Phát thanh xúc cảm của bạn !

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline?

2020-01-08 01:35

Tác giả:


Trong những ngày mà chúng ta chán nản, dễ dàng thừa nhận thất bại, có biết bao người đang cố gắng chiến đấu không ngừng nghỉ để chống lại tuổi tác, viết lên chương truyện tuyệt vời tiếp theo cho cuộc đời mình. Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội quan tâm đến ánh mắt của người khác về mình.

1. Tại sao sau 30 tuổi, nhiều người trở nên "sợ hãi"?

Trải qua tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, đến 30 tuổi, con người ta trở nên trưởng thành, chín chắn và thận trọng hơn.

Có người nói rằng, tuổi 30 là một deadline, là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời.

Đến 30 tuổi, bạn phải xác định rõ ràng được mục tiêu cuộc đời mình là gì và phương hướng phát triển nó thế nào. Chúng ta không chỉ tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, mà còn phải gánh vác trách nhiệm của cả một gia đình.

tuoi-30-6

Một nữ độc giả từng gửi tin nhắn cho tôi với nội dung:

"Năm nay, tôi đã 31 tuổi, một mình làm việc ở thành phố lớn, vẫn còn độc thân.

Mỗi lần về nhà, người thân, hàng xóm và bạn bè tôi thường góp ý, thậm chí là khen chê đủ kiểu, nghị luận nhiều nhất là về vấn đề hôn nhân của tôi.

Lúc đầu tôi cũng không để ý lắm. Nhưng sau khi được giới thiệu đi xem mắt hơn 2, 3 chục lần mà không thành, tôi cũng bắt đầu thấy lo lắng theo.

Tôi rất muốn sống thuận theo tự nhiên, duyên tới thì tiếp nhận, không lo nghĩ như trước. Hơn nữa, tôi vừa muốn chuyên tâm cho công việc như khi mới tốt nghiệp, vừa muốn đổi sang công ty mới để có lương cao hơn bằng bạn bằng bè..."

Cô gái ấy, đã xem 30 tuổi như một cái rào cản lớn không thể vượt qua được. Nhưng thực ra, chỉ cần cô ấy có thể bước chân qua rào cản, cô ấy đã có thể bước vào đường đua chính thức.

tuoi-30-4

Cuộc sống mà, có nhiều người xung quanh, bản thân họ còn chưa xác định được đời mình sẽ sống tiếp thế nào, đã vội bình luận đủ kiểu về cuộc sống của bạn:

"30 rồi đấy, lo kiếm cái công việc ổn định vào, như con của cô đây này..."

"Con chú mới tốt nghiệp đã có chồng rồi đấy, cháu đừng có ở nhà suốt, lo kiếm tấm chồng về lo thân..."

"Mày nhìn tao đây này, gia đình ổn định, nhà chồng thương yêu, công việc thăng tiến. Hơn 30 tuổi rồi, lo mà đổi, tìm cái công việc lương cao chút..."

Lúc này, có nhiều người sẽ trở nên lo âu, không còn dám muốn làm gì thì làm như trước nữa, bắt đầu thận trọng suy nghĩ, sợ bị người khác lại nói ra nói vào hoặc đổi phương hướng cuộc đời theo cách suy nghĩ của người khác.

Con đường của người trưởng thành như một cây cầu độc mộc, chỉ cần dám bước đi, không từ bỏ, không vội nản lòng, can đảm đối diện với thăng trầm cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra, phong cảnh bên kia cây cầu còn đẹp hơn rất nhiều so với những người đi trên mảnh đất bằng phẳng.

tuoi30-2

2. Tuổi càng lớn, càng "khắc chế" bản thân

Càng trưởng thành, con người ta càng tự mình học cách "khắc chế" bản thân, không dám hiện đau thương ra mặt, không dám than vãn, và cũng không dám... theo đuổi con người thật của mình.

Nhiều năm trôi qua, những giấc mơ thời tuổi trẻ để gió mang đi, có thứ đã đạt được, có thứ bản thân không dám nghĩ về.

Đôi lúc công việc không thuận lợi, muốn xin nghỉ việc, đi đến một nơi xa, nhưng nghĩ đến hóa đơn tiền nhà, tiền điện hàng tháng nên đành thôi.

Còn nhỏ thì mong lớn nhanh để làm những gì mình thích. Nhưng lớn rồi, đủ năng lực rồi lại phải cố tình tự kiềm nén bản thân, không dám từ bỏ cái cũ, cũng không dám bắt đầu cái mới. Vì bản thân sợ mất đi, sợ ánh mắt của người xung quanh.

Vì gia đình, cuộc sống, nhiều người trong chúng ta chỉ đành che giấu đi ước mơ của riêng mình, cẩn thận che giấu cảm xúc thực sự. Và mỉm cười đối mặt với mọi thứ, giả trang thành một người trưởng thành hạnh phúc, không bị thứ gì chi phối.

Thỉnh thoảng, vào nửa đêm, chúng ta thường mơ lại những ước mơ thời tuổi trẻ, rồi giật mình thở dài: Cuộc sống lý tưởng của tôi không phải thế này!

Thế nhưng bạn có từng nghĩ đến chưa? Cuộc sống không chỉ dừng lại ở tuổi 30, đừng tự mình giới hạn chính mình, cũng đừng để định kiến của người khác giới hạn cuộc sống của mình.

 tuoi-30-1

3. Đừng bao giờ tự "đóng băng" cuộc sống của chính mình

Có một số con đường, nếu không đi bạn sẽ không thể biết được, nó là ngõ cụt hay con đường cái rộng lớn.

Có một số thứ, nếu không thử làm, bạn sẽ không biết được khả năng của mình sẽ đến đâu.

Trong những ngày mà chúng ta chán nản, dễ dàng thừa nhận thất bại, có biết bao người đang cố gắng chiến đấu không ngừng nghỉ để chống lại tuổi tác, viết lên chương truyện tuyệt vời tiếp theo cho cuộc đời mình.

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội quan tâm đến ánh mắt của người khác về mình.

Con đường phía trước còn rất dài, đừng đòi hỏi thấy liền kết quả, cũng đừng hoang mang mà lùi lại phía sau.

Dù bạn đang bao nhiêu tuổi đi nữa, chỉ cần bạn có đủ năng lực, tự tin, nhiệt tình, đủ chăm chỉ, nỗ lực, cuộc sống nhất định sẽ không bỏ rơi bạn.

Bạn có thể làm một người ít nói, nhưng hãy làm một người hành động nhiều. Phần đời còn lại, mong mỗi người chúng ta đều sẽ can đảm tiến về phía trước.

Theo Thiên Yết/ Trí thức trẻ (ttvn.vn)

Xem thêm: Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Rồi cũng sẽ quên được thôi

Rồi cũng sẽ quên được thôi

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là tổn thương. Cảm ơn anh đã cho em hiểu thế nào là sai lầm. Sai thì có thể sửa nhưng liệu rằng đến khi nào những tổn thương, đau đớn trong em mới có thể vơi đi.

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ là gì? Nếu ai hỏi bạn tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, hãy nhìn xem những điều mình đã trải qua có ý nghĩa như thế nào. Bạn đã mất đi thứ gì và cho đi điều gì để có thể trưởng thành được như ngày hôm nay. Những thứ đó có quý giá không và nếu không cho đi và nhận lại những điều đó thì bạn có thể trưởng thành được không.

Ngụp lặn bể tình mới thấu, đã yêu thì phải kinh qua thương tổn

Ngụp lặn bể tình mới thấu, đã yêu thì phải kinh qua thương tổn

Tình yêu không phải tấm vé một chiều đến với hạnh phúc vĩnh cửu. Không có vùng đất huyền diệu nào mà những người đang yêu mãi mãi hòa hợp. Nơi mọi lời thương tổn luôn được cất lại đầu môi để không thành lời làm người kia đau đớn. Nơi lứa đôi mãi mãi trân trọng và bảo bọc lấy nhau khỏi thế giới vồn vã ngoài kia. Không có đâu. Đã là tình yêu, thì phải kinh qua thương tổn.

12 con giáp chọn váy gì đi tiệc cuối năm để sự nghiệp hanh thông, thăng quan phát tài

12 con giáp chọn váy gì đi tiệc cuối năm để sự nghiệp hanh thông, thăng quan phát tài

Cuối năm nhiều công ty tổ chức tiệc cuối năm để tổng kết lại năm cũ và chào đón năm mới sắp tới với nhiều phát triển rực rỡ hơn. Vậy những cô nàng thuộc 12 con giáp, bạn đã biết nên chọn đồ thế nào để cầu chúc sự nghiệp hanh thông, thăng quan phát tài trong năm tới hay chưa. Đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây để có được outfit đi tiệc cuối năm chuẩn đẹp và may mắn nhất.

Ta cứ yêu

Ta cứ yêu

Ta cứ yêu cho đời thêm tươi trẻ Dẫu biết rằng phía trước lắm khổ đau Cũng chẳng cần để ý đến ngày sau Tình yêu ấy bền chặt hay rạn vỡ.

Cậu ngọt ngào như ly trà hoa đậu biếc

Cậu ngọt ngào như ly trà hoa đậu biếc

Thoát khỏi sự đẹp đẽ diệu kì ấy tôi mới giật mình nhận ra lời cậu ấy vừa nói, “người con gái đầu tiên tớ thích”. Đúng là tôi, cậu ấy cũng thích tôi. Nghĩ đến đây đôi má đỏ ửng lên thật may là không còn ai trong lớp. Tôi vội cất chai nước đậu biếc màu xanh, đuổi theo Minh. Cảm giác lúc ấy trở nên ngọt ngào quá đỗi.

Bình yên trong chính sự đơn độc

Bình yên trong chính sự đơn độc

Trải qua bao lần thất tình, tình yêu có hay không đối với em lại nhẹ nhàng như nước. Tình yêu đến em sẽ dang rộng tay và đón nhận bằng hết thảy niềm hân hoan, còn không, em vẫn mãn nguyện với hiện tại. Em vẫn sẽ ôm lấy bản thân mình. Em đơn độc chứ không hề cô độc, mà đơn độc là một phần tất yếu mà người trưởng thành nào cũng phải trải qua.

Nữ nhân sinh vào năm này, năm 2021 sẽ gặp sao cát tinh, cuộc sống gặp nhiều may mắn

Nữ nhân sinh vào năm này, năm 2021 sẽ gặp sao cát tinh, cuộc sống gặp nhiều may mắn

Tử vi học có nói, trong năm Tân Sửu 2021 này, những người sinh vào những năm này sẽ có sao cát tinh chiếu mệnh bao gồm sao Thái Âm, sao Thái Dương, sao Mộc Đức. Đây được xem là sao cát tinh trong những sao Cửu diệu. Sao cát tinh là những sao tốt. Mệnh chủ có những sao này chiếu mệnh thì cuộc sống trong năm Tân Sửu 2021 sẽ gặp được nhiều may mắn, không chỉ có khởi sắc và quan tộc, tài vận mà đời sống tinh thần cũng viên mãn, đi đến đâu cũng có quý nhân chiếu cố, làm gì cũng dễ dàng thành công. Cùng xem những người sinh vào năm nào thì sẽ được sao cát tinh chiếu mệnh trong năm nay nhé!

Bước sang tháng 2/2021: Top con giáp vượng phúc vượng tài, tình tiền như ý, vinh hoa phú quý ập xuống đời

Bước sang tháng 2/2021: Top con giáp vượng phúc vượng tài, tình tiền như ý, vinh hoa phú quý ập xuống đời

Số phận an bài, chỉ cần đồng hồ điểm 0h ngày 1/2/2021 những con giáp may mắn này sẽ như chuột sa chĩnh gạo, tiền ùa đến tận giường. Làm chơi hưởng thật, phú quý an nhàn, cứ thế mà giàu chính là lộc lá trời đã an bài cho top con giáp may mắn nhất tháng 2/2021 này.

Những điều mà người có trí thông minh cảm xúc không bao giờ làm

Những điều mà người có trí thông minh cảm xúc không bao giờ làm

Thay vì cố gắng cải thiện những kỹ năng nâng tầm trí tuệ cảm xúc, ngay từ đầu hãy cố gắng xác định và loại bỏ những thói quen xấu đang kìm hãm trí tuệ xúc cảm của bạn.

back to top