Hết duyên thì thôi, đừng tự dằn vặt làm khổ bản thân mình
2019-05-15 08:35
Tác giả:
Ryn Nguyễn
blogradio.vn - Những nỗi đau khi yêu trước giờ không phải là bản chất của tình yêu hoặc có lẽ vì bạn trước giờ cứ luôn phóng đại tình yêu quá nhiều rồi tự làm khổ bản thân mình.
***
Tôi không phải người xem trọng tình yêu quá nhiều. Nhưng giờ nghĩ lại, trong cuộc sống chúng ta đều sẽ gặp quá nhiều người và rồi sẽ lại chia xa. Chúng ta sẽ nghe nhiều câu chuyện về tình yêu và xem nhiều bộ phim tình cảm.
Khi bạn 30 tuổi, chắc có lẽ bạn đã quên mất lời thề ước mình dành cho mối tình đầu năm mười mấy tuổi ấy. Càng ngày bạn càng nhận ra, kể cả bạn có đau buồn đến mấy, dù bạn gào khóc khản cả giọng thì người cần đi vẫn sẽ đi.
Chúng ta vốn định sẽ nhìn rõ tình cảm sau biết bao nhiêu lần chia xa, coi chuyện tình cảm chỉ như một thứ tình cờ.
Tối hôm qua tôi nằm trên giường xem “Hoan Lạc Tụng 2”, tới cảnh Andy và Kì Điểm gặp lại nhau. Tôi nhớ Kì Điểm có nói một câu:
“Sau này không biết liệu có còn gặp được nhau nữa không, anh nhớ bảo trọng!”

Xem mà tôi bỗng dưng bật khóc. Con người đã từng vô cùng yêu thương với bạn ấy, bởi một lí do hoang đường hoặc khó hiểu mà lìa xa bạn. Anh ta sẽ không còn là người đầu tiên được chia sẻ niềm vui cùng bạn nữa, bạn cũng sẽ không thể chạy lại nắm tay anh ta và dạo bước nữa rồi. Hóa ra bữa sáng bình dị như bao ngày của buổi sáng hôm đó, lại là bữa cuối cùng của bạn và anh ấy. Cái ôm tạm biệt ngày hôm ấy lại trở thành chút tình cảm cuối cùng giữa hai người.
Thế giới này không lớn nên những người có duyên vẫn gặp lại nhau giữa dòng người đông đúc. Nhưng thế giới này lại càng lớn hơn, khi hai người nói lời từ biệt… Thực sự rất khó để tìm lại được nhau.
Ngày hôm ấy tôi gặp tình đầu của mình trên đường lớn, đã 7 năm rồi chưa gặp lại người ấy. Dẫu cho chúng tôi sống cùng một thành phố, dẫu cho chúng tôi đã từng hiểu rõ tất cả mọi thứ của đối phương thì giờ đây cũng chỉ lướt qua nhau như người chưa từng quen biết mà thôi.
Có rất nhiều người hỏi tôi:
“Thất tình rồi sẽ khốn khổ tới cỡ nào, anh ấy đi rồi thì biết phải làm sao…”
Họ hỏi tôi rằng:
“Tại sao đã yêu nhau đến thế mà vẫn cứ phải chia lìa?”
Đến cả bản thân tôi cũng không biết phải trả lời như thế nào. Nhưng tôi nghĩ, tình yêu thực sự vĩ đại và quan trọng tới như vậy sao? Chắc là không đâu.
Có thể là vì một lí do nhỏ nhoi nào đó, đã khiến bạn và anh ấy chia xa. Bạn nói rằng sẽ yêu anh ấy cả đời, nhưng chẳng được mấy năm bạn sẽ lại lặp lại câu nói y như vậy với một người khác. Thế nên tôi hy vọng chúng ta đều có thể nghiêm túc với tình yêu. Nó thần thánh nhưng không hoang đường. Nó mạnh mẽ nhưng thực sự yếu đuối. Những nỗi đau khi yêu trước giờ không phải là bản chất của tình yêu hoặc có lẽ vì bạn trước giờ cứ luôn phóng đại tình yêu quá nhiều rồi tự làm khổ bản thân mình.

Tôi biết bạn vẫn không thể làm được việc mà mình đã buông bỏ. Nhưng bạn nghĩ xem, thực tình bạn cũng chẳng nặng tình đến vậy đâu. Anh ta bỏ đi rồi, bạn cũng vẫn cứ sống ngày này qua ngày khác dần dần để những kí ức trôi vào lãng quên. Đã yêu rồi thì thật lòng mà yêu, dốc hết lòng mình mà yêu. Còn khi duyên đã hết thì ta nói lời từ biệt. Một câu “bảo trọng” xóa tan mọi buồn vui của hai con người.
Đời người đó mà, chúng ta có quá nhiều thứ ngoài ý muốn, có quá nhiều lúc bất lực. Bạn sẽ thấy con người ai cũng giống nhau cả, thất tình rồi cũng đều sẽ đau lòng rầu rĩ. Bạn sẽ phát hiện lúc mới yêu nhau thì hết lòng đến vậy. Nhưng giờ có từ biệt thì cũng chỉ biết chào nhau rồi đi. Bạn sẽ phát hiện ra người mà ngày ấy nói sẽ không lìa xa bạn, giờ anh ta sống rất tốt. Còn người khóc lóc thảm thiết, rằn vặt bản thân lại là chính bạn. Ai rồi cũng rất ổn…
© Ryn Nguyễn – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Cô gái à, mệt rồi thì cứ nghỉ chứ đừng gắng gượng thêm
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.





