Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng bao giờ bỏ quên hạnh phúc trên con đường theo đuổi danh vọng

2021-03-04 01:20

Tác giả:


Tại sao chúng ta đặt quá nhiều thời gian vào công việc của mình? Tại sao người ta lại tự giết mình khi công việc trở nên quá tải, khi sự nghiệp chiếm gần hết cuộc đời của họ và không còn thời gian quan tâm đến những người thân yêu xung quanh? Tôi hoàn toàn không biết.

***

Nhưng rất nhiều người trong chúng ta làm vậy. Rất nhiều người lại chọn cách kết thúc cuộc sống của họ vì công việc và tiền bạc. Đôi khi chúng ta cảm thấy thất bại nên không ngừng cố gắng phấn đấu đến quá sức, rồi chúng ta lại phải sống cuộc sống không hề giống như chúng ta mong đợi. Và nó thật tệ.

Một lần thất bại trong đời không có nghĩa tất cả sẽ quay lưng với bạn

Trong cuộc phỏng vấn đầy cảm xúc gần đây với Ellen DeGeneres vào năm 2016, nữ đô vật Ronda Rousey bắt đầu thổn thức. Và đó hoàn toàn không phải là chiêu trò để nâng cao tỷ lệ người xem.

Cô gái 29 tuổi bắt đầu khóc khi nhớ lại suy nghĩ của mình ngay sau khi cô bị hạ gục khi thi đấu bảo vệ đai vô địch hạng Bantamweight nữ UFC trước Holly Holm vào tháng 11 năm ngoái - một trận đấu mà cô cực kỳ muốn giành chiến thắng.

"Tôi là ai nếu tôi không có nó?" Rousey nhớ lại sự băn khoăn trong phòng thay đồ, ngổn ngang với cảm xúc sự mất mát đau buồn. "Tôi không là gì cả." Cô thừa nhận rằng cô đã từng nghĩ về việc tự kết liễu cuộc đời mình. Vào thời điểm đó, cô đã nghĩ rằng chắc chắn tất cả mọi người sẽ ghét bỏ mình.

Ronda Rousey, một ví dụ điển hình cho hình mẫu người phụ nữ hiện đại tự lập. Cô biết chính xác bản thân mình muốn làm gì thế giới này. Không ngờ lại có những giây phút trong đời cô lại muốn tìm đến cái chết, chỉ vì cô ấy đã để công việc xác định ý nghĩ tồn tại của bản thân, vì vậy việc thất bại khiến cô cảm thấy như cuộc sống của mình bị tước bỏ tất cả.

Nhưng rồi cô bỗng nhìn thấy người đàn ông của cô, Travis Browne, đang âm thầm đứng bên cạnh cô. Và cô ấy biết rằng mình cần thoát khỏi cảm xúc tiêu cực đó.

“Tôi cần phải sinh con cho anh ấy,” cô ấy thốt lên, vừa khóc vừa cười. "Tôi cần phải sống thật tốt."

Và đột nhiên, chỉ như thế, cuộc đời của Ronda Rousey lại ngập tràn niềm vui sống.

Hành trình theo đuổi danh vọng và chặng đường đi tìm hạnh phúc thật sự

Đôi khi tôi nhìn lại cuộc sống của mình bây giờ, một người đàn ông 44 tuổi sống với ba đứa trẻ dưới bảy tuổi. Tôi tự hỏi làm thế nào tôi có thể đi đến được đây? Làm thế nào tôi trở nên thế này khi tôi luôn có dự định sẽ thành một phiên bản tốt hơn rất nhiều lần?

Ôi, chúng ta luôn ấp ủ rất nhiều mục đích, ý tưởng, ước mơ tốt đẹp khác nhau. Giá như chúng ta có thể theo dõi tất cả những thứ đó, xem nó đã đưa chúng ta đến đâu.

Tôi sẽ trở thành một ngôi sao nhạc rock. Bạn có thể bật cười, nhưng tôi thật sự đã từng rất nghiêm túc về điều đó. Anh trai tôi và tôi đã bắt đầu mở một ban nhạc ở Philly cách đây rất lâu và đã có lúc tôi có thể cảm nhận được điều đó trong tận xương tủy. Âm nhạc, những chuyến đi, sự kỳ diệu - đó là tất cả những gì xung quanh số phận của tôi, trêu chọc tôi, thổi những lời hứa khói thẳng vào lỗ tai tôi và khắp não của tôi.

Tôi đã từng tha thiết muốn thực hiện ước mơ của mình. Tôi đã nỗ lực hết mình vì nó. Tất cả chúng tôi đã làm. Tôi đã nghĩ rằng tương lai là của chúng ta quyết định. Nhưng nó đã không xảy ra. Dù sao thì không giống như tôi mơ. Bởi vì cuộc sống không lắng nghe giấc mơ ngôi sao nhạc rock của tôi. Cuộc sống không hề dễ dàng trong đôi mắt lấp lánh niềm tin của chúng tôi.

Chúng ta ai cũng đã từng ấp ủ những giấc mơ thật đẹp và tìm cách theo đuổi nó.

Tôi nghĩ mình có thể sống ngày qua ngày bằng cách dành cả đêm trên sân khấu và trong phòng khách sạn trên khắp thế giới. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ thanh toán các hóa đơn của tôi mãi mãi và giúp tôi mua những thứ tôi hằng mơ ước. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thành công bởi vì chúng tôi xứng đáng với nó.

Nhưng đó không phải là cách mọi thứ diễn ra - và cho đến ngày nay, việc không trở thành một ngôi sao nhạc rock là một trong những sự kiện quan trọng nhất từng xảy ra với tôi.

Tất cả chúng ta đều có một ước mơ trong đầu, một tầm nhìn duy nhất về cuộc sống "thành công" của chúng ta trông như thế nào. Tôi đã chơi trong một ban nhạc lưu diễn trong 14 năm. Tôi đã nghe thấy tiếng reo hò của đám đông ở Tây Ban Nha, California, Serbia và vô số người khác. Và rồi tôi từ bỏ tất cả khi nhận ra mình phải làm thế, khi tôi hiểu rằng tôi đã khẳng định giá trị bản thân qua công việc của mình, tôi đã định sẵn bản thân rồi sẽ phải thất vọng ngay từ khi bắt đầu.

Sau khi tôi rời bỏ công việc âm nhạc sau lưng mình một thời gian, tôi mới nhận ra rằng mình đã sống theo ước mơ mà không bao giờ thực sự biết rõ về nó. Tôi đã đạt được điều mà rất nhiều nhạc sĩ khao khát nhưng không bao giờ đạt được. Tuy nhiên, qua tất cả, tôi tiếp tục thuyết phục bản thân rằng tôi cần nhiều hơn nữa, rằng tôi đang thiếu hụt, và theo nhiều cách, tôi đã tự thất bại khi không bao giờ bán được một triệu đĩa hát, mua cả sân vận động hay làm giàu hơn nữa.

Tôi đã phải loại bỏ hoàn toàn bản thân khỏi rock-n-roll, thứ duy nhất trong đời khiến tôi hạnh phúc bất tận, để tìm lại hạnh phúc thật sự.

Tôi đã tìm lại niềm vui ở những nơi bình dị và bất ngờ nhất. Tôi tìm thấy niềm an ủi thực sự trong việc cắt cỏ và sơn phết tường nhà. Tôi đã tìm thấy tình yêu đích thực với một người vợ xinh đẹp, thông minh. Tôi cảm thấy yên tâm khi những đứa trẻ của chúng tôi được sinh ra. Và trong một thời gian ở đó, hai chúng tôi đã khám phá ra niềm vui đơn giản của những cốc bia lạnh với bánh burritos của chúng tôi trên đi văng vào buổi tối. Công việc của tôi không định nghĩa sự tồn tại của tôi nữa và tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn. Không ai cổ vũ cho tôi và tôi thấy ổn với điều đó.

Những gì chúng ta bỏ lỡ khi dồn hết công sức làm việc

Tại sao chúng ta đặt quá nhiều nỗ lực vào công việc của mình? Tại sao người ta lại tự giết mình khi công việc trở nên quá tải, khi sự nghiệp chiếm hết khoảng cuối cùng trong tâm hồn đã từng rực rỡ của họ? Tôi hoàn toàn không biết. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta làm vậy. Rất nhiều người tốt lại chọn cách kết thúc cuộc sống của họ vì công việc/tiền bạc. Đôi khi chúng ta cảm thấy thất bại nên không ngừng cố gắng phấn đấu đến quá sức, rồi chúng ta lại phải sống cuộc sống không hề giống như chúng ta mong đợi. Và đó là điều không công bằng, tôi nghĩ. Và nó thật tệ.

Đừng mải mê chạy theo danh vọng mà bỏ quên hạnh phúc xung quanh chúng ta.

Chúng ta muốn thành công, muốn có nhiều tiền. Để cho con cái ăn ngon, mặc đẹp. Rất nhiều thứ liên quan đến tiền bạc. Dù muốn hay không, chúng ta được sinh ra trong thế giới mà tiền bạc, địa vị xã hội có vai trò cực kỳ quan trọng.

Ngay cả những người may mắn nhất - ngay cả những người đã nỗ lực hết mình và đạt đến đỉnh cao - họ dường như cũng cam chịu như phần còn lại của chúng ta khi để cho cuộc sống công việc xác định giá trị của họ. Ronda Rousey đã làm việc trong nhiều năm, chỉ trong một phút ngắn ngủi cô đã nhận ra rằng có lẽ cô nên tự thoát khỏi điều đó.

Cuộc sống vẫn còn nhiều điều ý nghĩa và đáng giá hơn như thế, và chúng ta đã có rất nhiều cơ hội để làm điều đó. Chúng ta đã có cơ hội đi bộ ngắm những bông hoa dại một lần. Chúng ta có cơ hội này để nhìn vào mắt những đứa trẻ mà chúng tôi đã tạo ra, ngắm nhìn nụ cười của chúng, và nhớ về chúng ngay cả khi chúng đang cười khúc khích ngay trước mắt chúng ta vào mùa hè.

Nhưng rất nhiều người đã quên làm điều đó. Chà, chính xác là họ không quên. Nhưng họ bị cuốn vào công việc. Bởi vì đó là điều quan trọng nhất đối với họ. Đến khi họ kịp nhận ra thì đã quá muộn. Mọi thứ dần dần mờ thành màu đen trước mắt họ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

 

7 điều bạn nên làm thay vì chỉ nói câu “vui lên đi” l Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top