Nguyên liệu: (khoảnng 20 hộp caramel nhựa)
- Sữa đặc có đường: 1 hộp
- Đường cát trắng: 200g
- Trứng gà tươi: 6 quả
- Kem tươi: 100ml
- Nước cốt dừa: 400ml
Cách làm
- Cho đường cát vào chảo, dàn đều mặt chảo, để lửa nhỏ. Đừng đảo hay động đến nó. Khi nào đường chảy hết và chuyển thành màu cánh gián đậm là được. Nhanh tay múc caramen ra các khuôn nhựa hoặc ramenkin bằng sứ. Nếu như lửa không đều làm đường chảy không đều thì nghiêng chảo sao cho hỗn hợp đều là được, đừng quấy hay đảo nó lên nhé, nếu không đường sẽ hỗn hợp sẽ trở lại thành đường đấy bạn nhé!
- 1 lon sữa đặc + 2 lon nước nóng quấy đều. Bạn nên dùng nước nóng để hòa tan sữa đặc cho dễ và dùng nước nóng bao giờ cũng làm sữa thơm hơn. Sau đó cho thêm 1 -> 2lon nước đun sôi để nguội vào tùy vào bạn ăn ngọt hay nhạt, bạn có thể nếm vì toàn đồ chín mà. Nên nếm ngọt hơn khẩu vị một chút vì khi cho thêm trứng, nước cốt dừa, hỗn hợp sữa sẽ nhạt hơn.
- Đập trứng ra bát, đánh thật kĩ cho tan, nhưng nên tránh tạo bọt. Có bọt sẽ làm kem caramen bị rỗ.
- Làm nóng lò ở 150*C ( dùng cho cốc nhựa hoặc 160 *C nếu bạn dùng ramenkin bằng sứ )
- Cho trứng vào sữa, quấy đều.
- Cho nước cốt dừa và kem tươi vào quậy đều cho hỗn hợp đồng nhất, không loang lổ
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vào 3/4 khuôn
- Đặt khuôn vào khay có đổ nước vừa đun sôi, nước ngập 2/3 khuôn hoặc 3/4 khuôn cũng được. Nướng khoảng 40 -45' là được.
- Bỏ ra để nguội, cho tủ lạnh. Sau 5 -6h tiếng là có thể măm được
Chú ý nhé: Nếu bạn không nướng thì hấp cách thủy cũng được. Cho nước vào chỗ đồ xôi. Khi nước sôi thì cho từng khuôn caramen vào. Hấp khoảng 20 -25' phút là được. Nhưng khi hấp cách thủy thì cứ khoảng 30s bạn nên lau nắp vung 1 lần, tránh nước nhỏ vào sẽ làm rỗ mặt kem caramen
Mỗi cách làm có ưu điểm và nhược điểm riêng:
- Hấp cách thủy nhanh hơn và không bao giờ bị nứt mặt nhưng lại mất công lau nắp nồi, nếu không dễ bị rỗ kem.
- Nướng cách thủy thì không phải lo khoản nước nhỏ vào kem. Nhưng lâu hơn. Khi nướng cách thủy phải bắt buộc dùng nước nóng đổ vào khay nướng, không dùng nước nguội. Và nên nước trong khay nên ngập ít nhất là 1/2 phần hỗn hợp trong khuôn, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nứt mặt kem
Chúc các bạn thành công
- Blogviet.com.vn _ ghi lại chia sẻ từ my.opera/thuyduong