Chuyện tình buồn ngày xưa
2015-08-20 01:00
Tác giả:
Mặc dù đã ba mươi “cái xuân xanh” nhưng cả xóm Giếng vùng Hóc Môn vẫn gọi người phụ nữ là “Cô Hai”. Dễ hiểu thôi, do chưa kết hôn nên người phụ nữ vẫn được gọi bằng cô theo thói quen người Nam Bộ. Chao ôi! Đời cô Hai cũng thăng trầm lắm!
Thời mười tám, cô Hai con ông bà Chín “củ cải” đẹp đẽ như cây lúa ngoài đồng đang thời con gái. Cha mẹ cô làm vựa thu mua củ cải nên họ được dân chúng gọi bằng ông bà Chín “củ cải” . Con trai ở xóm trên, xóm dưới đến nhà ông bà Chín để tán tỉnh cô Hai dữ lắm. Họ lượn lờ xung quanh cô như cá bị nhử mồi câu vậy. Nhưng cô không nhận lời ai vì cô đã yêu cậu Thọ làm thầy giáo ở xóm bên cạnh. Cậu Thọ cũng cảm mến cô Hai nhiều lắm. Họ yêu nhau được hai năm thì cậu Thọ đưa cô Hai về ra mắt gia đình cậu ấy để xin cưới.
Hôm nghe được tin ấy, cô Hai vui cả ngày. Cô chọn chiếc áo dài màu hường thật đẹp của cô như màu sen đang chớm nở trong ao làng đầu mùa Hạ để mặc ra mắt nhà chồng tương lại. Sau khi lễ phép chào hỏi cha mẹ cậu Tho xong, cô hai còn phải trả lời rất nhiều câu hỏi về gia thế của cô. Cuối cùng, má cậu Thị tuyên bố một câu chẳng khác gì tạt nước lạnh vào mặt cô Hai:
- Chúng tôi không thể cưới cô làm vợ thằng Thọ được! Bởi vì thầy bói xem số hai đứa không hợp vì cô có đôi gò má quá cao. Sách tướng số gọi là “sát phu” đấy cô biết không? Sở dĩ chúng tôi đặt tên “Thọ” cho đứa con trai “cầu tự” nhà tôi bởi vì lúc nhỏ nó khó nuôi. Tôi phải đưa nó lên chùa khấn vái rồi đặt tên “Thọ” mong nó mạnh khỏe, sống lâu. Bây giờ không thể cưới dâu có tướng “sát phu” như cô được.
Từ hôm ấy, cô Hai và cậu Thọ chia tay nhau vì cậu ấy rất nghe lời cha mẹ. Riêng cha mẹ cậu Thọ rất tin lời thầy bói, tướng số. Nhân dịp ủy ban xã phổ biến có đợt tuyển người đi Đài Loan giúp việc nhà, cô Hai liền đăng ký xin đi . Sau khi làm thủ tục đầy đủ, một buổi sáng tinh mơ khi con gà trống choai của tôi cất tiếng gáy chào buổi sáng, tôi nhìn thấy cô Hai xách va ly từ giã xóm làng.

Ai cũng đồn đoán cô Hai xuất ngoại vừa để quên chuyện cậu Thọ, vừa kiếm tiền, gửi về lo cho gia đình. Điều dân làng nói rất đúng. Cô Hai qua Đài Loan siêng năng nên chủ nhà rất quý, trả cho nhiều tiền lương. Vì vậy tháng nào nhà cô hai cũng ra bưu điện lãnh tiền đều đặn.
Một năm sau, căn nhà cấp bốn cũ kỹ của cha mẹ cô hai phá đi, xây lên căn nhà mới, với ba gian riêng biệt . Hai gian hai cậu em trai cô Hai ở, còn một gian để thờ cúng và ông bà Chín ở . Hai năm tiếp theo, bằng tiền cô Hai gởi về, hai đám cưới thật to được tổ chức cho hai em trai cô. Tổ chức cưới hỏi xong, cha cô Hai mất nhưng cô không về được. Mộ ông Chín được xây khang trang không khác gì mộ người giàu trong nghĩa trang của xã. Sau đó vài tháng, mẹ cô Hai đau buồn cũng mất theo. Lần này cô Hai cũng không thể có mặt. Mẹ cô an táng bên cạnh mộ cha cô đúng di nguyện của bà. Cha mẹ mất hết nhưng cô Hai vẫn gửi tiền cho hai đứa em lo giỗ chạp, đồng thời nhờ họ giữ hộ để khi hồi hương cô Hai có chút vốn liếng.
Thấm thoát hết năm năm hợp đồng lao động, cô Hai trở về quê hương. Lúc này cô Hai đã già hơn. Hai em trai cô giờ đây khá giả, người nào cũng có mấy đứa con. Số tiền họ trao lại cho cô Hai chẳng đáng là bao vì họ phải chi tiêu nhiều thứ. Cô chỉ biết im lặng. . .
Xóm làng nhìn thấy mỗi ngày cô Hai cô đơn thắp nhang cho cha mẹ, tổ tiên trong ngôi nhà vẫn chưa có đàn ông. Hôm qua, cô Hai sang gia đình tôi chơi. Mẹ tôi hỏi thăm chuyện tình duyên của cô, nhưng cô chỉ lắc đầu, buồn bã:
- Chắc số kiếp con nó vậy!
Mẹ tôi đánh vào tay cô Hai, rồi nói:
- Mày lại tin theo kiểu cha mẹ thằng Thọ hả?
Mẹ tôi kể cho cô ấy nghe câu chuyện cậu Thọ sau khi cô Hai đi xuất ngoại chừng vài tháng, gia đình kén vợ cho cậu ấy. Nghe đâu người con gái này được thầy tướng số khen rất hợp với số cậu Thọ. Lấy nhau chưa kịp có con thì một đêm cậu Thọ uống rượu say đi về bị té mương chết.
Người ta đồn đoán cậu Thọ bị ép lấy người không yêu khi trong bụng cậu ấy vẫn còn thương nhớ cô Hai.
Tôi thấy cô hai cúi đầu, lấy chiếc khăn lau hai dòng nước mắt. Cô nói vài bữa nữa lên Sài Gòn kiếm một công việc để mưu sinh, đồng thời đi xa cho bớt nỗi buồn. Có thể cô tiếp tục làm “ô sin” vì cô đã quen công việc ấy. Người phụ nữ đẹp chưa một lần kết hôn, đến lúc tuổi đời thêm chồng chất vẫn là cô Hai cô đơn, vất vả chỉ vì khiếm khuyết của dung mạo và lời thầy bói phán.
Ngoài trời, cơn mưa đầu mùa ập đến. Bóng cô hai lầm lũi bước về nhà, bất kể giá lạnh. Phải chăng trong lòng cô nỗi đau buồn còn lạnh hơn cả cơn mưa chiều nay.
© Hải Triều – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.


