Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn
2021-11-29 01:30
Tác giả:
Deamer
blogradio.vn - Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại.
***
Vào năm 18 tuổi, tôi đã từng hùng hồn tuyên bố với cả thế giới là mình sẽ kết hôn vào năm 24 tuổi. Tôi tự tin khẳng định điều đó vì xung quanh tôi, ai cũng đã và sẽ kết hôn vào cái tuổi ấy nên tôi cũng không ngoại lệ. Tất nhiên, tại sao mình phải là điều ngoại lệ ấy chứ.
Rồi năm tháng trôi qua như cơn gió xoáy, cuốn tôi vào cuộc sống của những năm tháng Đại học. Cuộc tình sinh viên nhẹ nhàng qua đi, đem đến cho tôi nhiều hoài nghi, liệu bản thân có thật sự kết hôn vào tuổi 24. Mơ hồ nhận ra, có lẽ có hoặc có lẽ không.
Khi kết thúc năm 22 tuổi, tôi lại vội vã chạy theo cuộc chiến xin việc: sửa CV, rải hồ sơ, tham gia các cuộc phỏng vấn, làm việc overtime, nhảy việc, rồi lại những trình tự ấy... cuộc sống như một con xoay mà tôi chỉ có thể tập trung để không bị té ngã khỏi vòng quay ấy. Và thoáng chốc, lời tuyên bố về cuộc hôn nhân năm 24 tuổi đã qua deadline khi nào mà tôi chẳng hề hay.
Kì lạ là tôi lại cảm thấy may mắn. Không phải vì tôi đã mất niềm tin vào hôn nhân hay cuộc đời làm tôi trở thành một con người nghi ngờ nhưng vì bản thân tự biết được rằng mình vẫn chưa qua được bài kiểm tra của người trưởng thành mà hôn nhân chỉ dành cho những người trưởng thành thật sự.
Tôi có hai cô bạn đã kết hôn vào những năm tháng đẹp của lộ trình hôn nhân, năm 24 tuổi. Mỗi khi có dịp gặp mặt, đa phần những câu chuyện xung quanh cuộc sống của hai cô bạn là sự than phiền về việc vô tâm của chồng và vất vả của cuộc sống hôn nhân.
Những câu giá như, đừng nên... luôn luôn được lặp lại ít nhất mười lần trong suốt buổi cà phê của chúng tôi. Và trong cuộc nói chuyện ấy, tôi thường im lặng. Một phần vì tôi vẫn chưa trải qua cuộc sống của hôn nhân và một phần vì tôi cũng không thể đưa ra một lời khuyên hữu ích nào cả. Nhưng có một câu nói làm tôi ghi nhớ mãi mà một trong hai người bạn đã nói “Điều thật sự hối tiếc trong cuộc hôn nhân này là tao đã chưa đủ sẵn sàng". Câu nói này đã trở thành câu hỏi cho bản thân tôi suốt thời gian sau đó “Liệu tôi đã đủ sẵn sàng?"
Theo thời gian, câu trả lời của tôi vẫn là tôi chưa sẵn sàng. Nhiều người hỏi tôi vì sao vẫn chưa sẵn sàng khi tôi đã có bạn trai được 4 năm, đủ dài để chia sẻ và tìm hiểu, tôi cũng đã có nguồn thu nhập cho bản thân mình, đủ để không dựa dẫm vào ai, tôi cũng đã trang bị cho mình những kiến thức trong cuộc sống, đủ để bản thân tự đưa cho mình những lời khuyên hữu ích khi cần... Vậy vì sao tôi vẫn chưa sẵn sàng.
Có lẽ, đối với tôi, hôn nhân là một điều thiêng liêng và chỉ khi trưởng thành thật sự tôi mới có thể có được điều đó. Tôi muốn mỗi khi xong việc, điều tôi muốn và chỉ muốn là nhìn thấy người chồng yêu dấu ở nhà chứ không phải là những cuộc cà phê, ăn uống cùng bạn bè. Tôi muốn mỗi khi nhận được lương hoặc khoản tiền thưởng, tôi sẽ nghĩ đến việc gia đình có thể sử dụng như thế nào cho hợp lý chứ không phải tự thưởng cho bản thân một thứ gì đó đắt tiền. Tôi muốn mỗi khi trong gia đình cần làm một điều gì đó, tôi sẵn sàng làm ngay chứ không phải cả 2 sẽ ngồi so đo ai đã làm nhiều hơn ai... Và để có thể thực hiện được những mong muốn đó, tôi cần bản thân có sự kiên nhẫn hơn bây giờ, có sự quan tâm hơn bây giờ, có sự bao dung lớn hơn bây giờ và có sự thấu hiểu lớn hơn bây giờ.
Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại.
© Dreamer - blogradio.vn
Xem thêm: Tôi sẽ đợi đến khi em hết thích cô đơn | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.
Sống khi còn có thể
Điện thoại lại sáng lên: 23:57:41. Đồng hồ vẫn lạnh lùng trôi, nhưng Nam không còn thấy nó đáng sợ nữa. Thay vào đó, anh thấy mình đang sống từng khoảnh khắc bằng cả trái tim.
Ngôi nhà cuối ngõ nhỏ
Ngôi nhà như chậm rãi già đi cùng năm tháng. Mái ngói nhuộm rêu xanh, bức tường tróc sơn loang lổ, cửa gỗ kẽo kẹt mỗi lần mở ra. Nhưng lạ thay, mỗi lần bước vào, tôi vẫn thấy ấm áp, như thể tất cả yêu thương năm xưa vẫn còn vẹn nguyên.
Thằng Gạo
Từ nhỏ tôi vốn kiêu ngạo, quen được nuông chiều. Ấy vậy mà chẳng hiểu sao, dù có ghét Gạo đến thế nào, trong thâm tâm tôi vẫn thấy vui khi nghĩ đến việc có thêm một đứa em trai ngoan ngoãn, dễ bảo như nó.
Lời nguyện ước ngày xưa
Không biết anh còn giữ chiếc khăn đó không, nhưng cô biết anh không thể nào quên hai chiếc nhẫn lá dừa và quên đi lời nguyện ước, vì chính anh đã tự xếp nhẫn cũng chính anh nói lên lời nguyện ước chứ không phải cô. Rồi niềm tin đó đã nằm mãi trong tim cô vĩnh hằng theo ngày tháng, mà cũng chính anh đã làm tan vỡ đi rồi, và còn để lại trong cô một niềm đau khôn nguôi.
Bình an sau giông bão (Phần 2)
An tự hỏi: “Nếu mình đến gần anh ấy hơn, liệu có còn đường lui không? Liệu có một ngày, máu và bóng tối kia sẽ quấn lấy mình, cuốn trôi cả những gì mình đang có?”
Nỗi đau của con người khi bị chà đạp nhân phẩm
"Lời nguyện cầu cho Katerina" là tiểu thuyết tâm lý viết về chủ đề Holocaust của nhà văn Séc Arnošt Lustig. Tác phẩm được đánh giá “mang sức nặng tinh thần vượt thời gian”.
Bình an sau giông bão (Phần 1)
Những đêm mưa thưa dần, nhưng bên trong quán, không khí vẫn ấm áp. An ngồi sau quầy, đôi bàn tay thoăn thoắt pha cà phê, nhưng lúc ngẩng lên, vẫn không quên nở một nụ cười. Cái cười của cô không rực rỡ, chỉ nhẹ như một vệt sáng mờ, nhưng đủ để khiến Phong thấy lòng mình mềm ra.







