Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng sợ phải bắt đầu lại khi bạn đang ở tuổi 20

2021-09-12 01:20

Tác giả: Nguyễn Trần Thanh Mai


blogradio.vn - Tôi sẽ viết lên những câu chuyện mang tên hành trình của tuổi trẻ và trải nghiệm. Tôi tin bạn cũng sẽ sớm tìm được đam mê của mình và điên cuồng chạy theo nó như tôi của hiện tại đây.            

***

Tôi là một cô sinh viên năm 2 đang theo học ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế, đó là mong ước mãnh liệt của tôi khi còn là học sinh cấp 3. Tôi đã từng nghĩ đó là sở thích của mình cũng như là điểm mạnh của bản thân, môi trường đó sẽ giúp tôi có cơ hội phát triển tốt nhất. Nhưng dường như mọi thứ khác với tôi nghĩ rất nhiều, trong suốt 1 năm mấy qua đã có nhiều lần tôi tự hỏi mình rằng liệu bản thân có thật sự đang đi đúng hướng không? 

Tôi đã từng rất chật vật để thích nghi với thành phố mới, môi trường học tập mới ở một nơi có quá nhiều thứ mới mẻ đến mức tôi cảm thấy lạc lõng. Ở nơi giảng đường ấy hàng ngày tôi phải ngồi lắng nghe để cố gắng hiểu những gì mà giảng viên truyền đạt, nhưng thật sự mà nói điều đó khiến tôi khá mệt mỏi, khi xung quanh mình là những người bạn vô cùng ưu tú. Họ thể hiện khá tốt điểm mạnh của bản thân về lĩnh vực này trong khi tôi chỉ biết nhìn họ với ánh mắt ngưỡng mộ và tự ti.

Tôi cũng từng là một cô học sinh rất năng động ở môi trường cấp 3, tham gia tích cực những hoạt động của trường và thành tích học tập có thể nói được xếp vào hàng giỏi, nhưng khi bước chân vào Đại học bản thân tôi dường như đối lập hoàn toàn. 

Tôi không hề đổ lỗi cho bất cứ điều gì, bởi lẽ môi trường tôi đang theo học thật sự rất tốt, thầy cô rất nhiệt tình và tôi cũng có những người bạn dễ mến, chỉ tiếc một điều rằng có lẽ tôi thật sự không thuộc về nơi này.

kien_tri

Thời gian qua vì dịch bệnh nên việc học bị tạm hoãn lại, tôi đã có một quãng thời gian khá dài để cho bản thân nghỉ ngơi cũng như nhìn lại những gì mà mình đã và chưa làm được trong những tháng năm vừa qua. Tôi nhận ra bản thân mình là một người sống thiên về cảm xúc hơn, tức là tôi có đam mê với nghệ thuật, với tranh ảnh và với con chữ. 

Mỗi khi bắt tay vào vẽ vời gì đấy hay thả mình vào từng câu văn tôi biết mình đang thực sự sống với nó. Tôi nhận ra điều này khi đang mài mò để kiếm một việc gì đó khiến bản thân bận rộn hơn trong mùa dịch, và rồi tôi tìm đến vẽ, đến những câu chữ. 

Tôi từng nghĩ có thể đó chỉ là sở thích bất chợt của bản thân, nhưng khi càng làm tôi càng bị cuốn hút bởi nó, tôi không cảm thấy mệt mỏi khi ngồi hàng giờ với đống màu vẽ, cây cọ, không cau có khi nhìn vào những đoạn văn mà mình viết nên, tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với những gì mà mình tạo ra và tôi nhận ra tôi đam mê với nó.

Bạn có biết không, khi một người đang cảm thấy lạc lối trên con đường họ đi, chợt nhận ra một tia sáng hy vọng và như thể họ được sống lại một lần vậy. Hiện tại mỗi ngày trôi qua đối với tôi là một ngày tôi được sống trọn vẹn với những gì mà mình thích. Tôi lên mạng tìm tòi học hỏi những người đi trước, tôi trải nghiệm và cũng có vô số lần tôi thất bại nhưng điều đó không hề khiến tôi nản chí bỏ cuộc. Tôi biết con đường nào cũng nhiều chông gai thử thách, quan trọng bản thân có đủ kiên trì mạnh mẽ vượt qua hay không thôi.

Chúng ta ắt hẳn ai cũng sẽ từng sai lầm trong những quyết định của mình, đặc biệt là ở cái tuổi đôi mươi này, nhưng phải có những sai lầm ấy ta mới nhận ra bản thân thật sự nên làm như thế nào. Tôi biết có rất nhiều bạn trẻ từng như tôi, khi không biết rõ đam mê của mình là gì, cứ mãi chạy theo những cái gọi là tiêu chuẩn xã hội đặt ra để rồi sau này khi đã bước qua tuổi trẻ, ta lại hối tiếc vì bản thân đã không dám bước ra khỏi vùng an toàn để sống một cách trọn vẹn nhất.

tuoi_-_20

Tôi cũng từng như bạn, từng hỏi mình rằng phải như thế nào đây? Phải làm gì khác hay là chấp nhận cuộc sống hiện tại? Tôi cũng đã từng sợ sệt khi nghĩ đến sự thay đổi bởi ai cũng sợ thất bại, sợ đau khi vấp ngã và thế rồi lại chùn bước. 

Nếu một lúc nào đó bản ngã bên trong bạn đặt ra cho bạn những câu hỏi như vậy thì đã đến lúc nên cho bản thân nghỉ ngơi bạn nhé, nghỉ ngơi để giúp bạn nhận ra nhiều thứ, để sắp xếp lại đống hỗn độn trong cuộc sống đang diễn ra, và rồi tôi tin rằng bạn sẽ tìm được con đường mà mình nên đi. 

 

Tôi không chắc những gì mình đang làm sẽ gặt được quả ngọt, sẽ đạt được những thành tựu to lớn, nhưng có một điều tôi chắc chắn biết rằng tôi thật sự đang sống chứ không hề tồn tại. Tôi sống với đam mê của mình, làm những điều mình thích và tôi chấp nhận thất bại, bởi lẽ tuổi trẻ chúng ta không có gì ngoài sức khỏe, thời gian và sự nhiệt huyết, đừng chọn an nhàn khi còn có thể vươn xa hơn, bay cao hơn như thế nữa. Bởi 10 năm, 20 năm sau nữa, sự an nhàn bạn chọn hiện tại liệu có đúng đắn hay chỉ là lời biện bạch cho sự yếu đuối của bản thân.

Tôi đang chờ một ngày gần nhất đất nước mình sẽ yên ổn lại, dịch bệnh được đẩy lùi, khi đó chúng ta sẽ được thỏa sức làm điều mà mình ấp ủ. Tôi sẽ lang thang trên chiếc xe của mình khắp thành phố, ngắm nhìn mọi thứ xung quanh đang diễn ra và rồi tôi sẽ vẽ về cuộc sống của tôi, về đóa hoa và cây cỏ,về con đường tôi đang đi.

Tôi sẽ viết lên những câu chuyện mang tên hành trình của tuổi trẻ và trải nghiệm. Tôi tin bạn cũng sẽ sớm tìm được đam mê của mình và điên cuồng chạy theo nó như tôi của hiện tại đây.                                                                                                   

© Nguyễn Trần Thanh Mai - blogradio.vn

Xem thêm: Khôn ngoan đến mấy cũng là kẻ ngốc trong tình yêu

Nguyễn Trần Thanh Mai

chúng ta chỉ có một lần để sống, vậy nên hãy cố gắng trân trọng từng phút giây

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top