Con à, sẽ cho con một mái nhà ấm áp
2020-06-16 01:20
Tác giả:
Li Phan
blogradio.vn - Những năm trước tôi chỉ có thể nén nước mắt mà dứt bỏ. Nhưng tôi của bây giờ, đã chẳng còn là cô gái nhỏ của trước kia. Tôi lúc ấy chỉ muốn nói với con “Con à, có mẹ ở đây, mẹ sẽ cho con một mái nhà ấm áp”.
***
Một sinh mệnh, dù sự xuất hiện đó là sự sắp đặt của tôi, hay của số mệnh thì nó vẫn vô cùng đáng trân quý và xứng đáng được sinh ra. Dẫu phải chấp nhận sự chối bỏ từ cha nó, từ người tôi yêu, thì tôi vẫn muốn được sinh con ra, cho nó cảm nhận cuộc đời này là một vòng xoáy vô cùng khắc nghiệt. Thế nhưng con à, có mẹ ở đây, cho con một mái nhà bình yên.
Đã vài ngày rồi chúng tôi không cùng nhau nói chuyện. Những thấu hiểu và cảm thông dành cho nhau ngày xưa giờ đây tìm hoài chẳng thấy. Chỉ thấy những tranh cãi cứ xuất hiện ngày càng dày lê và những điểm bất đồng cứ thế mà hiện ra ngày càng nhiều. Tôi vẫn vô cùng kiên nhẫn để hàn gắn mọi thương tổn những ngày qua. Thế nhưng cuộc tranh cãi lần này có lẽ tôi chẳng còn muốn tiếp tục vỗ về trái tim của mình đang tổn thương. Tôi đau đớn đến tận cùng.
Cuộc tranh cãi lên đỉnh điểm bắt đầu do sự hiện hữu của một sinh linh. Và sinh linh đó chính là kết tinh của tình yêu mà bao năm qua tôi và anh vun vén. Vậy mà khác với sự vui mừng của tôi, anh thản nhiên đến lạnh lùng. Anh bảo tôi từ bỏ đứa con đang từng ngày lớn lên. Con vẫn chỉ là một đứa trẻ còn chưa thành hình, chỉ là một sinh mệnh vô cùng non nớt. Là con của tôi và anh.
Tôi muốn giữ lại con, muốn được sinh con ra trong cuộc đời này. Dẫu tôi biết giữa vòng xoáy của cuộc đời, giữa những bon chen khắc nghiệt của cuộc sống, tôi khó có thể cho con những gì tốt nhất. Thế nhưng con vẫn xứng đáng để được nhìn thấy thế giới này. Còn anh, anh thì chẳng hề mong sự xuất hiện ấy.
Không chỉ một lần này, anh không muốn có con. Mà đã là lần thứ hai, anh nhẫn tâm bắt tôi phá bỏ đi kết quả của tình yêu mà tôi và anh đã có. Là lần thứ hai rồi.
Tôi cứ thẩn thờ ngồi một mình trong góc tối, rồi nước mắt cứ lặng lẽ rơi. Anh cũng đã vài ngày rồi không về. Anh nói anh cho tôi thời gian để suy nghĩ.
Anh muốn tôi suy nghĩ về điều gì. Tôi cũng không rõ. Về việc bỏ đứa trẻ đang mang trong bụng, hay về đứa trẻ tôi đã từng nhẫn tâm giết chết. Người làm mẹ như tôi, đau đớn nhất vẫn là chính mình giết chết một đứa con chưa kịp thành hình. Dẫu nó đã thành hình hay chỉ mới là một khối máu. Vẫn đau lắm, đau đến xé lòng.
Tình yêu qua bao nhiêu năm, tôi hiểu bản thân chưa bao giờ dành lại cho mình một lối thoát. Nhưng anh có còn yêu tôi không sao cứ vô tâm mà đẩy tôi đến đường cùng.
Anh còn sự nghiệp, anh còn chưa chắc chắn, anh muốn khi ổn định rồi thì hãy sinh con. Hay tất cả chỉ là cái cớ để anh phũ bỏ một sự thật rằng anh không còn muốn cùng tôi kết hôn, không muốn vướng bận đứa trẻ tôi đang mang trong bụng.
Cái lý do mà hai lần anh lôi ra đều là do anh còn quá trẻ, việc có con sẽ ảnh hưởng đến tương lai rất nhiều. Kể cả năm chúng tôi vẫn chỉ là những đứa trẻ vừa bước vào giảng đường đại học, hay đến tận hôm nay đều là những người đã kiếm ra tiền.
Thành phố thực sự rất chật chội. Và mỗi người đều là một cỗ máy làm việc không tiếc thời gian, chỉ để kiếm tiền và thăng tiến. Địa vị xã hội, tiếng nói giữa đám đông, mọi thứ cứ ám ảnh tâm trí của những kẻ như anh, như tôi. Cứ lao đi theo guồng của cuộc sống, những dư vị hạnh phúc năm nào cũng theo đó mà nhạt dần đi. Thế nên tình cảm cũng vì thế mà bị bào mòn theo năm tháng.
Tôi vẫn nghĩ mình cũng sẽ như anh, mãi lao theo dòng chảy của cuộc đời mà chẳng cần gượng ép bản thân, cứ đắm chìm trong thứ men say gọi là tình yêu hạnh phúc. Thế nhưng, khi con đến bên đời, tôi nhận ra tôi cũng cần phải có một gia đình. Để con có thể sinh ra trong lời chúc của tất cả mọi người. Và hơn hết, tôi mong con sẽ nhận được sự yêu thương từ ba của nó.
Nhưng rồi anh vẫn như những năm trước, vẫn chọn cách bỏ con. Ban đầu là sự dịu dàng, vỗ về. Sau đó là những lời oán trách. Tất cả dần tích tụ lại biến thành tranh cãi và những tiếng đổ vỡ bắt đầu vang lên. Tôi nghe lòng mình chết lặng. Từng lời anh nói cứ như dao cứa vào lòng.
Anh rời đi để lại tôi một mình với những tâm tư như sóng cuộn. Những giằng xé cứ thổn thức trong lòng, những khắc khoải càng nhắc tôi một lần lựa chọn giữa tương lai và con.
Những năm trước tôi chỉ có thể nén nước mắt mà dứt bỏ. Nhưng tôi của bây giờ, đã chẳng còn là cô gái nhỏ của trước kia. Tôi lúc ấy chỉ muốn nói với con “Con à, có mẹ ở đây, mẹ sẽ cho con một mái nhà ấm áp”.
Tôi đã nghĩ về tương lai nếu tôi không đủ vững chắc, tôi chỉ mãi là một kẻ sống chật vật giữa thành phố xa hoa, rộng lớn này. Nhưng nếu không có con, tôi chỉ còn một khoảng không rỗng tuếch trong lòng, cả đời dằn vặt. Nếu lần này, tôi vẫn vì cái gọi là tương lai, mà bỏ con thì nửa phần đời về sau tôi chỉ còn những ngày tự mình oán trách.
Anh cứ say mê với những rạng rỡ của tương lai mà anh mong muốn. Tôi cũng mệt rồi. Và hơn hết, tôi muốn được nhìn thấy con chào đời và lớn lên. Dẫu cho cuộc đời con sau này sẽ vắng bóng một người cha.
Tôi nghĩ đến đó thì gạt nước mắt, dặn lòng không được khóc. Từ hôm nay phải là một người me mạnh mẽ và hạnh phúc, để con lớn lên được tận hưởng sự hạnh phúc và kiên cường từ mẹ nó.
Tuổi xuân của tôi, cuộc đời của tôi, những năm đi cùng anh qua giông bão nhưng có một lúc tôi chợt nhận ra đoạn đường sau này chẳng còn anh nữa. Tôi chọn nắm tay con đi, cùng con khôn lớn trưởng thành.
Tôi yêu anh nhưng tôi yêu nhiều đứa con mà tôi và anh đã có. Anh không thể chấp nhận và yêu thương nó, thì hãy để tôi làm tất cả thay anh.
Tương lai, sự nghiệp, danh lợi, phồn hoa, tôi để anh vui với sự chọn lựa của mình. Tôi chỉ cần con được sinh ra bình yên là đủ.
Gia đình là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng mà khi đứa con bắt đầu có mặt, dù nó chỉ bằng hạt đậu đã dạy tất cả những ai làm mẹ bất chấp giữ gìn. Là một chốn trú chân bình yên sau bão đời ngoài khung cửa. Một mái nhà nhỏ giữa thành phố bon chen, dẫu có bao nhiêu khó khăn tôi tin mình vẫn sẽ vượt qua tất cả.
Giờ tôi cũng đã có một gia đình. Dẫu gia đình sẽ khuyết đi một chút, nhưng không sao đâu. Chỉ cần con thì nơi đó chính là nhà. Nơi có động lực để tôi cố gắng. Có niềm an ủi để tôi mạnh mẽ mỗi ngày.
Con yêu à, cám ơn con đã đến
Mẹ rất yêu con.
© Li Phan – blogradio.vn
Xem thêm: Tôi đi tìm niềm vui giữa một trời chen nắng
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.













