Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đồng tiền có mùi gì?

2019-12-02 01:22

Tác giả: Trần Thị Thu Uyên

blogradio.vn - Nếu bất chợt có ai đó hỏi tôi: “Đồng tiền có mùi, vị gì?”. Tôi sẽ trả lời là một mùi rất nồng: “Mùi người”. Chính xác là mùi người. Là mùi của xương máu, là mùi của mồ hôi, của nước mắt tuôn ra, của sự bon chen cuộc sống. Là mùi của cả sự khổ tâm.

***

Lang thang vào một chiều hè không thẳng đứng, với cái lạnh của một chiều đông, lòng chợt mẩy lên suy nghĩ: “Đồng tiền có mùi gì?”

Nếu bất chợt có ai đó hỏi tôi: “Đồng tiền có mùi, vị gì?”. Tôi sẽ trả lời là một mùi rất nồng: “Mùi người”. Chính xác là mùi người. Là mùi của xương máu, là mùi của mồ hôi, của nước mắt tuôn ra, của sự bon chen cuộc sống. Là mùi của cả sự khổ tâm.

Đúng là tiền có thể không mua được nhiều thứ. Nhưng nếu không có tiền, chắc chắn con người không thể sống được. Bởi nó là thước đo giá trị cuộc sống của bạn.

Mà thường thì trong cái xã hội ngày nay, người ta cứ nhìn vào tiền để đánh giá giá trị của bạn. Họ tôn trọng bạn có khi cũng chỉ bởi vì tiền. Họ đánh giá vị trí của bạn có thể cũng dựa vào tiền. Họ đánh giá các mối quan hệ xã hội của bạn có lẽ cũng vì tiền.

Đồng tiền có mùi gì?

Tôi nhớ những ngày vì tiền mà khóc như mưa. Những ngày vì tiền mà bất lực, mà chán nản, mà buồn bã, mà mệt mỏi. Những ngày đến cơm cũng chẳng buồn ăn vì phải nghĩ cách kiếm tiền.

Năm tôi lên 6 tuổi, bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của tiền. Lúc ấy, nhà tôi rất nghèo, luôn nộp tiền học chậm trễ hơn các bạn rất nhiều. Từ tiền học phí đến các loại quỹ, các khoản tiền phát sinh. Tôi biết bố mẹ rất vất vả nên mỗi lần xin tiền đều rất áy náy. Khi cô giáo hỏi liền trả lời: “Em quên nói với bố mẹ ạ”. Lần nào cũng thế.

Thời gian dần qua, năm tôi 18 tuổi thấu hiểu tận cùng sự khó khăn ấy. 18 tuổi, được đặt chân vào cánh cổng đại học. Bố mẹ chạy vạy khắp nơi, vay tiền cho tôi nhập học. Tiền thuê nhà trọ tháng đầu tiên bố mẹ tích cóp mãi mới gửi lên được cho tôi. Thấu hiểu được nỗi khổ tâm của bố mẹ nên tôi vô cùng trân quý từng đồng tiền. Từng xu từng cắc đều là giọt mồ hôi rớt xuống. Là những ngày hè nóng bức 40 độ mà bố vẫn phải làm ngoài trời nắng như vỡ đầu. Là những ngay đông rét căm căm mà bố phải xây từng viên gạch cho người ta. Là ngày mà mẹ đi chợ đạp từng quay xe, đi bán từng gánh rau, từng quả mướp.

Là những ngày tháng làm thêm không ngừng nghỉ. Không có thời gian để nghỉ. Là những ngày mệt mỏi đi dưới bầu trời Hà Nội. Là những ngày sắp phát điên lên vì tiền. Là những ngày đi làm mà vẫn sợ không đủ tiền để sống.

Đồng tiền là tổng hơp của tất cả mọi sự trên đời. Từ vất vả, từ khổ tâm, từ vui vẻ, từ sung sướng. Suy cho cùng, đồng tiền không chỉ có mùi mà còn có vị, đắng chát, và nồng đượm.

© Trần Thị Thu Uyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Cuộc sống này an yên thì ít giông bão thì nhiều

Trần Thị Thu Uyên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Chúng ta đều là những hạt bụi nhỏ. Nhưng hạt bụi đó phát sáng trong nắng vàng, lất phất giữa cơn mưa mát, hay cuốn vào mắt một người đi đường thì đó là lựa chọn của chúng ta.

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Quan trọng là cách bạn đối diện với nó cũng như thái độ bạn dành cho những vấn đề mình gặp phải. Hiểu được 10 điều này, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh sẽ không yêu em nữa, nhưng còn chữ thương, vậy thôi chứ khóa lại trong lòng, chôn vùi theo tình yêu đầu vỡ tan, em nhé!

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Tư thế, dấu vân tay, màu quần áo bạn mặc… đều tiết lộ một phần tính cách của bạn và ngón tay cái cũng vậy.

Ngoại tôi bán bánh bò bông

Ngoại tôi bán bánh bò bông

Bụng cồn cào, tôi nhớ bánh bò bông, cảm giác ấm lòng khi miếng bánh tan trong miệng thật khiến thèm thuồng vị quê hương

back to top