Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

2022-12-02 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

***

Dùng lời nói để thu phục lòng người, dùng hành động để nói lên mình là ai.

Phẩm cách của một người được đánh giá qua lời nói, hành động, đôi khi là suy nghĩ. Lời nói đầu tiên thốt ra thậm chí có thể gây ấn tượng mạnh đối với người đối diện. Bởi vậy, giao tiếp là một "chìa khóa" vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt trong những cuộc đàm phán với đối tác hay trong những buổi thuyết trình, giao tiếp tốt có thể quyết định vị trí của bạn.

Người đẳng cấp luôn biết cách làm bản thân nổi bật, có thể họ không phải những người hay nói nhưng một khi đã nói ra, lời nói nào của họ cũng sắc bén, thông minh, khiến những người xung quanh "tâm phục, khẩu phục". Tất nhiên, kiểu người luôn vui vẻ, hòa thuận, ăn nói lưu loát cũng khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái, dễ chịu và luôn để lại một ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mọi người.

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

thiet-ke-chua-co-ten-2

1. Nói chuyện súc tích

Có nhiều người thích nói chuyện vòng vo, kể lể từng chi tiết một; tuy nhiên, cách giao tiếp này có thể khiến những người xung quanh cảm thấy nhàm chán, mất bình tĩnh, không thấy thú vị. Bởi vậy, hãy đặt cho mình một quy tắc khi giao tiếp: để cho đối phương có thể biết bạn đang muốn nói gì trong vòng 3 giây đầu tiên.

Trong công việc, nói chuyện súc tích càng vô cùng quan trọng bởi nếu phát biểu trong hội nghị, người nghe lại càng muốn nghe những ý kiến có nội dung ngắn gọn nhưng ý tứ đầy đủ. Lãnh đạo và đồng nghiệp của bạn thường không đủ kiên nhẫn để lắng nghe những câu chuyện dài dòng, không có trọng điểm và hơn hết, họ muốn biết bạn muốn nói gì để cùng giải quyết chứ không thể để một vấn đề tồn đọng quá lâu được.

2. Nói chuyện rành mạch

Bên cạnh việc nói chuyện dễ nghe, dễ hiểu, bạn nên luyện tập cả cách nói chuyện rành mạch, cụ thể để người đối diện biết bạn muốn gì. Quan điểm của bạn cần phải được thể hiện bằng thông tin rõ ràng và lý do cụ thể, đặc biệt trong công việc. Bạn nên biết, chỉ bằng vài lời nói, người đối diện có thể đánh giá bạn là con người ra sao, tác phong thế nào, có thực sự đáng tin cậy không...

megan-ruth-cung-hoang-dao-trong-quan-bar

3. Rộng lượng khi nói chuyện

Người xưa có câu: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Mỗi lời nói ra đều nên được nghĩ kĩ trước khi thốt ra để tránh làm tổn thương đối phương. Đổ lỗi, chì chiết đối phương cũng chẳng khiến bản thân cảm thấy vui vẻ bởi sau cùng chính mình là người đau lòng khi tổn thương chưa được chữa lành.

Bởi vậy, hãy để vết thương của mình được chữa lành, ấp ôm, đừng "cứa" thêm vào vết thương ấy nữa. Nói một lời khiến đối phương tức tối, lại khiến cả bản thân mình tổn thương thêm, há chẳng phải một hành động không khôn ngoan chút nào? "Một điều nhịn, chín điều lành", kính trên nhường dưới, luôn bao dung, tha thứ, cuộc sống sẽ ắt tốt hơn.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Sau chia tay, mọi lời hứa đều theo gió mây tan biến

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top