Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gõ cửa yêu thương đêm Giáng sinh

2015-12-25 04:31

Tác giả:


blogradio.vn - Năm nay tôi đón giáng sinh ở Sài Gòn và cả năm mới cũng vậy, có một vài cuộc hẹn, một vài dự định, có lẽ tôi không mong đợi được sự cô đơn gõ cửa như vài năm trước nữa. Có thể là bỗng dưng mọi thứ dễ dàng hơn, có thể do tôi đã gom niềm vui của nhiều năm trước lại, cũng có thể khi lớn lên thì tấm lòng và trái tim cũng mở rộng ra hơn, và khi đó yêu thương sẽ dễ dàng gõ cửa và bước vào.

***

Dạo lang thang trong cái tiết lất phất mưa bụi Sài Gòn, bỗng phảng phất một niềm nhớ là lạ. Đã bao lâu rồi nhỉ, trong một thành phố nhỏ, phố của tôi, dưới cái lạnh cắt da thịt của những ngày cuối năm, đứng co ro trước mái hiên của một khu nhà cũ kĩ, từng mảng sơn trên tường đã tróc vảy gần hết để lộ những mảng trắng xóa lốm đốm những đám rêu mốc đen xì, mùi mưa ngai ngái hòa quyện với mùi hăng hắc của cống rãnh bốc lên, xộc thẳng vào mũi khiến người đi đường muốn nhanh nhanh rảo bước trở về nhà, tìm một cảm giác dễ chịu.

Tôi nhận thấy mình lạc lõng ở đó, xa lạ với cái cách mà người ta nghĩ về đêm giáng sinh, có lẽ là cái gì đó an lành và ấm áp lắm. Lang thang cũng là một cách để người ta làm bạn với cô đơn, bỗng nhiên thấy cô đơn không như định kiến của người đời, là một thứ lạnh lẽo và đắng chát, buồn tủi và cay nghiệt, cô đơn bỗng dưng là một cảm giác mỹ lệ mà ta khao khát được trải một lần. Hòa vào dòng người thì ta đâu có còn là ai nữa? Suy cho cùng thì so với ngập ngụa trong mớ cảm giác hỗn độn, cô đơn vẫn là một cảm giác dễ chịu hơn. Giáng sinh không gia đình, cũng chẳng bạn bè, coi như là một lần nếm trải, để dành niềm vui góp lại cho những mùa giáng sinh sau.

giáng sinh

Sài Gòn cũng xa lạ với tôi, giống như cái nhìn của bạn bè tôi, thấy một cô bé tính tình trẻ con và ấu trĩ như tôi lại thường ra cái kiểu văn vở này kia, kiểu của các cụ. Vèo một cái là lại đến giáng sinh, rồi năm mới, rồi Tết. Chị hàng xóm suốt ngày thở dài thườn thượt lo lắng đủ điều. Chú đầu ngõ chiều chiều lại bắc ghế ra sân ngồi, lặng lẽ nhìn dòng người đi lại qua làn khói mỏng bốc lên nơi điếu thuốc hút dở. Cô bạn trên lớp ôm hàng tá dự định cho năm mới ném cái kịch trước mặt tôi, nói: cho tao ý kiến đi.

Sài Gòn thú vị thật đấy, bởi vì tôi không biết định nghĩa như thế nào về thành phố này. Không biết dùng ngôn từ tích cực hay tiêu cực để mô tả về nó, có những người xem nó là nỗi lo toan, có người xem nó là giây phút thảnh thơi lắng đọng, có những người thấy vội vã, ồn ào và có đôi khi nó còn là niềm hy vọng nữa.

Năm nay tôi đón giáng sinh ở Sài Gòn và cả năm mới cũng vậy, có một vài cuộc hẹn, một vài dự định, có lẽ tôi không mong đợi được sự cô đơn gõ cửa như vài năm trước nữa. Có thể là bỗng dưng mọi thứ dễ dàng hơn, có thể do tôi đã gom niềm vui của nhiều năm trước lại, cũng có thể khi lớn lên thì tấm lòng và trái tim cũng mở rộng ra hơn, và khi đó yêu thương sẽ dễ dàng gõ cửa và bước vào.

© Hoàng Trang – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top