Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Gửi cho con: Thời gian không phải là liều thuốc nhiệm màu nếu con không cố gắng

2020-04-29 01:25

Tác giả: Nguyễn My


blogradio.vn - Có lẽ, con đã nghe rất nhiều về liều thuốc màu nhiệm mang tên “Thời gian”. Con ơi, đó chỉ là một phần của sự thật vì thuốc có hay nhưng người bệnh không muốn chữa thì cũng vô ích.

***

“Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Thật vậy, mỗi chúng ta từ khi sinh ra đến khi trưởng thành đều phải trải qua rất nhiều thử thách. Điều quan trọng là, cách chúng ta đón nhận những thử thách đó và chiêm nghiệm nó, con à.

Chẳng hạn, lần con thua cuộc thi chạy nhanh 200 mét ở trường cấp hai sẽ khác xa với cảm giác thua cuộc khi con đã là một vận động viên chuyên nghiệp.

gui_me

Con phải hiểu thất tình ở tuổi hai mươi thì nỗi buồn đó chẳng có gì ghê gớm so với sự thất bại trong một cuộc hôn nhân vào tuổi xế chiều.

Lần đầu khởi nghiệp thất bại thì vẫn tốt hơn là bị phá sản khi việc kinh doanh đang phát triển đúng không nào?

Mọi thách thức chúng ta phải vượt qua là một quá trình khảo nghiệm chính mình.

Điều đó, cũng tương tự như con làm một bài thi ở trường trung học nhưng bài thi cuộc đời khốc liệt hơn. Ở trường, nếu con thi trượt, con có thể thi lại còn thực tế cuộc sống thì không.

Con sẽ làm gì, khi sự nghiệp con dày công gây dựng nay chỉ còn là con số không tròn trĩnh? Đừng khóc con nhé! Bởi tiên và bụt chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích mà thôi. Cũng đừng cố kiếm tìm con “cá bống” nào đó. Hãy kiên cường đứng vững trên đôi chân và ngẩng cao đầu tiến về phía trước, con nhé!

Con sẽ ra sao khi bị người thân yêu nhất phản bội? Sẽ đau đớn thật nhiều nhưng rồi cũng qua mau. Vì sao ư? Vì muốn được người khác thương yêu và trân trọng, trước tiên con phải yêu và quý trọng bản thân hơn cả.

Một khi con dám đương đầu với thử thách và không ngừng khiêu chiến giới hạn bản thân nghĩa là con đang trưởng thành hơn mỗi ngày.

gui_me_(2)

Thời gian là không phải là liều thuốc màu nhiệm nếu con không thật sự cố gắng.

Có lẽ, con đã nghe rất nhiều về liều thuốc màu nhiệm mang tên “Thời gian”. Con ơi, đó chỉ là một phần của sự thật vì thuốc có hay nhưng người bệnh không muốn chữa thì cũng vô ích.

Tương tự, việc con chấp nhận thất bại mà không dám đứng lên làm lại từ đầu. Ai trong chúng ta đều từng mắc phải sai lầm, từng vấp ngã; điều cốt yếu là ta có đủ bản lĩnh đứng lên để bước tiếp về phía trước? Hay cam chịu bị nhấn chìm, bị chôn vùi và trở thành bàn đạp cho kẻ khác vươn lên?

Quá khứ đã qua không phải là lý do để con chùng bước.

Quá khứ, hiện tại và tương lai là một vòng tuần hoàn thời gian khép kín. Vì thế, đừng hoài niệm quá khứ rồi than trách, đổ lỗi cho khó khăn ở hiện tại, và cũng đừng xây dựng một tương lai quá hoàn mỹ. Suy cho cùng, mọi thứ đều tồn tại một cách tương đối. Ví như hiện tại hôn nhân con không hạnh phúc, điều đó không có nghĩa trong quá khứ con đã lấy nhần chồng hay kết hôn nhầm thời điểm. Con cũng đừng quá mong chờ vào một gia đình hạnh phúc ở tương lai. Con hãy thay đổi mọi thức ngay chính thời điểm hiện tại. Sống tích cực hơn, bao dung hơn con sẽ thấy hạnh phúc hơn.

“Bàn tay ngón ngắn ngón dài

Đời người suy thịnh khóc cười chiêm bao”

Con có nghĩ vậy không? Con gái bé bỏng! Yêu con nhiều!

© Nguyễn My – blogradio.vn

Xem thêm video:

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nguyễn My

"Nhất phiến băng tâm tại ngọc hồ"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh, người hùng của em

Cảm ơn anh, người hùng của em

Em biết, anh vẫn sẽ ở đó thôi, sẽ luôn hy vọng em sống tốt hơn. Em hiểu rằng, sự xuất hiện của anh chính là để dạy em cách yêu thương bản thân, mang em ra khỏi những niềm đau cũ và hoàn thiện bản thân từng ngày. Cảm ơn anh, người hùng của em. Cảm ơn anh vì đã đến khi em cần.

Học cách chữa lành tổn thương tâm lý như phim Điên Thì Có Sao

Học cách chữa lành tổn thương tâm lý như phim Điên Thì Có Sao

Hơn ai hết, họ hiểu rằng những viên thuốc vô tri không trở thành tiên dược mà chính tình yêu thương và cái nhìn đồng cảm từ mọi người xung quanh mới mang đến chất xúc tác diệu kỳ, xoa dịu tổn thương hằn sâu trong tâm khảm người bệnh. Đó cũng là thông điệp mà những người thực hiện bộ phim Điên Thì Có Sao ấp ủ được lan tỏa đến mọi người.

Những người làm kinh doanh trong năm 2021 phát tài lớn, tiền bạc tiêu không phải nghĩ

Những người làm kinh doanh trong năm 2021 phát tài lớn, tiền bạc tiêu không phải nghĩ

Đây là những con giáp giàu có bất ngờ nếu theo nghiệp kinh doanh trong năm 2021.

Mẹ đã dành cả tuổi trẻ cho con, giờ hãy sống cuộc đời của mẹ

Mẹ đã dành cả tuổi trẻ cho con, giờ hãy sống cuộc đời của mẹ

“Mẹ đã dành cả thời son trẻ cho con, giờ cũng là lúc mẹ sống cuộc đời của mẹ phải không ba”. Đốt nén hương cắm lên bàn thờ ba và nội, mỉm cười nhìn ra sân thấy con trai cùng bọn trẻ đang xúm xít quanh bà ngồi gói bánh tét chuẩn bị đón giao thừa. Một mùa xuân mới lại về, mong niềm vui sẽ mãi ở lại nơi đây cùng mẹ.

Bao giờ người mới hiểu lòng tôi

Bao giờ người mới hiểu lòng tôi

Yêu người tôi để lòng trông ngóng Ngơ ngẩn dại khờ bao nhớ thương Biết đến bao giờ người mới hiểu Chỉ một chút thôi để thôi buồn.

Vì có lẽ duyên đã dứt, nợ đã trả

Vì có lẽ duyên đã dứt, nợ đã trả

Em chọn rời xa anh là để anh không vướng bận thoải mái lựa chọn cơ hội nơi trời xa, tìm người người anh yêu thật lòng, họ sẽ thay em chăm sóc anh

Top 4 cung hoàng đạo không sống bon chen nên gặp nhiều may mắn, cuộc đời bình yên

Top 4 cung hoàng đạo không sống bon chen nên gặp nhiều may mắn, cuộc đời bình yên

Những người thuộc 4 cung Hoàng đạo này sống không bon chen nên tận hưởng được cuộc đời bình yên và nhiều may mắn.

Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật

Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật

Khi chúng ta làm nghệ thuật, chúng ta được trải nghiệm “trạng thái dòng chảy” – trạng thái này giúp chúng ta tập trung cho những khoảnh khắc hiện tại và quên đi những căng thẳng đang bủa vây. Do đó, nếu bạn đang rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, rối loạn về mặt cảm xúc, thường xuyên lo lắng hay cảm thấy buồn chán thì những hoạt động nghệ thuật dưới đây có thể giúp bạn vực lại tinh thần.

Sự yếu đuối của con

Sự yếu đuối của con

Con không mong thời gian có thể ngừng làm tóc mẹ thêm bạc, con chỉ hy vọng bản thân sau này sẽ không phải hối tiếc vì những năm tháng có mẹ bên cạnh mà thôi!

Mùa đông về khắc khoải trái tim anh

Mùa đông về khắc khoải trái tim anh

Bình yên nhé em trong giấc ngủ lặng thầm Em sẽ sống mãi trong tim đến khi nào anh còn tồn tại Tình yêu đã theo em nơi vĩnh hằng mãi mãi Mùa đông về rồi cứ khắc khoải trái tim anh.

back to top