Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Con à, sẽ cho con một mái nhà ấm áp

2020-06-16 01:20

Tác giả: Li Phan


blogradio.vn - Những năm trước tôi chỉ có thể nén nước mắt mà dứt bỏ. Nhưng tôi của bây giờ, đã chẳng còn là cô gái nhỏ của trước kia. Tôi lúc ấy chỉ muốn nói với con “Con à, có mẹ ở đây, mẹ sẽ cho con một mái nhà ấm áp”.

***

Một sinh mệnh, dù sự xuất hiện đó là sự sắp đặt của tôi, hay của số mệnh thì nó vẫn vô cùng đáng trân quý và xứng đáng được sinh ra. Dẫu phải chấp nhận sự chối bỏ từ cha nó, từ người tôi yêu, thì tôi vẫn muốn được sinh con ra, cho nó cảm nhận cuộc đời này là một vòng xoáy vô cùng khắc nghiệt. Thế nhưng con à, có mẹ ở đây, cho con một mái nhà bình yên.

Đã vài ngày rồi chúng tôi không cùng nhau nói chuyện. Những thấu hiểu và cảm thông dành cho nhau ngày xưa giờ đây tìm hoài chẳng thấy. Chỉ thấy những tranh cãi cứ xuất hiện ngày càng dày lê và những điểm bất đồng cứ thế mà hiện ra ngày càng nhiều. Tôi vẫn vô cùng kiên nhẫn để hàn gắn mọi thương tổn những ngày qua. Thế nhưng cuộc tranh cãi lần này có lẽ tôi chẳng còn muốn tiếp tục vỗ về trái tim của mình đang tổn thương. Tôi đau đớn đến tận cùng.

Cuộc tranh cãi lên đỉnh điểm bắt đầu do sự hiện hữu của một sinh linh. Và sinh linh đó chính là kết tinh của tình yêu mà bao năm qua tôi và anh vun vén. Vậy mà khác với sự vui mừng của tôi, anh thản nhiên đến lạnh lùng. Anh bảo tôi từ bỏ đứa con đang từng ngày lớn lên. Con vẫn chỉ là một đứa trẻ còn chưa thành hình, chỉ là một sinh mệnh vô cùng non nớt. Là con của tôi và anh.

bao-ve-1

Tôi muốn giữ lại con, muốn được sinh con ra trong cuộc đời này. Dẫu tôi biết giữa vòng xoáy của cuộc đời, giữa những bon chen khắc nghiệt của cuộc sống, tôi khó có thể cho con những gì tốt nhất. Thế nhưng con vẫn xứng đáng để được nhìn thấy thế giới này. Còn anh, anh thì chẳng hề mong sự xuất hiện ấy.

Không chỉ một lần này, anh không muốn có con. Mà đã là lần thứ hai, anh nhẫn tâm bắt tôi phá bỏ đi kết quả của tình yêu mà tôi và anh đã có. Là lần thứ hai rồi.

Tôi cứ thẩn thờ ngồi một mình trong góc tối, rồi nước mắt cứ lặng lẽ rơi. Anh cũng đã vài ngày rồi không về. Anh nói anh cho tôi thời gian để suy nghĩ.

Anh muốn tôi suy nghĩ về điều gì. Tôi cũng không rõ. Về việc bỏ đứa trẻ đang mang trong bụng, hay về đứa trẻ tôi đã từng nhẫn tâm giết chết. Người làm mẹ như tôi, đau đớn nhất vẫn là chính mình giết chết một đứa con chưa kịp thành hình. Dẫu nó đã thành hình hay chỉ mới là một khối máu. Vẫn đau lắm, đau đến xé lòng.

bao-ve-2

Tình yêu qua bao nhiêu năm, tôi hiểu bản thân chưa bao giờ dành lại cho mình một lối thoát. Nhưng anh có còn yêu tôi không sao cứ vô tâm mà đẩy tôi đến đường cùng.

Anh còn sự nghiệp, anh còn chưa chắc chắn, anh muốn khi ổn định rồi thì hãy sinh con. Hay tất cả chỉ là cái cớ để anh phũ bỏ một sự thật rằng anh không còn muốn cùng tôi kết hôn, không muốn vướng bận đứa trẻ tôi đang mang trong bụng.

Cái lý do mà hai lần anh lôi ra đều là do anh còn quá trẻ, việc có con sẽ ảnh hưởng đến tương lai rất nhiều. Kể cả năm chúng tôi vẫn chỉ là những đứa trẻ vừa bước vào giảng đường đại học, hay đến tận hôm nay đều là những người đã kiếm ra tiền.

bao-ve-3

Thành phố thực sự rất chật chội. Và mỗi người đều là một cỗ máy làm việc không tiếc thời gian, chỉ để kiếm tiền và thăng tiến. Địa vị xã hội, tiếng nói giữa đám đông, mọi thứ cứ ám ảnh tâm trí của những kẻ như anh, như tôi. Cứ lao đi theo guồng của cuộc sống, những dư vị hạnh phúc năm nào cũng theo đó mà nhạt dần đi. Thế nên tình cảm cũng vì thế mà bị bào mòn theo năm tháng.

Tôi vẫn nghĩ mình cũng sẽ như anh, mãi lao theo dòng chảy của cuộc đời mà chẳng cần gượng ép bản thân, cứ đắm chìm trong thứ men say gọi là tình yêu hạnh phúc. Thế nhưng, khi con đến bên đời, tôi nhận ra tôi cũng cần phải có một gia đình. Để con có thể sinh ra trong lời chúc của tất cả mọi người. Và hơn hết, tôi mong con sẽ nhận được sự yêu thương từ ba của nó.

Nhưng rồi anh vẫn như những năm trước, vẫn chọn cách bỏ con. Ban đầu là sự dịu dàng, vỗ về. Sau đó là những lời oán trách. Tất cả dần tích tụ lại biến thành tranh cãi và những tiếng đổ vỡ bắt đầu vang lên. Tôi nghe lòng mình chết lặng. Từng lời anh nói cứ như dao cứa vào lòng.

bao-ve-4

Anh rời đi để lại tôi một mình với những tâm tư như sóng cuộn. Những giằng xé cứ thổn thức trong lòng, những khắc khoải càng nhắc tôi một lần lựa chọn giữa tương lai và con.

Những năm trước tôi chỉ có thể nén nước mắt mà dứt bỏ. Nhưng tôi của bây giờ, đã chẳng còn là cô gái nhỏ của trước kia. Tôi lúc ấy chỉ muốn nói với con “Con à, có mẹ ở đây, mẹ sẽ cho con một mái nhà ấm áp”.

Tôi đã nghĩ về tương lai nếu tôi không đủ vững chắc, tôi chỉ mãi là một kẻ sống chật vật giữa thành phố xa hoa, rộng lớn này. Nhưng nếu không có con, tôi chỉ còn một khoảng không rỗng tuếch trong lòng, cả đời dằn vặt. Nếu lần này, tôi vẫn vì cái gọi là tương lai, mà bỏ con thì nửa phần đời về sau tôi chỉ còn những ngày tự mình oán trách.

Anh cứ say mê với những rạng rỡ của tương lai mà anh mong muốn. Tôi cũng mệt rồi. Và hơn hết, tôi muốn được nhìn thấy con chào đời và lớn lên. Dẫu cho cuộc đời con sau này sẽ vắng bóng một người cha.

bao-ve-5

Tôi nghĩ đến đó thì gạt nước mắt, dặn lòng không được khóc. Từ hôm nay phải là một người me mạnh mẽ và hạnh phúc, để con lớn lên được tận hưởng sự hạnh phúc và kiên cường từ mẹ nó.

Tuổi xuân của tôi, cuộc đời của tôi, những năm đi cùng anh qua giông bão nhưng có một lúc tôi chợt nhận ra đoạn đường sau này chẳng còn anh nữa. Tôi chọn nắm tay con đi, cùng con khôn lớn trưởng thành.

Tôi yêu anh nhưng tôi yêu nhiều đứa con mà tôi và anh đã có. Anh không thể chấp nhận và yêu thương nó, thì hãy để tôi làm tất cả thay anh.

Tương lai, sự nghiệp, danh lợi, phồn hoa, tôi để anh vui với sự chọn lựa của mình. Tôi chỉ cần con được sinh ra bình yên là đủ.

Gia đình là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng mà khi đứa con bắt đầu có mặt, dù nó chỉ bằng hạt đậu đã dạy tất cả những ai làm mẹ bất chấp giữ gìn. Là một chốn trú chân bình yên sau bão đời ngoài khung cửa. Một mái nhà nhỏ giữa thành phố bon chen, dẫu có bao nhiêu khó khăn tôi tin mình vẫn sẽ vượt qua tất cả.

Giờ tôi cũng đã có một gia đình. Dẫu gia đình sẽ khuyết đi một chút, nhưng không sao đâu. Chỉ cần con thì nơi đó chính là nhà. Nơi có động lực để tôi cố gắng. Có niềm an ủi để tôi mạnh mẽ mỗi ngày.

Con yêu à, cám ơn con đã đến

Mẹ rất yêu con.

© Li Phan – blogradio.vn

Xem thêm: Tôi đi tìm niềm vui giữa một trời chen nắng

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Li Phan

Cỏ dại...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top