Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gõ cửa yêu thương đêm Giáng sinh

2015-12-25 04:31

Tác giả:


blogradio.vn - Năm nay tôi đón giáng sinh ở Sài Gòn và cả năm mới cũng vậy, có một vài cuộc hẹn, một vài dự định, có lẽ tôi không mong đợi được sự cô đơn gõ cửa như vài năm trước nữa. Có thể là bỗng dưng mọi thứ dễ dàng hơn, có thể do tôi đã gom niềm vui của nhiều năm trước lại, cũng có thể khi lớn lên thì tấm lòng và trái tim cũng mở rộng ra hơn, và khi đó yêu thương sẽ dễ dàng gõ cửa và bước vào.

***

Dạo lang thang trong cái tiết lất phất mưa bụi Sài Gòn, bỗng phảng phất một niềm nhớ là lạ. Đã bao lâu rồi nhỉ, trong một thành phố nhỏ, phố của tôi, dưới cái lạnh cắt da thịt của những ngày cuối năm, đứng co ro trước mái hiên của một khu nhà cũ kĩ, từng mảng sơn trên tường đã tróc vảy gần hết để lộ những mảng trắng xóa lốm đốm những đám rêu mốc đen xì, mùi mưa ngai ngái hòa quyện với mùi hăng hắc của cống rãnh bốc lên, xộc thẳng vào mũi khiến người đi đường muốn nhanh nhanh rảo bước trở về nhà, tìm một cảm giác dễ chịu.

Tôi nhận thấy mình lạc lõng ở đó, xa lạ với cái cách mà người ta nghĩ về đêm giáng sinh, có lẽ là cái gì đó an lành và ấm áp lắm. Lang thang cũng là một cách để người ta làm bạn với cô đơn, bỗng nhiên thấy cô đơn không như định kiến của người đời, là một thứ lạnh lẽo và đắng chát, buồn tủi và cay nghiệt, cô đơn bỗng dưng là một cảm giác mỹ lệ mà ta khao khát được trải một lần. Hòa vào dòng người thì ta đâu có còn là ai nữa? Suy cho cùng thì so với ngập ngụa trong mớ cảm giác hỗn độn, cô đơn vẫn là một cảm giác dễ chịu hơn. Giáng sinh không gia đình, cũng chẳng bạn bè, coi như là một lần nếm trải, để dành niềm vui góp lại cho những mùa giáng sinh sau.

giáng sinh

Sài Gòn cũng xa lạ với tôi, giống như cái nhìn của bạn bè tôi, thấy một cô bé tính tình trẻ con và ấu trĩ như tôi lại thường ra cái kiểu văn vở này kia, kiểu của các cụ. Vèo một cái là lại đến giáng sinh, rồi năm mới, rồi Tết. Chị hàng xóm suốt ngày thở dài thườn thượt lo lắng đủ điều. Chú đầu ngõ chiều chiều lại bắc ghế ra sân ngồi, lặng lẽ nhìn dòng người đi lại qua làn khói mỏng bốc lên nơi điếu thuốc hút dở. Cô bạn trên lớp ôm hàng tá dự định cho năm mới ném cái kịch trước mặt tôi, nói: cho tao ý kiến đi.

Sài Gòn thú vị thật đấy, bởi vì tôi không biết định nghĩa như thế nào về thành phố này. Không biết dùng ngôn từ tích cực hay tiêu cực để mô tả về nó, có những người xem nó là nỗi lo toan, có người xem nó là giây phút thảnh thơi lắng đọng, có những người thấy vội vã, ồn ào và có đôi khi nó còn là niềm hy vọng nữa.

Năm nay tôi đón giáng sinh ở Sài Gòn và cả năm mới cũng vậy, có một vài cuộc hẹn, một vài dự định, có lẽ tôi không mong đợi được sự cô đơn gõ cửa như vài năm trước nữa. Có thể là bỗng dưng mọi thứ dễ dàng hơn, có thể do tôi đã gom niềm vui của nhiều năm trước lại, cũng có thể khi lớn lên thì tấm lòng và trái tim cũng mở rộng ra hơn, và khi đó yêu thương sẽ dễ dàng gõ cửa và bước vào.

© Hoàng Trang – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thủ đoạn của 'Yêu râu xanh' hiếp dâm - cướp tài sản nhiều nữ sinh ở miền Tây

Thủ đoạn của 'Yêu râu xanh' hiếp dâm - cướp tài sản nhiều nữ sinh ở miền Tây

Nguyễn Hoàng Huy nhắm đến các nữ sinh THCS có đeo vàng trên người để dùng dao khống chế, cướp tài sản đồng thời thực hiện hành vi đồi bại.

Lên cơn ngáo đá, nam thanh niên đâm chết cụ ông 77 tuổi

Lên cơn ngáo đá, nam thanh niên đâm chết cụ ông 77 tuổi

Cụ ông đang dọn hàng ra chợ bán thì bất ngờ bị một một kẻ ngáo đá dùng dao tấn công khiến nạn nhân tử vong.

Nam thanh niên 17 tuổi cầm kéo đâm chết người sau màn mời rượu 'giao lưu'

Nam thanh niên 17 tuổi cầm kéo đâm chết người sau màn mời rượu 'giao lưu'

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, nam thanh niên 17 tuổi đã dùng kéo đâm chết người mời rượu rồi bỏ trốn vào rừng.

Tên trộm hiếp dâm bé gái 10 tuổi rồi cho 5.000 đồng 'bịt miệng'

Tên trộm hiếp dâm bé gái 10 tuổi rồi cho 5.000 đồng 'bịt miệng'

Đang trộm cắp tài sản thì phát hiện cháu bé 10 tuổi đang đi học về, Hận liền gọi bé gái lại rồi dụ dỗ để thực hiện hành vi xâm hại tình dục ngay trong khuôn viên chùa.

Chúng ta buông nhau rồi

Chúng ta buông nhau rồi

Tối hôm đó tôi đã nhận ra rằng giọt nước đã tràn ly, những tổn thương nhỏ, tưởng chừng vô hình đã từng ngày phá vỡ trái tim tôi. Đến tối ngày hôm sau, tôi đã nhắn tin chia tay với anh chấp nhận một cách nhanh chóng, và gần 3 năm yêu nhau của chúng tôi kết thúc tại đây.

Người trưởng thành hạnh phúc

Người trưởng thành hạnh phúc

Trưởng thành sẽ khiến bạn biết cách nắm lấy nhưng cũng sẽ khiến bạn biết cách buông tay. Nắm chặt lấy bàn tay của người ấy hoặc mỉm cười buông tay của người ấy. Trưởng thành sẽ khiến bạn sẵn sàng trở thành cả thế giới của người thân yêu, là chỗ dựa cho ai đó.

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Người đàn ông chỉ khi không còn yêu thương nữa thì mới đánh người phụ nữ của mình. Nếu như anh không lừa dối tôi tình yêu này đã không lạc lối, đã yêu thật lòng tại sao lại gian dối nhau.

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

"Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản" Inamori Kazuo đã để lại cho hậu thế nhiều triết lý sống và kinh doanh đắt giá. Nếu không hài lòng với cuộc sống hiện tại, bạn có thể tìm câu trả lời từ 3 bài học của Inamori Kazuo.

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Làm gì có khái niệm quên đi một người, chỉ là ta không còn nhớ đến nữa thôi. Em vẫn đang chờ đợi ngày em không còn nhớ anh, ngày mà ta nhìn nhau nói lời chào thoải mái, lòng không vương vấn, coi nhau như một kỉ niệm thời học sinh. Cảm ơn anh vì tất cả nhé.

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Trái đất vẫn quay như cách nó đã làm hàng nghìn năm, những mối quan hệ từ người lạ, người quen, đến bạn cũ cũng như những người lạ, người yêu, rồi người dưng. Sau tất cả không phải chúng ta thay đổi mà là đã ở bên cạnh nhau đủ rồi. Trong suốt quá trình đó tôi là tôi và bạn vẫn luôn là bạn.

back to top