Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Con à, sẽ cho con một mái nhà ấm áp

2020-06-16 01:20

Tác giả: Li Phan


blogradio.vn - Những năm trước tôi chỉ có thể nén nước mắt mà dứt bỏ. Nhưng tôi của bây giờ, đã chẳng còn là cô gái nhỏ của trước kia. Tôi lúc ấy chỉ muốn nói với con “Con à, có mẹ ở đây, mẹ sẽ cho con một mái nhà ấm áp”.

***

Một sinh mệnh, dù sự xuất hiện đó là sự sắp đặt của tôi, hay của số mệnh thì nó vẫn vô cùng đáng trân quý và xứng đáng được sinh ra. Dẫu phải chấp nhận sự chối bỏ từ cha nó, từ người tôi yêu, thì tôi vẫn muốn được sinh con ra, cho nó cảm nhận cuộc đời này là một vòng xoáy vô cùng khắc nghiệt. Thế nhưng con à, có mẹ ở đây, cho con một mái nhà bình yên.

Đã vài ngày rồi chúng tôi không cùng nhau nói chuyện. Những thấu hiểu và cảm thông dành cho nhau ngày xưa giờ đây tìm hoài chẳng thấy. Chỉ thấy những tranh cãi cứ xuất hiện ngày càng dày lê và những điểm bất đồng cứ thế mà hiện ra ngày càng nhiều. Tôi vẫn vô cùng kiên nhẫn để hàn gắn mọi thương tổn những ngày qua. Thế nhưng cuộc tranh cãi lần này có lẽ tôi chẳng còn muốn tiếp tục vỗ về trái tim của mình đang tổn thương. Tôi đau đớn đến tận cùng.

Cuộc tranh cãi lên đỉnh điểm bắt đầu do sự hiện hữu của một sinh linh. Và sinh linh đó chính là kết tinh của tình yêu mà bao năm qua tôi và anh vun vén. Vậy mà khác với sự vui mừng của tôi, anh thản nhiên đến lạnh lùng. Anh bảo tôi từ bỏ đứa con đang từng ngày lớn lên. Con vẫn chỉ là một đứa trẻ còn chưa thành hình, chỉ là một sinh mệnh vô cùng non nớt. Là con của tôi và anh.

bao-ve-1

Tôi muốn giữ lại con, muốn được sinh con ra trong cuộc đời này. Dẫu tôi biết giữa vòng xoáy của cuộc đời, giữa những bon chen khắc nghiệt của cuộc sống, tôi khó có thể cho con những gì tốt nhất. Thế nhưng con vẫn xứng đáng để được nhìn thấy thế giới này. Còn anh, anh thì chẳng hề mong sự xuất hiện ấy.

Không chỉ một lần này, anh không muốn có con. Mà đã là lần thứ hai, anh nhẫn tâm bắt tôi phá bỏ đi kết quả của tình yêu mà tôi và anh đã có. Là lần thứ hai rồi.

Tôi cứ thẩn thờ ngồi một mình trong góc tối, rồi nước mắt cứ lặng lẽ rơi. Anh cũng đã vài ngày rồi không về. Anh nói anh cho tôi thời gian để suy nghĩ.

Anh muốn tôi suy nghĩ về điều gì. Tôi cũng không rõ. Về việc bỏ đứa trẻ đang mang trong bụng, hay về đứa trẻ tôi đã từng nhẫn tâm giết chết. Người làm mẹ như tôi, đau đớn nhất vẫn là chính mình giết chết một đứa con chưa kịp thành hình. Dẫu nó đã thành hình hay chỉ mới là một khối máu. Vẫn đau lắm, đau đến xé lòng.

bao-ve-2

Tình yêu qua bao nhiêu năm, tôi hiểu bản thân chưa bao giờ dành lại cho mình một lối thoát. Nhưng anh có còn yêu tôi không sao cứ vô tâm mà đẩy tôi đến đường cùng.

Anh còn sự nghiệp, anh còn chưa chắc chắn, anh muốn khi ổn định rồi thì hãy sinh con. Hay tất cả chỉ là cái cớ để anh phũ bỏ một sự thật rằng anh không còn muốn cùng tôi kết hôn, không muốn vướng bận đứa trẻ tôi đang mang trong bụng.

Cái lý do mà hai lần anh lôi ra đều là do anh còn quá trẻ, việc có con sẽ ảnh hưởng đến tương lai rất nhiều. Kể cả năm chúng tôi vẫn chỉ là những đứa trẻ vừa bước vào giảng đường đại học, hay đến tận hôm nay đều là những người đã kiếm ra tiền.

bao-ve-3

Thành phố thực sự rất chật chội. Và mỗi người đều là một cỗ máy làm việc không tiếc thời gian, chỉ để kiếm tiền và thăng tiến. Địa vị xã hội, tiếng nói giữa đám đông, mọi thứ cứ ám ảnh tâm trí của những kẻ như anh, như tôi. Cứ lao đi theo guồng của cuộc sống, những dư vị hạnh phúc năm nào cũng theo đó mà nhạt dần đi. Thế nên tình cảm cũng vì thế mà bị bào mòn theo năm tháng.

Tôi vẫn nghĩ mình cũng sẽ như anh, mãi lao theo dòng chảy của cuộc đời mà chẳng cần gượng ép bản thân, cứ đắm chìm trong thứ men say gọi là tình yêu hạnh phúc. Thế nhưng, khi con đến bên đời, tôi nhận ra tôi cũng cần phải có một gia đình. Để con có thể sinh ra trong lời chúc của tất cả mọi người. Và hơn hết, tôi mong con sẽ nhận được sự yêu thương từ ba của nó.

Nhưng rồi anh vẫn như những năm trước, vẫn chọn cách bỏ con. Ban đầu là sự dịu dàng, vỗ về. Sau đó là những lời oán trách. Tất cả dần tích tụ lại biến thành tranh cãi và những tiếng đổ vỡ bắt đầu vang lên. Tôi nghe lòng mình chết lặng. Từng lời anh nói cứ như dao cứa vào lòng.

bao-ve-4

Anh rời đi để lại tôi một mình với những tâm tư như sóng cuộn. Những giằng xé cứ thổn thức trong lòng, những khắc khoải càng nhắc tôi một lần lựa chọn giữa tương lai và con.

Những năm trước tôi chỉ có thể nén nước mắt mà dứt bỏ. Nhưng tôi của bây giờ, đã chẳng còn là cô gái nhỏ của trước kia. Tôi lúc ấy chỉ muốn nói với con “Con à, có mẹ ở đây, mẹ sẽ cho con một mái nhà ấm áp”.

Tôi đã nghĩ về tương lai nếu tôi không đủ vững chắc, tôi chỉ mãi là một kẻ sống chật vật giữa thành phố xa hoa, rộng lớn này. Nhưng nếu không có con, tôi chỉ còn một khoảng không rỗng tuếch trong lòng, cả đời dằn vặt. Nếu lần này, tôi vẫn vì cái gọi là tương lai, mà bỏ con thì nửa phần đời về sau tôi chỉ còn những ngày tự mình oán trách.

Anh cứ say mê với những rạng rỡ của tương lai mà anh mong muốn. Tôi cũng mệt rồi. Và hơn hết, tôi muốn được nhìn thấy con chào đời và lớn lên. Dẫu cho cuộc đời con sau này sẽ vắng bóng một người cha.

bao-ve-5

Tôi nghĩ đến đó thì gạt nước mắt, dặn lòng không được khóc. Từ hôm nay phải là một người me mạnh mẽ và hạnh phúc, để con lớn lên được tận hưởng sự hạnh phúc và kiên cường từ mẹ nó.

Tuổi xuân của tôi, cuộc đời của tôi, những năm đi cùng anh qua giông bão nhưng có một lúc tôi chợt nhận ra đoạn đường sau này chẳng còn anh nữa. Tôi chọn nắm tay con đi, cùng con khôn lớn trưởng thành.

Tôi yêu anh nhưng tôi yêu nhiều đứa con mà tôi và anh đã có. Anh không thể chấp nhận và yêu thương nó, thì hãy để tôi làm tất cả thay anh.

Tương lai, sự nghiệp, danh lợi, phồn hoa, tôi để anh vui với sự chọn lựa của mình. Tôi chỉ cần con được sinh ra bình yên là đủ.

Gia đình là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng mà khi đứa con bắt đầu có mặt, dù nó chỉ bằng hạt đậu đã dạy tất cả những ai làm mẹ bất chấp giữ gìn. Là một chốn trú chân bình yên sau bão đời ngoài khung cửa. Một mái nhà nhỏ giữa thành phố bon chen, dẫu có bao nhiêu khó khăn tôi tin mình vẫn sẽ vượt qua tất cả.

Giờ tôi cũng đã có một gia đình. Dẫu gia đình sẽ khuyết đi một chút, nhưng không sao đâu. Chỉ cần con thì nơi đó chính là nhà. Nơi có động lực để tôi cố gắng. Có niềm an ủi để tôi mạnh mẽ mỗi ngày.

Con yêu à, cám ơn con đã đến

Mẹ rất yêu con.

© Li Phan – blogradio.vn

Xem thêm: Tôi đi tìm niềm vui giữa một trời chen nắng

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Li Phan

Cỏ dại...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em à, mong em hãy trân trọng bản thân mình

Em à, mong em hãy trân trọng bản thân mình

Xin lỗi người con gái anh thương. Dẫu gì anh là một người bình thường, cũng muốn đi tìm cho mình một hạnh phúc nhỏ. Bên em là biển rộng, là bão tố. Em dù thế nào đi nữa, em cũng là em của ngày xưa ấy, vẫn sẽ lừa dối và bỏ anh đi. Anh chẳng thể cùng em đi tiếp được nữa, chúng ta dừng lại ở đây thôi, tốt cho em, cho anh và cho cả hạnh phúc mai sau. Xin em đừng ngốc nghếch lao vào tìm kiếm cuộc tình mới. Vì đó cũng chỉ là cảm xúc nhất thời mà thôi. Chàng trai em yêu 1, 2 tuần lại thôi chẳng phải là đang lãng phí đời người hay sao. Em à, xin em đừng như thế, hãy học cách yêu chân thành, chung thủy. Bên cạnh em chẳng phải có rất nhiều chàng trai tốt hay sao. Mạnh mẽ lên nào em.

Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu

Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu

Người giàu thực sự không chỉ có tiền mà còn sở hữu những năng lực mà số đông người nghèo không thể hiểu được. Họ hiểu rằng, giàu sang chỉ đạt được nhờ những gì mà sự chăm chỉ kiếm ra và sự tằn tiện tiết kiệm.

Như một lời tỏ tình

Như một lời tỏ tình

Trong hội trường, một bóng người lẳng lặng ngồi dưới khán đài ngay vị trí dành cho đoàn du học sinh. Ngón tay của cậu lướt nhẹ trên bàn phím. Rất nhanh, tin nhắn đã được gõ trong khung chat nhưng vẫn đang chần chừ chưa được ấn gửi đi. Andy nhìn tin nhắn rồi lại nhìn vào tên người nhận “Hạ”, đáy mắt cậu khẽ xao xuyến. Cậu biết, vào ngày cùng Hạ dạo bước qua những con phố, trái tim cậu đã đánh rơi lỡ một nhịp mất rồi. Trên màn hình tin nhắn “Chiều mai, đến Táo Đỏ nhé. Em mời chị một chầu bánh trái cây." đã được gửi đi.

Một cách đọc sách khác

Một cách đọc sách khác

Tớ bây giờ đọc sách, chỉ là vì nó là thói quen, và tớ đang tạo cho mình một nhịp điệu cho việc đọc của mình, nó không còn nhàm chán như lúc trước đây khi tớ cứ khăng khăng đọc sách là tiếp thu kiến thức nữa.

Giờ đây chúng ta bình thản hơn để nhìn về quá khứ

Giờ đây chúng ta bình thản hơn để nhìn về quá khứ

Thời gian trôi không hẳn ta đã quên nhau Nhưng ta bình thản hơn khi nhìn về quá khứ Không còn do dự khi xóa đi những dòng nhật ký Sắp xếp lại hành trang bước tiếp trong đời.

Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn và em rồi sẽ vui

Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn và em rồi sẽ vui

Anh bảo rằng em là một phần quan trọng trong 18 tháng quen biết nhau. Em làm khiến cuộc sống ngột ngạt, áp lực và khó khăn của anh ở một đất nước xa lạ dễ chịu hơn rất nhiều. Lần đầu tiên mình đứng trên cầu, anh đã ôm em thật chặt khi nói cảm ơn một cách chân thành. Lúc đó em không hiểu nhiều về lý do nhưng giờ đây em tường tận hơn và rồi trái tim cũng đau đớn hơn bởi những gì đọng lại trong em chỉ là bão tố. Trái tim em mặc dù tan vỡ nhưng em tin rằng cả anh và em đã làm điều đúng đắn. Và cuộc sống thì vẫn đang tiếp diễn, em rồi sẽ lại vui với hạnh phúc của riêng mình.

5 nốt ruồi ở bàn chân báo hiệu hậu vận no đủ, tài lộc vô biên

5 nốt ruồi ở bàn chân báo hiệu hậu vận no đủ, tài lộc vô biên

Một số nốt ruồi ở bàn chân tượng trưng cho hậu vận giàu sang phú quý, cuộc đời no đủ, không phải lo lắng đến chuyện tiền bạc.

Bến sông xưa

Bến sông xưa

Những cơn gió mùa thu nhẹ nhàng thổi bay chùm tóc đuôi gà, ngồi trên bờ sông nhìn cánh lục bình trôi bập bềnh trên dòng nước, nó chợt nhớ cánh hoa năm nào hắn đã hái tặng nó nơi bến sông ấy. Những cánh hoa mỏng manh, tím cả một góc trời thương nhớ về một mối tình ngây thơ, trong sáng. Giờ thì tất cả đã lùi vào một góc kỷ niệm, ép chặt nơi sâu kín nhất trong tâm hồn, để mỗi khi nhìn về bến sông, nhìn cánh hoa tím trôi lòng nó lại bâng khuâng nhớ về nơi bến sông ấy, nơi tình yêu trong nó bắt đầu.

10 dấu hiệu người ấy đang kiểm soát bạn quá mức

10 dấu hiệu người ấy đang kiểm soát bạn quá mức

Khi bạn đang trong một mối quan hệ, một chút ghen tuông là điều bình thường. Tuy nhiên nếu người yêu bạn có dấu hiệu kiểm soát quá mức thì bạn không nên chủ quan.

Chàng hải quân của tôi

Chàng hải quân của tôi

Anh và em duyên trời đã định Làm nên mối tình chân thành

back to top