Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

2021-11-29 01:30

Tác giả: Deamer


blogradio.vn - Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại.

***

Vào năm 18 tuổi, tôi đã từng hùng hồn tuyên bố với cả thế giới là mình sẽ kết hôn vào năm 24 tuổi. Tôi tự tin khẳng định điều đó vì xung quanh tôi, ai cũng đã và sẽ kết hôn vào cái tuổi ấy nên tôi cũng không ngoại lệ. Tất nhiên, tại sao mình phải là điều ngoại lệ ấy chứ.

Rồi năm tháng trôi qua như cơn gió xoáy, cuốn tôi vào cuộc sống của những năm tháng Đại học. Cuộc tình sinh viên nhẹ nhàng qua đi, đem đến cho tôi nhiều hoài nghi, liệu bản thân có thật sự kết hôn vào tuổi 24. Mơ hồ nhận ra, có lẽ có hoặc có lẽ không. 

Khi kết thúc năm 22 tuổi, tôi lại vội vã chạy theo cuộc chiến xin việc: sửa CV, rải hồ sơ, tham gia các cuộc phỏng vấn, làm việc overtime, nhảy việc, rồi lại những trình tự ấy... cuộc sống như một con xoay mà tôi chỉ có thể tập trung để không bị té ngã khỏi vòng quay ấy. Và thoáng chốc, lời tuyên bố về cuộc hôn nhân năm 24 tuổi đã qua deadline khi nào mà tôi chẳng hề hay. 

cham_-_chut

Kì lạ là tôi lại cảm thấy may mắn. Không phải vì tôi đã mất niềm tin vào hôn nhân hay cuộc đời làm tôi trở thành một con người nghi ngờ nhưng vì bản thân tự biết được rằng mình vẫn chưa qua được bài kiểm tra của người trưởng thành mà hôn nhân chỉ dành cho những người trưởng thành thật sự. 

Tôi có hai cô bạn đã kết hôn vào những năm tháng đẹp của lộ trình hôn nhân, năm 24 tuổi. Mỗi khi có dịp gặp mặt, đa phần những câu chuyện xung quanh cuộc sống của hai cô bạn là sự than phiền về việc vô tâm của chồng và vất vả của cuộc sống hôn nhân. 

Những câu giá như, đừng nên... luôn luôn được lặp lại ít nhất mười lần trong suốt buổi cà phê của chúng tôi. Và trong cuộc nói chuyện ấy, tôi thường im lặng. Một phần vì tôi vẫn chưa trải qua cuộc sống của hôn nhân và một phần vì tôi cũng không thể đưa ra một lời khuyên hữu ích nào cả. Nhưng có một câu nói làm tôi ghi nhớ mãi mà một trong hai người bạn đã nói “Điều thật sự hối tiếc trong cuộc hôn nhân này là tao đã chưa đủ sẵn sàng". Câu nói này đã trở thành câu hỏi cho bản thân tôi suốt thời gian sau đó “Liệu tôi đã đủ sẵn sàng?"

Theo thời gian, câu trả lời của tôi vẫn là tôi chưa sẵn sàng. Nhiều người hỏi tôi vì sao vẫn chưa sẵn sàng khi tôi đã có bạn trai được 4 năm, đủ dài để chia sẻ và tìm hiểu, tôi cũng đã có nguồn thu nhập cho bản thân mình, đủ để không dựa dẫm vào ai, tôi cũng đã trang bị cho mình những kiến thức trong cuộc sống, đủ để bản thân tự đưa cho mình những lời khuyên hữu ích khi cần... Vậy vì sao tôi vẫn chưa sẵn sàng. 

lap_-_lanh

Có lẽ, đối với tôi, hôn nhân là một điều thiêng liêng và chỉ khi trưởng thành thật sự tôi mới có thể có được điều đó. Tôi muốn mỗi khi xong việc, điều tôi muốn và chỉ muốn là nhìn thấy người chồng yêu dấu ở nhà chứ không phải là những cuộc cà phê, ăn uống cùng bạn bè. Tôi muốn mỗi khi nhận được lương hoặc khoản tiền thưởng, tôi sẽ nghĩ đến việc gia đình có thể sử dụng như thế nào cho hợp lý chứ không phải tự thưởng cho bản thân một thứ gì đó đắt tiền. Tôi muốn mỗi khi trong gia đình cần làm một điều gì đó, tôi sẵn sàng làm ngay chứ không phải cả 2 sẽ ngồi so đo ai đã làm nhiều hơn ai... Và để có thể thực hiện được những mong muốn đó, tôi cần bản thân có sự kiên nhẫn hơn bây giờ, có sự quan tâm hơn bây giờ, có sự bao dung lớn hơn bây giờ và có sự thấu hiểu lớn hơn bây giờ. 

Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại. 

© Dreamer - blogradio.vn

Xem thêm: Tôi sẽ đợi đến khi em hết thích cô đơn | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top