Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá có thể quay ngược về mùa hạ cũ

2018-04-26 01:26

Tác giả: Nguyễn văn trường

blogradio.vn - Hạ của tuổi thơ, của ký ức đọng lại trong anh là cái nắng như thiếu đốt của dải đất miền Trung gối đầu vào dãy Trường Sơn. Là những ngày chỉ mong mau để được nghỉ hè, chẳng phải để đươc đi du lịch như mấy đứa trẻ thành phố, mà là được nghỉ học mấy tháng trời, rồi rủ nhau đi chăn bò, thả trâu, chơi trốn tìm.

***

blog radio,  Giá có thể quay ngược về mùa hạ cũ

Sáng bước chân ra khỏi nhà, nắng lên, chiếu thẳng vào mắt, thoảng thốt chạy vào nhà lật dở cuốn lịch, thời gian đã điểm tháng 4, thế là hạ về rồi đó em.

Lướt Facebook vô tình thấy các em cấp 3 xúng xính áo dài rạng rỡ xinh tươi, sơ mi trắng thắt caravat, vest đen lịch thiệp. Giật mình tự hỏi sự kiện gì mà các em nô nức đến thế? Mày mò thì mới biết: Các em đang demo chụp kỷ yếu. Mùa chia xa sắp đến rồi...

Hạ sang, với anh nhiều cảm xúc thật đặc biệt, nhớ về tuổi thơ, soi chiếu hiện tại và nghĩ về tương lai...

Hạ của tuổi thơ, của ký ức đọng lại trong anh là cái nắng như thiếu đốt của dải đất miền Trung gối đầu vào dãy Trường Sơn. Là những ngày chỉ mong mau để được nghỉ hè, chẳng phải để đươc đi du lịch như mấy đứa trẻ thành phố, mà là được nghỉ học mấy tháng trời, rồi rủ nhau đi chăn bò, thả trâu, chơi trốn tìm. Là những lúc dầm nắng đuổi bắt chuồn chuồn, là những trưa khi bố mẹ đã ngủ và rủ đám bạn lên đồi hái sim, tắm sông, tắm suối. Là những khi hái trộm quả bưởi của mẹ, không phải để ăn, mà là bỏ vào tro bếp nóng cho nó mềm nhũn, rồi xách nhau ra cánh đồng vừa gặt, thả hồn chạy theo "quả bóng bưởi' . Mùa hạ đã cùng anh lớn lên!

blog radio,  Giá có thể quay ngược về mùa hạ cũ

Hạ của những ngày học cấp 3 là mải mê bên đống sách vở, là chạy đua với thời gian, là một cuộc cạnh tranh gay gắt. Và là chia tay, nước mắt, luyến tiếc... Mùa hạ này là bước ngoặt, ngã rẽ đầu tiên trong cuộc đời...

Hạ của anh hiện tại là những tháng năm tuổi trẻ, là những tháng ngày miệt mài bên giảng đường. Là sáng, là chiều học, tối đi làm đến sáng sớm, lại đến trường, một vòng tuần hoàn mà anh chẳng kịp thở, nhiều lúc tưởng mình sẽ bị gục theo nghĩa gốc mất thôi. Đôi chân vẫn cố bước đi nhưng anh thấy kiệt sức rồi. Anh thấy nhớ nhà vô cùng em ạ, anh muốn được về quê, muốn về gặp bố mẹ để lòng ta nhẹ nhõm.

Câu hát" Mời anh về Hà Tĩnh, ơi khúc hát sông quê, ai đi xa mô đó?" vang lên lại làm anh se sắt... Nhưng cuộc sống là một quá trình vận động không ngừng, quay về là không thể gục ngã mà vẫn phải luôn cố gắng. Mùa hạ này, chẳng biết nghỉ hè, anh còn có thời gian để về quê hay không. Dù thế nào thì anh cũng sẽ đón nhận vì đó là lựa chọn của anh! Hạ này với anh là mùa hạ của bước đệm, là nền móng để sau này bước vào đời..

Còn mùa hạ của tương lai? Nơi đó có có anh và em, có sự nghiệp của anh, có một gia đình nhỏ. Và anh sẽ chờ đợi. Tuy nhiên, để đến được ngày đó, thì hiện tại, anh phải vượt qua tất cả, phải không em?

© Nguyễn Văn Trường – blogradio.vn

Nguyễn văn trường

Hãy bước đi bằng chính đôi chân của mình. Để khi bạn ngã bạn có thể tự đứng lên bằng chính đôi chân đó. Tuổi trẻ mà. Cứ sai đi. Sai đi rồi sửa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí sinh trùng và những ý nghĩa trong cuộc sống

Kí sinh trùng và những ý nghĩa trong cuộc sống

Đạo diễn còn cho khán giả thấy được sự phân hóa giàu - nghèo trong xã hội. Sự khác biệt về mặt giai cấp, địa vị và cuộc sống của hai gia đình sớm bộc lộ rõ qua nơi mà họ sinh sống.

Có phải tình yêu là thứ khó trọn vẹn nhất trên thế gian

Có phải tình yêu là thứ khó trọn vẹn nhất trên thế gian

Có người nói rằng, dù cô có thể sống lâu đến khi nào đi chăng nữa, thì những năm tháng yêu tha thiết một ai đó vẫn luôn là dài nhất trong cuộc đời này.

Vì có cậu nên thanh xuân của tôi mới rực rỡ

Vì có cậu nên thanh xuân của tôi mới rực rỡ

Cậu xuất hiện mang cho tôi những rung động đầu đời, lúc đó có lẽ nó là thứ gì đó khiến trái tim tôi lỗi nhịp.

Thanh xuân vội vã

Thanh xuân vội vã

Thanh xuân của người là đi du lịch khám phá thế giới, còn tôi ở nhà tìm hiểu về cách nuôi dậy một đứa trẻ từ những điều cơ bản nhất.

Giờ sinh vàng giúp 12 con giáp may mắn đủ đường

Giờ sinh vàng giúp 12 con giáp may mắn đủ đường

Người tuổi Ngọ thường là những người vô cùng sôi nổi. Có những lúc người tuổi Ngọ rất ngọt ngào, nhưng có lúc lại vô cùng tự đắc và ngạo mạn. Nhờ có sao tử vi chiếu mệnh, nên những người tuổi Ngọ sinh giờ này đều vô cùng nhàn nhã, thảnh thơi.

Sao người nỡ buông tay

Sao người nỡ buông tay

mùa vẫn cứ trôi qua lặng lẽ Sài Gòn buồn với những nỗi nhớ không tên

Hay mình rời phố thị

Hay mình rời phố thị

Về anh nhé! Phố thị em chẳng quen Vài câu chuyện, cả năm cười nhoẻn miệng

SỐC: Song Joong Ki chính thức gửi đơn ly hôn Song Hye Kyo

SỐC: Song Joong Ki chính thức gửi đơn ly hôn Song Hye Kyo

Song Joong Ki đã chính thức đệ đơn ly hôn Song Hye Kyo lên Tòa án gia đình Seoul vào ngày hôm qua.

Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, hơn 887.000 thí sinh cả nước tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019 với gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi.

back to top