Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có hẹn với dã quỳ

2020-04-07 01:30

Tác giả: Thanh Huyền

blogradio.vn - Em giống như bông dã quỳ hoang dại nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt, loài hoa của nắng gió cao nguyên, càng khắc nghiệt càng vươn lên mạnh mẽ, càng hanh hao lại càng vàng rực rỡ.

***

Cái se lạnh cuối thu cứ mơn man gọi rét về trong gió, sớm nay thu đã chuyển mình giữa cái hanh hao yếu ớt của nắng vàng. Một mình bên ly cafe, ngắm những dòng người vội vã ngoài kia ... lòng bỗng thấy chơi vơi đến lạ. Bất chợt những ký ức xưa vọng lại, những kỷ niệm cùng lời hứa đã thoảng theo gió giữa chiều thu man mác ấy.

Em giống như bông dã quỳ hoang dại nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt, loài hoa của nắng gió cao nguyên, càng khắc nghiệt càng vươn lên mạnh mẽ, càng hanh hao lại càng vàng rực rỡ. Em đã lớn lên giữa bao sóng gió của cuộc đời với sức mạnh của loài hoa mang tên ấy. Ở em là nghị lực và cả bầu trời mơ ước, những ước mơ chân chất của một cô gái chân quê chính hiệu.

Chữ duyên đã mang em đến giảng đường đại học và đến bên tôi.

hoa-da-quy-2Những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời sinh viên, em vật lộn mưu sinh một cách mãnh liệt như loài hoa dã quỳ mảnh mai, rực rõ. Em kể cho tôi nghe về quê em, những đồi hoa dã quỳ bạt ngàn và sự tích hoa dã quỳ. Em nói rằng hoa dã quỳ tượng trưng cho tình yêu thủy chung bất diệt, tiếng em du dương đưa tôi về một miền cổ tích.

Nơi ấy ở một vùng đất Tây Nguyên xa xôi có một bộ tộc Lasiêng sinh sống. Trong bộ tộc có nàng H'Linh xinh đẹp, yêu tha thiết chàng K'Lang, nhưng hạnh phúc không mỉm cười với họ. Một ngày kia chàng K'Lang vào rừng như thường lệ nhưng mãi không thấy về. H'Linh đi tìm chàng. Nàng băng qua mười mấy con suối, mười mấy cánh rừng để tìm chàng và nàng đã tìm thấy chàng trong cảnh tượng vô cùng đau xót. K'Lang bị trói và bị những ngọn giáo đâm vào da thịt. H'Linh đã lao đến bên chàng mặc cho nguy hiểm để bảo vệ chàng, nàng đã nhận lấy một mũi tên thay cho K'Lang. Và nàng chết trong tư thế quỳ gối ôm lấy chàng không rời. Về sau nơi nàng chết mọc lên một loài hoa dại có màu vàng rực rỡ, tràn đầy sức sống thể hiện cho một tình yêu thủy chung son sắt. Người ta đặt tên cho loài hoa ấy là dã quỳ...

Ngày em tốt nghiệp đại học trở về Cao nguyên, tôi đã không về cùng em như lời hứa. Mấy mùa hoa trôi đi, như mờ dần lời hứa hẹn của tôi năm xưa, tôi vẫn lỗi hẹn cùng em. Biết làm sao được khi cuộc sống nơi thị thành hấp dẫn tôi, khi dòng chảy cuộc sống, đua chen và danh lợi cứ cuốn tôi đi xoay mãi, xoay mãi, khiến lời hứa của tôi với em cứ khất lần. Chắc có lẽ ở miền sâu thẳm ký ức em vẫn đang dành cho tôi những lời trách móc...

Tôi đã vô tình đến thế sao...?

hoa-da-quy-1

Một ngày kia em cất bước sang ngàng, bỏ lại sau lưng mùa dã quỳ vàng rực. Tôi ngơ ngẩn như tuột khỏi tay thứ gì quý giá. Cuộc sống cứ như một dòng chảy mải miết nhấn chìm bao kỷ niệm, bận rộn như một lý do để cho người ta biện minh cho tất cả. Và tôi cũng không nằm ngoài điều đó.

Đêm qua tôi thảng thốt trong cơn mơ, tôi thấy mình cầm tay em chạy trên cánh đồng hoa dã quỳ vàng rực. Em cười, nụ cười trong veo như nắng mùa thu làm tôi tê tái. Chợt tôi bừng tỉnh giữa cơn mê đẹp đến lạ lùng.

Sớm nay cơn gió lạnh lùa qua khe cửa, ngồi thẫn thờ ngắm phố phường bất chợt tôi nhớ em. Một mùa đông nữa đang về. Ừ nhỉ, một mùa dã quỳ lại đang đến. Tôi nhớ lời em kể "Trời càng rét, hanh hao, hoa dã quỳ càng vàng thao thiết". Màu vàng của tình yêu, màu vàng của hạnh phúc. Tôi tự hỏi, nơi nơi phương trời em có hạnh phúc không? Em còn nhớ mùa hoa hẹn ước xưa không? 

© Thanh Huyền – blogradio.vn

Xem thêm: Khi duyên đến trời xanh an bài...

Thanh Huyền

Ở nơi cuối nẻo xã xăm. Có người ngồi gỡ... tháng năm...đợi mùa...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Anh đã đeo mặt nạ với em ngay từ lúc đầu, anh ngăn em bước vào thế giới của anh. Và em biết những lúc anh nói lời yêu, em chỉ là người thay thế để giải tỏa nỗi cô đơn cho anh thôi. Anh chưa từng yêu em, chưa từng có một cảm giác gì với em, em đã hiểu rồi.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Chúng ta đều là những hạt bụi nhỏ. Nhưng hạt bụi đó phát sáng trong nắng vàng, lất phất giữa cơn mưa mát, hay cuốn vào mắt một người đi đường thì đó là lựa chọn của chúng ta.

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Quan trọng là cách bạn đối diện với nó cũng như thái độ bạn dành cho những vấn đề mình gặp phải. Hiểu được 10 điều này, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh sẽ không yêu em nữa, nhưng còn chữ thương, vậy thôi chứ khóa lại trong lòng, chôn vùi theo tình yêu đầu vỡ tan, em nhé!

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Tư thế, dấu vân tay, màu quần áo bạn mặc… đều tiết lộ một phần tính cách của bạn và ngón tay cái cũng vậy.

back to top