Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hiện tượng 'lây lan cảm xúc' và bí quyết giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời

2022-05-11 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có biết rằng cảm xúc cũng có thể lây lan? Khi nghe một câu chuyện vui hay một bản nhạc buồn thì tâm trạng của bạn ít nhiều cũng sẽ thay đổi tương tự như vậy. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng “lây lan cảm xúc”, nó diễn ra phổ biến giữa người với người một cách không có chủ ý.

***

Bạn có biết rằng cảm xúc cũng có thể lây lan? Khi nghe một câu chuyện vui hay một bản nhạc buồn thì tâm trạng của bạn ít nhiều cũng sẽ thay đổi tương tự như vậy. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng “lây lan cảm xúc”, nó diễn ra phổ biến giữa người với người một cách không có chủ ý.

“Virus” mang tên cảm xúc

Nếu như dịch bệnh lan rộng là do virus thì hiện tượng này cũng gần như vậy, “lây lan cảm xúc” là sự lây truyền những xúc cảm, tình cảm từ người này sang người khác nhanh chóng một cách không có chủ ý, ngay cả giữa những người hoàn toàn xa lạ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện tượng này dễ lây lan và có tốc độ lây lan nhanh hơn ở người trẻ và phụ nữ. Bởi nhóm đối tượng này thường nhạy cảm và có khả năng “đọc vị” người khác. Đặc biệt cảm xúc buồn được cho là dễ lây nhiễm nhất đối với phụ nữ.

cac-cung-hoang-dao-9

“Virus cảm xúc” tốt hay xấu?

Cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực thì đều có thể lây lan rộng rãi và mang đến những ưu khuyết khác nhau. Nó không chỉ diễn ra trực tiếp từ người sang người mà có thể thông qua những “vật trung gian” như âm thanh, hình ảnh, sự kiện,…

Khi xảy ra theo chiều hướng tiêu cực, hiện tượng này có thể gây ra căng thẳng và phiền muộn đáng kể trong cuộc sống, rất có hại đối với sức khỏe tinh thần của người bị lây lan. Chẳng hạn bạn có thể dễ dàng buồn bực bởi cơn giận dữ của người khác, hoặc trẻ em nếu được nuôi dưỡng bởi cha mẹ bị trầm cảm thì khả năng mắc bệnh cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, cảm xúc tích cực thường lây lan rộng hơn và có ảnh hưởng rõ rệt hơn cảm xúc tiêu cực. Nếu một người trong đám đông có trạng thái vui vẻ thì cảm xúc tích cực từ người đó sẽ có sức lan tỏa gấp 3 lần sang người khác. Không những thế, cảm xúc tích cực còn tạo ra một hệ thống “miễn dịch” cho tinh thần, giúp bạn luôn lạc quan, hạnh phúc khi ở cạnh những người vui vẻ.

lac_0_quan

Bí quyết để những cảm xúc tích cực luôn bên bạn

– Khi đối mặt với những người đang mang “virus cảm xúc” tiêu cực, bạn hãy cố gắng “cách ly”, tránh tiếp xúc đừng để chúng lây lan sang mình. Bạn đồng thời có thể giúp đối phương trở nên tích cực hơn bằng những hành động cụ thể như mời đi chơi, kể chuyện vui, tặng quà,…

– Trang trí không gian sống và làm việc bằng những món đồ yêu thích để giữ tâm trạng luôn vui vẻ. 

– Đắm mình vào những điều khiến bạn hạnh phúc như ăn ngon, gặp gỡ những người yêu quý, làm việc yêu thích,…

– Giữ tâm trí thoải mái, cười nhiều với bản thân và mọi người xung quanh.

– Cố gắng lan tỏa những niềm vui và năng lượng ra bên ngoài để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của những cảm xúc xấu.

Theo Đẹp

Mời xem thêm chương trình

10 bài học thực tế cuộc sống sẽ dạy bạn | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top