Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có con mới hiểu lòng người mẹ

2019-03-09 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc sống hôn nhân của nó gặp một số chuyện, vì nó không có một người bạn thân, và vì nó chẳng biết tâm sự cùng ai. Nó gọi điện thoại khóc với mẹ. 1 lần, 2 lần và dần dần nó ý thức và hiểu ra rằng mẹ nó đã vì các con mà khổ nhiều rồi, đừng làm điều gì cho bà lo lắng. Và rồi, nó không tâm sự với mẹ chuyện buồn nữa. Nó giấu kín trong lòng và tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng sống tốt, sống hạnh phúc có như vậy mẹ nó mới được vui. Mẹ nó từ bảo với nó rằng: “Hôn nhân này con tự chọn, tự con quyết định nên con phải thật mạnh mẽ, suy nghĩ sáng suốt, vợ chồng sống với nhau lâu dài thì không thể không trách khỏi việc cãi vã, bát đũa còn có lúc xô lệch huống chi vợ chồng mới cưới”.

***

Từ ngày ba mất, nó cảm nhận rằng mẹ nó mạnh mẽ lắm, mẹ thay ba gồng gánh tất cả mọi chuyện trong gia đình, lo toan đủ mọi thứ và nó cũng nhận ra rằng mẹ nó cũng thường hay khóc. Phụ nữ mà, cho dù vỏ bọc bề ngoài của họ có mạnh mẽ đến đâu đi chăng nữa nhưng bên trong vẫn không giấu được những phút yếu mềm.

Chị nó lấy chồng. Năm sau, nó lại nối gót. Ngày về nhà chồng, nó cố gắng không khóc, phải cười thật nhiều để mẹ an lòng. Nhưng rồi nó lại trốn vào góc phòng, khóc nức nở.


Cuộc sống hôn nhân của nó gặp một số chuyện, vì nó không có một người bạn thân, và vì nó chẳng biết tâm sự cùng ai. Nó gọi điện thoại khóc với mẹ. 1 lần, 2 lần và dần dần nó ý thức và hiểu ra rằng mẹ nó đã vì các con mà khổ nhiều rồi, đừng làm điều gì cho bà lo lắng. Và rồi, nó không tâm sự với mẹ chuyện buồn nữa. Nó giấu kín trong lòng và tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng sống tốt, sống hạnh phúc có như vậy mẹ nó mới được vui. Mẹ nó từ bảo với nó rằng: “Hôn nhân này con tự chọn, tự con quyết định nên con phải thật mạnh mẽ, suy nghĩ sáng suốt, vợ chồng sống với nhau lâu dài thì không thể không trách khỏi việc cãi vã, bát đũa còn có lúc xô lệch huống chi vợ chồng mới cưới”.

Rồi nó cũng mang bầu, tới ngày sanh, bệnh viện chỉ cho mình mẹ nó vào phòng sinh. Nó òa khóc nức nở vì nó vừa làm một việc nó chưa từng nghĩ nó có thể làm được và rồi mẹ nó nắm chặt tay nó, hôn trán nó, và nhẹ nhàng bảo với nó rằng: “Con làm được rồi! Con gái mẹ giỏi lắm!”

Thời gian nó về nhà mẹ. 3 tháng, mẹ chăm nó và cả chăm con cho nó, mẹ lo lắng quan tâm tất cả. Mẹ thức đêm thức hôm phụ nó chăm con để nó ngủ lại sức.


Rồi cũng hết ngày hết tháng, nó lại xách đồ về bên chồng. Ngày đi về, nó dặn lòng không được khóc, để mẹ không phải khóc theo. Vậy mà, vào thắp cho ba nó nén nhang, nước mắt không biết từ đâu trực trào ra. Nó òa lên như một đứa trẻ. Mẹ nó khóc theo. Tiễn con gái lên xe taxi đi mà mẹ nó dõi theo, ra tới cổng khi xe khuất bóng dần. Vậy là nó hiểu, từ nay, nó phải biết tự chăm sóc không chỉ cho bản thân nó, mà còn cho con của nó, nó phải trưởng thành, mạnh mẽ để tự lo cho gia đình nhỏ.

Đôi lúc nó chợt nghĩ, chỉ mới hôm nào đây, nó vô tư, vô lo, chẳng suy nghĩ điều gì vì nó biết mọi thứ đã có mẹ. Vậy mà giờ đây và cả sau này nữa, mẹ nó không còn có thể nào cùng song hành với nó nữa, mà thay vào đó là chồng nó, con nó và gia đình nhỏ. Nó biết là nó phải trưởng thành hơn, không phải là đứa con nít nữa vì nó đã làm mẹ, làm vợ.

Từ ngày nó về nhà chồng, vì con nhỏ, và vì nó đi làm cả ngày, nên thời gian về bên mẹ thưa lắm, thỉnh thoảng về chơi, bà cháu chưa kịp quen mặt là phải về lại. Cho nên, mỗi khi nó về, thằng bé con nó không chịu bà ngoại ẵm bồng. Nó đau lòng lắm! Nó thương mẹ nó nhiều lắm. Tất cả mọi lý do nó không về chơi được với mẹ vài ngày cũng chỉ là ngụy biện. Người ta nói đúng, gả con gái đi lấy chồng rồi như bát nước đổ đi. Giờ nó muốn về lại với mẹ cũng sau mà khó quá! Lấy chồng rồi, giờ nó thèm cảm giác được ôm mẹ nó ngủ, nằm cạnh thủ thỉ với mẹ mọi chuyện nhưng sau mà khó quá. Vì giờ nó về chơi, nó lại lu bu con nhỏ. Nhưng miễn bà cháu vui vẻ bên nhau, nó lại thấy hạnh phúc lắm rồi.

Có con rồi, nó mới thấu hiểu những gì mẹ nó từng nói và thương mẹ nó gấp mấy lần như thế.

Và giờ đây, nó chỉ mong mẹ nó thật khỏe mạnh để vui vầy bên con cháu, mong mẹ nó luôn hạnh phúc.

© Trần Ngọc Trúc Ly – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top