Đi tìm mưa của ngày cũ
2018-09-28 01:30
Tác giả:

Cô bé ngày xưa cứ đứng giữa sân, để mặc cho cơn mưa rào xối vào người rồi lại nghịch ngợm nhảy từ vũng nước này đến vũng nước khác. Cô bé ngày xưa thích ngẩng mặt lên đê tận hưởng cảm giác ran rát của từng hạt mưa, mẹ nhìn thấy liền hoảng hốt la mắng, lôi nó vào tắm kẻo ốm.
Ngày hè về quê ngoại, mỗi lần có mưa, mùi đất, mùi rơm rạ còn vương trên sân cùng hòa quyện tạo nên một mùi hương kỳ diệu mà có lẽ đến khi lớn rồi nó cũng chẳng thể nào quên. Nó còn nhớ đến mưa thuở ấu thơ, nhớ những ngày mẹ đèo đi học, ngồi sau, trùm vạt áo mưa, cứ lát lát lại kéo lên xem đến trường chưa, lát lát lại xem mưa đã tạnh chưa hay mẹ đang đi đến đâu rồi. Ngẫm lại, giờ to xác chẳng được chung áo mưa như ngày xưa nữa, tiếc thật!
Lớn hơn một chút, nó không yêu cơn mưa như một đứa trẻ nữa mà thích ngắm mưa từ trong phòng hơn; nó yêu sự nhẹ nhàng, bình yên mà mưa đem lại. Mỗi lần mưa to là lại mở cửa ban công rồi thẫn ngờ nghe nhạc ngắm mưa, mặc cho mưa hắt ướt người.

Nó mang tình yêu giản dị ấy đến mọi nơi, từ nơi nó sinh ra cho đến thành phố lạ. Đại học, mưa cùng nó đến thành phố lớn, nơi không có mùi rơm rạ, không có ban công rộng để mưa ghé vào nhưng dường như nó kéo theo tâm hồn trong veo của đứa con gái tỉnh lẻ lên thành phố nhộn nhịp. Là ngày lang thang để mặc mình trong cơn mưa đầu mùa, để mặc mình bị ướt như chuột lột, bỏ mặc tâm hồn ngây dại trông về thời ấu thơ.
Ôi sao mà nhớ ngày xưa thế!
Nhớ mùi mưa mà chỉ thấy man mát, trong lành chứ chẳng thấy hương xưa. Giờ về cũng chỉ có mình nó trong căn phòng trọ bé nhỏ, chỉ còn nó ngồi gặm nhấm những thứ phức tạp trong cuộc sống đời thường. Hồi bé, yêu ghét rõ ràng; lớn lên rồi, người ta lại thích mọi thứ nhập nhằng, mọi mối quan hệ lúc nào cũng chỉ là xã giao, không chút chân thật. Ngay cả nó, yêu cơn mưa cũng theo cách khác mất rồi!
Lang thang phố xá ngày mưa, có phải nó đang đi tìm tâm hồn của ngày xưa, của những ngày đã trở thành một miền kí ức chôn chặt trong tim...
© Khánh Linh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.








