Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đỉnh cao ứng xử của người túc trí đa mưu: 'thu phục' lòng người dễ dàng, mở ‘lối tắt’ đến thành công

2023-05-15 01:18

Tác giả:


blogradio.vn - Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là biết những lời nào không nên nói, lời nào không. Người khôn ngoan, tài trí hơn người đều sẽ không nói 5 điều này để thu phục lòng người, công việc lẫn cuộc sống đều suôn sẻ.

***

Học nói chỉ mất 2 năm nhưng học cách im lặng thì phải mất cả đời! Người khôn ngoan biết điều gì nên nói điều gì không để “có được thiên hạ”.

Người thành công không nhất thiết phải giỏi giang nhưng nhất thiết phải biết cẩn trọng trong lời nói. Biết cách ăn nói và sống chân thành là công thức để “có được thiên hạ”, mọi bước tiến đều trở nên thuận lợi. Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là biết những lời nào không nên nói, lời nào không. Người khôn ngoan, tài trí hơn người đều sẽ không nói 5 điều này để thu phục lòng người, công việc lẫn cuộc sống đều suôn sẻ.

Lời kiêu ngạo 

Trình độ của một người có thể được nhìn thấy từ cách họ nói chuyện. Những người có văn hóa cao thường có tư thế thấp hơn khi nói chuyện với người khác. Họ luôn ăn nói nhỏ nhẹ, khiêm tốn và lịch sự, không để lại cảm giác mình hơn người khác.

Tuy nhiên, những người không có trình độ cao thường nói với thái độ bề trên, không coi trọng người khác và không lịch sự hay thân thiện. Người như vậy tự nhiên sẽ không được người khác nể trọng.

Người những thông minh sẽ không bao giờ nói lời kiêu ngạo và thô lỗ, với giọng điệu tự cao. Họ không để ý tới sĩ diện, cũng chẳng cần phải dùng sự khoác lác để tô đẹp cho bản thân của mình. Bởi họ biết, núi cao sẽ có núi cao hơn. 

Nước càng sâu càng tĩnh, người càng thông minh thì càng khiêm tốn. Đặc biệt là trong đối nhân xử thế, bạn càng nên khiêm nhường và biết tôn trọng người khác.

co-nang-hanh-phuc-scaled

Kêu ca, phàn nàn

Lỗ Tấn từng nói: "Thường thì mọi người bắt đầu phàn nàn, mọi thứ sẽ xấu đi theo chiều hướng phàn nàn của anh ta mà thôi''.

Thẳng thắn mà nói, tính cách và thói quen phàn nàn này là thủ phạm khiến chúng ta không hạnh phúc trong cuộc sống và những mối quan hệ tồi tệ. Lý do rất đơn giản, bởi vì năng lượng dễ lây lan. Ở bên những người tích cực sẽ khiến chúng ta trở nên tích cực và lạc quan, trong khi kết giao với những người luôn bủa vây bởi năng lượng tiêu cực sẽ thường ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Những người khôn ngoan không bao giờ nói lời phàn nàn chứa đầy năng lượng tiêu cực. Khi họ gặp chuyện không ổn, họ ngồi một mình và từ từ giải quyết nó. Họ sẽ nói chuyện, tâm sự với những người bạn rất tốt của mình, không phải sẽ phàn nàn ở mọi nơi và với mọi người. 

Những khuyết điểm của bản thân

Trong cuộc sống, có người luôn đề cao bản thân nhưng cũng có những người lại tự hạ thấp bản thân mình. Một người luôn nói về những khuyết điểm của mình không phải là người khiêm tốn mà là người tự ti, tiêu cực. Họ luôn cho rằng người khác sẽ nghĩ bạn thật tệ khi bạn có nhiều khuyết điểm. 

Trên thực tế, cho dù bạn tốt hay xấu, người khác sẽ không quá quan tâm đến bạn. Có một thí nghiệm chứng minh điều này. Một người tham gia thí nghiệm phải mặc quần áo mà cô không thích lắm và thấy quần áo này xấu. Người này đã có một ngày vô cùng suy sụp, thậm chí không dám ngẩng đầu lên vì tự ti. Theo kết quả khảo sát, trên thực tế, rất ít người qua đường chú ý đến trang phục của cô và phần lớn mọi người đều không có ấn tượng với những gì cô ấy mặc. Nếu bạn không nói cho người khác biết quần áo bạn mặc như thế nào, đẹp hay có thoải mái hay không, thì chẳng ai thực sự quan tâm cả.

Trong cuộc sống có rất nhiều chuyện như vậy, bạn không nói ra thì người khác cũng chẳng thèm quan tâm. Một khi bạn đã nói ra thì chẳng những vấn đề chủ quan của bản thân không được giải quyết mà còn khiến người khác chú ý đến khuyết điểm của bạn. 

Ai cũng có khuyết điểm, không ai là hoàn hảo cả. Những thiếu sót của bản thân, nếu bạn không nói với người khác, người khác sẽ không biết, để giảm bớt áp lực của chính bạn. Sống một cách nhân hậu và tự do theo cách mình muốn, chỉ cần bạn đề cao bản thân, người khác không có lý do gì để coi thường bạn.

cach-tap-trung-vao-chuyen-quan-trong-scaled

Điều làm tổn thương người khác

Người xưa có câu: "Lương ngôn nhất cú tam đông noãn, ác ngữ thương nhân lục nguyệt hàn”. 

Tức là thiện ý một câu ấm ba đông, lời độc lạnh người sáu tháng ròng.

Trong nhiều trường hợp, sức sát thương của lời nói ác ý thậm chí còn gây đau đớn và khó chữa lành hơn rất nhiều so với nỗi đau thể xác gây ra. Vì vậy, chúng ta nên thận trọng trong lời nói và việc làm của mình, không nên đánh giá một người một cách bừa bãi. Quan trọng là không nói điều xấu, làm tổn thương đến người khác. 

Thẳng thắn mà nói, cuộc đời của bao nhiêu người đi đến hồi kết hoặc lầm đường lạc lối thường là do ngôn ngữ bạo lực. Những người thật sự khôn ngoan sẽ nói những lời ác ý, chê bai, châm chọc làm tổn thương người khác.

Nhiều người không mạnh mẽ như chúng ta nghĩ. Một câu nói tiêu cực cũng có thể khiến họ bị tổn thương. Vậy nên, hãy nói những điều tốt đẹp nhiều nhất có thể và đừng nói những câu mỉa mai, giễu cợt, những lời nói có thể làm tổn thương người khác. 

Những lời nóng giận theo cảm xúc

Có một tiêu chí quan trọng hơn để đánh giá trí tuệ cảm xúc của một người có cao hay không, đó là khả năng kiểm soát cảm xúc của người đó đến mức nào. Như việc họ có đủ chín chắn trong cách cư xử với người khác hay không hay nắm bắt và quan tâm đến cảm xúc của người khác như thế nào.

Nếu là người bồng bột, không kiềm chế được cảm xúc thì khi nóng giận, sẽ làm  những việc cực đoan, có những lời lẽ không phù hợp sẽ khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu. Điều này gây ra kết quả không tốt.

Chúng ta có thể nhìn lại những người được coi là có trí tuệ cảm xúc cao, ngoài tính tốt bụng, họ thường có một đặc điểm rất quan trọng, đó là họ có khả năng kiểm soát cảm xúc rất tốt và sẽ không bốc đồng.

Ngay cả khi họ tức giận và thất vọng, họ có thể kiểm soát cảm xúc của mình và không bị cảm xúc dẫn dắt. Người khôn ngoan sẽ không bao giờ nói những câu nặng nề khi bị cảm xúc nóng giận lấn át, thay vào đó họ rất điềm tĩnh trong giao tiếp, kể cả khi họ đang tức giận, bực dọc. Điều này khiến họ nhận được sự yêu quý, nể phục của những người xung quanh. 

“Bệnh từ miệng vào, tai họa từ miệng mà ra.” Chúng ta phải học cách lắng nghe nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn và hạn chế nói những điều không nên.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

back to top