Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc đích thực trong đời rốt cuộc chỉ tóm gọn trong 3 việc, nếu làm được thì đời bạn chắc chắn sẽ thay đổi ngoạn mục

2021-12-17 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Người trưởng thành chúng ta thường nghĩ và làm mọi thứ quá phức tạp. Thế nhưng để có thể chạm đến hạnh phúc đích thực trong cuộc đời thì chúng ta thật ra chỉ cần làm được 3 việc đơn giản như những bài học đầu đời của trẻ con.

 

***

Người trưởng thành chúng ta thường nghĩ và làm mọi thứ quá phức tạp. Thế nhưng để có thể chạm đến hạnh phúc đích thực trong cuộc đời thì chúng ta thật ra chỉ cần làm được 3 việc đơn giản như những bài học đầu đời của trẻ con.

Muốn trải nghiệm hạnh phúc thật sự, hãy học cách biết ơn.

Chúng ta đều từng nghe thấy ai đó nói như thế. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là học cách làm sao để sống biết ơn.

Tôi chắc sẽ có nhiều người nói rằng chúng ta dễ dàng bị lấp đầy bởi những cảm xúc tiêu cực như sự thất vọng, nỗi sợ hãi hay lo âu. Cuộc sống với đầy những trách nhiệm đè nặng lên vai, nỗi sợ về những hậu quả chiếm trọn tâm trí mỗi con người. 

dep

Liệu có còn khoảng trống nào cho sự biết ơn?

Đây là chủ đề mà Linh mục David Steindl-Rast nêu ra trong một buổi TED Talk vào năm 2013. Tôi cũng chỉ vừa mới tìm ra thôi, nhưng trễ còn tốt hơn không bao giờ. Và dù rất giản đơn, nhưng có một luận điểm quan trọng mà ông ấy đề cập khiến tôi chú ý. Đó là nếu bạn muốn thực hành việc sống biết ơn, hãy làm những điều mà bạn được dạy khi còn nhỏ, vào lúc mà bạn học cách sang đường: Dừng lại - Quan sát - Đi.

Dừng lại

Điều đầu tiên cũng chính là điều khó nhất. Chúng ta đều luôn muốn đi về phía trước. Vội vã, rũ bỏ và lặp lại. Nhưng nếu ta biết dừng lại, ta sẽ có thể thật sự trải nghiệm những gì tồn tại trong cuộc sống xung quanh mình vào giây phút đó. Điều này cho chúng ta cơ hội để nhận ra những thay đổi gây ảnh hưởng lên cuộc sống của mình. Nhưng làm sao để học cách dừng lại?

Hãy tạo nên những tín hiệu cho riêng mình. Viết những mẩu giấy ghi chú để nhắc chúng ta về việc ngừng lại một chút, dán chúng trên chiếc gương trong nhà tắm, trên máy tính cá nhân hoặc thậm chí trên chiếc kệ bên cạnh giường ngủ. Hãy khuyến khích bản thân dừng lại một chút, biết thở thật sâu và cảm nhận thế giới xung quanh.

dep_6

Quan sát

Việc này không những giúp chúng ta nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà còn có thể nhận ra những khiếm khuyết trong cuộc sống của người xung quanh. Và giống như Simon Sinek từng chia sẻ trong rất nhiều những lần phát biểu hay trong quyển sách "Người lãnh đạo luôn ăn cuối cùng": Chúng ta đều có khả năng cho đi và nhận lại. 

"Pay it forward" hay "Đền đáp tiếp nối" chính là cách để chúng ta học cách biết ơn và củng cố hạnh phúc trong bạn. Nhưng bạn chỉ có thể làm được nếu bạn biết dừng lại để nhận ra những gì mình đang có và điều người khác không có.

Đi

Đây là đoạn tôi muốn bổ sung thêm một chút vào những gì Steindl-Rast đã đề cập. Đi không chỉ đơn giản là trở về thực tại. Nó còn là bắt đầu của những hứng khởi, bước về phía trước với một tâm thế biết ơn cuộc sống và tạo hình thế giới xung quanh trở thành một nơi mà người xung quanh có thể cùng chia sẻ sự biết ơn một cách dễ dàng và thường xuyên hơn.

Dù với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp, hãy luôn cân nhắc các quyết định của bạn dưới góc độ này.

dep_4

Một số người sẽ cho rằng đây là trách nhiệm lớn nhất của các nhà lãnh đạo. Còn tôi lại nghĩ đó là cơ hội lớn nhất mà mọi người có thể có được. Bởi vì sẽ thật tốt nếu bạn có thể thực hành việc sống biết ơn, và chỉ đơn thuần là cảm nhận hạnh phúc từ việc đó, rồi sau đó lại lan tỏa những điều tốt đi xa, mở ra cánh cửa của lòng biết ơn trong công việc, trong cuộc sống, trong gia đình và trong chính xã hội của bạn.

*"Pay it foward" là một phong trào tốt đẹp bắt nguồn từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Catherine Ryan Hyde. Ý nghĩa của hành động này chính là nếu ai đó làm một điều gì đó tốt đẹp hoặc giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn, bạn không cần phải đền đáp cho họ nhưng sẽ làm một việc tốt cho một người khác. Và người nhận được sự tử tế từ bạn sẽ tiếp tục mang lòng biết ơn đó đi giúp đỡ người tiếp theo.

*Thông tin bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem thêm chương trình

Mùa đông này ta chẳng còn nhau | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top