Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dịch Covid-19 khiến tôi nhận ra những bài học này, còn bạn thì sao?

2021-08-03 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Những ngày ở nhà, có cơ hội sống chậm hơn, đọc tin tức xung quanh dịch bệnh này, tôi bỗng nhận ra những bài học quan trọng mà có lẽ nếu không có sự xuất hiện của dịch Covid-19, có lẽ tôi vẫn thờ ơ, không quan tâm.

***

Không phải chúng ta mà tất cả mọi người trên hành tinh này đã phải gánh chịu những hậu quả mà đại dịch Covid-19 đã "giáng xuống". 

Chắc chắn rằng tất cả các kế hoạch mà chúng ta ấp ủ đã bị "phá sản" hoàn toàn cũng bởi đại dịch khiến tâm trạng của mọi người vốn đã chán vì ở nhà lâu ngày lại càng buồn chán hơn. Tôi không phủ nhận việc mình cũng trải qua cảm giác tương tự như mọi người, nhưng bên cạnh đó, dịch Covid-19 đã thay đổi góc nhìn của tôi rất nhiều.

Những ngày ở nhà, có cơ hội sống chậm hơn, đọc tin tức xung quanh dịch bệnh này, tôi bỗng nhận ra những bài học quan trọng mà có lẽ nếu không có sự xuất hiện của dịch Covid-19, có lẽ tôi vẫn thờ ơ, không quan tâm.

Chẳng có gì quan trọng hơn gia đình

Gia đình vốn quan trọng với tất cả chúng ta, thế nhưng giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành như thế này, tôi nhận ra gia đình quan trọng như thế nào. Tôi biết rằng cảm giác mọi người sẽ khá là bức bối khi cả ngày chạm mặt nhau trong 4 bức tường, nhưng tin tôi đi, đến giờ này, mâm cơm nhà bạn vẫn còn đầy đủ các thành viên, còn cùng nhau xem thời sự về dịch bệnh, đó đã là một niềm hạnh phúc.

Trước khi dịch bệnh ập đến, những người trẻ như tôi đi làm từ sáng đến tối, chẳng có nhiều thời gian ở cùng bố mẹ. Giờ ở nhà mỗi ngày, tôi mới có thể hiểu hết thói quen sinh hoạt của bố mẹ, mới hiểu được mỗi ngày bố mẹ mình làm gì, bố mẹ bệnh ra sao và họ giờ đây đã già yếu như thế nào. Tôi học cách dành thời gian cho bố mẹ nhiều hơn bởi những biến động ngoài kia, bố mẹ già có thể bị "cơn bão Covid-19" quét đi bất kì lúc nào.

Tôi cũng phải học cách hòa hợp với người bạn đời, với con cái khi "phải" gặp nhau 24/24, suốt nhiều tuần lễ như vậy. Trước khi đi làm tối mới gặp mặt nhau nên cũng ít khi có chuyện. Giờ đây ở cùng nhau suốt ngày, chúng tôi có thể cãi nhau đôi chút vì sự bức bối nhưng mỗi ngày còn được vui đùa bên nhau, âu đã là một niềm hạnh phúc.

gia_-_dinh_1

Tiết kiệm chẳng bao giờ là thừa

Không chỉ có tiền, tôi hiểu rằng chúng ta còn phải biết tiết kiệm cả điện, nước, từng món ăn, đồ dùng trong gia đình. Thức ăn nào cũng ăn, chẳng còn chê ỏng chê eo; điện, nước cũng chẳng phung phí. . Tôi học cách tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất và tôi hiểu rằng, tiết kiệm chẳng bao giờ là thừa.

Dịch bệnh kéo đến, ngoài chuyện nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mọi người thì vấn đề kinh tế của từng gia đình chắc chắn cũng bị ảnh hưởng theo. Ai may mắn thì vẫn còn việc làm và không bị trừ lương, người ít may hơn lại bị giảm đi 1/2 thu nhập, còn tệ hơn là mất việc.

Đến lúc này tôi mới hiểu rõ lời khuyên "tiết kiệm phòng thân" là như thế nào. Đừng nghĩ lời khuyên này sáo rỗng. Chúng ta không biết hết những biến động trong cuộc sống là như thế nào, nên một khoản tiền để dự phòng trong lúc cấp bách là thực sự rất cần thiết.

tha-thu-la-su-tra-thu-dang-so_-nhat

Biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ

Chưa khi nào tôi cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương, sẻ chia được lan truyền rộng rãi như thế này. Tôi học cách yêu thương mọi người hơn, và còn yêu cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Chúng ta học cách quan tâm và chia sẻ những ai khổ hơn mình, dù đó là người xa lạ hay là người trước đây chúng ta không thích. Tất cả chúng ta đều nhận được những món quà hữu hình và cả vô hình từ mọi người xung quanh và tôi cũng vậy. Những gói thực phẩm, từng cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi thăm mà mọi người gửi cho nhau, cái nào cũng đáng quý.

Giúp đỡ người xa lạ từng phần cơm nhỏ, chia sẻ với người bạn trong khu vực phong tỏa từng ổ bánh mì, từng bó hành… Những việc chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến trước kia mà giờ lại làm chẳng chút đắn đo, suy nghĩ.

cam_hoa

Sống đơn giản, sống chậm

Ngày trước không chỉ tôi mà tất cả mọi người đều ôm ấp nhiều hoài bão, làm việc bán sống bán chết với mong muốn có được cuộc sống mà ai cũng phải trầm trồ. Nhưng khi dịch ập đến, tôi chợt nhận ra cuộc sống đơn giản hơn, ít tiện nghi hơn cũng đủ khiến tôi hạnh phúc, bởi ngoài kia còn bao người đói khổ hơn mình.

Tôi vốn muốn gì cũng phải làm cho bằng được, không bao giờ để mọi thứ bị trì hoãn, thế nhưng đến bây giờ tôi cũng phải học cách chấp nhận việc kế hoạch không thể như dự tính, những gì chưa thực hiện được do dịch bệnh, chúng ta sẽ ấp ủ thực hiện sau.

Người xưa có câu, "người tính không bằng trời tính", cuộc sống buộc có những thay đổi ngoài suy nghĩ của chúng ta, và chúng ta phải học cách chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng lỡ có bất trắc xảy ra. Sức chịu đựng của bản thân nhờ vậy mà cũng tăng lên. Chúng ta hãy cố gắng học cách tự làm nhiều điều trong cuộc sống, tự nấu ăn, tự pha một ly cà phê… bởi giờ đây tìm được một món ăn nấu sẵn là điều xa xỉ.

Chẳng phải dịch bệnh đã thay đổi chúng ta một cách tích cực đó sao? Còn bạn, dịch Covid-19 đã dạy bạn những gì?

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Tình yêu trẻ con l Radio Tình Yêu

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top