Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đâu là độ tuổi mà bạn cho rằng là hạnh phúc nhất trong đời người?

2022-12-17 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Khi những áp lực khác của cuộc sống dần hiện hữu trong cuộc đời các em ngoài việc học hành đã luôn đeo bám các em mười mấy năm đầu đời. Lúc đó, liệu các em có nghĩ rằng à đôi lúc việc được học thôi mà chẳng cần bận tâm cái gì nữa thì cũng là hạnh phúc rồi.

***

Đâu là độ tuổi mà bạn cho rằng là hạnh phúc nhất trong đời người?

Đây là câu hỏi bất chợt hiện lên trong đầu tôi khi những cảm xúc tiêu cực, áp lực của tuổi trẻ nhấn chìm tôi.

Tôi cảm thấy cuộc đời mình hẳn là tồi tệ lắm nhưng hình ảnh một cụ ông ốm yếu lưng gầy còm không thể nào đứng thẳng, phải chống gậy vì đi lại khó khăn, đang chìa tay mời vé số những người dừng đèn đỏ ngay góc ngã tư lọt vào mắt tôi. Hình ảnh cụ già làm cho tôi liên tưởng đến một cụm từ mà người đời thường hay nói như một đặt một hi vọng cho mình về tương lai đó là "an hưởng tuổi già". Đúng vậy, con người đã lao động cả một đời rồi, khi già cả đương nhiên là phải được nghỉ ngơi, an hưởng. Nhưng có phải tuổi già nào cũng có thể được như vậy không?

Người ta lại cũng thường hay nói rằng, trẻ con ngây thơ, buồn đó rồi cũng vui đó, chẳng phải áp lực, lo toan như thế giới của người lớn. Nhưng trẻ con ngày nay gánh trên lưng áp lực học tập nặng nề, kì vọng của ba mẹ, thầy cô và cả bản thân. Liệu chúng có thể có còn vô ưu, vô lo nữa không? Hôm trước, tôi có vô tình đọc được tiêu đề một bài báo mạng "Trẻ em thời nay còn bận rộn hơn cả dân văn phòng", ngoài giờ học trên lớp, các bé còn được ba mẹ cho đi học ở các lớp học thêm, học ngoại ngữ, học năng khiếu, không có ngày nào có thể rảnh rỗi. Liệu với lịch trình như vậy các em có cảm thấy hạnh phúc hay không?

Rồi khi các em lớn lên, bước vào độ tuổi mà người ta vẫn thường gọi đó là lứa tuổi đẹp nhất đời người - "tuổi trẻ", khi những áp lực khác của cuộc sống dần hiện hữu trong cuộc đời các em ngoài việc học hành đã luôn đeo bám các em mười mấy năm đầu đời. Lúc đó, liệu các em có nghĩ rằng à đôi lúc việc được học thôi mà chẳng cần bận tâm cái gì nữa thì cũng là hạnh phúc rồi.

Con người thường như vậy, chúng ta thường hoài niệm và tiếc nuối quá khứ, cho rằng quá khứ tươi đẹp hơn hiện tại, nhưng chúng ta trong quá khứ chưa bao giờ trải qua những việc mà chúng ta ở hiện tại đang trải qua, cho nên không thể nào cảm thấy quãng thời gian đó tốt đẹp như hiện tại chúng ta hồi tưởng lại được. Mỗi cuộc đời, mỗi hoàn cảnh cho nên chúng ta không thể đánh đồng giai đoạn nào của cuộc đời là hạnh phúc nhất. Hạnh phúc không phải là một giai đoạn, hạnh phúc chính là cảm giác chúng ta vui vẻ, hài lòng và cảm thấy trân trọng những gì mình đang có

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cuộc sống này thực ra rất công bằng hơn bạn nghĩ | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có phải chăng

Có phải chăng

Có phải chăng ly biệt khúc từ ly Để anh biết mơ kia không tàn úa Và vần thơ ôm hồn trong hơi thở Biết chăng là ly biệt với chia ly

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Xoay người lại con đường ban nãy, tôi lại thấy anh đứng đó. Tôi muốn chạy lại nhưng khoảng cách Thiên càng lúc càng xa tôi. Anh đứng đó chỉ mỉm cười rồi dịu dàng nói với tôi: “Tạm biệt Đan Thảo, người con gái anh yêu.” Con đường ấy biến mất cùng với anh, tôi sợ hãi bật khóc gọi anh trong vô vọng.

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu.

Tự hỏi lòng

Tự hỏi lòng

Mai này ta nhớ nhau không Mai này ta nhớ những buồn không tên Vì tình ta nhớ môi tiên Vì tình ta nhớ nguồn hiền dạo chơi

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Chúng ta luôn gắn mác nỗi đau là điều gì đó tồi tệ và luôn cố xóa bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của mình. Nhưng có một sự thật rằng, mọi thứ vẫn luôn ở đấy - trong trái tim và tâm trí của bạn. Chỉ là, bạn muốn chúng tồn tại với một ý nghĩa nào mà thôi.

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Nếu để sống theo kiểu chỉ tồn tại trên đời thì tôi đã hài lòng với những gì mình có, nhưng nếu để sống hạnh phúc thì tôi chưa đạt được. Chẳng phải, cuộc đời là hành trình mỗi người chúng ta đi tìm kiếm hạnh phúc sao? Nếu nó kết thúc thì cuộc đời có dừng lại không?

Nhớ em

Nhớ em

Em ơi em nhớ anh không Anh thì rất nhớ mênh mông khoảng trời Vô hồn gọi gió chơi vơi Vô hồn anh nhớ lời thơ vội vàng

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

back to top