Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy tận dụng nỗi lo sợ

2020-12-29 01:25

Tác giả: Sa Kim


blogradio.vn - Dù đúng hay sai, chỉ cần đã thận trọng suy nghĩ, lường trước được mất mát và chấp nhận nó, thì cô đã cảm thấy đủ dũng khí để chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

***

Chẳng biết có phải do tuổi tác hay không hay chính do sự thiếu trải nghiệm cuộc sống khiến Thúy luôn cảm thấy sợ hãi trước những điều sẽ xảy ra trong cuộc sống, như kiểu chưa đủ dũng khí để đương đầu, dám chịu trách nhiệm với những quyết định của chính mình. Chuyện lớn thì chẳng nói làm gì, chuyện nhỏ thôi cũng khiến cô phải suy nghĩ cả ngày, nào là “sao mình lại nói thế nhỉ, ngốc quá, chả ra sao cả”, “người ta sẽ nghĩ mình là con ngớ ngẩn”, cứ dặn lòng đừng nghĩ ngợi nữa nhưng những ý nghĩ đó cứ lỡn vỡn mãi trong đầu.

Cứ mỗi khi phải giải quyết việc gì dù nhỏ hay lớn thì Thúy lại luôn nghĩ đế những chuyện có thể xảy đến, mà toàn theo hướng tiêu cực thôi. Rồi cô nghĩ đến cách mình ứng xử thế nào, luôn luôn là thế, luôn luôn có một màn đối đáp diễn ra trong tâm trí, rồi lại bắt đầu lo sợ, "nhỡ mình làm thế người ta không chịu thì sao", "nhỡ người ta sẽ lừa mình, sẽ khiến mình chịu thiệt thì sao". Nhưng thực tế thì sự việc lại diễn ra theo cách không thể đơn giản hơn.

Cuộc sống vốn dĩ không phức tạp mà tự chúng ta nghĩ ngợi nhiều quá, cổ nhân có câu “quan tâm tắc loạn”, cái gì lo nhiều, nghĩ nhiều quá cũng điều không tốt, chỉ làm cho bản thân thêm hoang mang mà thôi. Thúy biết rõ điều này, chỉ là vẫn chưa khắc phục được.

Chuyện thường ngày là thế, tinh trạng này còn ảnh hưởng khá nhiều trong cả công việc. Hẳn là môi trường công sở mọi người cũng biết thế nào rồi đấy, lắm chuyên thị phi, chưa kể cá lớn nuốt cá bé, một người nhạy cảm và yếu đuối như Thúy thực sự không chống đỡ nỗi. Giờ đây, vấn đề này không còn là chuyện nhỏ nữa, nó thực sự đang ăn mòn dần cuộc sống của cô. Không còn cách nào khác, hoặc là thay đổi, hoặc là phải sống thấp thỏm mãi thế này trong phần đời còn lại. Thúy phải thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc này.

Cô thấy buồn thực sự, ngay lúc này đây cần lắm một chiếc phao cứu sinh, cần lắm một ai đó cho Thúy lời khuyên và dẫn dắt đến những điều gì đấy thật tich cực, một con đường rõ ràng phía trước. Và rồi sau những cuộc nói chuyện, tâm sự với bạn bè, các bộ phim cổ trang Trung Quốc (người ta thường nói "thật phí thời gian khi cứ ngồi mà luyện phim bộ như thế, tuy nhiên vấn đề phí hay không còn tùy thuộc vào cách tiếp thu và góc nhìn của bạn với đối tượng bạn đang xem. Nếu ai đã từng xem qua phim “Minh Lan Truyện”, “Diên hy công lược”, hẳn là sẽ rất hâm mộ tài nghệ, mưu trí, cũng như cách xử lý vấn đề của hai cô gái này), Thúy rút ra được khá nhiều bài học cho bản thân mình. Thay đổi góc nhìn, cách nhìn để có hướng suy nghĩ mới tốt hơn có thể xử lý được vấn đề.

Trước đây, xem phim chỉ là một hình thức giải trí với Thúy, hay chỉ đơn thuần ngắm trai xinh gái đẹp, nội dung thì chỉ cần vui vẻ hài hước, có nội dung ổn là được, chưa bao giờ cô nghiền ngẫm các tình tiết, cách ứng xử, cách suy nghĩ của nhật vật. Đương nhiên các nhân vật đó chẳng tự nhiên mà hành xử được như thế. Họ làm được vậy bởi vì họ có tài năng, họ có chính kiến, họ có suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình, họ sống và chiến đấu vì điều họ tin tưởng. Và cứ thế họ trở thành nhân vật đáng ngưỡng mộ, nể phục trong mắt người khác mặc dù họ chẳng cần phải cố gắng để thể hiện với người khác họ giỏi thế nào, để được người này người kia khen ngợi ra sao, thậm chí họ chẳng buồn quan tâm người khác nghĩ và đánh giá về họ thế nào (đây là nói về lời thị phi thế gian). Chỉ cần là đó là việc họ tin tưởng và hướng đến, họ sẽ chỉ tập trung vào nó và kiên trì đến khi nào làm được mới thôi. Lại một lần nữa, dĩ nhiên tất cả những điều cốt lõi trên cũng chẳng phải mới sinh ra đã được trời cho, mọi thứ hoàn toàn được tạo lập từ thói quen, từ tính kiên trì, từ một niềm tin đúng đắn, luôn học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Thúy đã thật sự nhìn thấu được vấn đề, bắt đầu lưu tâm những điều cốt lõi, cô phải thay đổi thôi vì bản thân của hiện tại và của tương lai. Thúy bắt đầu tập trung nâng cấp bản thân, học anh văn, đọc sách, nói chuyện với bạn bè nhiều hơn, theo kiểu trải lòng và lắng nghe lời khuyên tích cực, và tất nhiên là sẽ chọn lọc lại những điều phù hợp với bản thân. Chỉ sau một, hai tuần kiên trì, Thúy bât đầu thấy mình có sự đổi khác, cô nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, đối mặt với sự việc cũng dần mất đi sự thấp thỏm, lo lắng, thuận theo tự nhiên, cái gì đến sẽ đến.

Với Thúy bây giờ chỉ có một phương châm “cái gì càng sợ thì càng phải làm, mình phải làm chủ được nỗi sợ hãi”. Đối mặt với mọi việc, Thúy vẫn luôn đi theo phương châm này để vững dạ cho quyết định của mình. Dù đúng hay sai, chỉ cần đã thận trọng suy nghĩ, lường trước được mất mát và chấp nhận nó, thì cô đã cảm thấy đủ dũng khí để chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Nếu duy trì được thói quen và suy nghĩ hiện tại, tin rằng một ngày không xa Thúy sẽ không chỉ sống một cuộc đời nhẹ nhàng, thanh thản từ trong tâm mà những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với Thúy, vì cô luôn trong tâm thế hoàn thiện bản thân để trở thành một cô Thúy ở phiên bản tốt nhất, sẵn sàng chờ đón những thử thách trong cuộc sống.

Hãy để “lo sợ” trở thành chiếc khiên giúp bạn bảo vệ bản thân, đối mặt với cuộc đời, chứ đừng là kén bướm để ẩn mình tách biệt với thế gian.

© Sa Kim - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Làm sao đối mặt với khủng hoảng tuổi 20? | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng mình chia tay rồi

Chúng mình chia tay rồi

Cảm ơn anh đã đến vào những ngày đẹp trời ngắn ngủi, xin lỗi anh vì đã không thể trở thành người mà anh muốn yêu thương đến cuối cùng. Xin lỗi bản thân em vì đã để mình chịu thiệt thòi rồi tự làm tổn thương mình thêm một lần nữa. Chúng ta rồi sẽ lại yêu, nhưng sẽ yêu một người khác.

Xin chào định mệnh một lần nữa

Xin chào định mệnh một lần nữa

Điều nó mong là nó sẽ gặp được anh một cách tình cờ, sẽ vẫy tay chào anh, rồi anh sẽ nghĩ đó là duyên số, là định mệnh của chúng nó. Chỉ nghĩ đến thế thôi, mà mỗi chuyến đi của nó trở nên hào hứng, trái tim rộn ràng đập từng nhịp

Tử vi 3 tháng giữa năm 2021, 4 con giáp ‘trúng số đổi đời’, tiền chật túi, tình chật tim

Tử vi 3 tháng giữa năm 2021, 4 con giáp ‘trúng số đổi đời’, tiền chật túi, tình chật tim

Những con giáp may mắn, có cơ hội trúng số đổi đời, tiền chật túi tiêu không hết, tình chật tim say mê trong sự thăng hoa vào 3 tháng giữa năm 2021. Hãy cùng xem dưới đây nhé.

Cuộc sống đâu chỉ xoay quanh yêu và kết hôn: Cứ theo đuổi điều mình muốn rồi hạnh phúc sẽ tự khắc đuổi theo

Cuộc sống đâu chỉ xoay quanh yêu và kết hôn: Cứ theo đuổi điều mình muốn rồi hạnh phúc sẽ tự khắc đuổi theo

Hãy theo đuổi thứ mà mọi người không đuổi theo bởi vì đại đa số mọi người chỉ biết chạy theo để cố gắng được sống trong giấc mơ của người khác.

Điều còn lại sau giấc mơ

Điều còn lại sau giấc mơ

Sau khi ra trường, mỗi đứa ôm một thành phố theo đuổi lí tưởng của mình, chúng nó hoàn toàn mù tịt về nhau. Cảm giác như mọi yêu thương đều thuộc về quá khứ rồi. Nó và Cường giờ chỉ là những ánh nhìn xa lạ khi nhìn nhau

Cả đời này chẳng lúc nào anh quên

Cả đời này chẳng lúc nào anh quên

Ta là người nào phải kiếp cỏ cây Mà có thể trơ mình không cảm xúc Lúc bên nhau là chuỗi ngày hạnh phúc Cả đời này chẳng lúc nào anh quên.

Anh đi rồi, em không còn mong đợi điều gì nữa

Anh đi rồi, em không còn mong đợi điều gì nữa

Hôm nay thành phố Đà Nẵng đổ cơn mưa, những dòng nước mắt cũng đổ theo. Hóa ra yêu thật lòng là thế chính là mãi mãi không thể quên, mãi mãi cứ nhớ cứ thương người, chỉ là sẽ đến lúc chẳng còn mong đợi, chẳng còn đau đớn khi một ai đó nhắc đến người nữa.

Ngày những rung động bắt đầu

Ngày những rung động bắt đầu

Jack đưa tay lên nâng cằm tôi thì thầm “Cô cũng biết tôi muốn tìm hiểu cô, vậy sao không cho tôi cơ hội?”. Đó là một ngày mưa, tay Jack lạnh toát và trái tim tôi khẽ đập lên từng nhịp.

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 2)

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 2)

Độc thân và sống một mình thực chất tạo ra cảm giác thoải mái và vui vẻ nhiều hơn bạn vẫn tưởng, và những bức tranh dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó một cách sinh động nhất

Top 4 chòm sao có cú đột phá ngoạn mục trong thời gian tới nhờ được ngôi sao may mắn chiếu sáng

Top 4 chòm sao có cú đột phá ngoạn mục trong thời gian tới nhờ được ngôi sao may mắn chiếu sáng

Những người thuộc cung Hoàng đạo này trong năm 2021 sẽ gặp được nhiều may mắn, có cơ hội đổi đời.

back to top