Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có quyền lựa chọn để sống thật trọn vẹn trong mỗi phút giây

2021-09-16 01:30

Tác giả: Thanh Khê


blogradio.vn - Chúng ta có quyền lựa chọn giữa việc đơn giản hoá mọi thứ để sống thật trọn vẹn trong mỗi phút giây hoặc cứ tiếp tục rối tung rối mù trong những danh tính bạn cố khoác lên để làm hài lòng thiên hạ. Điều đó hoàn toàn nằm ở quyết định của chúng ta.

***

Có bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống này quá đỗi khó khăn, quá đau khổ và có bao giờ bạn suy nghĩ đến điều tồi tệ nhất chưa? Bản thân mình cũng đã có rất nhiều lần có suy nghĩ như thế cho đến một ngày mình nhận ra rằng vốn dĩ cuộc sống này đơn giản hay phức tạp là do suy nghĩ của cá nhân mình quyết định.

Nếu bạn nghĩ nó đơn giản thì nó sẽ đơn giản, còn nếu như bạn nghĩ rằng nó phức tạp thì nó sẽ phức tạp. Cuộc đời này chỉ là 1% những gì xảy ra với bạn còn 99% còn lại là cách bạn phản ứng lại với nó. Sống trên này vốn rất khó khăn với tất cả mọi người không phải chỉ với riêng mình bạn nhưng bạn à còn sống thì còn khổ, nếu hết khổ thì nghĩa là qua đời. 

Chúng ta cứ cho phép bản thân mình đau khổ vì những câu chuyện tình cảm ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm. Chúng ta cho phép bản thân mình bị dằn vặt bởi những suy nghĩ rằng mình không xứng đáng, rằng mình không đủ tốt thông qua những nhận định của người khác đặt lên bản thân mình rồi chúng ta từ bỏ bản thân theo cái guồng quay của xã hội. 

Chúng ta cố hết sức để miệt mài làm việc, cố leo lên thật cao để chứng tỏ giá trị bản thân, để kiếm thật nhiều tiền rồi thì đến khi ốm đau bệnh tật lại tiêu hết cả đống tiền ấy vào việc cứu lấy sức khoẻ của chính mình. Chúng ta mâu thuẫn và khờ dại thế đấy.

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-cac-thach-thuc-nhu-the-nao-scaled

Chắc hẳn sẽ có lúc bạn tự nghĩ về cái chết, có thể là thoáng qua nhưng có bao giờ bạn thật sự suy nghĩ về điều này không? Nếu như ngày mai bạn chết đi thì sẽ thế nào? Lúc ấy bạn có điều gì cảm thấy hối tiếc hay không? Liệu bạn có còn nhớ đến việc phải dằn vặt mình với niềm tiếc thương mối tình vừa qua, liệu bạn còn bận lòng đến bài báo cáo còn đang viết dở, liệu bạn có còn cố gắng giảm cân để mọi người bớt việc chê bai, chế giễu thân hình của bạn hay không?

Có một sự thật sẽ luôn luôn không thể thay đổi là một ngày nào đó, ai trong chúng ta cũng đều sẽ chết. Chúng ta vay mượn hình hài này và rồi sẽ phải trả lại cho cuộc đời khi ta về với cát bụi. 

Mỗi ngày trôi qua là một ngày mất đi, thời gian bạn còn có thể được làm những điều mình yêu thích trên thế giới này đang ít dần vậy nên sao chúng ta không đơn giản hơn trong cái cách chúng ta suy nghĩ để vui sống. Đến cuối cùng thì chúng ta thường sẽ hối tiếc về những việc bản thân chưa làm hơn là những việc mà mình đã làm. Nên thay vì buồn rầu vì chuyện tình cũ hãy cho phép bản thân mình được yêu một người nào đấy thật trọn vẹn trước khi chúng ta chết. 

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-thu-thach-nhu-the-nao

Thay vì chối bỏ bản thân hãy biết cách vỗ về và yêu thương, trao cho bản thân những tình yêu thương vô điều kiện mà trước giờ bạn chưa từng được nhận từ người khác. Thay vì cứ cố chạy theo những quy định chung về sự thành công của xã hội, hãy tự thiết lập ra mục tiêu hạnh phúc của riêng mình. 

Chúng ta có quyền lựa chọn giữa việc đơn giản hoá mọi thứ để sống thật trọn vẹn trong mỗi phút giây hoặc cứ tiếp tục rối tung rối mù trong những danh tính bạn cố khoác lên để làm hài lòng thiên hạ. Điều đó hoàn toàn nằm ở quyết định của chúng ta.

© Thanh Khê - blogradio.vn

Xem thêm: Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Thanh Khê

Vẻ đẹp của hành trình chính là ôm trọn những điều bí ẩn chưa biết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top