Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc tuổi xế chiều

2016-11-23 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Ngày xưa sao hạnh phúc với ông bà đơn sơ, giản dị quá. Một ngôi nhà bé tí có bốn người quây quần cùng nhau bên mâm cơm rau đậu. Còn hôm nay, các con ông quan niệm khác: hạnh phúc phải là có nhà, xe, tiền, danh vọng... Chẳng lẽ hai thế hệ khác nhau về nhân sinh quan, hay bởi vì ông bà thuộc lứa "tuổi xế chiều" rồi. Ông buông bát đũa xuống bàn, rồi bật khóc...

***

Ông Hai lủi thủi một mình đi chợ, nấu nướng và giặt giũ. Hơn một năm nay, bà Hai vào chăm sóc cho cô con dâu lớn vừa sinh em bé đầu lòng. Tuy nhà chỉ có hai vợ chồng nhưng vì ông vừa nghỉ hưu nên thu xếp để bà vào thành phố giúp đỡ cho con cũng tốt.

Ngẫm nghĩ lại, ông thấy thời gian trôi qua nhanh quá! Mà hình như người già mới nhận ra điều này thì phải. Lúc trẻ ông làm một chân bảo vệ tại ga xe lửa cách nhà khoảng năm cây số. Ông và bà khi ấy đã có hai đứa con, đứa lớn là trai còn đứa út là gái. Bà ở nhà làm nội trợ và canh tác vài sào đất nông nghiệp. Hạnh phúc của ông là mỗi sáng trên đường đi làm kết hợp đưa hai con đến trường luôn. Chúng bi bô kể chuyện khiến ông vui lắm. Thu nhập của gia đình vừa đủ sống bằng lương của ông cộng với tiền bán hoa màu của bà. Nếu có sắm được cái bàn, cái tủ mới trong nhà là đều do sự thu vén, tiết kiệm của bà mà thôi. Hạnh phúc với ông bà thật giản dị bên hai đứa con thơ, qua những vòng xe đưa đón con mỗi ngày và sự chia sẻ vui buồn với nhau.

Hai đứa con ông bà vào đại học. Ông từ đội trưởng bảo vệ cũng lên chức quản lý cao hơn. Nhà ga xép được mở rộng thành ga chính trong khu vực. Thu nhập của ông cao hơn nên ngôi nhà nhỏ bé giờ được sửa chữa to đẹp, khang trang. Bà vẫn cặm cụi với công việc nội trợ, với mấy sào đất trồng rau. Ông thì thay đổi nhiều. Ông không còn phải lo cho hai đứa con nữa nên ông ít bận tâm chuyện gia đình. Mà ông có muốn cũng chẳng được. Công việc cơ quan nhiều lắm, chẳng những về chuyên môn mà còn đi họp hành giao lưu bạn bè nữa. Mọi việc to nhỏ ở nhà chỉ một mình bà chu toàn hết.

Hạnh phúc tuổi xế chiều (

Tuổi sáu mươi đến lúc nào ông cũng không để ý, cho đến khi cầm quyết định về hưu thì ông biết mình đã già. Ông nghiệm thấy người ta gọi tuổi này là tuổi xế chiều rất đúng. Sức khỏe đã kém, không còn nặng động nữa thì như ánh nắng cuối ngày thôi. Ông không phải ngày hai buổi đi làm nhưng ông lại cảm thấy trống trải. Hai đứa con ông theo trào lưu, sau khi tốt nghiệp đại học đều ở lại làm việc tại các công ty trong Sài Gòn. Đứa lớn lấy vợ người thành phố, con gái út cũng theo gương anh mình làm dâu phố thị. Nhà cửa ông bà bây giờ rộng rãi mà chỉ có mỗi hai ông bà sống với nhau. Ông cứ thở dài bảo: nhìn cảnh những thành phố lớn kẹt xe thì biết người ta đến đó mưu sinh đông đảo thế nào. Bởi vậy xóm làng quanh nhà ông bà chỉ còn người già và trẻ con.

Con trai lớn nhờ bà vào chăm vợ mới sinh con đầu lòng nên bà phải giúp. Để nó thuê người giúp việc thì cũng tội nghiệp. Hơn nữa trong thâm tâm, ông cũng muốn bà biết cuộc sống thành phố vì cả đời bà có được đi đâu xa. Một năm qua, ông tự mình vào bếp, thay bà trồng vườn rau mới hiểu bà từng vất vả thế nào. Ông cứ tiếc: giá ngày xưa ông có thể quan tâm và chia sẻ gánh nặng này cùng bà thì hay biết mấy!

Hạnh phúc tuổi xế chiều (

Bà đi xa cũng lo lắng cho ông. Bà biết ông dạo này hay đau xương khớp và yếu mắt. Nhưng cha mẹ nào cũng hy sinh vì con. Ông động viên bà đi phụ giúp con cái lúc nó cần đến mình. Khi cháu nội tròn một tuổi, bà định về với ông thì đến lượt con gái sinh con. Bà tiếp tục sang nhà con gái giúp nó. Nghe tin có cháu nội, cháu ngoại ông mừng lắm nhưng sức khỏe ông không tốt nên chẳng thể đi thăm chúng được. Thôi thì chờ các cháu ông lớn hơn, cha mẹ chúng sẽ đưa về chơi với ông vậy!

Ông Hai vẫn tiếp tục đi chợ, nấu nướng rồi dọn ra bàn ngồi ăn một mình với nỗi cô đơn. Ông cứ tự than thở: Ngày xưa sao hạnh phúc với ông bà đơn sơ, giản dị quá. Một ngôi nhà bé tí có bốn người quây quần cùng nhau bên mâm cơm rau đậu. Còn hôm nay, các con ông quan niệm khác: hạnh phúc phải là có nhà, xe, tiền, danh vọng... Chẳng lẽ hai thế hệ khác nhau về nhân sinh quan, hay bởi vì ông bà thuộc lứa "tuổi xế chiều" rồi. Ông buông bát đũa xuống bàn, rồi bật khóc...

Ngoài kia, những tia nắng yếu ớt còn đọng lại bên thềm, vàng vọt và mong manh như sắp tắt.

© Hải Triều – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Hãy vịn vào nhau đi hết cuộc đời


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top