Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chuyện tình chàng lính

2020-08-08 01:20

Tác giả: giang


blogradio.vn - Anh yêu chị, tin chị, và chị chính là một phần cuộc sống không thể thiếu đối với anh. Anh tin chị, nhưng anh không tin những gã đàn ông ngoài kia, những gã lấm la lấm lét chực chờ cơ hội rồi sấn tới khi có dịp, khi anh để lộ chút sơ hở

***

- Còn bảy tháng nữa, mày à?

Hải nằm bắt chéo chân trên giường với những ngón tay đặt trước bụng khẽ vỗ vỗ vào nhau, hấp háy mắt nhìn trần nhà, gương mặt anh có chút hồ hởi. Tôi biết Hải đang nói về ngày ra quân, là ngày mà anh vô cùng mong đợi. Chúng tôi nhập ngũ tính đến bây giờ thì đã được một năm ba tháng rồi, cũng đủ thời gian để tôi biết về con người anh, về cuộc sống trước đây và những tâm tư hiện tại của anh. Một thanh niên hai mươi nhăm tuổi mới bắt đầu nhập ngũ, lão làng nhất trong chúng tôi, anh chính là anh cả, là thủ lĩnh trong kíp bảy tên bộ đội này.

Anh bảo số anh trắc trở, thất tha thất thểu kiếm việc làm mấy năm nay, nộp hồ sơ ứng tuyển tứ phương tám hướng mà không nơi nào nhận. Nhưng anh không bỏ cuộc, bởi anh biết phía sau lưng mình luôn có một người phụ nữ đang chờ, và trên vai anh đang gánh vác trách nhiệm của một người con, một người chồng mẫu mực. Dù chưa cưới hỏi gì, nhưng anh chị nguyện gắn bó keo sơn với nhau, coi nhau như vợ chồng. Cuối cùng sau bao nhiêu vất vả, anh cũng kiếm được việc làm ưng ý trong một công ty điện lực miền Trung. Tôi có thể nhìn ra vẻ mặt phấn khởi của anh khi kể về thời điểm đó, vui đến nỗi mấy hôm liền anh đều không ngủ được, vui bởi sự vất vả mấy năm qua cũng được ông trời nhìn thấu. Anh mừng vì mình đã có công việc, có thể lo cho chị một cuộc sống đủ đầy hơn. Nhưng ngặt một nỗi vừa kí hợp đồng được ba tháng thì có lệnh nhập ngũ, lời hứa cưới chị, anh đành lòng gác lại. Tôi còn nhớ như in những ngày đầu nhập ngũ, tôi thật sự ấn tượng với anh, một chàng trai rắn rỏi, chất phát và một ít u buồn, đôi phần lắng lo. Có lẽ anh trách đời mình hẩm hiu, cũng có thể anh ngờ vực về chuyện tình chàng lính, chuyện mà bao lớp bộ đội đi trước đều truyền tai nhau. Những cuộc gọi lén lút ban chỉ huy nơi nhà tắm, những lần trốn kĩ trong chăn mặc cho cái oi của mùa hè, anh đều cố gắng gọi cho chị mỗi khi có dịp. Lần nào nghe điện thoại xong, tôi cũng thấy anh rạng rỡ, miệng cứ tủm tà tủm tỉm suốt. Có lần thằng Hòa ròm chọc:

- Coi chừng khi anh về nhà, chị lại ẳm cháu ra rồi bảo, chào chú đi con thì hơi mệt anh nghen.

- Đấy là bồ chú thôi, còn người yêu tôi đây thì không như vậy – anh nghiêm mặt, gắt lại.

Anh không thích ai nói xấu về chị. Anh yêu chị, tin chị, và chị chính là một phần cuộc sống không thể thiếu đối với anh. Anh tin chị, nhưng anh không tin những gã đàn ông ngoài kia, những gã lấm la lấm lét chực chờ cơ hội rồi sấn tới khi có dịp, khi anh để lộ chút sơ hở. Tôi từng thấy anh đau lòng như thế nào, sốt ruột ra sao khi biết tin chị phải vào viện mổ ruột thừa nhưng anh lại không thể ở bên chăm sóc chị, vỗ về chị. Cả đêm anh trằn trọc, lăn qua lăn về, ngồi dậy, đi tới đi lui. Vô vàn cảm xúc hiện hữu trên gương mặt anh. Lo lắng, mông lung, thất vọng, tôi không thể hình dung hết tâm tư anh lúc này. Tôi vỗ nhẹ vai anh:

- Anh đừng lo quá, chị sẽ ổn cả thôi, chi chứ bác sĩ bây giờ giỏi lắm anh ạ.

Anh ngước mắt nhìn lên vầng trăng sáng qua khung cửa sổ, để những mảnh gió phà nhẹ vào gương mặt não nề, thở hắt ra:

- Anh mày ích kỉ quá phải không? Trước đây không thể cho cô ấy cuộc sống nhàn nhã, bây giờ không thể cho cô ấy bờ vai tựa vào, một mình em xa phương đơn thân độc mã chinh chiến với bệnh tật. Anh không thể tin vào bản thân mình nữa rồi, không tin rằng có thể cho cô ấy một tương lai tốt đẹp như lời hứa năm xưa.

Nét đau khổ hiện hữu trên gương mặt. Anh muốn buông tay, muốn cô ấy có thể đến với người đàn ông khác tốt hơn mình, chí ít có thể ở bên mỗi khi cô cần. Anh thất vọng về bản thân luôn làm khổ người mình yêu, mất lòng tin về chính mình, những hứa hẹn năm xưa vẫn còn nguyên đó, chưa điều nào thành hiện thực.

- Vậy anh nghĩ ... chị ấy có muốn điều này không? Chia tay ấy.

Anh khẽ chau mày. Trầm ngâm. Im lặng. Anh lủi thủi đi ra ngoài. Có lẽ anh đang rối ren lắm.

Tôi đã từng thấy chị đến đây, một lần. Một cô gái chân phương nhưng không nhu mì, thục nữ nhưng độc lập. Chị đến để tạm biệt anh và thông báo rằng mình vừa trúng tuyển chân thư kí trong Sài Gòn. Có thể sắp tới chị không tới thăm anh thường xuyên được, nhưng chị sẽ cố gắng dàn xếp. Có lẽ chị ấy vẫn chưa dàn xếp được thời gian nên kể từ khi đó tôi chưa hề gặp lại chị thêm lần nào.

Tôi không biết anh đã nói lời chia tay với chị ấy chưa, nhưng mấy hôm liền nhìn anh rủ rượi, bơ phờ, bỏ ăn, bỏ uống, lết tha lết thết. Chỉ huy cho phép anh nhập viện để kiểm tra sức khỏe, nhưng anh từ chối, anh về phòng và anh ngã qụy xuống. Chỉ huy hỏi, đồng đội thăm nhưng anh không nói, không rằng, nằm ì không ngồi dậy, mà đã ngồi dậy thì không muốn nằm xuống. Anh xanh xao, phờ phạc. Chỉ huy cũng chưa biết phải giải quyết như thế nào. Tôi xin phép ở lại với anh. Mấy giờ đồng hồ ngồi bên cạnh anh, tôi không nói gì, lẳng lặng nhìn anh. Bởi tôi chưa rõ sự tình trong anh, bất cứ lời nói nào của tôi có thể vô tình nhưng lại trở thành vết dao chí mạng cứa vào tim anh.

- Nếu nhớ nhà, thì anh xin phép ra ngoài một chuyến.

Vẫn là không gian lạnh như tờ, lời nói của tôi như tan vào không khí rồi cuốn bay ra ngoài cửa sổ, biến mất.

Tối, tôi lại đến thăm anh. Nhưng anh không ở đó, hỏi một anh quân y mới biết anh về nhà từ chiều rồi. Anh về nhà mười ngày, tôi chờ tin báo từ anh, nhưng không một cú điện thoại, không một tin nhắn. Tôi không biết anh có xảy ra chuyện gì không, có quẫn trí làm bậy không? Bởi anh, một người đàn ông với vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng nội tâm lại yếu đuối hơn ai hết.

Ngày anh về lại quân khu, tôi không hỏi anh không nói nhưng sâu trong thâm tâm tôi biết mọi chuyện đã được giải quyết tốt đẹp. Bởi trên tay anh lúc này lỉnh kỉnh quà quê, mang vào chia anh em mỗi người ăn một ít cho đỡ nghiền, cho đỡ nhớ nhà. Và nụ cười không ngớt trên gương mặt mới mấy ngày trước thôi còn bơ phờ như xác chết. Thấy anh vui, miệng tôi tự nhiên cũng kéo căng ra, cười suốt cả buổi.

Hôm nay tôi lại được nghe anh khoe rằng khi nào ra quân thì lập tức rước chị về nhà, không để chị phí hoài một giây thanh xuân nào cho việc chờ đợi anh nữa. Và không kèm theo lời nhắc nhở với đứa em nhỏ ‘’cưới vợ phải cưới liền tay, mày mà để lâu nó khê ra đấy’’.

Một tình yêu được gầy dựng bởi hai trái tim chân thành, tin tưởng nhau thì dù sóng gió, trắc trở ra sao cũng không thể nào lung lay nó được.

© giang - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Định mệnh anh và em | Những Blog Radio hay nhất về tình yêu người lính

 

giang

chú Chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra trước hết phải phá hủy một thế giới. Chú chim bay tới bên chúa. Tên vị chúa là Abraxas

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top