Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đà Lạt nơi mình thương nhau đến thế

2020-08-02 01:20

Tác giả: Đặng Thảo


blogradio.vn - Tôi sẽ trở lại đây thêm một và nhiều lần nữa, chưa biết cảm xúc vẫn như vậy hay sẽ là một dòng cảm xúc khác nhưng tôi chắc chắn rằng tôi vẫn thương Đà Lạt và Đà Lạt cũng thương tôi.

***

Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến Đà Lạt, vậy mà đến rồi tôi lại sợ. Không phải tôi sợ ở một nơi lạ, cũng không phải như những lời người ta hay nói về Đà Lạt mà là vì tôi yêu thành phố này quá sợ rằng đến sẽ không muốn trở về nữa.

Tôi yêu Đà Lạt qua những thước ảnh xinh xắn, những concert âm nhạc thân thương của Hà Anh Tuấn hay qua những bản tình ca da diết của Nguyên Hà, những điều nhẹ nhàng sâu lắng ấy dường như đã vỗ về tâm hồn tôi qua từng thăng trầm của thực tại.

Hôm nay là một ngày mưa, ngồi trong quán cà phê trong lòng thành phố, một chút nhạc du dương, thành phố dường như đang dang rộng cánh tay ôm trọn tôi vào lòng, tôi thấy lòng mình bình yên đến lạ. Người ta hay nói Đà Lạt là thành phố hoài cổ, khung cảnh cổ, những góc quán cafe cổ và những bài hát xưa cũ đủ để cho con người ta man mác hoài niệm và ưu tư.

da-lat-1

Rồi chợt tiếng nhạc tắt do quán cà phê mất điện, bao trùm lên là không gian yên ắng, chỉ còn tiếng mưa phùn xì xào qua từng kẽ lá, tiếng nói chuyện râm ran của vài vị khách bàn bên.

Lâu lắm tôi với lại có cảm giác này, cảm giác tự nhiên lắm, cảm xúc và bình tâm, rồi trong lúc lắng tâm hồn xuống tôi chợt nghĩ về thực tại. Một công việc nhàm chán mà tôi đã theo nó trong vài năm, một mối quan hệ có lẽ đã nguội lạnh mà cả hai đang cố gắng duy trì, cả những dự định ước mơ còn dang dở chưa thể thực hiện, suy tư một thoáng tôi không muốn nghĩ tiếp nữa.

Đà Lạt không phải thành phố buồn mà những người mang nỗi buồn tìm đến nó, tìm sự chia sẻ, sự đồng cảm để rồi họ san sẻ nỗi buồn của mình cho Đà Lạt. Nhiều nỗi buồn tích tụ lại đủ lớn để mỗi ngóc ngách nhỏ ở nơi đây cũng đều mang màu buồn của hoài niệm, của chia xa.

Không ai đến đây mà không muốn nhấp nháp một chút buồn, chút cô độc thả hồn vào một chút sâu lắng, nhẹ nhàng. Đà Lạt ru êm tâm hồn tôi bằng một tâm hồn đồng điệu, để tôi biết rằng tôi không cô độc mà có một thành phố bé nhỏ ấy cũng mang nhiều tâm sự giống như tôi.

da-lat-2

Buổi chiều, trời ngớt mưa, trên mặt đường vẫn còn đọng lại những vũng nước .Tôi đi bộ trên con đường đầy lá thông trở về phòng nghỉ. Hít thở một chút mùi sương lạnh của phố núi, cảm nhận cái lạnh tê tê sau mưa của Đà Lạt thấy đời người có nhiều cái bình yên đơn giản đến thế.

Bước chân qua con dốc Nhà Bò, được coi là biểu tượng của thành phố, một địa danh không ồn ào, không quá phô trương, đơn giản đó chỉ là một con dốc kỉ niệm, ấy vậy mà người ta lại yêu những cái gọi là kỉ niệm đến thế.

Bước xuống từng bậc thang ngắn và dốc tôi thấy tâm hồn mình bay bổng. Cũng giống như cuộc đời con người, sẽ có những lúc đi xuống, những lúc thăng trầm, qua mỗi đoạn dốc sẽ là một quãng đường mới bằng phẳng và cũng đẹp không kém những gì đã cũ, điều tôi phải làm là học cách đối mặt với nó.

empty-roadTrên con dốc là một vài đôi tình nhân đang nắm tay nhau chụp ảnh, nụ cười hạnh phúc hiện rõ trên nét mặt. Nhìn cảnh này, còn ai nói Đà Lạt là thành phố chia xa, nó vẫn đang chở che cho những hạnh phúc nhỏ bé ấy, ít ra là ngay tại thời điểm này.

Thành phố này là như thế đấy, nó vỗ về những tâm hồn cô đơn mang nhiều tâm sự, nó lắng nghe câu chuyện của những kẻ du hành, nó vun đắp thêm hạnh phúc cho những cặp đôi và nó thương những kẻ còn đang rối ren trong cái cuộc sống đa chiều này như tôi.

Tôi sẽ trở lại đây thêm một và nhiều lần nữa, chưa biết cảm xúc vẫn như vậy hay sẽ là một dòng cảm xúc khác nhưng tôi chắc chắn rằng tôi vẫn thương Đà Lạt và Đà Lạt cũng thương tôi.

© Đặng Thảo – blogradio.vn

Xem thêm: Nếu sau này chú rể của em không phải là anh

Đặng Thảo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top