Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có con mới hiểu lòng người mẹ

2019-03-09 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc sống hôn nhân của nó gặp một số chuyện, vì nó không có một người bạn thân, và vì nó chẳng biết tâm sự cùng ai. Nó gọi điện thoại khóc với mẹ. 1 lần, 2 lần và dần dần nó ý thức và hiểu ra rằng mẹ nó đã vì các con mà khổ nhiều rồi, đừng làm điều gì cho bà lo lắng. Và rồi, nó không tâm sự với mẹ chuyện buồn nữa. Nó giấu kín trong lòng và tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng sống tốt, sống hạnh phúc có như vậy mẹ nó mới được vui. Mẹ nó từ bảo với nó rằng: “Hôn nhân này con tự chọn, tự con quyết định nên con phải thật mạnh mẽ, suy nghĩ sáng suốt, vợ chồng sống với nhau lâu dài thì không thể không trách khỏi việc cãi vã, bát đũa còn có lúc xô lệch huống chi vợ chồng mới cưới”.

***

Từ ngày ba mất, nó cảm nhận rằng mẹ nó mạnh mẽ lắm, mẹ thay ba gồng gánh tất cả mọi chuyện trong gia đình, lo toan đủ mọi thứ và nó cũng nhận ra rằng mẹ nó cũng thường hay khóc. Phụ nữ mà, cho dù vỏ bọc bề ngoài của họ có mạnh mẽ đến đâu đi chăng nữa nhưng bên trong vẫn không giấu được những phút yếu mềm.

Chị nó lấy chồng. Năm sau, nó lại nối gót. Ngày về nhà chồng, nó cố gắng không khóc, phải cười thật nhiều để mẹ an lòng. Nhưng rồi nó lại trốn vào góc phòng, khóc nức nở.


Cuộc sống hôn nhân của nó gặp một số chuyện, vì nó không có một người bạn thân, và vì nó chẳng biết tâm sự cùng ai. Nó gọi điện thoại khóc với mẹ. 1 lần, 2 lần và dần dần nó ý thức và hiểu ra rằng mẹ nó đã vì các con mà khổ nhiều rồi, đừng làm điều gì cho bà lo lắng. Và rồi, nó không tâm sự với mẹ chuyện buồn nữa. Nó giấu kín trong lòng và tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng sống tốt, sống hạnh phúc có như vậy mẹ nó mới được vui. Mẹ nó từ bảo với nó rằng: “Hôn nhân này con tự chọn, tự con quyết định nên con phải thật mạnh mẽ, suy nghĩ sáng suốt, vợ chồng sống với nhau lâu dài thì không thể không trách khỏi việc cãi vã, bát đũa còn có lúc xô lệch huống chi vợ chồng mới cưới”.

Rồi nó cũng mang bầu, tới ngày sanh, bệnh viện chỉ cho mình mẹ nó vào phòng sinh. Nó òa khóc nức nở vì nó vừa làm một việc nó chưa từng nghĩ nó có thể làm được và rồi mẹ nó nắm chặt tay nó, hôn trán nó, và nhẹ nhàng bảo với nó rằng: “Con làm được rồi! Con gái mẹ giỏi lắm!”

Thời gian nó về nhà mẹ. 3 tháng, mẹ chăm nó và cả chăm con cho nó, mẹ lo lắng quan tâm tất cả. Mẹ thức đêm thức hôm phụ nó chăm con để nó ngủ lại sức.


Rồi cũng hết ngày hết tháng, nó lại xách đồ về bên chồng. Ngày đi về, nó dặn lòng không được khóc, để mẹ không phải khóc theo. Vậy mà, vào thắp cho ba nó nén nhang, nước mắt không biết từ đâu trực trào ra. Nó òa lên như một đứa trẻ. Mẹ nó khóc theo. Tiễn con gái lên xe taxi đi mà mẹ nó dõi theo, ra tới cổng khi xe khuất bóng dần. Vậy là nó hiểu, từ nay, nó phải biết tự chăm sóc không chỉ cho bản thân nó, mà còn cho con của nó, nó phải trưởng thành, mạnh mẽ để tự lo cho gia đình nhỏ.

Đôi lúc nó chợt nghĩ, chỉ mới hôm nào đây, nó vô tư, vô lo, chẳng suy nghĩ điều gì vì nó biết mọi thứ đã có mẹ. Vậy mà giờ đây và cả sau này nữa, mẹ nó không còn có thể nào cùng song hành với nó nữa, mà thay vào đó là chồng nó, con nó và gia đình nhỏ. Nó biết là nó phải trưởng thành hơn, không phải là đứa con nít nữa vì nó đã làm mẹ, làm vợ.

Từ ngày nó về nhà chồng, vì con nhỏ, và vì nó đi làm cả ngày, nên thời gian về bên mẹ thưa lắm, thỉnh thoảng về chơi, bà cháu chưa kịp quen mặt là phải về lại. Cho nên, mỗi khi nó về, thằng bé con nó không chịu bà ngoại ẵm bồng. Nó đau lòng lắm! Nó thương mẹ nó nhiều lắm. Tất cả mọi lý do nó không về chơi được với mẹ vài ngày cũng chỉ là ngụy biện. Người ta nói đúng, gả con gái đi lấy chồng rồi như bát nước đổ đi. Giờ nó muốn về lại với mẹ cũng sau mà khó quá! Lấy chồng rồi, giờ nó thèm cảm giác được ôm mẹ nó ngủ, nằm cạnh thủ thỉ với mẹ mọi chuyện nhưng sau mà khó quá. Vì giờ nó về chơi, nó lại lu bu con nhỏ. Nhưng miễn bà cháu vui vẻ bên nhau, nó lại thấy hạnh phúc lắm rồi.

Có con rồi, nó mới thấu hiểu những gì mẹ nó từng nói và thương mẹ nó gấp mấy lần như thế.

Và giờ đây, nó chỉ mong mẹ nó thật khỏe mạnh để vui vầy bên con cháu, mong mẹ nó luôn hạnh phúc.

© Trần Ngọc Trúc Ly – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top