Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

2021-12-01 01:30

Tác giả: Nhinh Nguyễn


blogradio.vn - Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

***

Sắp bước sang tuổi đôi mươi không ít những bập bênh. Đi ra ngoài họ hàng, hàng xóm, mọi người luôn hỏi tôi,

“Cháu năm nay Đại học năm mấy nhỉ? Cháu học ở đâu, cái gì, trường nào nhỉ?”

“Dạ cháu năm nay năm hai rồi ạ. Cháu học IT ở Đại học Xây Dựng ạ!

“Nnhanh quá, lớn rồi, mà bác nghe nói học IT nhanh giàu lắm à cháu? Có phải học sẽ sửa chữa được máy móc, điện thoại, máy tính không?”

Tôi nghe xong chỉ biết cười trừ, cũng không biết phải trả lời như thế nào. Mọi người xung quanh luôn có suy nghĩ như vậy, lúc đầu tôi cũng khá khó xử muốn giải thích nhiều thứ nhưng chợt nhận ra nói nhiều cũng khó thay đổi suy nghĩ này của mọi người. Học Đại học chính là bước đệm để có thể ra ngoài phát triển bản thân sau này. Nhưng thật sự nó không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ.

Tuổi đôi mươi lại càng không dễ dàng gì. Chưa có gì trong tay, thứ duy nhất có chính là từng ngày cố gắng học hỏi và cũng rất áp lực. Lo lắng cho tương lai, vừa qua đầu con số một, nhận ra mình đã chả còn nhỏ nữa, cũng đầu hai rồi đó chứ, cái gì cũng dở dang, sợ rằng học không được, sợ phải lớn, nhìn bố mẹ ngày một lớn tuổi mà cảm thấy đôi phần bất lực.  Hiện giờ, dịch bệnh lại thêm phần khó khăn, tìm một công việc làm thêm cũng rất khó. Lịch học, deadline, thi cử cũng phủ kín thời gian. Nhưng vẫn phải cố gắng từng ngày, càng khó thì càng phải nỗ lực.

tuoi_-_20

Bạn có giống tôi? Ở độ tuổi lưng chừng này, mọi thứ đều cảm thấy mơ hồ, chưa xác định rõ nhiều thứ, có tình yêu cũng được, không yêu cũng chẳng sao. Nhìn nhiều người yêu đương hạnh phúc, vừa có chút ganh tị, vừa có chút mong chờ tình yêu và cũng vừa thấy bận. Cả ngày quanh quẩn học hành, sách vở, bài tập, đồ án, đến bữa ăn trưa cũng vội thì lấy đâu thời gian yêu đương nhỉ? Lại đôi lúc tình yêu khá gò bó, mà mình thích tự do, mặc gì, ăn gì, đi xem phim với ai, ngủ sớm hay muộn cũng không ai phàn nàn, ngăn cản. Đó bạn thấy không tự do chính là cái giá của sự cô đơn.

Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

Sự đáng quý của tuổi trẻ là gì bạn biết không? Không phải là năm tháng vội vã, mà là những kỉ niệm mình đã từng trải qua với một trái tim đầy nhiệt huyết yêu thương. Dũng cảm yêu, dũng cảm ước mơ, dũng cảm đối đầu, dũng cảm không phải là bạn không sợ mà là sợ nhưng vẫn tiến lên, kìm nén nỗi sợ xuống. Hy vọng rằng dù trải qua bao bất công, đau thương thì vẫn sẽ sống vui vẻ, nội tâm yên bình, cười tươi thoải mái.

Đôi khi, mệt mỏi quá tôi lại trốn khỏi thành phố đông đúc, tấp nập này, về quê hoặc đi đến một nơi yên tĩnh nào đó. Không phải chạy trốn vì nhát gan, chỉ đơn giản là muốn một chút yên bình. Cuộc sống đôi khi nên đơn giản một chút. Sai thì sửa, ngã thì đứng dậy, đau quá thì khóc một trận, băng lại vết thương rồi lại chầm chậm mà bước tiếp.

tuoi_20

Cũng đến lúc phải trưởng thành rồi. Sẽ khá cô đơn đấy nhưng mà qua được tuổi chênh vênh này sẽ tìm được hạnh phúc của mình. Hạnh phúc mà mình đánh đổi thanh xuân, nỗ lực, công sức thậm chí là nước mắt. Chỉ mong bản thân sẽ thêm mạnh mẽ hơn, sẽ vững vàng trên con đường mình đang theo đuổi.

Con đường phía trước còn dài, ai biết được đến cuối cùng là gì phải không? Có một điều mà tôi chắc chắn rằng bạn sẽ gặp được những điều thú vị trên con đường đấy, có khó khăn không, có chứ, rất khó. Bạn có thể bị thương trên con đường đó đấy, nhưng bù lại bạn sẽ biết trân trọng những gì mình có, và đạt được ước mơ của mình. Cầu độc mộc chưa bao giờ là dễ đi cả nhưng đi được ắt sẽ có thưởng. Bạn sẽ biết hạnh phúc mà bạn hằng mong muốn là gì, bạn sẽ học được cách chấp nhận và thay đổi, hoàn thiện những điều bạn cho rằng chưa hoàn hảo.

© Nhinh Nguyễn - blogradio.vn

Xem thêm: Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào? | Radio Tâm sự

Nhinh Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

Bạn đang sống hạnh phúc quả thật rất đáng quý. Nhưng những ai không được như vậy, xin hãy tìm cách tự chữa lành cho mình. Nỗi khổ năm này, sang năm sau cũng thành quá khứ, do đó lạc quan mới là cách sống thông minh nhất.

Tạm biệt chàng trai cùng tên

Tạm biệt chàng trai cùng tên

Bên ngoài trời vẫn đang mưa, và lòng em cũng đang rất lạnh lẽo. Tạm biệt anh, chàng trai cùng tên. Em mong anh luôn hạnh phúc.

Trả ơn cuộc đời

Trả ơn cuộc đời

Nó hiểu căn bệnh mẹ đang mang đáng sợ biết nhường nào. Nhưng nó không giống mọi người. Không hẳn vì nó là con trai chị. Bởi vì nó không muốn chị chết, không muốn chị xa rời nó.

Vì sao những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết trong tình yêu?

Vì sao những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết trong tình yêu?

Trong những ngày đầu hẹn hò, việc muốn duy trì cuộc trò chuyện là điều bình thường vì bạn đang trong hành trình khám phá đối phương. Nhưng trong một mối quan hệ tình cảm lâu dài, sự im lặng diễn ra một cách tự nhiên sẽ chứng minh hai bạn rất hòa hợp với nhau – khi cả hai cùng nhau tận hưởng vẻ đẹp của sự yên tĩnh và cho nhau một khoảng không riêng cần thiết. Hãy cùng nhau khám phá ý nghĩa của những khoảnh khắc im lặng trong tình yêu nhé.

Từ khi nào tôi đã biết yêu em

Từ khi nào tôi đã biết yêu em

Từ khi nào tôi đã biết yêu em Tình dịu êm trong tim này âm ỉ Tôi tự hỏi yêu bắt đầu từ đâu nhỉ À! Bắt đầu từ một chút nhớ chút thương.

Sự dịu dàng của mẹ

Sự dịu dàng của mẹ

Tình yêu to lớn ấy lại là gánh nặng đã đè ép lên đôi vai mẹ tôi bao nhiêu năm qua, giá mà mẹ đừng thương con như vậy, nếu giúp cuộc sống của mẹ tốt đẹp hơn thì ước gì mẹ không thương con nhiều như vậy. Nhưng cũng chính tình yêu ấy đã khiến tôi chưa bao giờ than thân trách phận vì gia cảnh của mình, tình yêu ấy khiến tôi ngạt thở, nhưng cũng là điều đôn đốc tôi cố gắng từng ngày, cố gắng để cho mẹ thấy, con cũng yêu mẹ như thế nào.

Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều từ những tổn thương mà góp lại

Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều từ những tổn thương mà góp lại

Phải chăng tình yêu làm cho con người ta yếu đuối? Nếu như vậy không phải trong chúng ta ai cũng từng được yêu, cũng là người mang trong lòng những yếu đuối. Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều là những phút yếu lòng, tổn thương mà góp lại.

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu: Làm thế nào để giảm bớt sự tự ti?

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu: Làm thế nào để giảm bớt sự tự ti?

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ của chúng ta theo hướng tiêu cực (xấu hổ) lẫn tích cực (tự hào). Do đó, việc tìm hiểu về khái niệm, tâm lý và cách giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của hiệu ứng này giúp bạn bớt ngại ngùng và trở nên tự tin hơn trong mọi tình huống.

Phía sau em luôn có anh chờ

Phía sau em luôn có anh chờ

Liệu em có nhìn lại, Một người ở phía sau Một người luôn đứng đó Trông theo em từng ngày?

Xe ơi

Xe ơi

Những người thân chúng tôi có nhau trong tâm tưởng trong những kỷ niệm từng bên nhau. Những người thân chúng tôi có nhau trong niềm yêu thương và nỗi mong muốn những người thân của mình được hạnh phúc nhất.

back to top