Phát thanh xúc cảm của bạn !

GenZ luôn miệng: "Chằm Zn", phải chăng trầm cảm đã quá quen thuộc đến độ có thể tự đem ra trào phúng?

2021-03-23 01:27

Tác giả:


GenZ là thế hệ cô đơn nhất. Và cũng chính họ, dễ rơi vào trầm cảm nhất!

***

"Chằm zn" là gì mà đọc "trẹo quai hàm" vậy?

Sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển, GenZ là thế hệ gần như không thể sống thiếu mạng xã hội. Họ chưa từng biết cái thời mặc quần xà lỏn tắm sông mà không ai biết mình ở đâu để gọi về, họ có lối tư duy hoàn toàn khác biệt với Millenials, Boomers và vì thế họ cũng có 1 hệ thống từ ngữ đậm chất "code" với cách giải thích chắc chắn sẽ khiến chúng ta phải wow: "Tôi đang ở thế giới nào thế này?"

Một trong những từ cửa miệng của GenZ là "Chằm Zn". Cách giải nghĩa đơn giản mà bất ngờ: "Chằm" = "Trầm", "Zn" = Kẽm. "Trầm kẽm" là cách đọc của từ... trầm cảm, theo cách tự trào của giới trẻ.

Trên các fanpage cộng đồng dành cho GenZ, hay đọc lướt một mẩu tin trên báo chí, bạn dễ dàng nhận thấy, "Chằm Zn" xuất hiện rất nhiều: Từ những vấn đề thực sự lớn như bố mẹ ly hôn, gia đình rạn vỡ, bị bạo lực học đường tới những chuyện nhỏ bé hơn như Crush không ngó ngàng: "Chằm Zn", sếp nhắn tin ép deadline: "Chằm Zn", bố mẹ mắng: "Chằm Zn"... thậm chí "Chằm Zn" không có lý do!

Và đó không chỉ là câu chuyện đùa, thực tế đã cho thấy, rất nhiều bạn trẻ thế hệ GenZ thực sự mong manh trước những sức ép từ bên ngoài. Biểu hiện không chỉ dừng ở việc khóc lóc, chán việc, chán chường mọi việc, bị những cơn "panic" (hoảng loạn) tấn công, thậm chính ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh mạng!

Khi đối diện với những câu đùa "Chằm Zn quá!", hay những câu chuyện về sự chán chường của người trẻ thuộc thế hệ mới, phản ứng của bạn như thế nào? (Tất nhiên, tôi đang hỏi nếu bạn thuộc thế hệ khác nhé), rất có thể bạn cho rằng GenZ đang làm quá lên những thất vọng, mệt mỏi của mình. "Mới có tí thế mà đã kêu trầm cảm. Thời của tôi, còn nhiều vấn đề hơn thế này mà có ai kêu trầm cảm đâu?". Chắc chắn bạn đã từng nghe nói câu này, hoặc thậm chí rất có thể, tự bạn từng nói ra điều đó?

Nếu đúng thế, xin hãy dừng lại một nhịp để cảm thông. Rất có thể GenZ đó chỉ đang kêu than về vấn đề của mình 1 cách hơi "over" (không thể phủ nhận khía cạnh này), nhưng cũng rất nhiều khả năng, họ thực sự "Chằm Zn"!

GenZ là thế hệ CÔ ĐƠN NHẤT!

Khảo sát năm 2018 khẳng định, dù các phương tiện MXH quá dày đặc, GenZ vẫn là thế hệ cô đơn nhất, thậm chí bị chấm điểm cao nhất trên thang UCLA Loneliness Scale, một thước đo tiêu chuẩn về độ cô đơn được triển khai từ năm 1978. Từ 2009 - 2017, tỷ lệ trầm cảm trong độ tuổi 14 - 17 tăng 60% (theo 1 nghiên cứu công bố trên Journal of Abnormal Psychology! GenZ trong độ tuổi 18 - 21 cũng không khá hơn khi thường xuyên thấy stress, buồn, tuyệt vọng (58%), mất đi sự hứng thú, động lực và năng lượng (55%), căng thẳng (54%).

MXH phát triển, GenZ cũng bị áp lực gấp bội. Có quá nhiều người đẹp, quá nhiều người thành công, giỏi giang, cuộc đời trải hoa hồng. TRỪ TÔI! Họ như những người bên lề cuộc sống, dù rất có thể, chính những gương mặt tươi cười trên MXH kia rất có thể cũng từng bị cơn hoảng loạn tấn công mỗi đêm (nhưng tất nhiên, người ta hiếm khi thể hiện điều này trên MXH mà!)

Đừng để đến khi đó mới quan tâm tới trầm cảm ở GenZ. Đừng nghĩ rằng "Chằm Zn" chỉ là một câu đùa vui, trào phúng trong cuộc trà dư tửu hậu ở Circle K.

Phía sau đó, có thể là những tâm hồn hoang mang, vô định, cần được cảm thông và thấu hiểu!

Còn bạn thì sao? Bạn có đồng ý với chúng tôi, rằng cần quan tâm đặc biệt tới "Chằm Zn" ở GenZ? Hay với bạn đây vẫn chỉ là 1 sự làm quá của thế hệ thừa mứa vật chất và thời gian? Bạn sẽ làm gì khi đối diện với "Chằm Zn"? Rất có thể những chia sẻ của bạn sẽ giúp được những người như thế quanh bạn, hay chính bạn! Nên đừng ngại lên tiếng!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

 

Làm sao đối mặt với khủng hoảng tuổi 20? | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top