Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá có thể quay ngược về mùa hạ cũ

2018-04-26 01:26

Tác giả: Nguyễn văn trường

blogradio.vn - Hạ của tuổi thơ, của ký ức đọng lại trong anh là cái nắng như thiếu đốt của dải đất miền Trung gối đầu vào dãy Trường Sơn. Là những ngày chỉ mong mau để được nghỉ hè, chẳng phải để đươc đi du lịch như mấy đứa trẻ thành phố, mà là được nghỉ học mấy tháng trời, rồi rủ nhau đi chăn bò, thả trâu, chơi trốn tìm.

***

blog radio,  Giá có thể quay ngược về mùa hạ cũ

Sáng bước chân ra khỏi nhà, nắng lên, chiếu thẳng vào mắt, thoảng thốt chạy vào nhà lật dở cuốn lịch, thời gian đã điểm tháng 4, thế là hạ về rồi đó em.

Lướt Facebook vô tình thấy các em cấp 3 xúng xính áo dài rạng rỡ xinh tươi, sơ mi trắng thắt caravat, vest đen lịch thiệp. Giật mình tự hỏi sự kiện gì mà các em nô nức đến thế? Mày mò thì mới biết: Các em đang demo chụp kỷ yếu. Mùa chia xa sắp đến rồi...

Hạ sang, với anh nhiều cảm xúc thật đặc biệt, nhớ về tuổi thơ, soi chiếu hiện tại và nghĩ về tương lai...

Hạ của tuổi thơ, của ký ức đọng lại trong anh là cái nắng như thiếu đốt của dải đất miền Trung gối đầu vào dãy Trường Sơn. Là những ngày chỉ mong mau để được nghỉ hè, chẳng phải để đươc đi du lịch như mấy đứa trẻ thành phố, mà là được nghỉ học mấy tháng trời, rồi rủ nhau đi chăn bò, thả trâu, chơi trốn tìm. Là những lúc dầm nắng đuổi bắt chuồn chuồn, là những trưa khi bố mẹ đã ngủ và rủ đám bạn lên đồi hái sim, tắm sông, tắm suối. Là những khi hái trộm quả bưởi của mẹ, không phải để ăn, mà là bỏ vào tro bếp nóng cho nó mềm nhũn, rồi xách nhau ra cánh đồng vừa gặt, thả hồn chạy theo "quả bóng bưởi' . Mùa hạ đã cùng anh lớn lên!

blog radio,  Giá có thể quay ngược về mùa hạ cũ

Hạ của những ngày học cấp 3 là mải mê bên đống sách vở, là chạy đua với thời gian, là một cuộc cạnh tranh gay gắt. Và là chia tay, nước mắt, luyến tiếc... Mùa hạ này là bước ngoặt, ngã rẽ đầu tiên trong cuộc đời...

Hạ của anh hiện tại là những tháng năm tuổi trẻ, là những tháng ngày miệt mài bên giảng đường. Là sáng, là chiều học, tối đi làm đến sáng sớm, lại đến trường, một vòng tuần hoàn mà anh chẳng kịp thở, nhiều lúc tưởng mình sẽ bị gục theo nghĩa gốc mất thôi. Đôi chân vẫn cố bước đi nhưng anh thấy kiệt sức rồi. Anh thấy nhớ nhà vô cùng em ạ, anh muốn được về quê, muốn về gặp bố mẹ để lòng ta nhẹ nhõm.

Câu hát" Mời anh về Hà Tĩnh, ơi khúc hát sông quê, ai đi xa mô đó?" vang lên lại làm anh se sắt... Nhưng cuộc sống là một quá trình vận động không ngừng, quay về là không thể gục ngã mà vẫn phải luôn cố gắng. Mùa hạ này, chẳng biết nghỉ hè, anh còn có thời gian để về quê hay không. Dù thế nào thì anh cũng sẽ đón nhận vì đó là lựa chọn của anh! Hạ này với anh là mùa hạ của bước đệm, là nền móng để sau này bước vào đời..

Còn mùa hạ của tương lai? Nơi đó có có anh và em, có sự nghiệp của anh, có một gia đình nhỏ. Và anh sẽ chờ đợi. Tuy nhiên, để đến được ngày đó, thì hiện tại, anh phải vượt qua tất cả, phải không em?

© Nguyễn Văn Trường – blogradio.vn

Nguyễn văn trường

Hãy bước đi bằng chính đôi chân của mình. Để khi bạn ngã bạn có thể tự đứng lên bằng chính đôi chân đó. Tuổi trẻ mà. Cứ sai đi. Sai đi rồi sửa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đấy

Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đấy

Đừng trách móc, hãy xinh đẹp. Nếu bạn không thể là đóa hoa đài các nơi cung đình. Hãy là cành hoa dại, xinh đẹp nhưng cũng tràn đầy sức sống

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Đàn ông – dù đi đến đâu, dù có bao nhiêu cuộc vui ở bên ngoài kia thì lúc trở về cũng mong có một bữa cơm ấm nồng bên vợ. Phụ nữ - dù trước mắt có hàng ngàn người đẹp trai, phong lưu tài hoa thì cuối cùng vẫn đổ gục trước một cái hạ xe nhẹ nhàng. Những chuyện đơn giản như thế nhưng phải mất rất lâu chúng ta mới hiểu được.

Yêu người bằng tuổi bạn sẽ phải vượt qua những điều này

Yêu người bằng tuổi bạn sẽ phải vượt qua những điều này

Các cụ ngày xưa cũng từng nói: "Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn", liệu yêu một người cùng tuổi có nên không?

Nếu anh không đến cùng cơn mưa

Nếu anh không đến cùng cơn mưa

Nếu anh không phải cơn mưa Thì đừng rơi trên những vỉa hè ồn ã

Những chòm sao nam được mệnh danh là 'ông chồng quốc dân'

Những chòm sao nam được mệnh danh là 'ông chồng quốc dân'

Lấy được anh chàng Sư Tử, bạn sẽ được đối xử như một nữ hoàng đích thực. Không chỉ yêu chiều vợ, người đàn ông cung Sư Tử còn rất biết cách chăm sóc con cái và là những ông bố tuyệt vời nhất hệ hoàng đạo.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ngừng so sánh bản thân với người khác

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ngừng so sánh bản thân với người khác

So sánh, ghen ghét, đố kỵ rồi tự ti, đó là một vòng lẩn quẩn vô cùng nguy hiểm, luôn sống trong những cảm xúc tiêu cực như vậy đến một ngày nào đó bạn sẽ bị đầu độc . Bạn là sự khác biệt, tin Tôi đi, rồi một ngày nào đó bạn sẽ đặc biệt thôi.

Là con gái, đừng cố tỏ ra người mạnh mẽ em à!

Là con gái, đừng cố tỏ ra người mạnh mẽ em à!

Em cứ mãi như thế, vui một mình rồi buồn một mình. Cô đơn lâu ngày, thành ra em mạnh mẽ. Mà em càng mạnh mẽ và độc lập, thì cũng đồng nghĩa với việc phải cô đơn.

Muốn được 'cưng chiều như công chúa' phải lấy 4 con giáp nam này

Muốn được 'cưng chiều như công chúa' phải lấy 4 con giáp nam này

Người nam tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Dậu, tuổi Thìn là những con giáp tuy rất yêu tiền và luôn chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình nhưng lại là những con giáp không bao giờ tiếc tiền cho vợ.

Ngày mà người rời đi...

Ngày mà người rời đi...

Có lẽ tôi đã sai rồi, mọi lỗi lầm là do tôi và giờ đây tôi chỉ biết dằn vặt bản thân mình với lỗi lầm ấy. Đáng lí ra mọi chuyện đã khác, tôi có thể cùng cậu hạnh phúc đến tận bây giờ. Mỗi lần gặp lại cậu bản thân tôi bỗng tiết ra thứ chất gì đó khiến cho thần kinh của mình chỉ cảm nhận được một màu đau thương.

Có một buổi chiều chia ly

Có một buổi chiều chia ly

Có một buổi chiều và một cuộc chia ly Mình nhìn nhau nhưng lặng im không nói

back to top