Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi những con người hay phiền muộn

2020-01-14 01:25

Tác giả:

blogradio.vn - Chúng ta không vui vẻ do chúng ta toan tính quá nhiều, truy cầu danh lợi cho mình, nhưng cuộc sống sẽ không bao giờ diễn ra như những gì ta muốn vì vậy những phiền não sẽ luôn mãi đeo theo chúng ta. 

***

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình dễ buồn, hay có những suy tư muộn phiền dù những sự việc không đáng để ta nghĩ đến? Có nhiều lúc bạn rất muốn vượt qua nhanh những cảm xúc hỗn độn trong suy nghĩ của mình? Tôi và bạn chắc chắn là đã và sẽ trải qua vô vàn phiền muộn, nhưng làm sao để chúng ta có thể vượt qua nó trong tâm thế nhẹ nhàng, ít phải chạm đến nó trong cuộc đời mình.

Con người chúng ta sinh ra với bản tính rất trần tục: tham, sân, si. Bởi thế  chắc hẳn không ai trong chúng ta không có những phiền não trong cuộc đời mình. Chúng ta buồn vì công việc không như ý, cuộc sống gặp khó khăn, có nhiều chuyện không may mắn  xảy đến, phạm phải lỗi lầm, vấp ngã trong cuộc đời…

phien-muon-1

Đôi khi chỉ vì thấy người khác thành công, may mắn mình lại chuốc nỗi phiền muộn cho mình, nhiều lúc chỉ vì tranh cãi với người khác mình cũng buồn, nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, đau thương khác mình cũng suy tư, có khi đọc một bài viết, nghe một bản nhạc, xem một bộ phim… nhưng tâm trí cứ lẩn quẩn những vấn đề mình vừa tiếp xúc gây cho mình những suy tư, nghĩ ngợi một thời gian. Có thể mình vừa vui vẻ đó nhưng chỉ chút thôi là lại có ưu tư trăn trở.

Vòng quay của cuộc sống luôn tiếp diễn không ngừng nghĩ, mọi thứ sẽ trôi qua rất nhanh, thời gian sẽ không bao giờ trở lại vì vậy đừng để những phiền muộn chiếm ngự quá nhiều trong cuộc đời ta. Nếu bảo mình hãy đừng bao giờ phiền muộn là chuyện không thể, bởi không ai có thể kiểm soát chắc chắn cảm xúc của chính mình, nhưng không một ai muốn mình đắm chìm trong những rắc rối của cảm xúc. Vậy làm sao chúng ta hạn chế bớt những phiền não trong đời và vượt qua nó một cách nhanh nhất có thể để tinh thần ta được nhẹ nhàng, bình an trong cuộc sống?

Chúng ta không vui vẻ do chúng ta toan tính quá nhiều, truy cầu danh lợi cho mình, nhưng cuộc sống sẽ không bao giờ diễn ra như những gì ta muốn vì vậy những phiền não sẽ luôn mãi đeo theo chúng ta. Hãy học cách buông bỏ, buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, suy nghĩ, thản nhiên đối mặt,  mọi thứ thuận theo tự nhiên, có như vậy bạn mới sống được thản nhiên và tự tại.

phien-muon-2

Buông bỏ không có nghĩa là ta mặc cho tất cả, buông xuôi số phận. Buông bỏ là biết dừng đúng lúc, từ bỏ những cái không thuộc về mình, buông bỏ bớt dục vọng, bớt cảm xúc… Buông bỏ những nghĩ suy, nỗi buồn trong quá khứ, hãi rũ bỏ những lo toan phiền muộn vì nếu có nghĩ có lo thì vẫn không thay đổi được gì. Chúng ta vẫn toan tính, vẫn truy cầu danh lợi cho mình nhưng phải biết dừng khi có thể, biết kiểm soát bản thân, kiểm soát suy nghĩ, đừng đánh đổi cảm xúc, tinh thần và chính con người mình cho những hư danh bởi không bao giờ là đủ nếu ta cứ mãi chạy theo dục vọng.

Chúng ta chuốc phiền muộn do suy nghĩ quá nhiều, tưởng tượng quá nhiều, mưu cầu sự hoàn hảo tốt đẹp đến từ mọi thứ. Chúng ta hãy biết tập chấp nhận, tập hài lòng, không đặt những cái không đâu vào trong suy nghĩ. Chấp nhận không có nghĩa là từ bỏ, không cố gắng, mà là tập bằng lòng với những gì mình làm được và phải không ngừng phấn đấu để không phải hối tiếc.

phien-muon-3

Đừng so sánh mình với ai khác để rồi sầu muộn, bực tức, hãy nghĩ mỗi người đến với cuộc sống này với một số mệnh khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh với những câu chuyện và trăn trở riêng của họ, đừng nhìn người khác để lấy phiền muộn về mình.  Không quan tâm, suy nghĩ những thứ vu vơ để rồi nó chi phối cảm xúc của mình, nó không quan trọng, không liên quan đến mình thì hà cớ sao mình phải nghĩ về nó.

Hãy tự dùng tâm cảm thụ cuộc sống, giải tỏa mọi cảm xúc, nghĩ về những giá trị thực của cuộc sống, kiểm soát bản thân mình, tập buông bỏ để giải thoát, tiếp xúc với những điều tích cực… để giải phóng phiền muộn. Cuộc sống ai cũng như ai, sẽ rủ bỏ hết mọi thứ để trở về cát bụi, về với hư không thì hà cớ gì chúng ta cứ để những nỗi muôn phiền cứ xâm lấn trong tâm trí. Dẫu biết rằng nói thì rất dễ nhưng để vượt qua nó thì khó vô cùng, nhưng không có nghĩa là không thể.

Tự bản thân của chúng ta cố gắng sống tích cực, tự lắng đọng, chiêm nghiệm lại bản thân, cuộc sống, giải tỏa mọi thứ để cảm nhận cho mình một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản mặt cho những ồn ào phiền nảo của cuộc đời.

Hãy cố gắng nhé bạn và tôi!

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tết của những ngày còn nhỏ

Tết của những ngày còn nhỏ

Tôi hỏi O của mình vì sao Tết không còn vui nữa? O bảo: "Ngày xưa dân mình nghèo, Tết đến sắm sửa được gì trong nhà đều thấy quý, sắm sửa từ sớm mới đủ, bây giờ mọi thứ đầy đủ, dễ dàng thì Tết nó nhạt hơn".

Hạnh phúc về với Tết

Hạnh phúc về với Tết

Chậu tắc nhỏ trên bàn nổ bông trắng xóa, vài quả hãy còn xanh, vài quả đã sang cam, chắc độ tết sẽ vừa chin rộ. Tết đã về rồi, những ngày hạnh phúc cũng tràn về cùng với Tết.

Có thích em thì chở em đi mua hoa Tết

Có thích em thì chở em đi mua hoa Tết

Bẵng đi năm năm, Di điện thoại cho tôi. Cuộc gọi như xé tan cái không khí lạnh của ngày gần kề Tết, thậm chí ngay khi số điện thoại ấy hiện lên, những con số đã năm năm qua tôi luôn nhìn nhưng không bao giờ nhấn gọi, tôi đã thấy tim rung lên những cảm xúc như lần đầu tiên.

Tuyển tập những câu đòi nợ đi vào lòng người

Tuyển tập những câu đòi nợ đi vào lòng người

Tầm này thì đúng là yêu đương níu kéo cũng không để làm gì nên anh đi hay ở cũng mặc kệ anh, em cứ phải đòi được nợ đã!

Trước khi lấy chồng, quan trọng nhất là hãy quên đi tình cũ

Trước khi lấy chồng, quan trọng nhất là hãy quên đi tình cũ

Ai cũng sẽ có những mối quan hệ tình cảm trước khi gặp người trở thành chồng của mình trong suốt cả cuộc đời này. Vì vậy, nếu đã quyết định tiến tới hôn nhân, những mối quan hệ cũ, hãy giải quyết thật gọn gàng, dứt khoát khi đã không còn tình cảm.

Tết này về với má em nhé!

Tết này về với má em nhé!

Tết này về với má em nhé Má mòn mỏi, chờ suốt một năm dài Nghe tin em về Má mừng khóc như đứa trẻ

Về quê em đất Mũi

Về quê em đất Mũi

Em đưa anh về Đất Mũi Cà Mau Miền Tây nắng soi dòng sông lấp lánh Ngắm đồng lúa đàn cò bay thẳng cánh Áo bà ba ai mặc cũng thật xinh

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Tết này đừng ai nhắc đến tên tôi trong các cuộc vui nhé! Nếu có một điều ước, chỉ xin một giấc ngủ dài để khi mở mắt dậy là tới ngay kì lương tiếp theo.

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, cuộc sống của 12 con giáp sẽ có rất nhiều biến động.

back to top
logo left
logo right
banner bottom