Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy tận dụng nỗi lo sợ

2020-12-29 01:25

Tác giả: Sa Kim


blogradio.vn - Dù đúng hay sai, chỉ cần đã thận trọng suy nghĩ, lường trước được mất mát và chấp nhận nó, thì cô đã cảm thấy đủ dũng khí để chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

***

Chẳng biết có phải do tuổi tác hay không hay chính do sự thiếu trải nghiệm cuộc sống khiến Thúy luôn cảm thấy sợ hãi trước những điều sẽ xảy ra trong cuộc sống, như kiểu chưa đủ dũng khí để đương đầu, dám chịu trách nhiệm với những quyết định của chính mình. Chuyện lớn thì chẳng nói làm gì, chuyện nhỏ thôi cũng khiến cô phải suy nghĩ cả ngày, nào là “sao mình lại nói thế nhỉ, ngốc quá, chả ra sao cả”, “người ta sẽ nghĩ mình là con ngớ ngẩn”, cứ dặn lòng đừng nghĩ ngợi nữa nhưng những ý nghĩ đó cứ lỡn vỡn mãi trong đầu.

Cứ mỗi khi phải giải quyết việc gì dù nhỏ hay lớn thì Thúy lại luôn nghĩ đế những chuyện có thể xảy đến, mà toàn theo hướng tiêu cực thôi. Rồi cô nghĩ đến cách mình ứng xử thế nào, luôn luôn là thế, luôn luôn có một màn đối đáp diễn ra trong tâm trí, rồi lại bắt đầu lo sợ, "nhỡ mình làm thế người ta không chịu thì sao", "nhỡ người ta sẽ lừa mình, sẽ khiến mình chịu thiệt thì sao". Nhưng thực tế thì sự việc lại diễn ra theo cách không thể đơn giản hơn.

Cuộc sống vốn dĩ không phức tạp mà tự chúng ta nghĩ ngợi nhiều quá, cổ nhân có câu “quan tâm tắc loạn”, cái gì lo nhiều, nghĩ nhiều quá cũng điều không tốt, chỉ làm cho bản thân thêm hoang mang mà thôi. Thúy biết rõ điều này, chỉ là vẫn chưa khắc phục được.

Chuyện thường ngày là thế, tinh trạng này còn ảnh hưởng khá nhiều trong cả công việc. Hẳn là môi trường công sở mọi người cũng biết thế nào rồi đấy, lắm chuyên thị phi, chưa kể cá lớn nuốt cá bé, một người nhạy cảm và yếu đuối như Thúy thực sự không chống đỡ nỗi. Giờ đây, vấn đề này không còn là chuyện nhỏ nữa, nó thực sự đang ăn mòn dần cuộc sống của cô. Không còn cách nào khác, hoặc là thay đổi, hoặc là phải sống thấp thỏm mãi thế này trong phần đời còn lại. Thúy phải thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc này.

Cô thấy buồn thực sự, ngay lúc này đây cần lắm một chiếc phao cứu sinh, cần lắm một ai đó cho Thúy lời khuyên và dẫn dắt đến những điều gì đấy thật tich cực, một con đường rõ ràng phía trước. Và rồi sau những cuộc nói chuyện, tâm sự với bạn bè, các bộ phim cổ trang Trung Quốc (người ta thường nói "thật phí thời gian khi cứ ngồi mà luyện phim bộ như thế, tuy nhiên vấn đề phí hay không còn tùy thuộc vào cách tiếp thu và góc nhìn của bạn với đối tượng bạn đang xem. Nếu ai đã từng xem qua phim “Minh Lan Truyện”, “Diên hy công lược”, hẳn là sẽ rất hâm mộ tài nghệ, mưu trí, cũng như cách xử lý vấn đề của hai cô gái này), Thúy rút ra được khá nhiều bài học cho bản thân mình. Thay đổi góc nhìn, cách nhìn để có hướng suy nghĩ mới tốt hơn có thể xử lý được vấn đề.

Trước đây, xem phim chỉ là một hình thức giải trí với Thúy, hay chỉ đơn thuần ngắm trai xinh gái đẹp, nội dung thì chỉ cần vui vẻ hài hước, có nội dung ổn là được, chưa bao giờ cô nghiền ngẫm các tình tiết, cách ứng xử, cách suy nghĩ của nhật vật. Đương nhiên các nhân vật đó chẳng tự nhiên mà hành xử được như thế. Họ làm được vậy bởi vì họ có tài năng, họ có chính kiến, họ có suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình, họ sống và chiến đấu vì điều họ tin tưởng. Và cứ thế họ trở thành nhân vật đáng ngưỡng mộ, nể phục trong mắt người khác mặc dù họ chẳng cần phải cố gắng để thể hiện với người khác họ giỏi thế nào, để được người này người kia khen ngợi ra sao, thậm chí họ chẳng buồn quan tâm người khác nghĩ và đánh giá về họ thế nào (đây là nói về lời thị phi thế gian). Chỉ cần là đó là việc họ tin tưởng và hướng đến, họ sẽ chỉ tập trung vào nó và kiên trì đến khi nào làm được mới thôi. Lại một lần nữa, dĩ nhiên tất cả những điều cốt lõi trên cũng chẳng phải mới sinh ra đã được trời cho, mọi thứ hoàn toàn được tạo lập từ thói quen, từ tính kiên trì, từ một niềm tin đúng đắn, luôn học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Thúy đã thật sự nhìn thấu được vấn đề, bắt đầu lưu tâm những điều cốt lõi, cô phải thay đổi thôi vì bản thân của hiện tại và của tương lai. Thúy bắt đầu tập trung nâng cấp bản thân, học anh văn, đọc sách, nói chuyện với bạn bè nhiều hơn, theo kiểu trải lòng và lắng nghe lời khuyên tích cực, và tất nhiên là sẽ chọn lọc lại những điều phù hợp với bản thân. Chỉ sau một, hai tuần kiên trì, Thúy bât đầu thấy mình có sự đổi khác, cô nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, đối mặt với sự việc cũng dần mất đi sự thấp thỏm, lo lắng, thuận theo tự nhiên, cái gì đến sẽ đến.

Với Thúy bây giờ chỉ có một phương châm “cái gì càng sợ thì càng phải làm, mình phải làm chủ được nỗi sợ hãi”. Đối mặt với mọi việc, Thúy vẫn luôn đi theo phương châm này để vững dạ cho quyết định của mình. Dù đúng hay sai, chỉ cần đã thận trọng suy nghĩ, lường trước được mất mát và chấp nhận nó, thì cô đã cảm thấy đủ dũng khí để chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Nếu duy trì được thói quen và suy nghĩ hiện tại, tin rằng một ngày không xa Thúy sẽ không chỉ sống một cuộc đời nhẹ nhàng, thanh thản từ trong tâm mà những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với Thúy, vì cô luôn trong tâm thế hoàn thiện bản thân để trở thành một cô Thúy ở phiên bản tốt nhất, sẵn sàng chờ đón những thử thách trong cuộc sống.

Hãy để “lo sợ” trở thành chiếc khiên giúp bạn bảo vệ bản thân, đối mặt với cuộc đời, chứ đừng là kén bướm để ẩn mình tách biệt với thế gian.

© Sa Kim - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Làm sao đối mặt với khủng hoảng tuổi 20? | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

back to top