lên lá, tôi sung sướng phát hiện mận đã nở hoa. Chùm hoa bé xíu trắng muốt nằm e ấp sau chiếc lá xanh nõn. Tôi reo lên khe khẽ, cảm giác hạnh phúc khó tả. Thốt nhiên tôi gọi tên anh.

Buổi tối đi trực, tôi ngồi lim dim trong phòng trực ban. Tay bảo vệ ngoắc tôi ra ngoài bảo có bệnh nhân cần cấp cứu gấp. Tôi vội vàng đi theo. Đến chỗ hành lang khuất, gã đột nhiên dừng lại, ghé sát mặt tôi, bảo:

-    Bệnh nhân là anh đây cô bé ạ.

-    Anh bị làm sao? Sao không khám trong kia? Sao lại phải ra đây?

-    Anh mắc bệnh cô đơn muốn có người tâm sự.

-    Đồ điên!

Tôi quay lưng bỏ đi, bị gã kéo giật lại. Như con thú hoang vồ được con mồi, gã thở hổn hển ép tôi vào tường. Tôi chưa kịp la lên thì bị gã dùng tay bịt miệng. Càng vùng vẫy tôi càng bị ép chặt hơn. Mắt tôi ứa nước. Anh ơi! Anh ơi! Tôi thầm gọi dù biết vô vọng.

Hoa mận

Mấy phút trôi qua, tôi cảm giác tay chân mình được thả lỏng. Hình như có tiếng đánh đấm. Hình như ai đó cứu tôi. Từ từ hé mắt, tôi thấy gã bảo vệ nằm rên dưới chân, miệng lảm nhảm:

-    Thằng khốn, mày là ai mà dám đánh tao hả?

-    Là bạn trai của cô ấy!

-    Tao sẽ gọi cho đội bảo vệ lên đây xử mày. Ở yên đấy! Mày tới số rồi nhãi ranh ạ!

-    Cứ thoải mái đi.

Tôi đứng chết trân nhìn người con trai trước mặt mình. Là anh phải không? Là anh thật ư? Anh!

-    Đi theo anh!

Anh kéo tay tôi đi. Tay anh ấm nóng nắm chặt tay tôi như sợ tuột mất. Có phải là mơ không? Chỉ cần được anh kéo đi thế này, dù là mơ tôi cũng hạnh phúc. Chúng tôi đi bộ rất lâu, rất lâu. Đến khi dừng lại tôi mới biết mình đã đi cách bệnh viện khá xa. Anh kéo tay tôi ngồi bệt xuống vỉa hè, ngửa mặt ngắm trời đêm. Thi thoảng có mấy ông xe ôm ngang qua bấm còi inh ỏi ý “đi không”, anh lắc đầu. Hồi lâu anh lên tiếng:

-    Sao em không nói gì?

-    Em yêu anh!

-    Đồ ngốc, lẽ ra phải hỏi anh đã đi đâu làm gì với ai chứ.

-    Em yêu anh!

-    Anh, trong lúc giằng co với tội phạm đã bị máu của hắn văng vào mắt. Tên đó nhiễm HIV. Cơ quan cho anh nghỉ phép sáu tháng chờ kết quả xét nghiệm. Anh như bị ném xuống địa ngục, hoang mang và tuyệt vọng. Anh không thể nói với em, nếu nói ra chắc chắn em không để anh đi. Nếu quả thực anh bị nhiễm thì không thể tiếp tục bên em được. Anh không muốn em khổ. Thật may kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

-    Em yêu anh!

-    Ừ anh biết, anh về với em rồi. Em đừng khóc nữa. Mình sẽ cùng nhau chăm sóc cho cây mận đợi sau này hái quả cho con cháu ăn, được không em?

Tối ấy có hai người hôn nhau thật lâu dưới một vòm trời sao.

•    Phượng Myo



VIẾT ĐỂ CẢM NHẬN HẠNH PHÚC, LAN TỎA HẠNH PHÚC VÀ NHẬN NHỮNG GIẢI THƯỞNG HẠNH PHÚC! 



MỜI BẠN CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU VỀ CUỘC THI VIẾT "HẠNH PHÚC VẪN ĐỦ CHỖ CHO TA"

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.

Âm vang tháng Tư

Âm vang tháng Tư

Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

back to top