Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có quyền lựa chọn để sống thật trọn vẹn trong mỗi phút giây

2021-09-16 01:30

Tác giả: Thanh Khê


blogradio.vn - Chúng ta có quyền lựa chọn giữa việc đơn giản hoá mọi thứ để sống thật trọn vẹn trong mỗi phút giây hoặc cứ tiếp tục rối tung rối mù trong những danh tính bạn cố khoác lên để làm hài lòng thiên hạ. Điều đó hoàn toàn nằm ở quyết định của chúng ta.

***

Có bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống này quá đỗi khó khăn, quá đau khổ và có bao giờ bạn suy nghĩ đến điều tồi tệ nhất chưa? Bản thân mình cũng đã có rất nhiều lần có suy nghĩ như thế cho đến một ngày mình nhận ra rằng vốn dĩ cuộc sống này đơn giản hay phức tạp là do suy nghĩ của cá nhân mình quyết định.

Nếu bạn nghĩ nó đơn giản thì nó sẽ đơn giản, còn nếu như bạn nghĩ rằng nó phức tạp thì nó sẽ phức tạp. Cuộc đời này chỉ là 1% những gì xảy ra với bạn còn 99% còn lại là cách bạn phản ứng lại với nó. Sống trên này vốn rất khó khăn với tất cả mọi người không phải chỉ với riêng mình bạn nhưng bạn à còn sống thì còn khổ, nếu hết khổ thì nghĩa là qua đời. 

Chúng ta cứ cho phép bản thân mình đau khổ vì những câu chuyện tình cảm ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm. Chúng ta cho phép bản thân mình bị dằn vặt bởi những suy nghĩ rằng mình không xứng đáng, rằng mình không đủ tốt thông qua những nhận định của người khác đặt lên bản thân mình rồi chúng ta từ bỏ bản thân theo cái guồng quay của xã hội. 

Chúng ta cố hết sức để miệt mài làm việc, cố leo lên thật cao để chứng tỏ giá trị bản thân, để kiếm thật nhiều tiền rồi thì đến khi ốm đau bệnh tật lại tiêu hết cả đống tiền ấy vào việc cứu lấy sức khoẻ của chính mình. Chúng ta mâu thuẫn và khờ dại thế đấy.

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-cac-thach-thuc-nhu-the-nao-scaled

Chắc hẳn sẽ có lúc bạn tự nghĩ về cái chết, có thể là thoáng qua nhưng có bao giờ bạn thật sự suy nghĩ về điều này không? Nếu như ngày mai bạn chết đi thì sẽ thế nào? Lúc ấy bạn có điều gì cảm thấy hối tiếc hay không? Liệu bạn có còn nhớ đến việc phải dằn vặt mình với niềm tiếc thương mối tình vừa qua, liệu bạn còn bận lòng đến bài báo cáo còn đang viết dở, liệu bạn có còn cố gắng giảm cân để mọi người bớt việc chê bai, chế giễu thân hình của bạn hay không?

Có một sự thật sẽ luôn luôn không thể thay đổi là một ngày nào đó, ai trong chúng ta cũng đều sẽ chết. Chúng ta vay mượn hình hài này và rồi sẽ phải trả lại cho cuộc đời khi ta về với cát bụi. 

Mỗi ngày trôi qua là một ngày mất đi, thời gian bạn còn có thể được làm những điều mình yêu thích trên thế giới này đang ít dần vậy nên sao chúng ta không đơn giản hơn trong cái cách chúng ta suy nghĩ để vui sống. Đến cuối cùng thì chúng ta thường sẽ hối tiếc về những việc bản thân chưa làm hơn là những việc mà mình đã làm. Nên thay vì buồn rầu vì chuyện tình cũ hãy cho phép bản thân mình được yêu một người nào đấy thật trọn vẹn trước khi chúng ta chết. 

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-thu-thach-nhu-the-nao

Thay vì chối bỏ bản thân hãy biết cách vỗ về và yêu thương, trao cho bản thân những tình yêu thương vô điều kiện mà trước giờ bạn chưa từng được nhận từ người khác. Thay vì cứ cố chạy theo những quy định chung về sự thành công của xã hội, hãy tự thiết lập ra mục tiêu hạnh phúc của riêng mình. 

Chúng ta có quyền lựa chọn giữa việc đơn giản hoá mọi thứ để sống thật trọn vẹn trong mỗi phút giây hoặc cứ tiếp tục rối tung rối mù trong những danh tính bạn cố khoác lên để làm hài lòng thiên hạ. Điều đó hoàn toàn nằm ở quyết định của chúng ta.

© Thanh Khê - blogradio.vn

Xem thêm: Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Thanh Khê

Vẻ đẹp của hành trình chính là ôm trọn những điều bí ẩn chưa biết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top